vietbao

Khởi động và tắt Windows theo ý bạn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

(2K, XP, 98, ME) Bạn muốn chạy ứng dụng mỗi khi Windows bắt đầu? Rất dễ dàng để thực hiện điều này, chỉ cần kéo bằng chuột phải tập tin .exe của ứng dụng đó, hoặc shortcut của tập tin này vào trong thu mục Startup và chọn Create Shortcut(s) Here. Lần sau khi bạn khởi động Windows, chương trình này sẽ tự động được chạy.

Nhưng có một số ứng dụng bạn không muốn phải chờ chúng chạy xong mỗi khi bắt đầu Windows như các ứng dụng kiểm tra virus trên máy tính, tạo các bảng sao lưu dữ liệu, chương trình chống phân mảnh đĩa cứng, hay các chương trình bảo trì khác. Chức năng Scheduled Tasks trong Windows giúp bạn có thể chạy ứng dụng trên máy tính với thời gian xác định do bạn quy định ngay cả khi bạn không ở trên máy tính. Nếu bạn không cho máy tính chạy liên tục thì Scheduled Task không giúp được nhiều nếu muốn chạy ứng dụng lúc bạn không phải làm gì trên máy, hãy bắt Windows chạy các ứng dụng đó trước khi tắt máy. Cách tốt nhất là giống cách của thư mục Startup, tạo ra một thư mục shutdown trong đó chứa tất cả các chương trình bạn muốn chạy trước khi tắt máy, và bạn có thể dễ dàng thay đổi bằng cách thêm vào hay xóa đi các ứng dụng theo cách bạn muốn.

Cách này cho phép bạn loại bỏ các ứng dụng bạn không muốn nó tự chạy trên máy nhất là các ứng dụng chạy ở khay hệ thống nhưng chúng ta ít khi dùng đến, bằng cách sửa Registry. Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu làm thế nào để tự thêm thư mục shutdown vào trong Windows. Sau đó sẽ là cách tạo một tập tin Registry để loại bỏ các ứng dụng chúng ta không muốn chạy tự động trong hệ thống.

Chú ý rằng tạo thư mục chứa các ứng dụng để chạy mỗi khi tắt máy chỉ có thể được thực hiện với Windows 2000 và XP. Để giữ cho thư mục shutdown nằm chung với thư mục startup,

bạn nhấp chuột phải lên nút Start, chọn Open. Nhấp đúp chuột lên thư mục Programs, sau đó chọn File / New / Folder. Đặt tên cho thư mục đó là Shutdown rồi nhấn Enter. Sau đó nhấn Enter lần nữa đề mở thư mục này, và chèn vào trong thư mục này các shortcut của những chương trình bạn muốn chạy mỗi khi tắt máy bằng cách kéo các biểu tượng từ bất kỳ trình đơn hay của sổ thư mục nào bằng chuột phải vào trong thư mục Shutdown và chọn Create Shortcut(s) Here (nếu là Windows XP) hoặc Copy Here (nếu là Windows 2000).

Các chương trình đó chỉ bắt đầu chạy trước khi nguồn trong máy tính tắt, vì thế chỉ đưa vào đó các chương trình tiện ích hoặc các tập tin .bat để chúng tự động tắt hoặc ngừng các nhiệm vụ của chúng khi đã hoàn thành. Thực hiện điều này với tiện ích bảo trì đĩa, có thể bạn cần dùng một số lệnh đặc biệt. Có thể thêm vào thư mục đó một tập tin .bat để sao lưu công việc hoặc một shortcut để thực hiện việc kiểm tra virus trên máy.

Tên của các shortcut trong thư mục Shutdown không thể chứa bất kỳ khoảng trắng nào. Nếu có một shortcut nào chứa khoảng trắng trong đó, chọn nó, nhấn F2, sau đó bỏ đi các khoảng trắng rồi nhấn Enter. Làm điều này với tất cả các shortcut có ký tự trắng trong thư mục này.

Shutdown Maintenance

Trước tiên chúng ta sẽ tạo một tập tin .bat để chạy các ứng dụng trong thư mục Shutdown. Chọn Start, Programs (All Programs nếu là XP), Accessories, Notepad. Ba dòng đầu tiên trong tập tin này được mô tả ở đây chỉ có thể chạy được trên Windows 2000 và XP. Dòng đầu tiên là dir /b và đường dẫn của thư mục Shutdown vừa tạo, đường dẫn này phải được bỏ vào giữa 2 dấu ngoặc kép nếu nó có bất kỳ khoảng trắng nào. Cũng trên dòng này, tiếp theo đường dẫn sẽ là một khoảng trắng và dấu lớn hơn (>), tiếp theo đó là đường dẫn và thư mục chứa tập tin này, cuối cùng là tên của nó. Ví dụ nó có thể giống như thế này dir /b “C:Documents and SettingsAdministratorStart MenuProgramsShutdown” >”c:atch un_it.bat” (trên máy của bạn nó có thể khác).

Ở dòng thứ hai có lệnh sau: cd /d và đường dẫn đến thư mục Shutdown giống như ở dòng

1. Ví dụ, dòng 2 trong tập tin .bat sẽ trông như thế này: cd /d “C:Documents and SettingsAdministratorStart MenuProgramsShutdown”.

Dòng kế tiếp sẽ chạy tập tin .bat. Nhập vào lệnh sau: call c:atch un_it.bat (nếu tập tin bạn muốn chạy là run_it.bat).

Trong tất cả các phiên bản của Windows, chèn một dòng vào tập tin này tương ứng với một tiện ích bạn muốn Windows chạy nhưng không có shortcut tương ứng trong thư mục Shutdown. Trong Windows 9x và ME, bạn có thể có một dòng như thế này c:windowsscandskw.exe c: d: /n. Nếu bạn muốn các tiện ích của Windows sẽ tự động đóng khi chạy xong, thêm start /w vào bắt đầu mỗi dòng, đặc biệt đối với các tác vụ mất thời gian. Lựa chọn /w sẽ làm cho tập tin batch không chạy tiếp các dòng kế cho đến khi ứng dụng đang chạy hoàn thành.

Thêm dòng cuối cùng vào trong tập tin đó để tắt Windows. Nếu bạn muốn sử dụng Windows XP và 2000 để chạy các ứng dụng bằng cách đưa chúng vào trong thư mục Shutdown của bạn, điều chỉnh lựa chọn –t (timeout), tiếp theo là khoảng trắng và nhập vào số giây bạn muốn chờ để đóng tiến trình này. Ví dụ, lệnh –t 9999 sẽ yêu cầu Windows chờ khoảng 3 giờ trước khi tắt máy. Khi bạn thực hiện xong, của sổ Notepad sẽ trông giống như hình 2.

Tiếp theo chọn File, Save, chọn thư mục nơi muốn lưu trữ các tập tin .bat, nhập vào tên cho nó, với phần mở rộng sẽ là bat, ví dụ shutdwn.bat. Kế tiếp, mở thư mục trong Explorer và kéo biểu tượng của tập tin này vào trong nút trình đơn Start. Nhấn chọn nút Start, nhấp chuột phải trên biểu tượng mới được tạo, và chọn Rename (nếu bạn muốn thay đổi tên) hoặc Properties (nếu muốn thay đổi biểu tượng). Lần sau khi bạn muốn thoát khỏi windows và tự động chạy các ứng dụng yêu cầu, chọn biểu tượng này trên trình đơn Start thay vì thực hiện các bước như thông thường.

Tắt các ứng dụng tự chạy

(2K, XP, 98, ME) Một điểm tiện lợi khi sử dụng thư mục shutdown là khi bạn muốn xóa một số thứ vớ vẩn trong Registry. Có nhiều ứng dụng thường đưa chương trình hoặc các chức năng đang chạy của chúng vào trong khay hệ thống, ngay cả khi bạn chẳng bao giờ sử dụng chúng. Phần lớn các mục Startup này thường được vào ngay khi bạn cài đặt chương trình lần đầu tiên. Nếu bạn không thường dùng chúng, có thể ngăn chặn chúng chạy bằng cách sử dụng các công cụ tiện ích miện phí như Mike Lin’s Startup Control Panel.
Không may, một số ứng dụng (như QuickTime for Windows) sẽ tự phục hồi các lệnh khởi động chúng mỗi lần bạn nâng cấp hoặc ngay cả chỉ khi chạy các ứng dụng này. Trước khi có thể xóa chúng tự động, bạn cần thay đổi các mục trong Registry. Chọn Start/Run, và nhập vào regedit, sau đó nhấn Enter. Di chuyển đến thư mục chứa lệnh để bắt đầu ứng dụng. Startup Control Panel có thể chỉ cho bạn thấy chúng ở đâu, nhưng các nơi chúng thường hay tồn tại là HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionRun và HKEY_LOCAL_MACHINESoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionRun.

Với mục được lựa ở cây bên trái, chọn Registry, Export hoặc File, Export (phụ thuộc vào phiên bản Windows đang sử dụng). Chọn thư mục bạn muốn sao lưu nó, chú ý rằng lựa chọn Selected branch phải được chọn, nhập vào tên tập tin để lưu và nhấn nút Save.

Quay lại màn hình Registry, chọn lệnh Export lần nữa, nhưng kỳ này chúng ta sẽ lưu nó thành phiên bản để sửa đổi nhằm xóa đi các mục của các chương trình chúng ta không muốn khởi động. Nếu bạn muốn sự thay đổi này được thực hiện vào các lần trước khi tắt máy giống như đã đề cập ở trên, bạn có thể lưu phiên bản này vào trong cùng thư mục với tập tin .bat đã tạo như ở phần hướng dẫn đầu tiên. Và giống như lần trước, Selected branch phải được chọn, nhập tên để lưu tập tin này, nhấn nút Save.

Mở cửa sổ Explorer, di chuyển đến tập tin vừa lưu ở trên. Nhấp chuột phải lên trên biểu tượng của nó và chọn Edit. Đừng sửa bất kỳ thứ gì ở dòng đầu tiên, dòng trống kế tiếp hay dòng tiêu đề hiển thị đường dẫn Registry trong dấu ngoặc vuông ([,]). Bên dưới dòng đường dẫn của Registry, một hoặc nhiều ứng dụng sẽ được liệt kê trong dấu ngoặc kép.

Tìm dòng mô tả cho ứng dụng mà chúng ta không muốn nó tự động khởi động. Xóa tất cả các ký tự hiển thị từ sau dấu bằng (=) đến hết dòng, còn phía trước dấu bằng chúng ta vẫn giữ nguyên. Và thay thế chúng bằng một dấu gạch nối (-). Ví dụ nếu chúng ta không muốn cho chương trình QuickTime chạy và hiển thị ở khay hệ thống nữa, trong mục mô tả nó trong Registry, chúng ta sẽ thay đổi như sau “QuickTime Task”=-. Lặp lại các bước giống như trên nếu bạn muốn chặn khởi động của một số ứng dụng khác nữa.
Cuối cùng, chúng ta sẽ xóa tất cả các dòng khác (những dòng chúng ta không muốn thay đổi) bên dưới dòng tiêu đề, bạn chỉ nên để lại 2 dòng tiêu đề (một là dòng phiên bản Registry, dòng kia là đường dẫn Registry trong ngoặc vuông), và với mỗi ứng dụng muốn hiệu chỉnh chúng ta có một dòng cho nó (xem hình 4). Chọn File, Save để lưu nó thành tập tin .reg.

Nhấp đúp chuột lên biểu tượng của tập tin Registry vừa được export, khi đó các lệnh trong tập tin .reg này sẽ phục hồi lại các giá trị của mục trong registry như khi bắt đầu Windows. Để tạo shortcut tương ứng cho tập tin này trong thư mục chúng ta muốn nó chạy (như trong thư mục shutdown được tạo ở trên), chúng ta nhấp chuột phải bên trong thư mục đó và chọn New, Shortcut. Trong hộp thoại đầu tiên Create Shortcut wizard, nhập vào regedit /s và sau đó là một khoảng trắng, tiếp tục với một đường dẫn đến tập tin .reg vừa hiệu chỉnh. Nếu như tập tin đó được lưu trong thư mục c:WindowsBatch, dòng này sẽ là regedit /s “c:WindowsBatchStartup Stopper.reg”. Nhớ sử dụng dấu ngoặc kép nếu như đường dẫn có chứa ký tự khoảng trắng hoặc tên tập tin dài. Nhấn Next, nhập vào tên cho shortcut và chọn Finish.

BẢO TOÀN

Việt Báo
Comment :Khởi động và tắt Windows theo ý bạn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khởi động và tắt Windows theo ý bạn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Khoi dong va tat Windows theo y ban ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khởi động và tắt Windows theo ý bạn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
Startup and shutdown as you
Create Shortcut, on the computer, very easily, folders, files, applications, our program, you can, you, run, WINDOWS, select, line
(2K, XP, 98, ME) You want to run the application each time Windows starts? It's easy to do this, simply drag the mouse to the file. exe of the application, or shortcut file to the Startup folder and choose Create Shortcut (s) Here ....
Cách bảo vệ tài khoản iCloud để tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Với người dùng iPhone thì tài khoản iCloud rất quan trọng, nó không chỉ chứa dữ liệu cá nhân mà còn là công cụ để tìm iPhone bị mất hay khóa máy từ xa. Một trường hợp nữa là có những kẻ xấu lợi dụng sơ hở của các cửa hàng để khóa iCloud iPhone, iPad gây rắc rối không nhỏ. Tình trạng bị "chơi khăm" như vậy trong thực tế không hề hiếm nên trong bài viết này mì

7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone
7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone

Rất nhiều ứng dụng thú vị mà có thể bạn bỏ lỡ vì chưa biết đến. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một số ứng dụng được yêu thích trong lĩnh vực hỗ trợ học tiếng Anh, chia sẻ file, trò chơi cũng như quản lý các chuyến du lịch.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.