vietbao

Việt Nam đã thiết kế được chip IC cao cấp?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Lâu nay, với những người Việt Nam quan tâm tới lĩnh vực công nghệ điện tử, con chip IC là một thứ khá quen thuộc, vì nó xuất hiện trong mọi sản phẩm điện tử, nhưng lại cũng rất lạ lẫm, vì hầu như không ai biết bên trong nó như thế nào. Nhưng giờ đây, người Việt đã có thể trực tiếp tham gia vào quá trình thiết kế nên những chip IC được sử dụng trong các thiết bị công nghệ cao cấp.

Viet Nam da thiet ke duoc chip IC cao cap
Chip IC analog quản lý nguồn điện sẽ tích hợp chức năng của nhiều chip IC linh kiện nhỏ khác, giúp giảm chi phí và tiết kiệm thời gian sản xuất.

Bạn biết gì về một con chip IC?

Lịch sử hình thành và quá trình phát triển mạch điện tử tích hợp (IC)

Năm 1947 (được coi là năm gốc - năm 0 của ngành bán dẫn) khi Shockley, Brattain và Bardeen thuộc phòng thí nghiệm Bell của Mỹ đã phát minh ra Transistor. Bởi phát minh quan trọng này ba nhà khoa học đã đạt giải Nobel Vật lý năm 1956.

Năm 1952, đơn tinh thể silicon được sản xuất; nhà khoa học người Anh Geoffrey W.A Dummer công bố khái niệm về mạch tích hợp (IC) ngày 7 tháng 5 năm 1952 tại Washington D.C, nhưng vào năm 1956 Dummer đã không thành công khi thử nghiệm xây dựng mạch tích hợp.

Năm 1958, mạch tổ hợp được phát minh. Tháng 7 năm 1958 Jack Kilby vào làm tại Texas Instruments, ngày 24 tháng 7, Kibly có một ghi chú quan trọng là “các linh kiện như điện trở, tụ điện và transistor nếu được làm từ cùng một vật liệu thì hoàn toàn có thể tạo ra các mạch điện trên cùng một phiến đế gọi là chip”. Vào ngày 12 tháng 12 năm 1958 Kibly đã xây dựng một IC dao động đơn giản gồm 5 linh kiện được tích hợp và đăng ký phát minh mang tên “Miniaturied electronic circuit” vào năm 1959, với đóng góp quan trọng này Kibly đã nhận giải Nobel Vật lý cùng hai nhà khoa học khác.

Năm 1959, công nghệ Planar ra đời, cho phép tích hợp các linh kiện trên một phiến bán dẫn với tỷ lệ tích hợp cao. Phát minh của Kibly có hạn chế là các thành phần mạch riêng lẻ được nối với nhau bằng dây vàng do vậy rất khó linh hoạt về tỷ lệ tích hợp khi IC có độ phức tạp cao. Năm 1958 nhà vật lý người Thụy Sỹ, Jean Hoerni đã phát triển cấu trúc chuyển tiếp PN trên đế silicon, tromg đó, một lớp mỏng oxit silic được dùng để cách ly và được ăn mòn tạo điểm tiếp xúc có thể nối ra ngoài. Nhà vật lý người Czech, Kurt Lehovec đã phát triển công nghệ sử dụng lớp chuyển tiếp PN để cách điện. Robert Noyce đã có ý tưởng chế tạo mạch tích hợp bằng cách kết hợp các công nghệ của Hoerni và Lehovec, làm bay hơi một lớp kim loại mỏng lên trên các lớp oxit silic, lớp kim loại này sẽ nối các điểm mạch và được ăn mòn theo các đường mạch định trước.

Chip IC (Intergrated Circuit) hay mạch tích hợp là một thiết bị điện tử có kích thước hình học nhỏ, được làm từ vật liệu bán dẫn, nó bao gồm một số lượng lớn các transistor và các linh kiện khác được chế tạo trên cùng một đế silic. Ngày nay người ta phân loại các mạch tích hợp dựa theo tiêu chí về tỷ lệ mật độ tích hợp như sau:

SSI: (Small-Scale Integration): Độ tích hợp cỡ nhỏ gồm khoảng 100 linh kiện điện tử trên một chip.
MSI (Medium-Scale Integration): Gồm từ 100 đến 3000 linh kiện trên chip
LSI (Large-Scale Integration): Có từ 3000 tới 100000 linh kiện trên một chip (1970)
VLSI (Very Large-Scale Integration): Từ 100000 tới một triệu linh kiện trên một chip (1980)
ULSI (Ultra Large-Scale Integration): Hơn một triệu linh kiện trên chip.

Các thợ sửa chữa điện tử, TV, ĐTDĐ, laptop... tại Việt Nam có thể thay thế chúng dễ dàng trên các thiết bị này cho bạn khi chúng gặp sự cố, và bạn được họ "phán bệnh" là "chết" IC. Chỉ với một chiếc mỏ hàn, cuộn dây thiếc và cục nhựa thông, họ có thể "hút" mối hàn thiếc nhổ con IC to bằng đầu ngón tay đó ra khỏi bảng mạch, vào lục tung kho đồ cũ lên để tìm đúng con IC giống y hệt trên một thiết bị tương tự, cấy lại vào bảng mạch thiết bị điện tử của bạn. Lập tức món đồ hỏng lại hoạt động được trở lại.

Đó là một trong những công việc đơn giản nhưng hiệu quả nhất mà dân sửa đồ điện tử mới vào nghề nào cũng biết. Tuy nhiên, thậm chí, ngay cả những người thợ cao tay nhất cũng chỉ có thể nhìn mặt con chip IC và xác định ngay được nó có thể được sử dụng trong những thiết bị nào, có bao nhiêu chân, cấy làm sao để không bị... cháy cả bảng mạch. Còn thực tế, họ cũng không thể biết được bên trong con IC đó là cái gì.

Công nghệ bán dẫn để chế tạo nên con chip IC rất phức tạp, và chỉ nghe qua thôi, người ta đã cảm thấy nó xa vời với nền tảng công nghệ hiện có của Việt Nam: Chip IC hay mạch tích hợp (Intergrated Circuit) là một thiết bị điện tử có kích thước hình học nhỏ được làm từ vật liệu bán dẫn, nó bao gồm một số lượng lớn các transistor và các linh kiện khác được chế tạo trên cùng một đế silic.

Kỹ sư Việt Nam đã thiết kế được chip IC cao cấp?

Dù chưa thể tự hoàn thiện từ đầu đến cuối, nhưng lần đầu tiên tại Việt Nam, các chuyên gia của công ty Active-Semi VN đã tham gia đáng kể vào quá trình thiết kế cấu trúc chip IC analog quản lý nguồn điện dùng trong các thiết bị điện tử như ĐTDĐ, laptop... Đó là các chip IC đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ và thời gian sử dụng nguồn điện pin.

Trong các thiết bị tương thích với thế giới thực như điện thoại, máy quay video, laptop... các tín hiệu vào ra có tính tương đồng, (hay tương tự) với nhau (tiếng nói, hình ảnh, sinh học...). Vì vậy, để xử lý các tín hiệu này cần phải có các IC analog (còn gọi là IC tương tự) để giao tiếp và chuyển đổi thành tín hiệu số cho các chip IC số (digital IC) xử lý.

Bản thiết kế chip IC analog "made-in-VN" nói trên, sau khi triển khai tại Việt Nam, được các chuyên gia tại tổng hành dinh Tập đoàn Active-Semi tại Silicon Valley (Mỹ) hoàn thiện và chuyển qua nhà máy sản xuất chip ở Thượng Hải, Trung Quốc để ra sản xuất thành phẩm. Đây sẽ là các IC analog tích hợp mọi hoạt động quản lý nguồn điện bên trong chiếc ĐTDĐ: từ màn hình, đèn bàn phím, nguồn sạc pin.. đến đèn LED/OLED, quản lý điện áp, hiệu suất pin, chống suy hao điện năng... Sản phẩm chip IC tích hợp này sẽ được cung cấp cho các hãng sản xuất ĐTDĐ lớn trên thế giới.

Viet Nam da thiet ke duoc chip IC cao cap

Bước khởi đầu cho ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam?

Sơ lược về chip IC analog (còn gọi là IC tương tự)

Trong c
ác thiết bị tương thích với thế giới thực như điện thoại, máy quay video, laptop... các tín hiệu vào ra có tính tương đồng, (hay tương tự) với nhau (tiếng nói, hình ảnh, sinh học...). Vì vậy, để xử lý các tín hiệu này cần phải có các IC tương tự để giao tiếp và chuyển đổi thành tín hiệu số cho các IC số xử lý.

IC analog là loại IC thực hiện các biến đổi điện tuyến tính (như IC ổn áp, IC điều chế, IC tạo dao động,…). Thường thì khả năng thích nghi của IC tương tự cao hơn IC số do trong quá trình thiết kế chế tạo người ta đã cố gắng tạo ra những IC có dải điện áp vào lớn, chịu tác động môi trường cao, thời gian đáp ứng nhanh, và nguồn cung cấp dải rộng,…

Tuy công nghệ sản xuất IC còn rất mới mẻ ở Việt Nam, và với cơ sở vật chất hiện nay, rất khó để xây dựng một ngành chế tạo và sản xuất IC. Tuy nhiên, đây là ngành công nghệ cơ bản để phát triển ngành công nghiệp điện tử và bán dẫn.

Xu thế của thị trường thế giới hiện nay là tiến tới các sản phẩm điện tử công nghệ cao có kích thước gọn nhẹ nhưng nhiều chức năng. Vì vậy thị trường về chip IC tích hợp sẽ tiếp tục tăng trưởng rất mạnh trong thời gian tới. Việc tiếp cận với các công nghệ thiết kế chip IC, và không lâu nữa là lắp ráp, thử nghiệm với nhà máy ATM của Intel tại TP.HCM, sẽ là những tiền đề quan trọng để tạo dựng ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam.

Việt Nam đang đứng trước cơ hội và thách thức lớn khi từng bước hội nhập vào nền kinh tế thế giới. Lợi thế của các nước đi sau là thừa hưởng các thành tựu khoa học của các nước tiên tiến. Nếu nhanh chóng nắm bắt được các kỹ thuật tiên tiến, các xu thế phát triển để ngày càng làm lớn mạnh của ngành khoa học kỹ thuật trong nuớc, với lợi thế về nguồn lực con người, Việt Nam hoàn toàn có thể đảm nhận khâu thiết kế và đây có thể sẽ là hướng đi đúng đắn trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay.

Nghe có vẻ quá to tát và kỳ vọng, nhưng thực tế, Việt Nam hoàn toàn có thể bắt đầu từ những bước đi như vậy. Từ tiếp cận, làm chủ công nghệ thiết kế chip tích hợp, tiến dần tới xây dựng các nhà máy sản xuất các chip linh kiện điện tử (như IC analog quản lý nguồn của Active-Semi) để cung cấp cho các thị trường khu vực, rồi nâng lên các sản phẩm chip cao cấp hơn, thậm chí cả bộ xử lý cho máy tính, thiết bị di động... Đây chính là con đường mà các thị trường bán dẫn lớn của châu Á như Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc đã hình thành và phát triển mạnh như hiện nay.

Phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao

Viet Nam da thiet ke duoc chip IC cao cap

Active-Semi là một tập đoàn chuyên sản xuất và cung cấp các giải pháp toàn diện về IC quản lý nguồn cho các thiết bị điện tử, di động và ứng dụng công nghệ cao. Được thành lập năm 2003 tại thung lũng Silicon (Mỹ) bởi một Việt kiều có tên Steven Thu Huynh, Active-Semi hiện đã có các trung tâm nghiên cứu phát triển (R&D) tại Mỹ và châu Á, với các chi nhánh ở Thượng Hải, Hong Kong, Đài Loan, Shenzhen. Tháng 1/2006, Active-Semi tới Việt Nam.

Tuy tổng số nhân viên trên toàn cầu của Active-Semi năm 2005 chỉ khoảng 90 người, nhưng mỗi tháng, hãng vẫn đưa ra thị trường tiêu thụ khoảng 6 triệu chip IC, doanh số đạt khoảng 8 triệu USD/năm.

Hiện Active-Semi đang có chiến lược tuyển dụng và đào tạo các kỹ sư làm việc trong lĩnh vực thiết kế chip IC analog tại Việt Nam, tiến tới các thiết kế sản phẩm chip hoàn toàn do người Việt Nam thực hiện. Đây sẽ là một cơ hội để các kỹ sư trẻ yêu thích lĩnh vực bán dẫn và chip điện tử tiếp cận với những công nghệ tiên tiến trên thế giới, góp phần tạo cơ sở cho một nguồn nhân lực công nghệ cao trong tương lai.

Vào chiều thứ sáu tuần này, 12/5, Chủ tịch và các lãnh đạo cao cấp của tập đoàn Active-Semi, cùng đại diện chi nhánh tại Việt Nam sẽ có buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc TS để chia sẻ thêm thông tin về triển vọng của thị trường chip IC analog trên thế giới.

Những vấn đề về đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao tại thị trường Việt Nam cũng sẽ được các lãnh đạo Active-Semi trao đổi cùng bạn đọc. Thông tin về vai trò của IC analog trong các thiết bị công nghệ cao, "tại sao khái niệm analog - gợi tới một công nghệ viễn thông cũ, đã được thay thế bằng công nghệ số (digital), lại không thể thay thế được bằng các chip IC digital?" cũng sẽ được thảo luận trong cuộc giao lưu này. Mời quý độc giả chú ý theo dõi.

 • Huy Phong

Bạn quan tâm tới vấn đề này? Xin phản hồi ý kiến về toà soạn theo mẫu sau:

Việt Báo
Comment :Việt Nam đã thiết kế được chip IC cao cấp?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam đã thiết kế được chip IC cao cấp? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam da thiet ke duoc chip IC cao cap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam đã thiết kế được chip IC cao cấp? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
Vietnam has designed high-end IC chip?
Scale Integration, IC chips, electronic equipment, technology equipment, power management, high technology, integrated circuits, signals, people of Vietnam, design, may, components, semiconductors, production year
For years, people who care about Vietnam electronics technology field, the IC chip is a fairly familiar, as it appears in all electronic products, but also very strange , because almost no one knows how inside it. But now ...
Cách bảo vệ tài khoản iCloud để tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Với người dùng iPhone thì tài khoản iCloud rất quan trọng, nó không chỉ chứa dữ liệu cá nhân mà còn là công cụ để tìm iPhone bị mất hay khóa máy từ xa. Một trường hợp nữa là có những kẻ xấu lợi dụng sơ hở của các cửa hàng để khóa iCloud iPhone, iPad gây rắc rối không nhỏ. Tình trạng bị "chơi khăm" như vậy trong thực tế không hề hiếm nên trong bài viết này mì

7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone
7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone

Rất nhiều ứng dụng thú vị mà có thể bạn bỏ lỡ vì chưa biết đến. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một số ứng dụng được yêu thích trong lĩnh vực hỗ trợ học tiếng Anh, chia sẻ file, trò chơi cũng như quản lý các chuyến du lịch.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.