Thứ ba, 10 Tháng hai 2009, 17:08 GMT+7

5.000 việc làm cho lao động thất nghiệp

Ba ngày qua, lượng hồ sơ xin việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất ở TP HCM tăng 20% so với tuần đầu tiên sau Tết. Sở Lao động Thương binh Xã hội đã kêu gọi doanh nghiệp tham gia sàn lao động, tuyển 5.000 người.
> Người lao động đổ xô đi tìm việc / Hơn 35.000 lao động tại TP HCM mất việc

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm các khu chế xuất, khu công nghiệp thuộc Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp TP HCM (HEPZA) cho biết, theo thống kế của HEPZA, nửa tháng sau Tết, hơn 90% lao động đang có việc làm về quê ăn Tết đã trở lại đơn vị.

Riêng những người bị mất việc, thôi việc, từ cuối tuần trước đến nay đã gia tăng lượng nộp hồ sơ tại các khu công nghiệp, chế xuất lên khoảng 20% so với tuần đầu tiên sau Tết. "Người lao động từ các tỉnh đã bắt đầu quay trở lại TP HCM tìm việc mới sau kỳ nghỉ Tết kéo dài, phần đông họ bị mất việc từ hồi cuối năm ngoái", ông Tùng nói.

Trung tâm giới thiệu việc làm các khu chế xuất và công nghiệp TP HCM nắm toàn bộ lượng lao động tìm việc cũng như nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, chế xuất trên địa bàn thành phố.

5000 viec lam cho lao dong that nghiep
Người lao động tìm thông tin tuyển dụng tại các Trung tâm giới thiệu việc làm. Ảnh: B.H.

Theo ông Tùng, nhu cầu tuyển hiện tập trung vào ngành thủy hải sản, may mặc, cơ khí, vị trí tuyển dụng bao gồm cả lao động phổ thông và lao động có tay nghề, chuyên môn cao. Nhu cầu tuyển này phát sinh do doanh nghiệp có thêm đơn hàng nên cần thêm nhân công. Một số đơn vị tuyển nhằm trám những chỗ trống cần thiết nhất để vận hành guồng máy do lao động đã nghỉ việc trước Tết.

Ngoài lao động thất nghiệp chuyển từ công ty này sang công ty khác trên địa bàn TP HCM, hiện còn có trường hợp một số doanh nghiệp ở các tỉnh phải đóng cửa tạm ngừng hoạt động, hoặc phá sản. Lượng lao động bị dôi ra này lại tìm đến các khu công nghiệp ở TP HCM xin việc, ông Tùng cho biết thêm.

Dự kiến năm 2009, nhu cầu tuyển dụng tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại thành phố chỉ vào khoảng 20.000-25.000 lao động, giảm gần 50% so với năm trước, do các doanh nghiệp lớn không còn tuyển rầm rộ như mọi năm.

Tìm việc thông qua các trung tâm giới thiệu việc làm từ những ngày cận Tết, anh Hùng Tú hy vọng sẽ nhanh chóng được tuyển ở vị trí công nhân cơ khí, chấp nhận cả làm việc ngoài giờ để bắt nhịp ngay với công việc sau Tết, đồng thời có tiền trang trải các khoản chi tiêu. Tuy nhiên, đến nay, hồ sơ đã nộp nhưng vẫn chưa có hồi âm từ phía doanh nghiệp. Anh nói: "Tôi đang lo không biết sắp tới gia đình lấy gì để sống vì tiền dự trữ mấy năm qua khi có việc làm đã sắp hết sạch rồi". Cuối năm ngoái khi nghỉ việc, anh Tú nhận lương và trợ cấp thất nghiệp tổng cộng 11 triệu đồng.

Để tháo gỡ áp lực lao động thất nghiệp trên địa bàn TP HCM, trong hai ngày 28/2 và 1/3, "Sàn giao dịch việc làm 2009" sẽ diễn ra với sự tham gia của 50 doanh nghiệp, mở ra cơ hội cho khoảng 5.000 lao động.

Hoạt động lần này nằm trong mục tiêu năm nay giải quyết việc làm cho 270.000 người thất nghiệp trên địa bàn TP HCM, do Thành đoàn cùng Sở Lao động Thương binh Xã hội tổ chức. Số liệu của Sở khảo sát ở 461 doanh nghiệp cho thấy đến cuối năm 2008, hơn 35.000 người lao động tại thành phố mất việc làm. Trong khi đó Sài Gòn có hơn 100.000 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác nhau nên lượng người không có việc làm chắc chắn nhiều hơn con số của Sở Lao động.

Ông Nguyễn Văn Xê, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội TP HCM cho biết, Sở cũng đã đề nghị một số trung tâm giới thiệu việc làm, trung tâm dạy nghề và những doanh nghiệp có chức năng giới thiệu việc làm, trở thành cầu nối liên kết giúp những người lao động mất việc đến với các công ty đang có nhu cầu tuyển dụng lao động. Qua đó, góp phần hỗ trợ, giải quyết việc làm cho người lao động bị mất việc hoặc có nguy cơ mất việc.

Bạch Hường

Việt Báo

Nhận xét tin 5.000 việc làm cho lao động thất nghiệp

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 5.000 việc làm cho lao động thất nghiệp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 5000 viec lam cho lao dong that nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 5.000 việc làm cho lao động thất nghiệp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức Việc Làm của chuyên mục Việc Làm.

5,000 jobs for unemployed workers
Ho Chi Minh City, job placement centers, industrial parks, workers, export processing zones, labor departments, enterprises, unemployment, job loss, making social, employment, plaited, of

three days, the amount of resumes in the industrial zones, export processing zones in Ho Chi Minh City increased 20% over the first week after Tet. Department of Labor, Invalids and Social Affairs has called on enterprises to participate in the labor floor, recruited 5,000 people. u003e Workers rush ...



  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.

  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.

  • Thoi su 24h Bit mat giat trang suc thieu nu dang di xe may
    Thời sự 24h: Bịt mặt, giật trang sức thiếu nữ đang đi xe máy

    Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.

  • Thoi su 24h Chong dung min giet vo do nghi ngo ngoai tinh
    Thời sự 24h: Chồng dùng mìn giết vợ do nghi ngờ ngoại tình

    Vụ nổ mìn giết vợ: Lời kể kinh hoàng của người đi cùng xe; Chelsea và sứ mệnh lịch sử; Trung Quốc xua tàu cá vào thềm lục địa Việt Nam; Nóng đỉnh điểm, người Hà Nội rủ nhau đi ‘tắm tiên’; Cảnh giác với thạch đen siêu bẩn; Sao Việt và những hành động "ý thức kém"... là những tin tức nóng nhất trong ngày 15/05.