vietbao

Quản lý đầu tư dự án phần mềm

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Quan ly dau tu du an phan mem

Mới đây, Bộ BCVT đã bước đầu xây dựng được văn bản hướng dẫn quản lý đầu tư các dự án phần mềm (DAPM) ứng dụng. Bản dự thảo tuy đã giải tỏa nhiều khó khăn, bức xúc trong việc quản lý đầu tư các dự án CNTT, nhưng vẫn chưa đủ.

Tháo gỡ như thế nào?

Trong suốt thời gian dài qua, việc triển khai các DA ứng dụng CNTT tại các đơn vị sử dụng vốn ngân sách nhà nước gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Nguyên nhân cơ bản là do trong lĩnh vực này chưa hề có một quy định, văn bản hướng dẫn đầu tư chính thức nào. Các DA CNTT chỉ biết dựa vào hệ thống văn bản hướng dẫn đầu tư trong xây dựng cơ bản. Nhưng các DA CNTT nói chung và DAPM nói riêng có rất nhiều khác biệt so với xây dựng cơ bản. Chẳng hạn, trong xây dựng cơ bản, chi phí tư vấn, vận hành thử nghiệm thường chiếm tỷ trọng rất nhỏ, nhưng trong DA CNTT chi phí này lại rất lớn. Lĩnh vực CNTT thường biến đổi rất nhanh, nhưng các quy định trong đầu tư xây dựng cơ bản lại không cho phép điều chỉnh sau khi phê duyệt thiết kế kỹ thuật và tổng dự toán...

Theo kết quả khảo sát của Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT tại 140 cơ quan bộ, ngành, tỉnh, thành, doanh nghiệp (DN), hiệp hội CNTT, bên cạnh những vướng mắc như lập DA đầu tư, trình tự thẩm định, phê duyệt DA... khó khăn lớn nhất đối với các đơn vị này khi triển khai DA CNTT là vấn đề định giá PM ứng dụng (PM may đo) và xác định tổng dự toán đầu tư. Cho đến nay, chúng ta vẫn chưa có định mức chi tiêu, đơn giá áp dụng cho việc lập dự toán để xây dựng các DAPM ứng dụng, chưa có hướng dẫn chi tiết hoặc cho phép áp dụng tương tự về trình tự, thủ tục lựa chọn đối tác thực hiện quá trình xây dựng và phát triển PM.

Những vướng mắc trên có thể được giải tỏa sau khi Bộ BCVT hoàn thành bước đầu bản dự thảo hướng dẫn quản lý đầu tư các DAPM ứng dụng. Bên cạnh hướng dẫn chi tiết toàn bộ quá trình xây dựng DA PM, từ tiền khả thi, phân tích khả thi đến giai đoạn đấu thầu - hợp đồng, xây dựng, kiểm thử, chuyển giao - bảo hành, bản dự thảo còn đưa ra biện pháp giải quyết các vướng mắc mang tính đặc thù của lĩnh vực đầu tư CNTT.

Một trong những nội dung quan trọng là những vướng mắc, "bế tắc" về định giá PM, định giá chi phí DAPM sẽ được giải quyết qua việc sử dụng phương pháp phân tích điểm chức năng (Function Points) - lượng hóa PM theo số lượng điểm chức năng. Như vậy, nhà đầu tư sẽ mua sản phẩm PM ứng dụng theo tính năng. Họ chỉ cần quan tâm đến hiệu quả cuối cùng của sản phẩm, mà không cần xác định nhà cung cấp PM phải bỏ ra bao nhiêu chi phí, nguồn nhân lực, số ngày công... Chẳng hạn một sản phẩm PM có 500 function points (FP) thì giá của nó sẽ là giá của một FP nhân với tổng số 500 FP được thiết kế. Trong mỗi giai đoạn xây dựng PM, tùy thuộc mức độ phức tạp, quy mô, cũng sẽ có thể có những mức giá cho một FP khác nhau. Bộ BCVT đưa ra một con số định giá tham khảo tại Pakistan (đất nước có điều kiện kinh tế và thu nhập bình quân đầu người tương đương VN) là 200 USD/1FP. Tại Úc, chi phí cho một FP dao động từ 300 đến 1000 USD.

Đại diện Bộ BCVT cho biết, việc ước tính chi phí xây dựng PM quản lý trong các cơ quan chính phủ dựa trên phương pháp điểm chức năng hiện đang được nhiều nước trên thế giới sử dụng như Hàn Quốc, Hồng Kông, Canada, Anh, Pakistan… Phương pháp này cũng đã được chuẩn hóa theo chuẩn ISO/IEC 20926:2003.

Đối với việc xác định tổng mức vốn đầu tư DA CNTT, do đặc thù của lĩnh vực này là biến đổi nhanh, các công nghệ đã lựa chọn nhiều khi phải nâng cấp, thay đổi… nên tổng chi phí xây dựng DA CNTT sẽ được dự trù thêm 10%. Hệ số 10% này sẽ được thay đổi tùy theo tình hình thực tế tại Việt Nam.

Một quy định quan trọng khác là tỷ lệ tư vấn và kiểm thử trong DA CNTT cũng được điều chỉnh đáng kể. Theo phương án đưa ra, tỷ trọng tư vấn trong DA CNTT được xác định là 6%, giai đoạn kiểm thử, chấp nhận DA được quy định là 17% tổng dự toán chi phí...

Chưa đủ!

Theo ý kiến của một số chuyên gia CNTT, bản dự thảo hướng dẫn quản lý đầu tư các DA PM ứng dụng về cơ bản đã giải quyết phần lớn bức xúc trong lĩnh vực đầu tư CNTT. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cần bổ sung.

Ông Đặng Kim Giao, giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ Xây Dựng cho biết, dự thảo hướng dẫn đầu tư các DA PM ứng dụng chưa đề cập đến vai trò của nhà tư vấn giám sát CNTT. Còn theo ông Nguyễn Trọng Dương, phó cục trưởng Cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính (Bộ Tài Chính), dự thảo này mới chỉ giải quyết các quy trình xây dựng DAPM, các vấn đề về nâng cấp, chỉnh sửa PM vẫn chưa được đề cập. Trong hoàn cảnh quy trình quản lý nghiệp vụ, chính sách, mô hình tổ chức... thường xuyên thay đổi, sau một thời gian (1 – 3 năm), các chương trình PM ứng dụng lại phải được nâng cấp, chỉnh sửa. Quy mô nâng cấp, chỉnh sửa các chương trình PM cũng lớn không kém các DAPM xây dựng từ đầu.

Theo Luật Đấu Thầu mới được ban hành (từ 1/4/2006), các DA phải được đấu thầu công khai và nhiều DA không được chỉ định thầu. Như vậy, những đơn vị có DAPM nâng cấp, chỉnh sửa nếu không được chỉ định thầu sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì các DA này phải trải qua tất cả các thủ tục đấu thầu rất mất thời gian. Trên thực tế, ngoài DN đã xây dựng chương trình PM ứng dụng cần phải nâng cấp, các DN khác rất khó thực hiện việc nâng cấp PM đó. Do vậy, vấn đề chỉ định thầu trong nâng cấp PM - mang tính đặc thù của lĩnh vực PM cũng rất cần có một quy định riêng phù hợp.

Đối với ông Nguyễn Nhật Quang, giám đốc công ty Hài Hòa, việc đưa ra phương pháp định giá PM theo điểm chức năng cùng đơn giá của các nước có điều kiện như Việt Nam là bước "đột phá” trong quản lý đầu tư DAPM. Để tránh lãng phí trong đầu tư PM, nhà đầu tư phải xác định rõ nhu cầu ứng dụng và hiệu quả cuối cùng cần hướng tới. Bởi vì, nếu theo phương pháp định giá PM theo điểm chức năng, lãng phí lớn nhất chính là các chức năng PM được thiết kế, xây dựng nhưng lại không được sử dụng.

Dự kiến sau khi hoàn chỉnh (trong năm 2006) và áp dụng thử nghiệm với một số DAPM đã triển khai (khoảng 20 DA), văn bản này sẽ được Bộ BCVT, Bộ Tài Chính, Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư ban hành tạm thời qua hình thức thông tư liên tịch, sau đó sẽ được điều chỉnh dần cho phù hợp với thực tế.

(Theo PCWORLDVN)

Comment :Quản lý đầu tư dự án phần mềm
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quản lý đầu tư dự án phần mềm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Quan ly dau tu du an phan mem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quản lý đầu tư dự án phần mềm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
Investment Management Software Project
Ministry of Posts and Telecommunications, IT DA, DA PM, capital construction, the draft, the guidance, management, appointment of contractors, investment, application and project projects, upgrades, software, costs, programming
Recently, MPT was initially developed guidelines investment management of software projects (DAPM) applications. The draft but had difficulty clearing and burning in the investment management of IT projects, but still not enough ..
Cách bảo vệ tài khoản iCloud để tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Với người dùng iPhone thì tài khoản iCloud rất quan trọng, nó không chỉ chứa dữ liệu cá nhân mà còn là công cụ để tìm iPhone bị mất hay khóa máy từ xa. Một trường hợp nữa là có những kẻ xấu lợi dụng sơ hở của các cửa hàng để khóa iCloud iPhone, iPad gây rắc rối không nhỏ. Tình trạng bị "chơi khăm" như vậy trong thực tế không hề hiếm nên trong bài viết này mì

7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone
7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone

Rất nhiều ứng dụng thú vị mà có thể bạn bỏ lỡ vì chưa biết đến. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một số ứng dụng được yêu thích trong lĩnh vực hỗ trợ học tiếng Anh, chia sẻ file, trò chơi cũng như quản lý các chuyến du lịch.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ