vietbao

"Nông dân ảo" vào mùa thu hoạch

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Hôm nay trồng loại gì?" "Đã thu hoạch chưa?", "Cẩn thận kẻo bị trộm đó!"… là những lời trao đổi rất dễ bắt gặp từ những cư dân mạng ảo trong thời gian gần đây. Farm (nông trại) đang là xu hướng giải trí trực tuyến được đông đảo cư dân ảo trên Facebook (FB) tham gia rất ư là hào hứng.

Đa dạng nông trại

Farm là một dạng game flash trên nền web của mạng xã hội FB. Có khá nhiều loại farm, từ Barn Buddy, Happy Farm, FarmVille, Farm Town cho đến Farm Pals... Các farm này đều có hình thức hoạt động tương đối giống nhau: làm đất, gieo hạt, chăm sóc, thu hoạch, bán ra thị trường thu về số tiền ảo để mua hạt giống cho vụ mùa gieo hạt tới. Một số loại farm có thêm các lựa chọn mở rộng cao cấp như Farm Town và FarmVille cho phép trồng trọt trên diện rộng và nhiều chọn lựa khác cho ruộng vườn như xây đắp bờ đê, ao tù, trồng các loại cây ăn trái lớn, chăn nuôi gia súc như bò vịt gà, xây dựng các vườn trại lớn... Trong khi đó, Happy Farm, Barn Buddy và Farm Pals thì thuộc dạng trồng vườn hơn là nông trại, có hình thức chơi đơn giản hơn, diện tích trồng trọt nhỏ hơn nhưng cho phép "các tay hái trộm" hoành hành.

Lam vuon
Làm vườn đang là "mốt" trên Facebook

Cách chơi giản đơn nhưng tạo được sự nối kết giữa các thành viên trong Friends List theo đúng mô hình mạng xã hội là ưu điểm của những game farm trên FB. Khi tạo lập một nông trại hay vườn, bạn khó có thể nào sống bằng số tiền sẵn có mà game cung cấp lúc ban đầu; thay vào đó, bạn cần phải đi làm công cho các chủ trại vườn giàu có khác là các thành viên trong Friends List đang chơi cùng loại farm đó để có chút ít vốn nhằm mua sắm hạt giống, phân bón cho vụ mùa tới và cũng nhằm tăng điểm kinh nghiệm (Exp) để lên cấp bậc (Level). Khi cấp bậc tăng đồng nghĩa với việc bạn có thể tiếp cận với nhiều loại hạt giống dài ngày có hiệu quả kinh tế cao như dưa hấu, dâu, nho, cà tím, táo, lê, chuối hơn là các loại cây ngắn ngày như củ cải trắng, cà rốt, khoai tây, bắp…

Ngoài ra, các loại sâu và côn trùng gây hại xuất hiện cũng như những loại cỏ độc mọc lên sẽ kìm hãm sự phát triển của cây trái trong vườn. Nếu đang trực tuyến để trông coi vườn thì bạn chỉ cần dùng loại thuốc xịt tương ứng cho côn trùng hay cỏ độc, tiêu diệt nhanh gọn và thu về điểm kinh nghiệm. Bạn cũng có thể dạo qua các vườn hàng xóm để giúp họ diệt côn trùng và cỏ độc, đây cũng là cách thức tăng điểm kinh nghiệm nhanh chóng.

Một thức, hai canh…

Thấy nickname của X., một thành viên trong Friends List của người viết tại FB vẫn còn "sáng đèn" vào lúc hai giờ sáng, hỏi ra thì biết cậu X. đang thức… canh cây trái trong vườn đã trong giai đoạn chín tới, nếu không sẽ bị hái trộm bất cứ lúc nào từ những "bàn tay đen" là các thành viên khác trong Friends List nếu nông chủ không nhanh tay thu hoạch.

Mặc dù không "một nắng hai sương", “chân lấm tay bùn” như những nông dân đời thực, những nông dân ảo cũng phải chịu cực khổ cham lo cho ruộng vườn không kém. X. cho biết, một số vườn của những nông trại giàu có đã trang bị "người bảo vệ" là các chú chó canh phòng những tay ăn trộm vườn. Lần mò vào vườn mà thấy chó nhưng vẫn trộm thì sẽ bị "cắn tơi bời”, mất điểm nhiều hay ít tùy theo lượt trộm mà chẳng gặt hái được bao nhiêu. Còn nếu chủ vườn không đủ số tiền ảo để mua chó canh thì đành phải thức canh vào đúng thời điểm cây trái chín.

Tham khảo một số kinh nghiệm chơi farm từ những chủ vườn "lão làng" đã có thứ hạng (level) thuộc 2X trở lên thì chọn lựa loại hạt giống để trồng là yếu tố quyết định. "Hãy nhắm thời điểm chính xác mà bạn có thể thu hoạch trong một hay hai ngày tới và mua loại hạt giống có thời điểm tăng trưởng tương ứng", một farmer (nhà nông) có nickname Trang Huynh chia sẻ kinh nghiệm.

Để kiểm tra, người viết thử dạo qua vườn của Trang Huynh thì đúng thật, cô nàng không phải mất công ngồi canh trộm mà thong thả đi shopping trong khi dàn nho trong vườn ảo đang lớn đến giai đoạn 2. "Trang chỉ cần chờ tới tối về đúng thời điểm thu hoạch là hái rồi bán thôi, không lo trộm đâu", cô chủ vườn cho biết.

Riêng với Happy Farm, bạn có thể kết hợp bạn bè cùng chơi tăng điểm kinh nghiệm nhanh chóng bằng cách… thả sâu bọ và cỏ độc vào vườn láng giềng để họ diệt và ngược lại. Mỗi lần diệt, bạn thu về hai điểm kinh nghiệm (Exp), với mỗi bạn bè, bạn có thể thực hiện 40 lần thả/ngày, giúp họ kiếm được 80 điểm kinh nghiệm/ngày. Ngược lại, bạn bè cũng ra sức… thả sâu bọ để bạn diệt. Với cách này, bạn có thể kiếm tối đa 300 điểm kinh nghiệm (Exp) trong một ngày, lên cấp bậc ào ào để mua thêm đất trồng trọt. Một mánh nhỏ nhưng hữu dụng!

Đối với loại farm như Farm Town và FarmVille có hình thức khác một chút. Nhà nông sẽ không phải lo nạn trộm cắp nhưng đối mặt với việc cây, trái chín bị hủy hoại khi không được thu hoạch kịp thời. Farm Twon và FarmVille đều yêu cầu người chơi có kế hoạch xây dựng một nông trại hoàn chỉnh với đầy đủ các yếu tố có trong nông trại như: gia súc (heo, bò, gà, chó...), ruộng, vườn (lúa, bắp, nho, khoai..), cây ăn trái (táo, lê, đu đủ, chuối)... và hơn nữa, bạn cần sắp xếp theo từng khu vực. Việc này sẽ hỗ trợ công việc thu hoạch theo thời vụ, nhóm trồng lúa sẽ thu hoạch sau hai ngày, nhóm trồng nho thu hoạch nhanh sau vài giờ để xoay đồng vốn. Hệ thống nước tưới tiêu cũng là vấn đề. Đê điều và hàng rào cho ruộng vườn, hơn nữa, một nông trại hoành tráng cùng với nhà kho, thiết bị chuyên dụng sẽ làm nông trại của bạn "pro" hơn so với những nông trang láng giềng khác.

Việt Anh, chủ một đồn điền ảo to lớn trong Farm Town chỉ bảo ra hai điều cần lưu ý để thu kết quả tốt: một là thâm canh để tăng năng suất, trồng trọt xen kỹ vụ mùa để có vốn mua các loại hạt giống dài hạn; hai là thường xuyên đi thăm láng giềng vì điều này chỉ có lợi cho bạn. Bạn bỏ ra chút ít công sức nhưng sẽ thu về chi phí trả công cho những công việc như tưới nước, nhặt lá, diệt cỏ... cho các nông trại láng giềng. Khi các nông trại giàu có thuê bạn gặt hái, thu hoạch các loại cây dài hạn thì số tiền công sẽ khá cao.

Game Việt vẫn còn vắng mặt

Ngành công nghiệp game trực tuyến trên nền web đã phát triển mạnh mẽ song hành với các mạng xã hội từ vài năm trở lại đây, gặt hái được hàng chục triệu USD lợi nhuận hằng năm từ đông đảo người dùng mạng xã hội. Tuy nhiên, sự thiếu vắng các game Việt trong làng game thế giới là một tổn thất cho người Việt dùng mạng xã hội và cũng là tổn thất to lớn cho ngành công nghiệp game Việt Nam.

Hãy thử làm một phép toán về con số lợi nhuận cho game trên nền web như trồng trọt, làm vườn (farm) trên FB. Nếu người dùng không có đủ số tiền hay điểm uy tín (credit) để mua một món hàng độc thì họ có thể dùng chính tiền thật của mình để sở hữu vật ảo, tương tự như mô hình các game online. Trung bình, mỗi người dùng có thể bỏ ra từ 1 - 5 USD nhập vào tài khoản qua thẻ tín dụng để mua vật phẩm ảo, sử dụng vào ruộng vườn ảo của mình. Các mạng xã hội như FB có hàng trăm triệu người dùng, lấy phần trăm của số người dùng nhân với số tiền mà họ bỏ ra có thể thu về một khoản kha khá cho doanh nghiệp phát triển game tiếp tục duy trì và nâng cấp những thành phần hay tính năng mới. Vòng xoay phát triển sẽ thu hút thêm người dùng “móc hầu bao” mua sắm thêm cho ruộng vườn ảo hay một dạng thức nào khác trong game.

Hiện nay trên mạng xã hội như FB, những hình thái ứng dụng cho người Việt cũng chỉ mới ở mức sơ khai như Câu hỏi trắc nghiệm vui (Quiz), Bói toán... chứ chưa thâm nhập vào làng game mạng xã hội của thế giới. Mong rằng sắp tới làng game Việt sẽ có nhiều sản phẩm thuần Việt như làm ruộng với con trâu và máy cày, nuôi cá nuôi heo theo mô hình VAC (vườn ao chuồng) hay chuỗi nhà hàng kinh doanh mua bán như game Restaurant City của hãng game PlayFish nổi tiếng với các game trên mạng xã hội... vừa quảng bá được con người, lối sống, văn hóa nông nghiệp của Việt Nam vừa thu được lợi nhuận to lớn đóng góp vào ngân sách nhà nước.

Các loại farm trên Facebook:
FarmVille:
http://www.facebook.com/apps/application.php?id=102452128776
Barn Buddy: http://www.facebook.com/apps/application.php?id=60884004973
Farm Town: http://www.facebook.com/apps/application.php?id=56748925791
Farm Pals: http://www.facebook.com/apps/application.php?id=5168672988

(Theo ĐÔNG TÀ / e-CHÍP)

Việt Báo
Comment :"Nông dân ảo" vào mùa thu hoạch
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Nông dân ảo" vào mùa thu hoạch bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nong dan ao vao mua thu hoach ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Nông dân ảo" vào mùa thu hoạch ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
"virtual farmers' harvest season
Farm Town, Friends List, Pals Farm, Barn Buddy, Happy Farm, recently, social network, harvest time, in time, the members , farm, can, experience, farmers, people you will
"Today, what kind of plant?" "It's not the harvest", "Beware lest it be stolen!" ... verbal exchange are very easy to see from the virtual netizens in recent times. Farm (farm) is a trend online entertainment virtual residents crowded on ...
Cách bảo vệ tài khoản iCloud để tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Với người dùng iPhone thì tài khoản iCloud rất quan trọng, nó không chỉ chứa dữ liệu cá nhân mà còn là công cụ để tìm iPhone bị mất hay khóa máy từ xa. Một trường hợp nữa là có những kẻ xấu lợi dụng sơ hở của các cửa hàng để khóa iCloud iPhone, iPad gây rắc rối không nhỏ. Tình trạng bị "chơi khăm" như vậy trong thực tế không hề hiếm nên trong bài viết này mì

7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone
7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone

Rất nhiều ứng dụng thú vị mà có thể bạn bỏ lỡ vì chưa biết đến. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một số ứng dụng được yêu thích trong lĩnh vực hỗ trợ học tiếng Anh, chia sẻ file, trò chơi cũng như quản lý các chuyến du lịch.

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ