vietbao

Những vấn đề xung quanh RAM (Phần 2)

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhung van de xung quanh RAM Phan 2

RAM là nơi hệ điều hành, ứng dụng lưu trữ dữ liệu để CPU có thể nhanh chóng truy xuất. Tăng dung lượng RAM đồng nghĩa với việc giảm số lần CPU phải lấy dữ liệu từ Hard Disk, một quá trình mất nhiều thời gian hơn đọc dữ liệu trực tiếp từ RAM.

Những vấn đề xung quanh RAM (Phần 1)

Trong những năm vừa qua, người dùng đã chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng của hệ thống máy tính để bàn. Với hai dòng CPU chính của Intel và AMD thay đổi liên tục không chỉ về tốc độ (từ vài trăm Mhz lên tới hàng Ghz) mà còn cả giao tiếp (Intel: Socket 370/ 423/ 478 /775, AMD: Slot A, Socket 462-A/ 754 /940/ 939...) và dĩ nhiên chúng kéo theo sự thay đổi của bo mạch chủ và nhiều thành phần khác của máy tính. Một trong những thành phần chịu sự ảnh hưởng lớn nhất là bộ nhớ RAM hệ thống.

Nếu như vài năm trước đây, chúng ta không có nhiều điều để nói về RAM bởi đa số các hệ thống đều được trang bị SDRAM với tốc độ từ 66Mhz tới 133Mhz. Tuy nhiên trong một khoảng thời gian ngắn trở lại đây, đã có khá nhiều chủng loại bộ nhớ mới với thiết kế tiên tiến và đa dạng như DDR SDRAM, Rambus RDRAM, DDR-II SDRAM... được hỗ trợ bởi nhiều loại chipset khác nhau khiến người dùng đôi khi hoang mang khi chọn lựa.

Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những khái niệm của bộ nhớ RAM máy tính kèm theo một số thông tin bổ ích mà bạn nên biết. Tuy nhiên, chúng ta sẽ tập trung chủ yếu và bộ nhớ DDR và DDR2 là chính vì vào thời điểm hiện tại chúng là loại bộ nhớ thống trị trên thị trường máy tính toàn thế giới. SDRAM đã quá cũ còn Rambus RDRAM thì giá quá cao mà chỉ được dùng trong một số máy tính Pentium 4 đời đầu.

1. Cách gọi tên

Hiện nay nhiều người thường nhầm lẫn về cách gọi tên của các loại RAM. Nếu như RAMbus RDRAM không có gì để nói thì với dòng SDRAM, việc nhầm lẫn ngày càng lớn dần. Khái niệm RAM (Random Access Memory) thì chắc hẳn ai cũng biết. DRAM hay SDRAM là khái niệm mở rộng hơn (Synchronous Dynamic Random Access Memory – Ram đồng bộ). Ban đầu và thậm chí hiện nay khi nói đến SDRAM người ta thường nghĩ ngay đến RAM loại cũ với tốc độ 100Mhz hay 133Mhz, tuy nhiên từ sau khi DDR SDRAM (Double Data Rate SDRAM) ra đời thì khái niệm này hoàn toàn sai lầm.

Hãy tham khảo một vài báo giá của các công ty, bạn sẽ thấy họ đã góp phần không nhỏ vào việc khiến người dùng hiểu sai vấn đề. SDRAM là tên gọi chung của một dòng bộ nhớ máy tính, nó được phân ra SDR (Single Data Rate) và DDR (Double Data Rate). Do đó nếu gọi một cách chính xác, chúng ta sẽ có hai loại RAM chính là SDR SDRAM và DDR SDRAM. Cấu trúc của hai loại RAM này tương đối giống nhau, những DDR có khả năng truyền dữ liệu ở cả hai điểm lên và xuống của tín hiệu cho tốc độ nhanh gấp đôi. Trong thời gian gần đây xuất hiện chuẩn RAM mới dựa trên nền tảng DDR là DDR-II, DDR-II có tốc độ cao hơn bởi các thiết kế có nhiều điểm khác biệt.

2. Tốc độ (Speed)

Đây có lẽ là khái niệm được người dùng quan tâm nhất, tuy nhiên có người thắc mắc về cách gọi tên, đối với DDR thì có hai cách gọi, theo tốc độ Mhz hoặc theo băng thông mà nó cung cấp, ví dụ khi nói DDR333 tức là thanh RAM đó mặc định hoạt động ở tốc độ 333Mhz nhưng cũng thanh RAM đó theo cách gọi PC2700 thì lại nói về băng thông RAM tức là khi RAM chạy ở tốc độ 333Mhz thì nó sẽ đạt được mức băng thông là 2700MB/s (trên lý thuyết). Tương ứng như thế chúng ta sẽ có bảng sau:

Gọi tên theo băng thông____Gọi tên theo tốc độ Mhz

PC1600__________________DDR200 PC2100__________________DDR266 PC2700__________________DDR333 PC3000__________________DDR366 PC3200__________________DDR400 PC3500__________________DDR433 PC3700__________________DDR466 PC4000__________________DDR500 PC4400__________________DDR533 PC4800__________________DDR600

Thường thì ở Việt Nam thông dụng các loại RAM bus 333 và 400, những loại có bus cao hơn thường xuất hiện ở những series RAM cao cấp như Kingston HyperX, Corsair , Mushkin LV nhưng nói chung khá hiếm tại Việt Nam.

Chọn lựa đúng loại RAM

Khi mua một chiếc máy tính, việc chọn đúng loại RAM là khá quan trọng nhưng lại ít người để ý tới. Mỗi hệ thống sử dụng CPU Intel hay AMD lại “thích” một kiểu RAM khác nhau, ngoài ra việc chọn lựa RAM còn phụ thuộc vào chipset và nhu cầu làm việc hàng ngày của từng người dùng. Thông thường CPU Intel Pentium 4 và Athlon 64 yêu cầu RAM tốc độ cao (bus 400Mhz) trở lên do FSB của CPU khá lớn cho phép băng thông dữ liệu rộng. Nếu như RAM không đáp ứng được mức băng thông đó thì hiện tượng “nghẽn cổ chai” (bottle-neck) sẽ xảy ra, ứng dụng sẽ hoạt động rất chậm. Nếu không xét đến việc Overclock, thông thường khi bạn mua RAM cho máy tính, hãy mua như sau:

1. DDR SDRAM: Như đã nói ở trên, đây đang là loại RAM thông dụng và thịnh hành nhất cho toàn bộ các loại máy tính để bàn vào thời điểm bạn đọc bài viết này.

Đối với CPU Intel:

+ Intel Pentium 4-C/E/G/J Front Side Bus 800Mhz: Những loại CPU này có FSB rất lớn, nếu sử dụng trên nền bo mạch chủ 865/875 hay những chipset series 9 mới nhất (915/925) sẽ đạt tốc độ cao khi có bộ nhớ kênh đôi (Dual Channel DDR) được lắp đặt đúng cách. Về nguyên tắc Dual Channel DDR khá giống với chế độ RAID của đĩa cứng, với 100MB dữ liệu chuyển vào RAM, thay vì vào một thanh RAM đủ 100MB như bình thường, chipset sẽ chuyển vào mỗi thanh RAM 50MB cho rút ngắn thời gian làm việc xuống chỉ còn một nửa. Và như vậy hai thanh RAM DDR bus 400 sẽ cho băng thông lý thuyết lên ngang với mức 800Mhz tương xứng với bus của CPU điều đó cho thấy nếu bạn sử dụng CPU có bus 800 thì việc mua hai thanh RAM DDR bus 400 giống nhau là lựa chọn lý tưởng. Chú ý hai thanh RAM phải giống nhau cả về tốc độ và loại chip nhớ sử dụng, đặc biệt là khi bạn chạy trên nền chipset i875P bởi chipset này khá khó tính, nếu không giống nhau thì rất có thể tính năng PAT sẽ không được kích hoạt và hiệu năng hệ thống sẽ bị giảm sút.

+ Intel Celeron / Pentium4 BUS 400Mhz/533Mhz: Mặc dù những loại CPU có bus khá cao những do thuộc thế hệ cũ hoặc dòng rẻ tiền nên chúng thường được lắp chung với các loại chipset 845, cho đến chipset 845PE thì tốc độ RAM cao nhất được chính thức hỗ trợ chỉ là 333Mhz. Do đó nếu bạn mua RAM DDR400 lắp vào thì sẽ không hợp lý về mặt kinh tế. Như vậy nếu trừ khi bạn dùng bo mạch chủ có chipset 845PE còn nếu không bạn nên chọn các loại RAM có bus 266Mhz và để dành khoản tài chính dư ra cho một lần nâng cấp tổng thể hệ thống sau này.

Đối với CPU AMD:

Nếu như từ trước đến nay những dòng CPU của AMD không được ưa chuộng ở Việt Nam do chế độ phân phối và bảo hành không hoàn thiện thì giờ đây với việc Silicom chính thức trở thành nhà phân phối cho AMD, người dùng sẽ hoàn toàn yên tâm sử dụng dòng vi xử lý này, đồng thời trên thị trường cũng xuất hiện thêm nhiều sản phẩm bo mạch chủ và phụ kiện (quạt tản nhiệt, đế lắp socket...) cho CPU AMD. Tuy nhiên có một điều đáng buồn là trước kia sản phẩm của AMD được yêu thích do chi phí thấp mà hiệu năng cao thì giờ đây phương châm đó không còn được như vậy bởi những dòng CPU cao cấp của AMD giá quá cao, thậm chí còn vượt hơn Intel. Tuy nhiên người dùng AMD cần chú ý là bộ xử lý AMD (đặc biệt là AthlonXP) sẽ cho hiệu năng tốt nhất khi RAM chạy đồng bộ với FSB (tốc độ ngang nhau) và CAS Latency thấp (tốt nhất là 2) nên việc chọn đúng RAM là rất quan trọng.

+ Duron/Athlon XP/ Sempron Bus 266: Nếu bạn đang sử dụng những loại CPU này thì dĩ nhiên lựa chọn lý tưởng nhất vẫn là DDR Bus 266Mhz, thường thì do bus thấp nên bạn sẽ có thể tìm được nhiều loại RAM có CAS2, hãy chú ý chi tiết này và chọn lựa sao cho hợp lý.

+ AthlonXP bus 333/400Mhz: Với hai loại CPU này, việc chọn RAM phụ thuộc nhiều vào chipset của mainboard mà bạn sử dụng. Thường thì với các loại chipset thông dụng Via có số hiệu từ 333 trở xuống như KT333, KT266, KM266... thì bạn hãy dùng RAM tốc độ 333, có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao lại không tìm mua RAM bus 400Mhz? Lý do rất đơn giản, việc tìm mua một thanh RAM bus 266 hay 333 có CAS thấp đơn giản hơn nhiều so với tìm được một thanh RAM 400Mhz Cas2. Đối với những chipset như KT400, KT600 hay đặc biệt là nVIDIA nForce 2 thì bạn nên mua DDR400 bởi ngoài việc chúng hỗ trợ sẵn tốc độ này thì đa số CPU AthlonXP Barton của AMD đều có thể chạy tốt ở bus 400Mhz cho dù mặc định chúng chỉ là 333Mhz mà thôi. Tuy nhiên nhớ chú ý lựa chọn thật kĩ trước khi mua vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại RAM DDR400 với nguồn gốc khác nhau. Chi tiết về việc chọn lựa RAM bạn có thể tham khảo bài viết “Overclock – Được, Mất và những điều cần biết” (PCWorld VN số tháng 9-2003). Chú ý nForce2 hỗ trợ Dual Channel DDR 400Mhz.

+ Athlon 64: Hầu như tất cả các hệ thống Athlon64 đều yêu cầu tối thiểu là RAM bus 400Mhz, những hệ thống Socket939 mới hỗ trợ Dual Channel nên bạn phải nhớ chọn mua cho phù hợp.

2.DDR-II:

Mặc dù đã xuất hiện được một thời gian dài những DDR-II dường như chưa tạo được ấn tượng tốt với người dùng, chìa khóa chính để nhà sản xuất nâng băng thông của DDR-II lên chính là việc nhân chip nhớ chạy ở một nửa tần số của bộ đệm I/O và điều này đồng nghĩa với việc bộ đệm dữ liệu chạy ở tốc độ gấp đôi nhân. Thông thường nếu Ram có tốc độ 100Mhz thì bộ đệm dữ liệu cũng chạy ở tốc độ 100Mhz nhưng với DDR, tốc độ này là 200Mhz. Trong DDR-II, bộ đệm dữ liệu chạy ở 200Mhz vẫn với xung nhịp 100Mhz của RAM, điều này cho phép chúng xử lý được 4 bit dữ liệu trong một xung nhịp vì tốc độ gấp đôi nên khi áp dụng nguyên tắc DDR lên thì chúng ta sẽ được tần số dữ liệu thực lên tới 400Mhz với chỉ 100Mhz tốc độ hoạt động của RAM. Nói một cách đơn giản hơn: Với DDR1: 100Mhz xung thực -> 100Mhz bộ đệm dữ liệu -> 200Mhz tốc độ dữ liệu (DDR). Với DDR2: 100Mhz xung thực -> 200Mhz bộ đệm dữ liệu -> 400Mhz tốc độ dữ liệu (DDR).

Như vậy độ trễ CAS của DDR-II sẽ có nhiều điểm khác biệt so với DDR-I hiện tại và thường được đặt ở mức 4 hoặc 5. Hiện nay ở thị trường trong nước không có nhiều sự lựa chọn về bộ nhớ DDR-II do nhu cầu của người dùng chưa cao mà sản phẩm hiếm, giá đắt. Ngoài ra nếu bạn muốn sử dụng DDR-II cho máy tính để bàn của mình, bạn không có sự lựa chọn nào ở thị trường Việt Nam ngoài những bo mạch chủ có chipset Intel 915 và 925, điều này sẽ kéo theo nhiều nâng cấp khác như CPU Socket 775 và card đồ họa PCI-Express. Mặc dù vậy nhưng tốc độ của DDR-II vào thời điểm hiện tại chưa chứng tỏ được sức cạnh tranh so với DDR truyền thống nên không được người dùng quan tâm nhiều. Bạn có thể tìm thấy một vài sản phẩm của Samsung, Kingston hay KingMax ở nhiều cửa hàng trong cả nước nếu cần.

Mời các bạn đón đọc Phần III vào thứ 3 ngày 20/11/2007!

(Tổng hợp)
Việt Báo
Chân dung "Người cha hoàn hão" xem mà rơi nước mắt
Comment :Những vấn đề xung quanh RAM (Phần 2)
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những vấn đề xung quanh RAM (Phần 2) bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung van de xung quanh RAM Phan 2 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những vấn đề xung quanh RAM (Phần 2) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
Issues around RAM (Part 2)
Vietnam, DDR SDRAM, Hard Disk, data buffers, desktop, live data, issues, Motherboard, especially high speed, users can use, bandwidth, memory, CPU
RAM is where the operating system, applications to data storage CPU can quickly access. Increased RAM means reducing the number of CPU to retrieve data from Hard Disk, a process that takes more time to read data directly from RAM ..
Dùng công nghệ cũ, các hãng hàng không sẽ còn gặp nhiều sự cố

Theo các chuyên gia hàng không, các hãng hàng không có thể còn gặp nhiều sự cố tương tự hãng Delta mới đây bởi không đầu tư đủ để cải tổ hệ thống đặt chỗ vốn đang sử dụng các công nghệ từ những năm 1960.

Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất
Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất

Càng ngày smartphone càng được cải tiến để thay thế máy ảnh. Các nhà phát triển cũng tận dụng cơ hội để cung cấp các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trực quan và hiệu quả. Sau đây là 9 lựa chọn tốt nhất dành cho bạn… (ứng dụng, Android, chỉnh sửa ảnh)

 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t