vietbao

Xâm nhập thế giới hacker (kỳ 2): Truy tìm

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Xam nhap the gioi hacker ky 2 Truy tim
Một sáng nọ, giám đốc công ty A. nhận được một email có tiêu đề đẫm mùi giang hồ “Công ty A - Sống hay Chết?” từ địa chỉ email của… GĐ phụ trách kỹ thuật với nội dung thông báo rằng toàn bộ hệ thống mạng của công ty đã bị kiểm soát.

Chuyện không phải đùa khi kèm theo đó là một file chứa cấu trúc thư mục của một số máy chủ phục vụ web đặt tại văn phòng chính cùng với yêu cầu một số tiền lớn để giữ im lặng và không khai thác dữ liệu về khách hàng của công ty. Nhiệm vụ của tôi là trả lời cho được các câu hỏi: Ai đã làm gì? Khi nào và như thế nào?

Công ty A. là một công ty lớn có chi nhánh trên toàn thế giới với hàng ngàn nhân viên. Chính sách bảo mật của công ty A. rất tốt và được cập nhật đều đặn hàng tháng. Các nhân viên IT của công ty A cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các sự cố trên hệ thống mạng.

Để phục vụ cho việc truy cập dữ liệu cho toàn bộ các chi nhánh trên khắp thế giới, văn phòng chính quyết định sử dụng hệ thống VPN (1) để dễ quản lý và có các chính sách bảo mật hợp lý.

Một buổi sáng thứ hai đầu tuần như mọi ngày đầu tuần khác, P. - tổng giám đốc của công ty A., ngồi đọc các email từ đối tác, cấp dưới, thông tin phản hồi của khách hàng … Nhưng hôm nay, TGĐ P. bị thu hút bởi một email có tiêu đề đẫm mùi giang hồ “Công ty A - Sống hay Chết?” từ địa chỉ email của giám đốc phụ trách kỹ thuật với nội dung thông báo rằng toàn bộ hệ thống mạng của công ty đã bị kiểm soát.

Đáng ngạc nhiên hơn là email gửi kèm một file chứa cấu trúc thư mục của một số máy chủ phục vụ web đặt tại văn phòng chính cùng với yêu cầu một số tiền lớn để giữ im lặng và không khai thác dữ liệu về khách hàng của công ty. Chẳng những vậy, kẻ tống tiền còn đồng thời kèm theo một lời cảnh cáo rằng không nên đụng gì tới các máy chủ đã bị xâm nhập nếu không sẽ phải trả giá đắt!

“Một chuyện đừa ư? Thế này thì không thể nào đùa rồi!”, TGĐ P. tự nhủ. Bốc điện thoại, điện ngay cho GĐ kỹ thuật M. và P. nhanh chóng được xác nhận rằng M. không hề gửi một email nào như thế. Bộ phận IT của công ty nhanh chóng bắt tay vào việc và đưa ra giải pháp cho tình huống. Họ rút cable của máy chủ tình nghi bị xâm nhập ra khỏi hệ thống mạng nhưng lập tức, màn hình các máy chủ này lập tức xuất hiện những hình hoạt hình nhảy múa và rồi tất cả chỉ còn một màu đen! Nhân viên bộ phận IT hốt hoảng tắt máy và gọi điện cho tôi.

Chứng cứ

Ngay chiều hôm đó, tôi có mặt tại “hiện trường” xảy ra “vụ án”. “Tổ chức khá quy mô và bài bản”, tôi tự nhủ sau khi tiếp cận với hệ thống mạng của công ty A. Hệ thống mạng của công ty này sử dụng một Hardware Firewall (HF) của CISCO có chức năng VPN, một Proxy Server kiêm luôn chức năng làm Software Firewall (SF) chạy trên nền Linux. Toàn bộ hệ thống được đặt sau Firewall (tường lửa), biệt lập hoàn toàn với Internet và không chấp nhận bất cứ một kết nối nào từ bên ngoài. Như vậy các cuộc tấn công từ ngoài vào sẽ được loại bỏ ngay bởi HF. Tôi lập tức đặt ra 2 giả thuyết: 1. Hệ thống đã bị tấn công từ bên trong bởi nhân viên của công ty; 2). HF có lỗi và bị khai thác lỗi đó.

Theo cảm tính và kinh nghiệm làm việc, tôi kiểm tra ngay phần HF để có thể loại trừ bớt các trường hợp ít có khả năng xảy ra. Đây là loại HF hiện đại vào bậc nhất của CISCO vào thời điểm hiện tại. Firmware (2) của HF đã được cập nhật phiên bản mới nhất từ nhà cung cấp CISCO và tính tới thời điểm cuộc tấn công bị phát hiện, vẫn chưa có một lỗi bảo mật có thể khai thác nào về dòng HF này được nhà cung cấp cũng như các website bugtraq thông báo. Có thể loại bỏ trường hợp bị tấn công trực tiếp từ bên ngoài? Vẫn chưa có gì chắc chắn cả!

Quay lại các máy chủ đã bị “chết”, tôi ngán ngẩm khi biết rằng toàn bộ các máy chủ đó đã bị xóa sạch sẽ. Trên ổ cứng của 3 máy chủ chỉ còn lại một tập tin 0wned. Cũng may là dữ liệu khách hàng của các máy này đã được sao lưu trên ổ băng từ. Như vậy là hiện trường xảy ra vụ án đã bị phi tang sạch sẽ. Mọi cố gắng phục hồi dữ liệu trở nên vô nghĩa khi ổ cứng bị ghi đè lên một bảng FAT mới. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các đầu mối để điều tra cuộc tấn công đã bị xóa sạch và cuộc điều tra lại cuộc tấn công của hacker được đưa vào một ngõ cụt tối tăm. Tôi kết thúc một ngày mệt mỏi với hàng trăm dòng syslog của HF và 3 cái máy chủ đã bị xóa sạch ổ cứng.

Lần theo dấu vết

Ngày hôm sau, sau đợt tổng kiểm tra HF, tôi quay lại với manh mối duy nhất lúc đó là email đã được gửi tới tổng giám đốc của công ty. Phân tích email header và log của mail server, tôi nhận ra rằng email này được gửi từ IP 192.168.4.36. Như vậy giả thuyết hệ thống bị tấn công từ bên trong có vẻ khả thi và rõ ràng nhất nhưng công ty có cả một hệ thống mạng lớn với rất nhiều trạm làm việc khắp nơi trên thế giới. Tôi yêu cầu bộ phận IT xác định IP này thuộc chi nhánh nào. Các thông tin về IP 192.168.4.36 được nhanh chóng thu thập.

C:>nslookup

Default Server : ns1.company.com

Address : 172.160.7.41

>192.168.4.36

Server : ns1.company.com

Address : 172.160.7.41

Name : 192-168-4-36-TS.sales-vpn2.e-asia.company.com

Address : 192.168.4.36

Những thông tin này khá hữu ích. Nhờ nó mà tôi biết được email này được gửi từ chi nhánh Y và chiếc máy sở hữu địa chỉ IP này chính là một máy trạm (workstation) làm việc của nhân viên K. - một nhân viên làm việc lâu năm trong công ty. Máy tính này sử dụng hệ điều hình Windows 2000 Professional. Theo yêu cầu của ban quản lý, ổ cứng của máy tính này nhanh chóng được tháo ra và chuyển tới văn phòng chính.

Hai ngày sau. Ổ cứng của máy tính từ chi nhánh Y đã được chuyển tới. Tôi gắn nó vào một máy tính độc lập với mạng của công ty A. và đăng nhập với mật khẩu của Administrator để bắt đầu quá trình kiểm tra. Hệ thống hoạt động bình thường. Các phần mềm được cài đặt đều là phần mềm nằm trong quy định của công ty.

Mọi thứ không có gì bất thường cả. Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu bất thường khi tôi kiểm tra tới các tài khoản người dùng trên hệ thống. Ngoài các tài khoản Administrator, Guest, NVK (vốn là tài khoản của nhân viên K.) tôi đã tìm thấy một tài khoản khác đó là tài khoản 0wn. Tôi điện cho K. và được anh ta xác nhận rằng không hề cài thêm bất cứ một account nào trên hệ thống. Như vậy tài khoản 0wn là một account được tạo ra để lần sau đăng nhập dễ dàng hơn chăng?

Tiếp tục kiểm tra các xử lý (process) đang chạy trên hệ thống, tôi tìm ra một process có cái tên hay tuyệt: system32.exe. Process này nằm ngay cạnh system32.dll (một tập tin thư viện động của hệ thống). Phải công nhận rằng tay hacker này cũng rất thông minh khi đặt tên của backdoor (3) trùng tên với một tập tin hệ thống. Nó dễ dàng đánh lừa những người thiếu kinh nghiệm và cả những người có kinh nghiệm nhưng thiếu cẩn thận. Bằng lệnh dir cùng khóa chuyển /s tôi nhanh chóng xác định được vị trí của tập tin system32.exe. Nó được đặt tại 2 thư mục là WIN2K/SYSTEM32 và WIN2K/SYSTEM32/DLLCACHE.

Uhm, system32.exe này là cái gì vậy nhỉ? Tôi quyết định chạy thử xem nó là cái gì. Sau một hồi loay hoay với đủ các khóa chuyển, tôi xác định được nó chính là netcat. Một công cụ quen thuộc của các quản trị viên và cũng là một backdoor lợi hại của những kẻ xâm nhập. Nó như một chiếc đũa thần cho những kẻ xâm nhập với hàng loạt những chức năng như kết nối tới một máy chủ, quét cổng, truyền tải tập tin, và hoạt động như một backdoor.

Kiểm tra thư mục Start Up của hệ thống – hoàn toàn bình thường, không hề có một file nào gọi tới system32.exe. Kiểm tra hệ thống System Registry, tôi chợt mừng húm vì cảm giác mình khám phá ra thêm một manh mối, system32.exe đã được gọi khi máy khởi động với khóa chuyển như sau: system32.exe -p 23985 -d -L -e cmd.exe.

Wow, kiểm tra tiếp thử xem sao! Tôi sử dụng telnet vào localhost với port 23985 và kết quả nhận được là một shell lệnh của hệ thống Windows với dấu nhắc C:> quen thuộc.

Một bức tranh sơ lược nhanh chóng được phác họa trong đầu tôi: hacker tấn công vào máy trạm của nhân viên K. để chiếm quyền điều khiển. Sau đó dùng máy này tấn công tiếp vào các máy trong trụ sở chính và gửi email để “xin tiền”. Có vẻ hợp logic nhưng vẫn có vài điểm chưa thuyết phục. Đó là gì nhỉ? Tôi mệt mỏi thiếp đi và đành khám phá câu trả lời vào ngày mai.

THANH TRỰC

Tin, bài liên quan:
Kỳ 1: Cuộc đột nhập lúc nửa đêm
Kỳ tới: Lộ mặt

__________________________

(1) VPN : Virtual Private Network : mạng riêng ảo. Sử dụng công nghệ VPN có thể thiết lập một mạng LAN cho công ty thông qua Internet giúp cho nhân viên của công ty có thể làm việc tại bất cứ đâu.

(2) Firmware: là một chương trình máy tính được tích hợp sẵn trong bộ nhớ chỉ đọc (ROM - Read Only Memory) của thiết bị phần cứng. Nó sẽ nhận nhiệm vụ xử lý các tác vụ giống như một hệ điều hành.

(3) Backdoor: cửa sau. Một số quản trị viên sẽ sử dụng Vùng tin cậy (trusted zone) để loại bỏ các kết nối từ các máy tính nằm ngoài vùng IP này. Điều này giúp giảm bớt tải hệ thống, bảo mật hơn nhưng nếu chủ quan sẽ bị đánh lừa. Các hacker cao thủ có thể giả mạo IP để thực hiện các kết nối bất hợp pháp từ IP ko phải nằm trong Trusted Zone.

Việt Báo
Cỗ máy thần kỳ biến nước tiểu thành nước uống
Comment :Xâm nhập thế giới hacker (kỳ 2): Truy tìm
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xâm nhập thế giới hacker (kỳ 2): Truy tìm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Xam nhap the gioi hacker ky 2 Truy tim ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xâm nhập thế giới hacker (kỳ 2): Truy tìm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
Hackers Infiltrate the World (Part 2): Search
company directors, the company's network, from address, email address, server, enter and inspect, the world, entire computer, hf, hacker, to, service
One morning, company director A. receive an email titled wet smell Wanderer "Company A - Living or Dead?" from email address ... Technical Director responsible for the message that the entire network of the company was under the control ..
Dùng công nghệ cũ, các hãng hàng không sẽ còn gặp nhiều sự cố

Theo các chuyên gia hàng không, các hãng hàng không có thể còn gặp nhiều sự cố tương tự hãng Delta mới đây bởi không đầu tư đủ để cải tổ hệ thống đặt chỗ vốn đang sử dụng các công nghệ từ những năm 1960.

Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất
Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất

Càng ngày smartphone càng được cải tiến để thay thế máy ảnh. Các nhà phát triển cũng tận dụng cơ hội để cung cấp các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trực quan và hiệu quả. Sau đây là 9 lựa chọn tốt nhất dành cho bạn… (ứng dụng, Android, chỉnh sửa ảnh)

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t