vietbao

Tổng quan thị trường CNTT Việt Nam 2005

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tong quan thi truong CNTT Viet Nam 2005

Thị trường CNTT năm 2004 đạt giá trị 685 triệu USD, tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu so với tốc độ tăng trưởng 5%/năm của thế giới, đây thực sự là mức tăng trưởng ấn tượng. Điều đáng mừng là trong vòng 9 năm trở lại đây, thị trường CNTT Việt Nam luôn tăng trưởng ở mức 2 con số.

Thị trường qua những con số thống kê

Kết quả đáng khích lệ của thị trường CNTT Việt Nam năm trước là lý do tại sao các nhà đầu tư nước ngoài luôn nhìn thấy ở thị trường Việt Nam một môi trường lý tưởng không chỉ để tiêu thụ sản phẩm mà còn là nơi đặt nhà máy trực tiếp làm ra sản phẩm. Sony và Canon là hai công ty đã thực hiện rất tốt điều này.

Ông Nobuki Asahina, công ty Sony Việt Nam rất tự tin về khả năng thành công của mình trên thị trường Việt Nam: “Chúng tôi tận dụng cơ hội thị trường phát triển của Việt Nam để đầu tư sản xuất các thiết bị kỹ thuật số và các sản phẩm CNTT như máy quay, máy chụp ảnh kỹ thuật số".

Còn ông Melvyn Ho, đại diện hãng Canon Singapore thì cho biết Canon đang tập trung cho dùng sản phẩm camera số. Ông Ho cho rằng đây là một thị trường đang lên trên thế giới, với tốc độ lên tới vài trăm phần trăm. Việt Nam cũng là thị trường phát triển. Vì vậy, Canon sẽ tập trung mạnh mẽ cho thị trường này.

9 năm qua, nếu chỉ so sánh từng năm một, thị trường CNTT nước ta luôn phát triển ở mức 2 chữ số. Tuy nhiên, nếu xét trong cả một giai đoạn từ năm 1996 đến 2001, có thể thấy rằng tốc độ tăng trưởng thị trường lên xuống theo hình sin. Đó là điều dễ hiểu khi thị trường thế giới lâm vào khủng hoảng. Từ năm 2001 đến nay, tốc độ tăng trưởng thị trường mới thực sự theo chiều đi lên.

Bên cạnh đó, trong năm 2004, so với thị trường phần cứng, thị trường phần mềm khá khiêm tốn với tổng giá trị 170 triệu USD, đạt mức tăng trưởng 33,3% so với năm trước. Trái ngược với phần cứng, phần mềm nhập khẩu rất nhỏ nhoi, chỉ khoảng 15 triệu USD. Trong khi đó, gia công xuất khẩu phần mềm đạt 45 triệu USD, lần thứ hai liên tiếp tăng trưởng với tốc độ 50%. Việc duy trì tốc độ tăng trưởng của cả ngành công nghiệp CNTT ở nước ta nếu duy trì ở mức trên 30% như năm qua sẽ có thể giúp Việt Nam thu hẹp được sự thua thiệt về giá trị tuyệt đối của ngành công nghiệp.

TS. Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội tin học TPHCM cho rằng: “Nếu so sánh với tốc độ phát triển trung bình của thế giới và khu vực châu Á thì chúng ta đang cao hơn gấp 3 đến 4 lần. Với tốc độ như thế, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vị thế Việt Nam trong thời gian ngắn sẽ được cải thiện”. Tuy nhiên, ông cũng nói: “Điều chúng tôi lo lắng là tính ổn định của sự phát triển song song với phát triển nhanh. Bởi thực tế, chúng ta quyết tâm nhưng chúng ta đang dựa trên một mức độ phát triển tương đối thấp. Vị thế của chúng ta chỉ thực sự cao hơn khi giữ được tốc độ phát triển này. Muốn thế, phải làm thế nào tạo được nền tảng vững chắc trong 10 năm”.

Ông David Ong, Giám đốc HP khu vực Đông Nam Á nói: “Cái tôi nhận thấy ở thị trường CNTT Việt Nam là sự phát triển bền vững. Giống như bất kỳ loại hình kinh doanh nào, sự phát triển bền vững là rất quan trọng. Dù đó là công nghệ, phần cứng, phần mềm, chúng tôi đều nhận thấy sự phát triển 2 con số/năm. Điều đó tôi thấy rất quan trọng cho bất kỳ 1 chiến lược kinh doanh nào ở Việt Nam”.

Về tình hình xuất nhập khẩu, số liệu của Hải quan cho thấy, kim ngạch nhập khẩu thiết bị tin học của Việt Nam đã đạt mức cao nhất từ trước tới nay, đạt 912 triệu USD, tăng trưởng 203%. Nhật Bản đã vượt qua Singapore để trở thành nguồn nhập khẩu CNTT lớn nhất vào Việt Nam với gần 364 triệu USD.

TS. Lê Trường Tùng cho biết thêm: “Trong năm 2004-2005 vừa qua, vị trí 5 nhà nhập khẩu vẫn là những quốc gia vốn ở vị trí như vậy trong suốt những năm qua trong đó có Singapore, Nhật Bản, Hồng Kông, Mỹ và Trung Quốc. Một điểm đặc biệt là 5 nước nhập khẩu lớn nhất ở Việt Nam đều có cán cân thương mại tăng trưởng rất lớn với mức độ khoảng 40%/năm. Điều này chứng tỏ thị trường CNTT Việt Nam cũng như việc phát triển CNTT Việt Nam rất tiến triển trong năm vừa qua”.

Cơ hội và thách thức

Được biết, Trung Quốc chỉ đứng thứ 7 trong 10 quốc gia xuất khẩu lớn nhất sang Việt Nam với gần 43 triệu USD. Nhưng có điều lạ là hầu hết các máy tính lắp ráp trong nước đều sử dụng hàng hoá có xuất xứ tại đây. Điều này có thể được giải thích ở 2 khía cạnh, thứ nhất giá trị linh kiện máy tính từ Trung Quốc như bàn phím, chuột, vỏ máy, ổ mềm… không lớn. Thứ hai, đã có một lượng không nhỏ linh kiện máy tính nhập lậu vào nước ta.

Và không chỉ có vậy, ông Nhữ Thanh Phong, Giám đốc Kinh doanh công ty Việt Quang nói thêm: “Các hãng máy tính nổi tiếng như IBM, Compaq, HP đều có các nhà máy ở Trung Quốc. Các hãng mainboard lớn như Gygabyte, Bios Star… cũng có các nhà máy ở Trung Quốc. Nếu hàng nhập từ thị trường khác về có thể là do giá thành nhân công, do thuế suất hay do như thế nào đó sẽ rất khó cạnh tranh ở thị trường Việt Nam”.

Sau gần 10 năm, một điều dễ nhận thấy là số lượng các nhà đầu tư trực tiếp vào các lĩnh vực liên quan đến CNTT chưa nhiều, nhất là các nhà đầu tư có tên tuổi. Song điểm nổi bật là các công ty đã đầu tư liên tục và mở rộng đầu tư ở nước ta. Tiêu biểu như Fujitsu với các sản phẩm bảng mạch in; Canon với các chủng loại máy in phun; Sony, Samsung với các sản phẩm điện tử dân dụng, kỹ thuất số. Đáng lưu ý, các sản phẩm của Fujitsu và Canon 100% xuất khẩu, đóng góp tới 92 % tổng giá trị xuất khẩu 660 triệu USD của cả nước.

Theo TS. Lê Trường Tùng, ngay số lượng nhập khẩu thiết bị để sản xuất và tái xuất hiện nay đã chiếm tới gần một nửa lượng nhập khẩu liên quan đến CNTT hàng năm ở Việt Nam. Có thể khẳng định trong đó công rất lớn là của các nhà đầu tư nước ngoài. Qua đó, không đơn thuần là thu hút đầu tư mà vấn đề là còn tạo công việc cho những người Việt Nam làm việc ở Việt Nam. Tạo điều kiện để chuyển giao công nghệ.

Thị trường phần cứng trong nước, giá trị không đáng kể với 100 triệu USD. Các công ty máy tính thương hiệu Việt Nam tăng trưởng tốt, nhưng giá trị chưa cao. Chỉ có 2 thương hiệu là CMS và FPT Elead vượt ngưỡng 5 triệu USD/năm. Riêng FPT Elead lần đầu tiên trong năm 2005 vượt ngưỡng 10 triệu USD doanh số. Và trong khi các thương hiệu máy tính trong nước chưa thực sự lớn mạnh thì họ lại gặp phải nhiều sự cạnh tranh ngày một khốc liệt hơn ngay trên sân nhà.

Sức ép ngày càng tăng từ việc thực thi bảo hộ sở hữu trí tuệ dẫn đến việc giá thành lắp ráp máy tính thương hiệu sẽ bị đẩy lên khi phải cài phần mềm có bản quyền. Nhất là khi các sản phẩm phần mềm cơ bản như hệ điều hành, phần mềm văn phòng viết bằng mã nguồn mở chưa phải là một sự thay thế hoàn hảo. Khoảng cách về giá giữa máy tính ngoại nhập như HP, Acer … và máy tính lắp ráp nội địa đã được thu hẹp thời gian qua tiếp tục sẽ thu hẹp trong thời gian tới đây.

Thời gian gần đây, sức ép cũng ngày một lớn hơn từ các thương hiệu máy tính có tên tuổi của Trung Quốc như TCL và gần đây là Lenovo, hãng sản xuất máy tính số 1 Trung Quốc đã thâu tóm thương hiệu PC của IBM. Vậy, liệu rồi đây, máy tính thương hiệu Việt Nam có bị máy tính Trung Quốc đánh bại khi mà chúng ta chưa thể sản xuất một thứ gì trên máy tính ngoài việc nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc?

"Đấy chính là vấn đề mà ngành CNTT Việt Nam nói chung và các cơ quan quản lý cần phải nghĩ tới. Nếu các thương hiệu máy tính của Việt Nam không mạnh thì đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ ngồi nhìn các công ty Trung Quốc làm mưa làm gió trên thị trường của chúng ta", Nguyễn Minh Huyên, Trưởng phòng Kinh doanh công ty máy tính CMS cho hay.

Rõ ràng, đây là một thách thức khá lớn đối với các nhà sản xuất máy tính thương hiệu Việt Nam. Nhưng đồng thời cũng là một cơ hội để trên cơ sở đó, bản thân nhà sản xuất phải làm thế nào để cải thiện được chất lượng, giá thành để giữ được vị thế và thị trường. Chính điều này sẽ quyết định vị thế của các doanh nghiệp sản xuất máy tính thương hiệu Việt Nam trong thời gian tới.

Theo Thành Lưu

VTV

Việt Báo
Comment :Tổng quan thị trường CNTT Việt Nam 2005
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tổng quan thị trường CNTT Việt Nam 2005 bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tong quan thi truong CNTT Viet Nam 2005 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tổng quan thị trường CNTT Việt Nam 2005 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
IT Market Overview 2005 Vietnam
Vietnam, IT in Vietnam, China, Le Truong Tung, growth, last year, products, development, investment, the growth, the market, computer, brand, import value, which
The IT market in 2004 was worth USD 685 million, growing 33% over the same period last year. If compared with growth of 5% / year of the world, this is really impressive growth. The good news is within 9 years, the IT market ...
Cách bảo vệ tài khoản iCloud để tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Với người dùng iPhone thì tài khoản iCloud rất quan trọng, nó không chỉ chứa dữ liệu cá nhân mà còn là công cụ để tìm iPhone bị mất hay khóa máy từ xa. Một trường hợp nữa là có những kẻ xấu lợi dụng sơ hở của các cửa hàng để khóa iCloud iPhone, iPad gây rắc rối không nhỏ. Tình trạng bị "chơi khăm" như vậy trong thực tế không hề hiếm nên trong bài viết này mì

7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone
7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone

Rất nhiều ứng dụng thú vị mà có thể bạn bỏ lỡ vì chưa biết đến. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một số ứng dụng được yêu thích trong lĩnh vực hỗ trợ học tiếng Anh, chia sẻ file, trò chơi cũng như quản lý các chuyến du lịch.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.