vietbao

Rác trên điện thoại di động

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Rac tren dien thoai di dong

Spam call (cuộc thoại rác), spam SMS (tin nhắn rác) đã trở thành "dịch" khiến nhiều người dùng điện thoại mất ăn mất ngủ. Các nhà khai thác dịch vụ cùng nạn nhân của loại "rác" này đang bối rối vì Việt Nam lại chưa có các điều luật và cơ quan đứng ra giải quyết những vụ việc như vậy.

Theo Reuters, Thủ tướng chính phủ hoàng gia Campuchia Hun Sen đã ra lệnh cấm sử dụng điện thoại 3G vì vợ và một số người bạn của ông nhận được một số tin nhắn kèm ảnh khiêu dâm. "Chúng ta không thể chờ đến 10 năm nữa mới bắt đầu tìm cách làm trong sạch xã hội", ông Hun Sen nói trong buổi họp quốc hội ở Phnom Penh vào cuối tháng 5/2006.

Dòng tin trên hẳn sẽ làm không ít người trong chúng ta phải ngạc nhiên vì 3G đang là một xu thế tất yếu của ngành truyền thông di động, công nghệ giúp nhiều quốc gia khẳng định vị trí tiên phong trong lĩnh vực CNTT, vậy mà Campuchia đã triển khai rồi... lại cấm. Nhưng nếu bạn đã từng ít nhất một lần bị quấy rối bởi các cuộc gọi đổ chuông ầm ĩ vào lúc nửa đêm nhưng khi bạn bấm phím "OK" để nghe, đầu dây bên kia tắt máy, việc này lặp đi lặp lại nhiều lần vào những thời điểm "nhạy cảm" nhất; hoặc những tin nhắn tán tỉnh, lời lẽ thô bỉ, khiếm nhã, đe doạ hoặc "bom" SMS... bạn sẽ hiểu vì sao người đứng đầu nhà nước Campuchia lại đi đến quyết định nói trên.

"Rác" ĐTDĐ lan tràn

Tại Việt Nam, dù chưa có 3G, nhưng spam call/SMS đang làm nhiều người dùng bất an. Nhất là từ khi số lượng thuê bao ĐTDĐ gia tăng nhanh chóng, dịch vụ nhạc cho cuộc gọi đến (ColorRing, FunRing) và đặc biệt là việc sở hữu SIM trả trước quá dễ dàng (do các nhà khai thác dịch vụ khuyến mãi cho người dùng lần đầu và thủ tục đơn giản) khiến cho "rác" ngày càng "phát tán" mạnh. Không chỉ người dùng phản ứng mạnh mẽ mà nhiều nhà khai thác cũng đã cho rằng hiện tượng "rác" trên ĐTDĐ hiện đã đến mức báo động. "Mỗi tháng có khoảng 10 khách hàng bị quấy rối phản ánh tới MobiFone. Họ đều thấy bức xúc, phiền toái và mong muốn nhà cung cấp dịch vụ mạng cung cấp tên, địa chỉ người quấy rối và yêu cầu chặn cắt dịch vụ của đối tượng quấy rối", bà Lê Diễm Ngọc, trưởng phòng Chăm sóc khách hàng VMS MobiFone, cho biết.

Trong khi đó, theo thống kê sơ bộ của S-Fone, trong tháng 2/2006 có trường hợp một thuê bao ĐTDĐ đã gọi vào một thuê bao ĐTDĐ khác 6.000 cuộc gọi, mỗi cuộc dưới 3 giây. S-Fone cũng có được danh sách 5 số ĐTDĐ mà họ cho là đã thực hiện spam call nhiều nhất, các số này đều thực hiện hơn 2.000 cuộc gọi dưới 3 giây trong tháng 2. Điều đặc biệt là trong 5 thuê bao này có đến 4 thuê bao của Vietel Mobile. Điều này cũng dễ hiểu vì suốt trong thời gian qua Vietel Mobile đã đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi nên người tiêu dùng dễ dàng sở hữu được 1 số ĐTDĐ của Vietel mà không phải tốn kém nhiều và những người ác ý có thể lợi dụng cơ hội này.

Nguyên nhân dẫn đến các loại rác nói trên được xác định thường là do mâu thuẫn giữa các thuê bao, vì nghịch ngợm, thậm chí là để... nghe nhạc ColorRing, FunRing. Trường hợp cuối này khá phổ biến đến mức khiến nhiều người đã phải bỏ dịch vụ ColorRing hoặc FunRing. Hệ quả của những việc làm này là người dùng bực bội, thậm chí hoang mang (đối với cuộc gọi/tin nhắn mang tính chất đe doạ). Nhiều trường hợp vì quá phiền phức, người dùng đã phải chuyển sang dùng số ĐTDĐ khác. Trong khi đó nhà khai thác cũng bị ảnh hưởng bởi spam call/SMS làm chiếm kênh, chiếm tài nguyên mạng; mất khách hàng, giảm uy tín chất lượng dịch vụ... thậm chí là gây ra sự nghi kị lẫn nhau giữa các nhà khai thác dịch vụ.

Cuối năm 2003, an ninh tại sân bay Cát Bi, Hải Phòng, đã bị đặt trong tình trạng báo động đỏ khi 4 hành khách nhận được tin nhắn: "Máy bay bị bọn khủng bố đặt bom, chuyến bay bị hủy". Toàn bộ hành lý của chuyến bay bị kiểm tra, 20 khách hủy bỏ chuyến đi chỉ vì trò đùa của một thanh niên. Nhiều chuyên gia cho rằng cứ với đà phát triển thuê bao ĐTDĐ và do cạnh tranh, nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ ĐTDĐ không yêu cầu giấy tờ tùy thân cũng có thể đăng ký SIM trả trước thì spam call/SMS sẽ ngày càng phát triển và gây ra nhiều hậu quả khó lường mà xã hội sẽ phải gánh chịu.

Hòa hay chiến?

Vậy làm sao để chấm dứt các cuộc thoại "rác", SMS "rác"? thực tế vẫn chưa có câu trả lời, điều này khiến cho các NKTDV cũng như người dùng thực sự bối rối vì "Hiện nay ở Việt Nam lại chưa có các điều luật và cơ quan đứng ra giải quyết những vụ việc như vậy", bà Lê Diễm Ngọc của MobiFone cho biết. Trong khi đó, các cơ quan quản lý mà chúng tôi tiếp xúc đều có câu trả lời chung nhất: nên sống chung với spam call/SMS. "Biện pháp trước mắt và lâu dài là nên giáo dục ý thức của người dân", ông Bùi Quốc Việt, Giám đốc trung tâm Thông Tin của tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, chia sẻ.

Trong khi đó, trước những bức xúc của người dùng, các nhà khai thác dịch vụ lại tỏ ra khá cương quyết trong việc mong muốn có các biện pháp chế tài từ các cơ quan pháp luật cũng như quản lý nhà nước. Vẫn theo bà Lê Diễm Ngọc: "Nhiều hành vi quấy rối có mục đích, xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân giữa các thuê bao nên đối tượng quấy rối có thể sử dụng nhiều hình thức quấy rối khác cho dù khi nhà cung cấp mạng chặn cắt dịch vụ. Vì vậy, đơn vị quản lý cấp trên cần sớm ban hành quy định, chính sách xử lý thuê bao quấy rối để các nhà khai thác có cơ sở hợp tác giải quyết, hỗ trợ nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách hàng. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để, nhà nước cần có văn bản luật quy định xử lý các hành vi quấy rối và sự can thiệp của cơ quan công an, tòa án".

Còn ông Roy Yoon, trưởng phòng kế hoạch chiến lược của SLD Telecom (đối tác của SPT trong hợp đồng hợp tác kinh doanh mạng ĐTDĐ S-Fone) cho biết "Có thể thấy spam call đang ngày càng phát triển, gây phiền nhiễu và ảnh hưởng đến sức khoẻ, tinh thần của không ít khách hàng. Không chỉ dừng lại ở một trò đùa, spam call đã mang những dấu hiệu rất rõ ràng của việc phá rối có chủ đích. Chính vì vật, đây là một vấn đề rất cần được xã hội qua tâm và chung tay ngăn chặn". Chuyên gia đến từ Hàn Quốc này cũng cho biết, tại Hàn Quốc đã có những qui định chế tài, ví dụ như với những người gọi spam call trên 100 cuộc đến một số máy khác thì sẽ bị công an phạt, nếu nghiêm trọng hơn, như gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác, người sử dụng spam call còn có thể phải ngồi tù.

Vẫn theo quan chức của S-Fone, muốn ngăn chặn một cách triệt để spam call, các nhà khai thác phải cùng bàn bạc và thống nhất về phương án chặn spam call; chính phủ cũng cần nhanh chóng có qui định chống spam call lâu dài; đối với những người sử dụng ĐTDĐ với mục đích quấy nhiễu người khác, người bị quấy nhiễu cần chuyển thông tin đến các cơ quan công an để các cơ quan này xem xét và có các hình thức xử lý.

Những biện pháp của Mobifone

VMS MobiFone đã có quy định tạm thời về việc xử lý thuê bao thông tin di động quấy rối. Theo đó, khi tiếp nhận phản ánh về hành vi quấy rối, MobiFone sẽ tiến hành kiểm tra và đối chiếu thông tin giữa thuê bao quấy rối và thuê bao bị quấy rối. Nếu có bằng chứng về việc quấy rối, MobiFone sẽ liên hệ bằng tin nhắn hoặc gọi điện nhắc nhở chủ thuê bao quấy rối. Sau 4 ngày kể từ ngày tiếp nhận khiếu nại, nếu chủ thuê bao vẫn tiếp tục hành vi quấy rối (qua theo dõi trên hệ thống hoặc khách hàng bị quấy rối tiếp tục phản ánh), VMS MobiFone sẽ ngừng cung cấp dịch vụ của thuê bao quấy rối. Những trường hợp đúng là bị gọi quấy rối (bị gọi nhiều cuộc liên tục, nhất là vào ban đêm, hoặc cuộc gọi mang nội dung đe doạ) thì có thể gọi điện thoại báo hoặc tốt nhất là trực tiếp đến các điểm giao dịch của MobiFone phản ánh. MobiFone cho rằng sự quấy rối phụ thuộc rất nhiều vào các mối quan hệ của khách hàng với người quấy rối. Sự can thiệp của MobileFone là chỉ nhằm hỗ trợ khách hàng, còn trách nhiệm giải quyết là ở các cơ quan pháp luật. Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam lại chưa có các điều luật và cơ quan đứng ra giải quyết những vụ việc như vậy.

Những biện pháp của S-fone

Để tránh bị quấy rầy (khi đang ngủ, trong cuộc họp, lái xe...) bạn có thể chọn một trong những cách dưới đây chỉ với một vài thao tác đơn giản:

1. Kích hoạt tính năng trả lời tự động (Voice Answer/Auto Answer): lúc này tất cả mọi cuộc gọi đến máy bạn sẽ được hệ thống tự động trả lời. Tính năng này có ở các model do S-Fone cung cấp như: SK M816, các dòng máy cao cấp như: SCH-B100, LG-SV360, CURITEL S4, SCH-V500... Ưu điểm của cách này là bạn vẫn giữ được liên lạc với các người khác, các cuộc gọi đến số bạn sẽ được trả lời một cách lịch sự, đồng thời số của thuê bao gọi đến vẫn được hiển thị trên màn hình máy của bạn.

2. Kích hoạt tính năng từ chối cuộc gọi (Call reject/Call barrier): người sử dụng có thể đưa số điện thoại gây rối vào trong một danh sách (Black list), khi đó những cuộc gọi đến từ những số thuê bao thuộc Black list sẽ nhận được tín hiệu là máy bạn đang bận. Tính năng này có ở các model do S-Fone cung cấp như: SS X969, UTS-C1161. Ưu điểm: không bao giờ số máy quấy rối có thể làm phiền bạn được nữa.

3. Kích hoạt chế độ hộp thư thoại VMS: Kích hoạt dịch vụ VMS không điều kiện: bấm phím *51 và bấm phím Gọi. Hủy bỏ kích hoạt: *10 [Gọi]. Lúc này tất cả mọi cuộc gọi sẽ tự động chuyển vào hộp thư thoại, vì thế bạn sẽ không còn bị quấy rầy nữa. Ưu điểm là bạn vẫn giữ được liên lạc với các người khác:

• Các cuộc gọi mỗi khi gọi đến số bạn (mà chưa thu VMS) vẫn sẽ hiện lên máy bạn và vì thế bạn vẫn biết được số người quen gọi đến cho bạn.

• Trường hợp quan trọng, người gọi sẽ thu VMS, bạn sẽ nhận được tin nhắn thoại.

4. Không sử dụng ColorRing: bạn cũng có thể chọn cách này trong một thời gian để hạn chế những cuộc gọi đến chỉ để nghe nhạc chuông chờ. Hủy bỏ kích hoạt ColorRing bằng cách bấm phím *550 [Gọi]. Muốn kích hoạt dịch vụ ColorRing bấm phím * 55 [Gọi].

(Theo TGVT)

Rùng mình với cô gái khóc ra máu khi đang ngủ
Comment :Rác trên điện thoại di động
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Rác trên điện thoại di động bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Rac tren dien thoai di dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Rác trên điện thoại di động ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
Garbage on mobile
Vietnam, VMS MobiFone, Le Ngoc Diem, mobile, phone users, operators, incoming calls, multiple users, users, harassment, subscription services, agencies can settle, Spam
Spam calls (junk voice calls), SMS spam (spam messages) has become "epidemic" caused some people to lose their phone lost sleep. Service operators with the victims of this type of "garbage" is confusing because Vietnam was not the lead agency rules and ...
Dùng công nghệ cũ, các hãng hàng không sẽ còn gặp nhiều sự cố

Theo các chuyên gia hàng không, các hãng hàng không có thể còn gặp nhiều sự cố tương tự hãng Delta mới đây bởi không đầu tư đủ để cải tổ hệ thống đặt chỗ vốn đang sử dụng các công nghệ từ những năm 1960.

Hôm nay, miền Bắc dịu bớt nắng nóng
Hôm nay, miền Bắc dịu bớt nắng nóng

Tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, trong 2 ngày vừa qua 28-29/5, ở Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ đã xuất hiện nắng nóng gay gắt diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ.

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.