vietbao

"Nông dân ảo" vào mùa thu hoạch

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Hôm nay trồng loại gì?" "Đã thu hoạch chưa?", "Cẩn thận kẻo bị trộm đó!"… là những lời trao đổi rất dễ bắt gặp từ những cư dân mạng ảo trong thời gian gần đây. Farm (nông trại) đang là xu hướng giải trí trực tuyến được đông đảo cư dân ảo trên Facebook (FB) tham gia rất ư là hào hứng.

Đa dạng nông trại

Farm là một dạng game flash trên nền web của mạng xã hội FB. Có khá nhiều loại farm, từ Barn Buddy, Happy Farm, FarmVille, Farm Town cho đến Farm Pals... Các farm này đều có hình thức hoạt động tương đối giống nhau: làm đất, gieo hạt, chăm sóc, thu hoạch, bán ra thị trường thu về số tiền ảo để mua hạt giống cho vụ mùa gieo hạt tới. Một số loại farm có thêm các lựa chọn mở rộng cao cấp như Farm Town và FarmVille cho phép trồng trọt trên diện rộng và nhiều chọn lựa khác cho ruộng vườn như xây đắp bờ đê, ao tù, trồng các loại cây ăn trái lớn, chăn nuôi gia súc như bò vịt gà, xây dựng các vườn trại lớn... Trong khi đó, Happy Farm, Barn Buddy và Farm Pals thì thuộc dạng trồng vườn hơn là nông trại, có hình thức chơi đơn giản hơn, diện tích trồng trọt nhỏ hơn nhưng cho phép "các tay hái trộm" hoành hành.

Lam vuon
Làm vườn đang là "mốt" trên Facebook

Cách chơi giản đơn nhưng tạo được sự nối kết giữa các thành viên trong Friends List theo đúng mô hình mạng xã hội là ưu điểm của những game farm trên FB. Khi tạo lập một nông trại hay vườn, bạn khó có thể nào sống bằng số tiền sẵn có mà game cung cấp lúc ban đầu; thay vào đó, bạn cần phải đi làm công cho các chủ trại vườn giàu có khác là các thành viên trong Friends List đang chơi cùng loại farm đó để có chút ít vốn nhằm mua sắm hạt giống, phân bón cho vụ mùa tới và cũng nhằm tăng điểm kinh nghiệm (Exp) để lên cấp bậc (Level). Khi cấp bậc tăng đồng nghĩa với việc bạn có thể tiếp cận với nhiều loại hạt giống dài ngày có hiệu quả kinh tế cao như dưa hấu, dâu, nho, cà tím, táo, lê, chuối hơn là các loại cây ngắn ngày như củ cải trắng, cà rốt, khoai tây, bắp…

Ngoài ra, các loại sâu và côn trùng gây hại xuất hiện cũng như những loại cỏ độc mọc lên sẽ kìm hãm sự phát triển của cây trái trong vườn. Nếu đang trực tuyến để trông coi vườn thì bạn chỉ cần dùng loại thuốc xịt tương ứng cho côn trùng hay cỏ độc, tiêu diệt nhanh gọn và thu về điểm kinh nghiệm. Bạn cũng có thể dạo qua các vườn hàng xóm để giúp họ diệt côn trùng và cỏ độc, đây cũng là cách thức tăng điểm kinh nghiệm nhanh chóng.

Một thức, hai canh…

Thấy nickname của X., một thành viên trong Friends List của người viết tại FB vẫn còn "sáng đèn" vào lúc hai giờ sáng, hỏi ra thì biết cậu X. đang thức… canh cây trái trong vườn đã trong giai đoạn chín tới, nếu không sẽ bị hái trộm bất cứ lúc nào từ những "bàn tay đen" là các thành viên khác trong Friends List nếu nông chủ không nhanh tay thu hoạch.

Mặc dù không "một nắng hai sương", “chân lấm tay bùn” như những nông dân đời thực, những nông dân ảo cũng phải chịu cực khổ cham lo cho ruộng vườn không kém. X. cho biết, một số vườn của những nông trại giàu có đã trang bị "người bảo vệ" là các chú chó canh phòng những tay ăn trộm vườn. Lần mò vào vườn mà thấy chó nhưng vẫn trộm thì sẽ bị "cắn tơi bời”, mất điểm nhiều hay ít tùy theo lượt trộm mà chẳng gặt hái được bao nhiêu. Còn nếu chủ vườn không đủ số tiền ảo để mua chó canh thì đành phải thức canh vào đúng thời điểm cây trái chín.

Tham khảo một số kinh nghiệm chơi farm từ những chủ vườn "lão làng" đã có thứ hạng (level) thuộc 2X trở lên thì chọn lựa loại hạt giống để trồng là yếu tố quyết định. "Hãy nhắm thời điểm chính xác mà bạn có thể thu hoạch trong một hay hai ngày tới và mua loại hạt giống có thời điểm tăng trưởng tương ứng", một farmer (nhà nông) có nickname Trang Huynh chia sẻ kinh nghiệm.

Để kiểm tra, người viết thử dạo qua vườn của Trang Huynh thì đúng thật, cô nàng không phải mất công ngồi canh trộm mà thong thả đi shopping trong khi dàn nho trong vườn ảo đang lớn đến giai đoạn 2. "Trang chỉ cần chờ tới tối về đúng thời điểm thu hoạch là hái rồi bán thôi, không lo trộm đâu", cô chủ vườn cho biết.

Riêng với Happy Farm, bạn có thể kết hợp bạn bè cùng chơi tăng điểm kinh nghiệm nhanh chóng bằng cách… thả sâu bọ và cỏ độc vào vườn láng giềng để họ diệt và ngược lại. Mỗi lần diệt, bạn thu về hai điểm kinh nghiệm (Exp), với mỗi bạn bè, bạn có thể thực hiện 40 lần thả/ngày, giúp họ kiếm được 80 điểm kinh nghiệm/ngày. Ngược lại, bạn bè cũng ra sức… thả sâu bọ để bạn diệt. Với cách này, bạn có thể kiếm tối đa 300 điểm kinh nghiệm (Exp) trong một ngày, lên cấp bậc ào ào để mua thêm đất trồng trọt. Một mánh nhỏ nhưng hữu dụng!

Đối với loại farm như Farm Town và FarmVille có hình thức khác một chút. Nhà nông sẽ không phải lo nạn trộm cắp nhưng đối mặt với việc cây, trái chín bị hủy hoại khi không được thu hoạch kịp thời. Farm Twon và FarmVille đều yêu cầu người chơi có kế hoạch xây dựng một nông trại hoàn chỉnh với đầy đủ các yếu tố có trong nông trại như: gia súc (heo, bò, gà, chó...), ruộng, vườn (lúa, bắp, nho, khoai..), cây ăn trái (táo, lê, đu đủ, chuối)... và hơn nữa, bạn cần sắp xếp theo từng khu vực. Việc này sẽ hỗ trợ công việc thu hoạch theo thời vụ, nhóm trồng lúa sẽ thu hoạch sau hai ngày, nhóm trồng nho thu hoạch nhanh sau vài giờ để xoay đồng vốn. Hệ thống nước tưới tiêu cũng là vấn đề. Đê điều và hàng rào cho ruộng vườn, hơn nữa, một nông trại hoành tráng cùng với nhà kho, thiết bị chuyên dụng sẽ làm nông trại của bạn "pro" hơn so với những nông trang láng giềng khác.

Việt Anh, chủ một đồn điền ảo to lớn trong Farm Town chỉ bảo ra hai điều cần lưu ý để thu kết quả tốt: một là thâm canh để tăng năng suất, trồng trọt xen kỹ vụ mùa để có vốn mua các loại hạt giống dài hạn; hai là thường xuyên đi thăm láng giềng vì điều này chỉ có lợi cho bạn. Bạn bỏ ra chút ít công sức nhưng sẽ thu về chi phí trả công cho những công việc như tưới nước, nhặt lá, diệt cỏ... cho các nông trại láng giềng. Khi các nông trại giàu có thuê bạn gặt hái, thu hoạch các loại cây dài hạn thì số tiền công sẽ khá cao.

Game Việt vẫn còn vắng mặt

Ngành công nghiệp game trực tuyến trên nền web đã phát triển mạnh mẽ song hành với các mạng xã hội từ vài năm trở lại đây, gặt hái được hàng chục triệu USD lợi nhuận hằng năm từ đông đảo người dùng mạng xã hội. Tuy nhiên, sự thiếu vắng các game Việt trong làng game thế giới là một tổn thất cho người Việt dùng mạng xã hội và cũng là tổn thất to lớn cho ngành công nghiệp game Việt Nam.

Hãy thử làm một phép toán về con số lợi nhuận cho game trên nền web như trồng trọt, làm vườn (farm) trên FB. Nếu người dùng không có đủ số tiền hay điểm uy tín (credit) để mua một món hàng độc thì họ có thể dùng chính tiền thật của mình để sở hữu vật ảo, tương tự như mô hình các game online. Trung bình, mỗi người dùng có thể bỏ ra từ 1 - 5 USD nhập vào tài khoản qua thẻ tín dụng để mua vật phẩm ảo, sử dụng vào ruộng vườn ảo của mình. Các mạng xã hội như FB có hàng trăm triệu người dùng, lấy phần trăm của số người dùng nhân với số tiền mà họ bỏ ra có thể thu về một khoản kha khá cho doanh nghiệp phát triển game tiếp tục duy trì và nâng cấp những thành phần hay tính năng mới. Vòng xoay phát triển sẽ thu hút thêm người dùng “móc hầu bao” mua sắm thêm cho ruộng vườn ảo hay một dạng thức nào khác trong game.

Hiện nay trên mạng xã hội như FB, những hình thái ứng dụng cho người Việt cũng chỉ mới ở mức sơ khai như Câu hỏi trắc nghiệm vui (Quiz), Bói toán... chứ chưa thâm nhập vào làng game mạng xã hội của thế giới. Mong rằng sắp tới làng game Việt sẽ có nhiều sản phẩm thuần Việt như làm ruộng với con trâu và máy cày, nuôi cá nuôi heo theo mô hình VAC (vườn ao chuồng) hay chuỗi nhà hàng kinh doanh mua bán như game Restaurant City của hãng game PlayFish nổi tiếng với các game trên mạng xã hội... vừa quảng bá được con người, lối sống, văn hóa nông nghiệp của Việt Nam vừa thu được lợi nhuận to lớn đóng góp vào ngân sách nhà nước.

Các loại farm trên Facebook:
FarmVille:
http://www.facebook.com/apps/application.php?id=102452128776
Barn Buddy: http://www.facebook.com/apps/application.php?id=60884004973
Farm Town: http://www.facebook.com/apps/application.php?id=56748925791
Farm Pals: http://www.facebook.com/apps/application.php?id=5168672988

(Theo ĐÔNG TÀ / e-CHÍP)

Việt Báo
Thí nghiệm độc và lạ: Dùng giấy có cắt được gỗ?
Comment :"Nông dân ảo" vào mùa thu hoạch
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Nông dân ảo" vào mùa thu hoạch bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nong dan ao vao mua thu hoach ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Nông dân ảo" vào mùa thu hoạch ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
"virtual farmers' harvest season
Farm Town, Friends List, Pals Farm, Barn Buddy, Happy Farm, recently, social network, harvest time, in time, the members , farm, can, experience, farmers, people you will
"Today, what kind of plant?" "It's not the harvest", "Beware lest it be stolen!" ... verbal exchange are very easy to see from the virtual netizens in recent times. Farm (farm) is a trend online entertainment virtual residents crowded on ...
Dùng công nghệ cũ, các hãng hàng không sẽ còn gặp nhiều sự cố

Theo các chuyên gia hàng không, các hãng hàng không có thể còn gặp nhiều sự cố tương tự hãng Delta mới đây bởi không đầu tư đủ để cải tổ hệ thống đặt chỗ vốn đang sử dụng các công nghệ từ những năm 1960.

Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất
Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất

Càng ngày smartphone càng được cải tiến để thay thế máy ảnh. Các nhà phát triển cũng tận dụng cơ hội để cung cấp các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trực quan và hiệu quả. Sau đây là 9 lựa chọn tốt nhất dành cho bạn… (ứng dụng, Android, chỉnh sửa ảnh)

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t