vietbao

Tiết kiệm điện cho máy tính

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Khi mà giá năng lượng nói chung và giá điện nói riêng đang ngày một leo thang với tốc độ khá chóng mặt như hiện nay thì việc tiết kiệm điện cho máy tính có thể giúp bạn giảm được khoảng 100USD trong tổng số tiền điện phải trả mỗi năm. Con số này tuy không lớn nhưng cũng ít nhiều giúp bạn sớm sở hữu một chiếc máy tính mới tốt hơn (và tiết kiệm điện hơn) đến vài tháng.

Tùy thuộc vào niên đại và chủng loại, một máy tính để bàn hay một màn hình có thể tiêu thụ từ dưới 150W cho đến trên 800W khi đang được sử dụng, và từ dưới 50W cho đến trên 400W khi chạy không tải hay còn được gọi là chế độ nghỉ (idle). Để thực hiện bài viết này, tác giả sử dụng một watt kế để đo công suất thực tế của một máy tính để bàn được trang bị BXL Pentium 4 3,4GHz, RAM 1GB, card đồ họa AGP 8X, 2 đĩa cứng gắn trong, 1 ổ quang và màn hình LCD 19”.

Qua thực tế, chỉ với vài thủ thuật đơn giản, tác giả đã có thể giảm đến 50% lượng điện năng tiêu thụ trung bình của hệ thống. Chiếc máy tính với cấu hình khá khiêm tốn này sử dụng tối thiểu 195W khi hoạt động ở chế độ nghỉ (máy tính chỉ hiển thị màn hình nền Windows và không thực thi bất kỳ ứng dụng nào) cho đến 305W khi BXL và card đồ họa chạy ở mức toàn tải - công suất trung bình đạt khoảng 250W (xem bảng 1).

Tuy nhiên, những số liệu kể trên xem ra không còn chính xác khi một BXL 2 nhân hay 4 nhân tiêu thụ trên 130W ở chế độ chạy toàn tải (tuy nhiên, các BXL thế hệ mới quản lý điện năng hiệu quả hơn ngay khi chúng không hoạt động hết 100% công suất, vì thế tiêu tốn ít điện năng hơn các thế hệ BXL tốc độ chậm trước đây). Tương tự, một card đồ họa cao cấp cũng sử dụng tối thiểu 200W. Do đó, nếu bạn để máy tính của mình hoạt động liên tục thì số tiền điện phải trả hàng năm chắc chắn cũng sẽ tăng lên (tuy không đáng kể). May mắn thay, bạn có thể áp dụng vài thay đổi liên quan đến cấu hình hệ thống để giảm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ và chi phí vận hành của bất kỳ máy tính nào.

TIẾT KIÊM ĐIỆN Ở CHẾ ĐỘ NGHỈNhững máy tính đời mới thường kết hợp với một tiêu chuẩn quản lý điện năng mang tên Advanced Configuration and Power Interface (ACPI), qua đó cho phép hệ điều hành, BIOS và các thành phần phần cứng khác hợp tác với nhau trong việc cắt giảm lượng điện năng tiêu thụ. Theo đó, ACPI định nghĩa vài trạng thái sử dụng năng lượng tổng thể và trạng thái nghỉ cho máy tính tương ứng với các chế độ (chờ hoặc nghỉ) trong Windows XP/Vista. Để hiểu rõ hơn về các trạng thái của ACPI, bạn hãy tham khảo lượng điện năng mà máy tính được thử nghiệm đã tiêu thụ thực tế (xem bảng 1).

Tiet kiem dien cho may tinh
Hình 1: Đổi giá trị mục ACPI Suspend Type trong BIOS.

Nếu như việc thiết lập chế độ ngủ đông (hibernate) hay chế độ nghỉ (sleep) cho máy tính xách tay khá phổ biến thì đại đa số người dùng máy tính để bàn thường bỏ qua tính năng hữu ích này. Ví dụ, với hệ thống Pentium 4 được thử nghiệm, lượng điện năng sử dụng ở trạng thái S3 (chế độ chờ trong XP và chế độ nghỉ trong Vista) gần bằng với lượng điện năng mà máy tính tiêu hao ở trạng thái tắt (không rút cáp nguồn khỏi ổ cắm điện).

Trạng thái S3 giảm lượng điện năng tiêu thụ của máy tính xuống 10W hay thậm chí còn thấp hơn nữa khi hoạt động ở chế độ nghỉ, cho dù hệ thống sử dụng nhiều điện năng hơn rất nhiều so với mức trung bình khi hoạt động thực tế. Đáng tiếc, hầu hết máy tính để bàn đều không được cấu hình để sử dụng chế độ này. Một vài card mở rộng và thiết bị ngoại vi đời cũ không hoạt động tốt ở chế độ S3, đặc biệt là card âm thanh.

Để tinh chỉnh các thông số cài đặt về quản lý điện trong Windows XP và Vista, bạn mở mục Power Options trong Control Panel. Windows cung cấp 3 tùy chọn thiết lập sẵn như:

+ Turn off monitor and/or hard disk only (chỉ tắt màn hình và/hoặc các đĩa cứng)

+ Standby/Sleep (chế độ chờ/nghỉ)

+ Hibernate (chế độ ngủ đông)

Tuy ít hao điện nhất nhưng chế độ ngủ đông lại cần nhiều thời gian nhất để tạm dừng hoạt động hay khôi phục lại trạng thái trước đó của máy tính bởi trước hết phải hoàn tất tác vụ đọc/ghi toàn bộ dữ liệu từ bộ nhớ hệ thống (RAM) lên đĩa cứng hoặc ngược lại. Dữ liệu sẽ được lưu trong tập tin mang tên hiberfil.sys. Dung lượng RAM càng lớn, thời gian thực hiện càng lâu. Ngược lại, chế độ Standby/Sleep (S3) chỉ tốn điện hơn một chút so với chế độ ngủ đông, tuy nhiên thời gian chờ đợi gần như là tức thời và không phụ thuộc vào dung lượng RAM của máy tính.

Một thông số cài đặt trong BIOS có tên gọi là ACPI Suspend Type, ACPI Suspend State hay một cái tên khác có ý nghĩa tương tự sẽ giúp bạn kiểm soát xem Windows đang sử dụng trạng thái nghỉ nào (S1 hay S3). Nhiều hệ thống được cài mặc định chế độ S1, khi đó CPU và RAM vẫn được cấp điện. Do đó, bạn hãy vào BIOS, di chuyển đến trình đơn Power Management và thay đổi giá trị của mục ACPI Suspend thành S3, cài đặt này sẽ ngắt nguồn điện cung cấp cho CPU và RAM. Chẳng hạn với máy tính được thử nghiệm ở trên, bạn hãy kích hoạt mọi cài đặt này ở mục USB KB Wake-Up From S3 và thiết lập giá trị Any Key cho thông số Power On Function để qua đó cho phép người dùng sử dụng bàn phím và chuột để đánh thức máy tính từ chế độ chờ.

TINH CHỈNH THÔNG SỐ SỬ DỤNG ĐIỆN CHO WINDOWS

Nếu hệ thống đang sử dụng các thông số cài đặt điện năng mặc định của Windows thì điều này có thể bổ sung những chi phí không đáng có vào hóa đơn tiền hàng tháng của bạn. Do vậy, tốt hơn hết bạn hãy tự tìm ra sự cân bằng giữa chi phí và tính thuận tiện để quyết định xem có nên thiết lập cho máy tính

khả năng chuyển nhanh sang chế độ nghỉ hay không. Để truy xuất tiện ích quản lý điện năng trong XP, nhấn Start.Control Panel.Power Options (hay Start.Settings.Control Panel.Power Options nếu bạn sử dụng chế độ hiển thị Classic). Trong Vista, bạn nhấn vào nút Start, gõ vào lệnh power options,ấn .

Tiet kiem dien cho may tinh
Tiet kiem dien cho may tinh
Trong thẻ Power Schemes, nhấn chuột vào các trình đơn thả xuống để thiết lập cho màn hình và đĩa cứng có thể chuyển nhanh hơn sang chế độ nghỉ.

Khởi động lại XP nhanh hơn thông qua tùy chọn này: chuyển máy tính sang chế độ nghỉ khi ấn vào nút bật/tắt nguồn thay vì tắt hẳn máy tính như trước đây.

Tiet kiem dien cho may tinh
Tiet kiem dien cho may tinh
Tùy biến các tùy chọn sử dụng điện định sẵn của Vista để giảm lượng điện năng tiêu thụ khi máy tính đang trong tình trạng không được sử dụng.

Tiết kiệm thời gian bằng cách thiết lập Vista chuyển nhanh sang chế độ nghỉ khi ấn vào nút bật/tắt nguồn.

TINH CHỈNH TRONG WINDOWS

Tiet kiem dien cho may tinh
Hình 2: Bạn có thể thủ công chuyển sang chế độ nghỉ của Vista.

Để giảm phần nào lượng điện năng tiêu thụ, bạn nên thiết lập cho máy tính của mình tính năng tự động chuyển sang chế độ chờ nếu không được sử dụng sau 30 phút. Ngoài ra, bạn cũng có thể khai thác mục Power Option trong Control Panel để cấu hình cho nút bật/tắt nguồn có chức năng kích hoạt chế độ chờ hay chế độ tạm nghỉ, thay vì tắt hẳn máy tính như thông thường.

Trong Windows XP, chọn thẻ Advanced, và bên dưới mục When I press the power buTTn on my computer, chọn Standby. Trong Vista, chọn Change when the computer sleeps hoặc Change plan settings. Trong hộp thoại Edit Plan Settings, bạn thiết lập thời gian để hệ thống chạy không tải trước khi tắt màn hình và chuyển máy tính vào chế độ nghỉ.

Kế đến, bạn chọn Change advanced power settings, nhấn chuột vào dấu (+) bên cạnh dòng chữ Power buTTn action, nhấn chuột lên tùy chọn hiện hành để làm xuất hiện một trình đơn thả xuống, sau đó chọn Sleep.

Bạn cũng có thể thủ công kích hoạt chế độ tạm nghỉ của Windows: Trong Windows XP, nhấn Start.Turn Off Computer.Standby. Trong Vista, nhấn nút Start, chọn mũi tên trái nằm ở góc dưới cùng bên phải của trình đơn Start, rồi chọn Sleep. Để khôi phục lại hệ thống, bạn ấn vào nút bật tắt nguồn hay một phím bất kỳ trên bàn phím hay chỉ đơn giản là di chuyển chuột.

Tiet kiem dien cho may tinh


Theo PC World VN

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Tiết kiệm điện cho máy tính
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tiết kiệm điện cho máy tính bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tiet kiem dien cho may tinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tiết kiệm điện cho máy tính ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
electricity savings for PC
Control Panel, In Vista, Power Options, power consumption, desktop, saving electricity, to be tested, the total amount, as applicable, standby , using, for machines, systems, status, set up, you
As energy prices in general and electricity prices in particular are escalating at a rate quite rapidly, the current power saving for computer can help you lose about $ 100 in total electricity bill to pay every year. This number though ...
Dùng công nghệ cũ, các hãng hàng không sẽ còn gặp nhiều sự cố

Theo các chuyên gia hàng không, các hãng hàng không có thể còn gặp nhiều sự cố tương tự hãng Delta mới đây bởi không đầu tư đủ để cải tổ hệ thống đặt chỗ vốn đang sử dụng các công nghệ từ những năm 1960.

Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất
Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất

Càng ngày smartphone càng được cải tiến để thay thế máy ảnh. Các nhà phát triển cũng tận dụng cơ hội để cung cấp các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trực quan và hiệu quả. Sau đây là 9 lựa chọn tốt nhất dành cho bạn… (ứng dụng, Android, chỉnh sửa ảnh)

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.