vietbao

Ứng dụng thương mại điện tử: Chờ tín hiệu từ thị trường

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Không đầy hai tháng nữa Luật Giao dịch điện tử sẽ có hiệu lực, nhưng sự hưởng ứng của doanh nghiệp dường như vẫn còn mờ nhạt. Họ muốn chờ một thời gian để nghe ngóng tín hiệu từ thị trường và để giải toả những thắc mắc về pháp lý cũng như ghi nhận sự sẵn sàng của cơ quan Nhà nước...

Doanh nghiệp chờ đợi...

Ung dung thuong mai dien tu Cho tin hieu tu thi truong

Bao giờ việc ứng dụng thương mại điện tử sẽ trở thành nhu cầu như "cơm ăn, nước uống" của các doanh nghiệp?

Đối với nhiều cán bộ và nhân viên bộ phận kinh doanh của Công ty Thép miền Nam (SSC), thương mại điện tử giờ đây không còn là khái niệm xa lạ. Từ gần ba năm qua, công ty đã tham gia sàn thương mại điện tử chuyên ngành thép của châu Á để tiến hành giao dịch các hợp đồng xuất khẩu thành phẩm và nhập nguyên liệu với nhiều đối tác trong khu vực. Nhưng ở trong nước, phương tiện này mới được SSC sử dụng để trao đổi thư từ, thông tin với khách hàng và đến nay công ty vẫn chưa có ý định tiến xa hơn.

"Chúng tôi chưa có kế hoạch phát triển để tiến tới việc ký kết hợp đồng mua bán, thanh toán qua mạng do khách hàng chưa có thói quen áp dụng thương mại điện tử. Hơn nữa, thép là sản phẩm khá đặc thù buộc người mua và người bán phải tiếp xúc trực tiếp với nhau để thảo luận", ông Đặng Huy Hiệp, trưởng phòng kế hoạch - kinh doanh của Công ty Thép miền Nam nói.

Cũng như SSC, cách nay gần bốn năm Công ty Liksin đã bắt đầu tham gia đấu thầu cung cấp bao bì cho Tập đoàn P&G qua mạng, nhưng ở trong nước hệ thống mạng chủ yếu được dùng để trao đổi thư điện tử và cung cấp thông tin. Hiện Liksin đã thành lập nhóm nghiên cứu khả năng ứng dụng thương mại điện tử sau khi Luật Giao dịch điện tử có hiệu lực, nhưng do lãnh đạo công ty chưa tập trung thúc đẩy nên tình hình tiến triển rất chậm chạp. Tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Sang nói: "Chúng tôi chưa thúc đẩy vì còn muốn thăm dò tín hiệu từ thị trường. Ngoài ra, tôi cũng còn lúng túng, chưa biết phải bắt đầu tiến hành như thế nào".

Mặc dù thương mại điện tử đã đuợc đề cập rất nhiều trong mấy năm gần đây, nhiều cuộc hội thảo đã được tổ chức, nhưng cách thức thực hiện cụ thể như thế nào thì vẫn còn là ẩn số đối với số đông doanh nghiệp. Ông Nguyễn Phước Loan, Giám đốc sàn giao dịch thương mại điện tử giữa các doanh nghiệp (B2B) www.thuonghieuviet.com cho biết ông đã tiến hành thăm dò 400 doanh nghiệp ở bốn địa phương khác nhau, trong đó có 100 doanh nghiệp ở TP.HCM. và các kết quả đều cho thấy là không một ai biết giao dịch. Cho đến nay, sàn giao dịch này thu hút được tới 7.200 doanh nghiệp tham gia, nhưng theo ông Loan: "Chưa có đơn vị nào thực sự thực hiện các giao dịch qua mạng. Họ tham gia chủ yếu là để tìm hiểu và khai thác thông tin".

Cần có một hành lang pháp lý rõ ràng

Những năm qua, các tổ chức và công ty cho ra đời khá nhiều sàn B2B, vừa để tạo môi trường cho các doanh nghiệp tiếp cận nhau, vừa cung cấp dịch vụ tư vấn cho những đơn vị muốn tiếp cận thương mại điện tử. Nhưng theo chủ sở hữu của một số sàn giao dịch, số người quan tâm và muốn phát triển loại hình thương mại này thông qua họ, kể từ khi Luật Giao dịch điện tử được Quốc hội thông qua, cho đến nay gần như là con số không.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Giám đốc công ty G.O.L, cho rằng hầu hết doanh nghiệp Việt Nam còn "sợ" giao dịch, mua bán qua mạng. Hơn nữa, dù luật đã có, nhưng hành lang pháp lý cho hoạt động này vẫn chưa rõ ràng. Do vậy, tâm lý chung của doanh nghiệp hiện nay là chờ văn bản hướng dẫn dưới luật, với hy vọng sẽ giải toả được phần nào những vấn đề vốn đang là trở ngại cho sự phát triển của thương mại điện tử tại Việt Nam. Chẳng hạn, hệ thống ngân hàng có chấp nhận hình thức thanh toán điện tử hay không; các văn bản giao dịch, chứng từ, hoá đơn điện tử như chứng cứ có giá trị pháp lý khi giải quyết tranh chấp hay không... Thêm vào đó, khi doanh nghiệp có nhu cầu công chứng các loại hợp đồng, chứng từ điện tử thì có thực hiện được hay không và cơ quan có trách nhiệm sẽ tiếp nhận và giải quyết như thế nào, đối tượng và phạm vi áp dụng tới đâu...

Bên cạnh các yếu tố thuộc hành lang pháp lý kể trên, điều khiển các doanh nghiệp lo ngại nhất khi tiếp cận thương mại điện tử là vấn đề an toàn và bảo mật, đặc biệt là trong việc thanh toán. Điều này có thể phát sinh những tranh chấp khó xử lý. Ông Dũng nêu ra một ví dụ: "Nếu hacker tấn công hệ thống mạng và sửa đổi toàn bộ nội dung hợp đồng giữa các doanh nghiệp, làm nảy sinh tranh chấp giữa đôi bên, thì toà án sẽ dựa vào chứng lý nào để xử lý? Liệu cơ quan quản lý Nhà nước có giải pháp, để khi tình huống ấy xảy ra, vẫn có đủ thông tin làm cơ sở pháp lý để giải quyết tranh chấp hay không?".

Cho đến nay, Nghị định của Chính phủ về hướng dẫn thực hiện Luật Giao dịch điên tử còn đang được Bộ Thương mại đưa ra lấy ý kiến để hoàn chỉnh. Sau khi có Nghị định, sẽ phải mất thêm một thời gian nữa để các bộ, ngành ban hành thông tư hướng dẫn và ít có khả năng những văn bản này sẽ có đầy đủ trước thời điểm luật có hiệu lực vào 1/3/2006. Dù sao, giải quyết vấn đề hành lang pháp lý cũng không khó bằng việc bảo đảm tính sẵn sàng nơi các cơ quan hành pháp và tư pháp. "Thương mại điện tử đòi hỏi một sự phối hợp đồng bộ giữa ba cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp, bằng không sẽ không thực hiện được", giám đốc một doanh nghiệp khẳng định.

Hiện nay, trình độ ứng dụng công nghệ thông tin còn có sự khác biệt lớn giữa cơ quan Nhà nước tại các thành phố, trung tâm đô thị và các tỉnh, nhất là các tỉnh xa. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không chỉ giới hạn ở những địa phương có trình độ phát triển khá, mà trải rộng trên cả nước. Điều gì sẽ xảy ra nếu nhân viên quản lý thị trường, cảnh sát kinh tế, hay nhân viên hải quan cửa khẩu tại một tỉnh biên giới nào đó không chấp nhận các hợp đồng, hoá đơn, chứng từ điện tử mà vẫn yêu cầu doanh nghiệp phải xuất trình những giấy tờ có đóng dấu đỏ mới cho hàng hoá đi qua chốt kiểm soát của mình?

Theo một số nhà điều hành các sàn giao dịch thương mại điện tử, hiện không có nhiều hy vọng Luật Giao dịch điện tử sẽ tạo ra sự thay đổi đột biến nào về thị trường. Tuy nhiên, việc xây dựng được hành lang pháp lý rõ ràng chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp dần dần vượt qua tâm lý lo ngại giao dịch trên mạng, tạo nền tảng cho thương mại điện tử phát triển mạnh hơn trong những năm sau. "Điều quan trọng trước mắt là tạo thói quen và làm cho doanh nghiệp không ngại giao dịch qua mạng. Đó cũng là mục tiêu của chúng tôi khi lập ra sàn gioa dịch www.thuonghieuviet.com", ông Nguyễn Phước Loan nói. Việc có hàng ngàn đơn vị tham gia vào các sàn giao dịch thương mại điện tử cho thấy phương thức này đang được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm. Đó cũng là tín hiệu lạc quan về triển vọng phát triển thương mại điện tử trong tương lai gần.

(Theo Thời báo vi tính Sài Gòn)

Việt Báo
Cận cảnh bắn súng lưới thu rác ngoạn mục ngoài vũ trụ
Comment :Ứng dụng thương mại điện tử: Chờ tín hiệu từ thị trường
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ứng dụng thương mại điện tử: Chờ tín hiệu từ thị trường bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ung dung thuong mai dien tu Cho tin hieu tu thi truong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ứng dụng thương mại điện tử: Chờ tín hiệu từ thị trường ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
E-commerce Applications: Wait for the signal from the market
Communications Law, commerce, commercial applications, the legal framework, in effect, trading floor, the willingness, the effects application, enterprise, market signals, the company, development, contracts, waiting
No more than two months on Electronic Transaction Law will take effect, but the response of the business still seems fuzzy . They want to wait a while to hear signals from the market and to release those questions as well as legal recognition ...
Dùng công nghệ cũ, các hãng hàng không sẽ còn gặp nhiều sự cố

Theo các chuyên gia hàng không, các hãng hàng không có thể còn gặp nhiều sự cố tương tự hãng Delta mới đây bởi không đầu tư đủ để cải tổ hệ thống đặt chỗ vốn đang sử dụng các công nghệ từ những năm 1960.

Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất
Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất

Càng ngày smartphone càng được cải tiến để thay thế máy ảnh. Các nhà phát triển cũng tận dụng cơ hội để cung cấp các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trực quan và hiệu quả. Sau đây là 9 lựa chọn tốt nhất dành cho bạn… (ứng dụng, Android, chỉnh sửa ảnh)

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.