vietbao

Thế giới Di động, Viễn thông A, FPT bán… hàng giả?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Các mẩu rao bán các dòng điện thoại cao cấp chính hãng với giá rẻ bèo, đã gây ra những xáo động thị trường và không ít khó khăn cho các công ty bán hàng nghiêm túc.

Đặc biệt những mẩu tin này đều khẳng định sản phẩm rao bán được mua từ các công ty bán hàng uy tín lâu nay như Thế Giới Di Động, Viễn Thông A, FPT… và có bảo hành chính hãng.

Hàng chính hãng, giá rẻ bèo

“Cần bán lại gấp chiếc điện thoại Nokia E72-4Gb,hàng chính hãng FPT mua ở Viễn thông A. Mình mua xài gần được 2 tháng, còn thẻ bảo hành chính hãng Nokia trên toàn quốc đến 10 tháng. Máy xài rất kỹ lưỡng nên còn mới 99%, còn nguyên tem nguyên hộp phụ kiện. Cần tiền để lại giá rẻ 2,3 triệu”.

The gioi Di dong, Vien thong A, FPT ban⬦ hang gia?
Chiếc E71 này được rao bán chỉ với giá 2,4 triệu.

Đây là một mẩu tin rao trên website muabanso.net. Trong vài ngày qua, trên hàng loạt các website bán hàng như banhangtructuyen.com.vn, muaban.net, muabanso.net... xuất hiện hàng loạt các tin rao bán điện thoại chính hãng với giá cực kỳ rẻ, có thể nói là rẻ mạt. Những dòng điện thoại được ra bán chủ yếu là BlackBerry, Nokia E71, E72, N97, N98, N900…, chủ yếu có giá từ 6 - 12 triệu đồng, nhưng được bán lại chỉ còn bằng 1/3 giá mới.

Các mẩu rao bán đều có nội dung khá giống nhau, là hàng mới mua về chỉ dùng 1-2 tháng, thời gian bảo hành còn 10-11 tháng, vẫn còn nguyên thẻ bảo hành chính hãng. “Mua bán tận tay sẵn sàng lên hãng kiểm tra cùng các bạn”, một người tên Tiên cam kết, và cho số điện thoại 012134144xx, địa chỉ ở đường Trần Nhân Tôn, quận 5, TP.HCM.

“Cần bán điện thoại đang xài Nokia X6-32Gb, hàng công ty FPT, còn bảo hành trên 10 tháng tại TGDĐ. Máy còn mới cứng không 1 vết trầy xướt hay va đập. Phụ kiện còn đầy đủ như lúc mới mua không thiếu món gì, nay cần tiền nên bán lại với giá chỉ 2.400.000 VNĐ. Liên hệ: 09099348xx gặp Long”.

Bản tin trên đây có vài chục lỗi chính tả đã được sửa lại. Gọi vào số điện thoại này, người xưng tên Long cho biết, anh ta mua máy để dùng nhưng vì cận Tết quá kẹt tiền, nên phải bán máy để trang trải. Long cho biết anh ở Tân Bình, gần Ngã Sáu Cộng Hòa, ở đó có trạm bảo hành của Nokia và Thế Giới Di Động. Long sẽ đưa khách đến cửa hàng để kiểm tra số Imei trên thẻ, trên điện thoại và trong dữ liệu của công ty bán hàng để nếu trùng khớp thì đó là hàng chính hãng.

Thấy “người mua” tỏ vẻ nghi ngờ và phân vân, một người rao bán tên là Hoàn, ghi địa ở Q1 TP.HCM,có số điện thoại 012878988xx, nhắn tin: “Anh không an tâm thì tôi với anh có thể vô công ty kiểm tra”.

Ngờ vực

Tuy nhiên khi liên lạc với các nhà cung cấp điện thoại như FPT, Viễn Thông A, Thế Giới Di Động, các doanh nghiệp này đều trả lời rằng không thể có sản phẩm chính hãng được bán với giá rẻ bèo như vậy, dù đã qua sử dụng 1-2 tháng.

“Khó có chiếc E72 với giá 7,2 triệu, mà dùng 1 tháng chỉ còn 2,2 triệu, giảm đi 5 triệu đồng”, nhân viên bán hàng của gian hàng Thế Giới Di Động trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q3, nói.

Hiện các đơn vị bán hàng lớn lâu nay như Viễn Thông A, Thế Giới Di Động, đã có quầy bán hàng đã qua sử dụng. Tại một quầy của Thế Giới Di Động, chiếc Nokia E72 có vỏ ngoài khá sờn, vẫn được ghi giá bán đến 4,5 triệu. Kể cả chiếc máy loại “bèo” nhất là K-touch H999 của máy Trung Quốc giá mới chừng trên 1,5 triệu, nhưng bán lại vẫn hơn 1,1 triệu đồng.

Bảo, một chủ cửa hàng sửa điện thoại di động trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, khẳng định không thể có bất cứ trường hợp nào hàng chính hãng bán rẻ như vậy. “Tôi dùng chiếc E71 cả năm nay, vỏ ngoài đã có dấu sờn cũ, mà người ta còn theo đòi mua 3,5 triệu, thì làm sao E72 còn mới đến 99% lại bán với giá rẻ bèo như vậy?”, Bảo nói.

Chọn một cửa hàng bán điện thoại ngẫu nhiên quảng cáo trên mạng, có địa chỉ ở Hà Nội, người phụ nữ chủ cửa hàng cho biết, chị vẫn bán điện thoại đã qua sử dụng nhưng không bao giờ có giá này. “Thông thường, nếu đã qua sử dụng vài tháng, thì anh cứ giảm giá chừng 40% là đugns, chứ không thể giảm đến 60 – 70% như vậy”, chủ cửa hàng ở Hà Nội, nói.

Hàng giả hàng nhái

Bà Đào Hoàng Hải, nhân viên truyền thông công ty Viễn Thông A, cho biết trước đây do có quá nhiều mẩu rao vặt lấy danh mua hàng từ công ty, nên công ty cũng đã điều tra dò tìm. Theo bà Hải, hiện nay các kỹ thuật làm giả, làm nhái tinh vi, kể cả thẻ bảo hành cũng được làm y chang như thật, rất khó phân biệt.

The gioi Di dong, Vien thong A, FPT ban⬦ hang gia?
Các mẩu rao đều nói là hàng chính hãng, mua từ các công ty uy tín nhất nước hiện nay

Ông Nguyễn Đức Tài, Tổng Giám đốc công ty Thế Giới Di Động, nói rằng chỉ cần mang dãy số Imei đến công ty, tra dữ liệu, sẽ biết chiếc điện thoại nhập vào ngày nào, bán ra ngày nào, bán cho ai ở đâu. “Tuy nhiên nếu người ta mua về thay bo mạch khác (mainboard) thì khó mà biết được”, ông Tài nói. Theo TGĐ Thế Giới Di Động, phần đắt tiền chính là cái bo mạch, chiếm đến 60 – 70% giá trị chiếc điện thoại, phần vỏ không đáng giá là bao. Vì vậy, nếu thay bo mạch, thì khó nói đó là chiếc điện thọa của hãng.

Ông Lưu Văn Hiếu - Giám Đốc Trung tâm bảo hành công ty Viễn Thông A, trả lời một số vấn đề phóng viên nêu ra, cho biết: Hiện tại có hai nơi bảo hành điện thoại, là nhà sản xuất và đơn vị phân phối. Ông Hiếu nói rằng dù cho có số Imei trên điện thoại trùng với trên thẻ bảo hành và trùng với số lưu trong dữ liệu của công ty bán hàng, thì vẫn chưa thể khẳng định chính xác đây là máy của công ty bán ra. Lý do hiện nay đã có thẻ bảo hành giả.

“Hiện tại trên thị trường đã xuất hiện nhiều thẻ bảo hành "giả", người tiêu dùng rất khó nhận biết và phân biệt. Thông thường, các thẻ bảo hành "giả " được in lai các dòng số Imei. Tuy nhiên, trong quá trình bảo hành, Nokia hoặc các hãng điện thoại khác sẽ kiểm tra số Imei trên máy thông qua mạng hoặc hệ thống chứ không kiểm tra qua thẻ bảo hành”, ông Hiếu nói.

Nhưng nếu ông Tài nói rằng có thể kẻ gian thay bo mạch, đưa bo mạch dỏm vào, thì ông Hiếu cho rằng nếu thay bo mạch thì các thông tin trên máy (như Imei, sery, model…) sẽ mất đi. “Vì lúc này chiếc máy đã trở thành máy khác, chỉ cái vỏ là của máy cũ”.

Nhận diện cách nào?

Theo các số Imei mà những người rao bán này cung cấp, người viết bài này làm động tác nhắn tin vào tổng đài Nokia, và nhận được thông tin phản hồi. Trong số này, có máy đã hết bảo hành, có máy vẫn còn thời hạn. Điều đó có nghĩa, tất cả các số Imei được cho đều là thật, có trong dữ liệu của Nokia. Như vậy, nếu kẻ mua và người bán đến trạm bảo hành của Nokia mà tra, người mua rất dễ bị dính bẫy, bởi số trên thẻ, trên máy và dữ liệu công ty trùng nhau.

Một người sành Nokia tên là Hùng Hậu, cho rằng hiện nay hầu hết các sản phẩm hạng sang như E71, E72, N97, X6... đều có hàng giả, và khả năng làm giả thì rất là tinh tế, người chưa từng cầm qua hàng chính hãng thì khó mà phân biệt được.

“Nhưng nếu bạn đã từng cầm qua hàng chính hãng rồi thì sẽ nhận ra ngay. Thứ nhất là về trọng lượng máy, có máy nặng hơn và nhẹ hơn. Thứ 2 là những icon ở menu chính, đúng là giống Nokia nhưng xem kỹ thì độ sắc nét không có. Chức năng bên trong thì thiếu thốn nhiều. Theo Hùng Hậu, những máy giả này có cả thẻ Club bảo hành giả, giống kinh khủng không thể phân biệt được”, Hùng Hậu nói.

Ông Hiếu cho biết, thông thường thẻ bảo hành giả sẽ được xóa số Imei trên thẻ và in tem số Imei trên máy. Các số Imei "giả" này thường không rõ nét, nhòa... Hiện tại, một só hãng điện thoại không sử dụng thẻ bảo hành nữa mà chuyển sang bảo hành lưu trữ dữ liệu trên mạng.

Tuy nhiên khi phóng viên hỏi hóa đơn bán hàng, những người rao bán đều né tránh. Người viết bài này đã hỏi đến 15 người rao bán điện thoại xịn giá rẻ, thì đến 9 trường hợp hết sức trùng nhau, là hóa đơn để trong túi áo, bị giặt ướt, rách nát; 2 trường hợp nói mua để dùng không lấy hóa đơn, 2 nói là để quên mất, hứa lục tìm rồi gọi lại nhưng sau đó thì chặn cuộc gọi; còn 1thì cáu gắt thẳng thừng: “Mua thì lấy, không thì thôi, chiếc điện thoại bán với giá rẻ bèo, còn đòi hóa đơn gì nữa”!

Theo ông Hiếu, tốt hơn hết, khách hàng nên chọn những cửa hàng có thương hiệu uy tín để tránh chọn lựa nhầm các sản phẩm. Hiện tại Viễn Thông A hiện đang có hơn 60, Thế Giới Di Động có 73 siêu thị và trung tâm bảo hành trên toàn quốc, khách hàng được tư vấn và chọn lựa. Ngoài ra, các công ty này cũng đều có bán tất cả các loại máy chính hãng đã qua sử dụng.

» Điện thoại Việt và chuyện "Trung Quốc hóa"
» Lừa đảo bằng tin nhắn "hack" sim điện thoại
» Những mẹo duy trì tuổi thọ cho pin điện thoại
» Chiêu lừa điện thoại cũ bảo hành còn cả năm

Theo Tamnhin.net

“Chung sức vì đồng bào nghèo cả nước” - Ủng hộ đồng bào nghèo cả nước qua cổng thông tin 1400.

Nhắn tin theo cú pháp UH gửi 1409 của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực vì đồng bào nghèo cả nước.Việt Báo
Comment :Thế giới Di động, Viễn thông A, FPT bán… hàng giả?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thế giới Di động, Viễn thông A, FPT bán… hàng giả? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết The gioi Di dong Vien thong A FPT ban hang gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thế giới Di động, Viễn thông A, FPT bán… hàng giả? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
Mobile World Telecommunications A, FPT sold ... fake?
Mobile World, Locals, used, warranty cards, cheap, companies, company, genuine, sales, counterfeit goods, data, motherboard, main categories, machine , who
The pieces sell high-end mobile phones with cheap genuine dirt, which caused the market turmoil and difficulties for companies selling seriously ..
Cách bảo vệ tài khoản iCloud để tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Với người dùng iPhone thì tài khoản iCloud rất quan trọng, nó không chỉ chứa dữ liệu cá nhân mà còn là công cụ để tìm iPhone bị mất hay khóa máy từ xa. Một trường hợp nữa là có những kẻ xấu lợi dụng sơ hở của các cửa hàng để khóa iCloud iPhone, iPad gây rắc rối không nhỏ. Tình trạng bị "chơi khăm" như vậy trong thực tế không hề hiếm nên trong bài viết này mì

7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone
7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone

Rất nhiều ứng dụng thú vị mà có thể bạn bỏ lỡ vì chưa biết đến. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một số ứng dụng được yêu thích trong lĩnh vực hỗ trợ học tiếng Anh, chia sẻ file, trò chơi cũng như quản lý các chuyến du lịch.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.