vietbao

Sử dụng Windows XP (phần 3)

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Su dung Windows XP phan 3Khi mới cài đặt hoặc mua về, hầu hết các hệ thống đều ổn định. Quá trình sử dụng mới phát sinh ra lỗi. Phần lớn các lỗi đều do sử dụng hoặc cài đặt phần mềm không đúng, không thích hợp.

6. Làm việc với phần mềm

Ứng dụng 32-bit:

Là một hệ điều hành 32-bit (trừ phiên bản 64-bit không phổ biến), nhìn chung Windows XP hỗ trợ tất cả các phần mềm 32-bit. Tuy nhiên, một số loại phần mềm, mặc dù là 32-bit, do được viết dành riêng cho các hệ điều hành trước Windows XP nên không hỗ trợ tốt Windows XP và còn có thể gây mất ổn định cho hệ thống. Đây thường là những ứng dụng có tác động trực tiếp vào hệ thống hoặc xử lý ổ đĩa ở mức độ thấp. Ví dụ: Ghost, Norton SystemWorks (bao gồm Norton Utilities, Norton Clean Sweap, Norton CrashGard, Norton Antivirus v.v.), Norton Internet Security (của Symantec); Drive Image, Partition Magic, Drive Copy (PowerQuest). Ngoài ra một số chương trình ghi đĩa phổ biến như: Easy CD Creator (Roxio), Nero Burning Rom (Ahead)... cũng nằm trong số này.

Với những kiểu phần mềm nói trên, cần phải tìm các phiên bản mà việc hỗ trợ cho hệ điều hành được ghi cụ thể (Designed for Windows XP). Hoặc sau khi cài đặt xong, bạn cần cài ngay phần “Update” (có thể tải về từ trang web của nhà sản xuất) trước khi sử dụng. Nếu không có phần Update để hỗ trợ Windows XP thì tốt nhất là không sử dụng các phần mềm này với Windows XP.

Lưu ý: Để Windows XP hỗ trợ nhiều phần mềm hơn, nên chạy “Windows Update” và cài đặt các phần Compatibity Update.

Ứng dụng 16-bit:

Windows XP cũng hỗ trợ các ứng dụng 16-bit, tuy nhiên, nếu có thể thì tốt nhất không sử dụng các ứng dụng này. Ứng dụng 16-bit thường khiến hệ thống chạy chậm đi (do phải tạo ra một “Máy ảo 16-bit”) và hay gây lỗi, đặc biệt khi bật/tắt máy hoặc log on/off. Có phần mềm, tuy là 32-bit, nhưng một phần của chúng lại là 16-bit. Ví dụ “Just Click’n’See 3.0” của Ban Mai là 32-bit, nhưng phần Textman6 được kèm trong phần mềm này lại là 16-bit. Nếu có thể, bạn cũng tránh không dùng phần mềm kiểu này.

Để biết có phần mềm 16-bit được cài đặt không, có thể làm như sau: Nhấn chuột phải vào một chỗ trống trên Task Bar -> Properties -> Task Manager -> chọn tab “Processes” -> xem trong danh sách nếu thấy có “ntvdm.exe” thì hiện có ứng dụng 16-bit trong hệ thống. Danh sách các ứng dụng này (nếu đang chạy) sẽ nằm ngay bên trên ntvdm.exe (và không có giá trị trong cột “Mem Usage”). Nếu không thấy “ntvdm.exe” thì vẫn có thể có ứng dụng 16-bit trong hệ thống, tuy nhiên, ứng dụng này chưa được chạy lần nào kể từ khi máy được bật lên.

Lưu ý: “ntvdm” (NT Virtual DOS Machine) là ứng dụng hỗ trợ các phầm mềm 16-bit và chỉ khởi động khi có một trong các chương trình 16-bit được khởi động. Tuy nhiên, khi đã chạy, ntvdm sẽ cứ tiếp tục chạy ngay cả khi các ứng dụng 16-bit đã được tắt. Lúc này (khi không còn ứng dụng 16-bit nào đang chạy nữa), có thể dùng “End Process” trong “Taskbar Manager” để tắt ntvdm đi nếu cần.

Một số điểm cần lưu ý khi cài đặt, sử dụng phần mềm:

- Chỉ cài những gì cần thiết: Càng nhiều phần mềm được cài đặt thì càng xuất hiện nhiều khả năng gây lỗi. Các phần mềm được viết ra là để chạy trong hệ điều hành, chứ không phải để chạy với các phần mềm khác (nhà lập trình không thể biết người dùng sẽ sử dụng những phần mềm gì). Vì thế, khi có nhiều phần mềm (được cài đặt và chạy song song) sẽ có thể xảy ra những vấn đề khó lường trước. Ngoài ra, quá nhiều phần mềm sẽ gây “mệt mỏi” cho hệ điều hành trong việc quản lý và phân chia tài nguyên khiến hiệu suất của máy giảm đi.

- Không nên cài nhiều ứng dụng có cùng chức năng (Ví dụ, cài hai trình ghi đĩa, hai trình chống virus...): Mỗi ứng dụng thường có xu hướng “chỉnh sửa” hệ thống để nó có thể hoạt động tốt nhất. Khi cài nhiều ứng dụng có cùng một chức năng, việc ‘chỉnh sửa” này sẽ được thực hiện theo các chiều hướng khác nhau trong cùng một số file hệ thống nhất định. Kết quả là một trong số các ứng dụng này có thể không hoạt động được, thậm chí cả hệ thống sẽ bị ảnh hưởng.

- Mỗi lần chỉ cài một ứng dụng: Cài xong, khởi động lại máy nếu được yêu cầu, rồi sau đó mới cài tiếp một ứng dụng khác. Cài đặt nhiều ứng dụng cùng một lúc (để tiết kiệm thời gian) sẽ khiến việc cài đặt có thể không được thực hiện hợp lý và đôi khi còn gây treo máy nếu một trong những ứng dụng thuộc loại “nặng ký”, chẳng hạn như Norton System Works 2002.

- Biết được mình đang cài đặt gì: Khi cài đặt, nếu có thể nên chọn kiểu cài đặt “Custom” (hoặc “Advanced”) để biết được mình cài gì, ở đâu và chỉ chọn cài các chức năng cần thiết. Ngoài ra, khá nhiều phần mềm, đặc biệt là những phần mềm miễn phí tải về từ Internet, thường kèm theo những phần mềm quảng cáo khác. Nếu có thể thì chọn không cài những thứ “bán kèm” này. Nhìn chung, khái niệm “miễn phí” là rất tương đối.

- Giảm tối đa các ứng dụng thường trú: Rất nhiều phần mềm rất “thích” được chạy liên tục và muốn được tự khởi động cùng với hệ thống (có biểu tượng ở phần cuối của Task Bar). Nếu không cần thiết thì nên chọn không cho các ứng dụng này chạy thường trú. Một số phần mềm thông dụng có tính năng thường trú không cần thiết có thể kể đến là: Real Player, Winamp, AOL, Norton SystemWorks (trừ Norton Antivirus)... Với các chương trình này, có thể vào phần Options (hoặc Preferences) rồi bỏ mục thường trú (hoặc tự động chạy) đi. Ngoài ra, còn có thể xem trong menu StartAll ProgramsStartup và xoá bỏ khỏi đây những trình không cần thiết phải khởi động cùng với hệ thống. Càng nhiều trình thường trú, hiệu suất của hệ thống (và đôi khi cả kết nối vào Internet) sẽ càng chậm.

Loại bỏ phần mềm:

Khi một phần mềm gây lỗi hoặc không cần thiết nữa thì nên loại bỏ khỏi máy (remove). Tương tự như các phiên bản trước, với Windows XP, người dùng cũng có thể sử dụng “Add/Remove Programs” trong Control Panel để làm việc này. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc loại bỏ không thực hiện được và báo lỗi. Lúc này, tốt nhất là cài lại phần mềm đó rồi mới tái thực hiện việc loại bỏ (nếu bộ cài đặt không còn nữa thì có thể sử dụng một tiện tích như “Norton CleanSweep” để làm việc này). Có khá nhiều kiểu remove khác khau, trong trường hợp có thể thì nên chọn kiểu “Custom” (hoặc “Advanced”) và remove tất cả mọi thứ. Rất nhiều ứng dụng muốn để lại “dấu ấn” của mình trong hệ thống và có thể gây lỗi về sau này.

Một số phần mềm kèm theo trong Windows XP, ví dụ Internet Explorer, Outlook Express, là không thể loại bỏ được (ít ra là ở thời điểm trước khi cài bản Service Pack 1 sắp được phát hành). Nếu cố ý loại bỏ chúng (dùng “tweak” hoặc xoá các file và thư mục của chúng đi) sẽ gây mất ổn định cho hệ thống.

7. Một số phần mềm cần thiết

Ứng dụng đầu tiên mà người dùng cần cài ngay là một phần mềm chống virus thường trú. Hiện thời tốt nhất là Norton Antivirus 2002 (NAV). Sau khi cài xong, cần chạy “Live Update” (máy phải nối mạng Internet) để tải về các thông tin về virus cập nhật nhất. Sau này, người dùng nên chạy “Live Update” thường xuyên để đề phòng những virus mới. NAV cần được để ở chế độ chạy thường trú và khởi động cùng với Windows (đây cũng là chế độ mặc định). NAV có thể phát hiện và ngăn chặn hầu hết các loại virus, ngay cả những virus có ở trong các file nén (.zip, .rar, .cab v.v.) và lây lan qua e-mail hoặc trôi nổi trên mạng.

Ứng dụng tiếp theo là một phần mềm công cụ và sửa lỗi. Hiện nay, Norton Utilities 2002 (NU) rất phổ biến và cũng là tốt nhất. Phần mềm này bao gồm khá nhiều công cụ cho phép sửa lỗi của đĩa, của Registry và một số lỗi thông thường khác. Ngoài ra, NU còn cung cấp một số công cụ cũng khá tiện lợi khác như: Wipe Info (xoá hoàn toàn những thông tin cần xoá trên đĩa), System Information (thông tin về hệ thống), Speed Disk (trình dồn đĩa tương tự như Defragmenter của Windows, nhưng nhanh và hiệu quả hơn) v.v..

Lưu ý: Cả NAV và NU đều là sản phẩm của Symantec và là một phần của bộ phần mềm có tên Norton SystemWorks (nên dùng phiên bản 2002). Người dùng có thể mua lẻ từng ứng dụng hoặc mua cả bộ này.

Windows XP hỗ trợ font Unicode rất tốt. Vì vậy, việc đọc văn bản (và website) được soạn thảo bằng font Unicode sẽ rất dễ dàng. Tuy nhiên, để gõ được tiếng Việt sử dụng loại font này cần phải có một bộ gõ. Bộ gõ tốt nhất hiện nay là Unikey . Đây là một ứng dụng có kích thước rất nhỏ, bao gồm một file duy nhất (nếu không kể phần trợ giúp) và không yêu cầu phải cài đặt. Ngoài ra, Unikey cho phép gõ tiếng Việt dùng font Unicode mà không cần sử dụng Clipboard nên người dùng sẽ không gặp phải những lỗi phổ biến như: khi gõ bị cách chữ, mất chữ sau khi bỏ dấu... thường thấy ở các bộ gõ khác.

Chú ý: Không nên dùng các bộ gõ quá cũ, như ABC 2.0, Vietkey 4.x, FreeCode v.v., để gõ tiếng Việt trong Windows XP (và Windows 32-bit nói chung). Các bộ gõ cũ khi cài đặt thường thay thế font hệ thống của hệ điều hành bằng font tiếng Việt kiểu cũ và làm hỏng khả năng hỗ trợ Unicode của Windows XP. Trường hợp đã “trót” cài rồi, cần loại bỏ đi và sử dụng “System Restore” để hoàn trả hệ thống về thời điểm trước khi cài.

Đông Ngô

Còn nữa

Theo dòng sự kiện:
Sử dụng Windows XP (phần 2) (11/07/2002)
Sử dụng Windows XP (phần 1) (02/07/2002)
Xem tiếp»
Việt Báo
Comment :Sử dụng Windows XP (phần 3)
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sử dụng Windows XP (phần 3) bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Su dung Windows XP phan 3 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sử dụng Windows XP (phần 3) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
Using Windows XP (Part 3)
Windows XP, Norton Antivirus, Norton SystemWorks, installation software, operating systems, if possible, not necessary, application, user, system, some support, at best, running, process
When installing or purchased, most systems are stable. The process uses a new generation of errors. Most errors are due to use or install the software incorrectly, inappropriate ..
Cách bảo vệ tài khoản iCloud để tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Với người dùng iPhone thì tài khoản iCloud rất quan trọng, nó không chỉ chứa dữ liệu cá nhân mà còn là công cụ để tìm iPhone bị mất hay khóa máy từ xa. Một trường hợp nữa là có những kẻ xấu lợi dụng sơ hở của các cửa hàng để khóa iCloud iPhone, iPad gây rắc rối không nhỏ. Tình trạng bị "chơi khăm" như vậy trong thực tế không hề hiếm nên trong bài viết này mì

7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone
7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone

Rất nhiều ứng dụng thú vị mà có thể bạn bỏ lỡ vì chưa biết đến. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một số ứng dụng được yêu thích trong lĩnh vực hỗ trợ học tiếng Anh, chia sẻ file, trò chơi cũng như quản lý các chuyến du lịch.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ