vietbao

Lựa chọn phần mềm kế toán nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Có thể nói trong số các phần mềm ứng dụng tại VN, phần mềm kế toán (PMKT) là sản phẩm phổ dụng nhất. Hầu hết các doanh nghiệp khi bắt tay vào ứng dụng tin học đều khởi đầu bằng việc sử dụng PMKT. Chưa có một thống kê đầy đủ nhưng ước tính ở Việt Nam hiện có hơn 130 nhà cung cấp PMKT. Mỗi nhà cung cấp thường có từ một đến vài sản phẩm PMKT khác nhau phù hợp với nhu cầu và quy mô của mỗi tổ chức, doanh nghiệp.

So sánh với các lĩnh vực phần mềm khác, có thể thấy số lượng PMKT là đông đảo nhất. Số lượng PMKT nhiều đến chóng mặt như vậy phần nào đã khiến khách hàng trở nên phân vân, bởi họ phải lựa chọn giữa một "rừng" các sản phẩm PMKT, để tìm ra sản phẩm nào phù hợp nhất cho công việc của họ.

Lua chon phan mem ke toan nao
Các sản phẩm CNTT được trao giải BIT cuo năm 2004. (Ảnh:TL)

Chúng tôi không có tham vọng để giới thiệu ngay tới quý vị sản phẩm PMKT nào là tốt nhất, là phù hợp nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay. Nhưng hai sản phẩm PMKT đầu tiên được đề cập tới này là nằm trong nhóm các sản phẩm được nhiều doanh nghiệp (DN) sử dụng nhất, theo kết quả khảo sát BIT Cup 2004 (Giải pháp CNTT hay nhất - giải thưởng do PC World VN và IDG tổ chức - NV).

Effect: Phức tạp nhưng chuyên nghiệp!

Effect là sản phẩm PMKT dành cho nhóm các DN vừa và lớn của công ty phần mềm EFFECT cung cấp sản phẩm EFFECT- Customize gồm: Visual EFFECT 2.0 và Visual EFFECT SQL 3.0. Đây là các phiên bản PMKT có tính động, có khả năng customize (thay đổi) các yếu tố quản lý đầu vào và hệ thống thông tin đầu ra (sổ sách, báo cáo). Visual EFFECT SQL 3.0 cũng là module xương sống của sản phẩm EFFECT-ERP (hệ thống quản lý tổng thể DN) của EFFECT.

Điểm nổi bật của PMKT EFFECT là cung cấp hệ thống thông tin đầu ra tốt và chi tiết, đồng thời trợ giúp đắc lực cho các nhu cầu quản trị riêng của công ty. So với các PM khác, PMKT EFFECT được thiết kế theo hệ thống xử lý thông tin chứ không hẳn là một hệ thống mô phỏng các tác nghiệp KT xác định. Vì vậy, PM có thể thích ứng nhanh các thay đổi vốn rất thường xuyên trong hoạt động của DN (thay đổi cách quản lý, mở rộng quy mô, lĩnh vực hoạt động...) và các thay đổi trong quy định của chế độ KT (thông tư, mẫu báo cáo mới...).

Giống như các sản phẩm "anh em" khác trong gia đình Công ty PM EFFECT, PMKT EFFECT cũng được áp dụng công nghệ "lập trình chạy ngay" giúp cho PM có thể thích ứng được với bất kỳ mô hình quản trị phức tạp nào. Mặt khác, có thể rút ngắn rất nhiều thời gian biến đổi chương trình cho phù hợp với yêu cầu riêng của DN.

Các phần hành chức năng (module) theo hệ thống KT như: KT tiền mặt tiền gửi, KT vật tư hàng hoá... được phân biệt trong chương trình chỉ ở mức logic. Tất cả các nghiệp vụ đầu vào của các phần hành có thể được cập nhật ở một màn hình nhập liệu duy nhất nhưng trong màn hình này có thể thêm, bớt, sửa đổi số lượng nghiệp vụ tuỳ ý và thêm bớt các yếu tố quản lý cho từng nghiệp vụ một cách không giới hạn.

PMKT EFFECT có chức năng phân quyền quản trị người dùng, không chỉ theo module mà còn chi tiết đến từng nghiệp vụ đầu vào và từng báo cáo đầu ra, thậm chí việc đặt quyền có thể chi tiết tới từng Object (nút nhấn, ô nhập liệu...) trên bất cứ màn hình giao diện nào. Ngoài ra, cách cài đặt chương trình tới các máy trạm không phải theo phần hành KT giúp người sử dụng ngồi trên máy trạm bất kỳ có thể thực hiện các tác nghiệp ở các phần hành khác nhau hoặc xem tất cả báo cáo của các phần hành khi được cấp quyền.

PMKT EFFECT có giá khá cao so với một số PMKT khác. Visual EFFECT 2.0 và Visual EFFECT SQL 3.0 có giá giao động từ 1.000 USD đến 20.000 USD/điểm cài đặt (tương đương từ 15 triệu đến trên 300 triệu đồng), phụ thuộc quy mô DN, số phần hành áp dụng và độ phức tạp trong quản lý. Đối với các DN nhỏ, có PMKT EFFECT- Small Business. Đây là phiên bản PM KT chuẩn hoá (tĩnh), nghĩa là người dùng được cung cấp các chức năng nghiệp vụ và báo cáo đã có sẵn trong PM mà không có yêu cầu thay đổi hay tùy biến. EFFECT-Small Business có giá từ 5 đến 15 triệu đồng.

Bên cạnh đó, giao diện của PMKT EFFECT hơi khó thân thiện với người mới tiếp cận và cấu trúc cơ sở dữ liệu khá phức tạp, đòi hỏi người dùng phải có kiến thức và chuyên môn KT tốt.

Sau hơn 10 năm phát triển, sản phẩm PMKTcủa công ty PM EFFECT hiện có trên 600 khách hàng với gần 1000 điểm cài đặt trên toàn quốc. Có thể nói PMKT EFFECT được nhiều khách hàng lựa chọn không chỉ đơn thuần vì là một PM KT tốt mà còn bởi khả năng hỗ trợ đắc lực cho công tác quản trị. Do vậy, nó thực sự thích hợp với các DN quy mô vừa và lớn, đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao, bảo mật tốt cùng sự cam kết lâu dài của nhà sản xuất.

MiSa: Đơn giản và thân thiện

Lua chon phan mem ke toan nao
Ông Lữ Thành Long, TGĐ công ty Misa: "Để đứng vững trên thị trường với hơn rấ nhiều các đối thủ canh tranh gay gắt như hiện nay thật rất khó!.

Cũng như phần lớn các PMKT khác, phần mềm MISA-SME 7.1 của công ty cổ phần MISA phù hợp với hầu hết các đối tượng sử dụng là các DN vừa và nhỏ, hoạt động trong lĩnh vực: thương mại, dịch vụ, công nghệ, sản xuất, xây dựng, giao thông... có nhu cầu sử dụng thuần nhất chức năng KT.

MISA-SME 7.1 gồm 11 phân hệ và mỗi phân hệ là một phần hành KT: phân hệ mua hàng, quản lý kho, ngân hàng, quản lý quỹ, trả lương, tài sản cố định, thuế, hợp đồng, giá thành đến hoạt động bán hàng và sổ cái. Các phân hệ này tích hợp chặt chẽ với nhau tạo nên một hệ thống quản trị tài chính DN thống nhất và đồng bộ. Các DN có thể lựa chọn sử dụng từng phân hệ riêng lẻ một cách hữu hiệu tùy vào quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. MISA-SME 7.1 có hơn 150 mẫu báo cáo khác nhau và tất cả các báo cáo này đều có thể lọc số liệu theo nhiều tiêu thức khác nhau.

PM này có tính bảo mật cao thông qua cơ chế phân quyền và cho phép ghi lại tất cả các thao tác của người sử dụng nên người quản trị có thể theo dõi được nguyên nhân gây ra việc thay đổi số liệu KT. Khi cần tìm kiếm hay kiểm tra các chứng từ, người quản trị có thể dễ dàng tra cứu chứng từ gốc một cách nhanh chóng, chính xác.

MISA-SME 7.1 được thiết kế theo mô hình Client-Server (khách - chủ) cho phép CSDL KT được quản lý bởi một chương trình riêng gọi là Server và Chương trình dùng để khai thác dữ liệu gọi là Client. Khi Client có nhu cầu truy vấn, tính toán trên CSDL thì Client sẽ gửi yêu cầu trên đến Server và Server thực hiện tính toán, truy vấn rồi trả kết quả cuối cùng về cho Client. Vì vậy, PM cho phép nhiều người dùng vào cùng một thời điểm với cùng một CSDL.

Đối với các giao dịch mua bán hàng, MISA-SME 7.1 cho phép quản lý chặt chẽ các khoản nợ, đồng thời PM sẽ tự động bù trừ giữa các khoản phải thu của khách hàng với các khoản khách hàng đã trả; tính năng lập thông báo công nợ hay tính lãi nợ quá hạn và tự động viết và gửi thư thông báo cụ thể các khoản nợ gửi cho khách hàng qua fax, email...

Nếu chỉ với nhu cầu thuần nhất về chức năng KT DN, MISA-SME 7.1 thực sự là một PM phù hợp, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu KT hiện hành và sử dụng đơn giản. Giá của Misa- SME 7.1 cũng khá phù hợp, khoảng từ 3 triệu đến 13 triệu đồng tùy theo yêu cầu và quy mô áp dụng của DN. Theo nhiều khách hàng thì PMKT MISA chỉ có một vài nhược điểm nhỏ như hình thức mẫu biểu chưa hợp lý và thẩm mỹ. Tuy nhiên, bù lại, PMKT MISA lại thu hút khách hàng bởi công tác tư vấn, hỗ trợ DN được thực hiện rất tốt và chuyên nghiệp. MISA đã thành lập phòng tư vấn riêng với nhân sự là những người tốt nghiệp loại giỏi tại các trường kinh tế, tài chính đồng thời được đào tạo thêm về tin học. Khách hàng được tiếp đón chu đáo thông qua các kênh như: website, e-mail, fax, đặc biệt tư vấn miễn phí qua số điện thoại 1800 577777. Hiện Misa có gần 20 văn phòng đại diện và đại lý tại các khu vực để hỗ trợ cho khách hàng. Số lượng khách hàng sử dụng MISA-SME hiện nay là hơn 1.000 đơn vị.

(Theo PC World VN)

Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Lựa chọn phần mềm kế toán nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lựa chọn phần mềm kế toán nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lua chon phan mem ke toan nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lựa chọn phần mềm kế toán nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
Selecting accounting software do?
PMKT EFFECT, Vietnam, Visual EFFECT SQL, software accounting software application vendors, in accordance with, we can say, products, customers, management, selection, scale, governance, systems, most
It can be said of the software applications in VN, accounting software (PMKT) is the most popular products. Most companies embarking on the computerization began with the use PMKT. users have a full statistics but estimated in Vietnam ...
Dùng công nghệ cũ, các hãng hàng không sẽ còn gặp nhiều sự cố

Theo các chuyên gia hàng không, các hãng hàng không có thể còn gặp nhiều sự cố tương tự hãng Delta mới đây bởi không đầu tư đủ để cải tổ hệ thống đặt chỗ vốn đang sử dụng các công nghệ từ những năm 1960.

Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất
Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất

Càng ngày smartphone càng được cải tiến để thay thế máy ảnh. Các nhà phát triển cũng tận dụng cơ hội để cung cấp các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trực quan và hiệu quả. Sau đây là 9 lựa chọn tốt nhất dành cho bạn… (ứng dụng, Android, chỉnh sửa ảnh)

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.