vietbao

Hỏi đáp về mạng máy tính

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ngày nay, internet đã không còn là khái niệm xa lạ. Song có nhiều người thường xuyên tiếp xúc với nó còn chưa hiểu được bản chất của mạng không dây, mạng Intranet hay mạng ngang hàng... Trả lời bạn đọc TS, Cisco Bachkhoa đưa ra những kiến thức tổng hợp nhất về các vấn đề cụ thể trên

Câu hỏi 1: Mạng máy tính không dây là gì?

Hoi dap ve mang may tinh
Mạng không dây căn bản.

Trả lời:

Có rất nhiều khái niệm về mạng không dây, sau đây tôi đưa ra một khái niệm mà có thể có cái nhìn khái quát được phần nào về nó: Mạng không dây sử dụng sóng radio hay sóng cực ngắn để duy trì các kênh truyền thông giữa các thiết bị truyền thông với nhau, và như vậy có thể hiểu mạng máy tính không dây là mạng không dây truyền thông giữa các máy tính với nhau. Mạng không dây có nhiều mô hình khác so với mạng có dây, mạng mà sử dụng cáp đồng hay cáp quang … để kết nối các thiết bị với nhau.

Một mạng không dây mang đến nhiều ưu điểm bên cạnh đó cũng có nhiều nhược điểm so với mạng có dây được nêu ở một vài điểm sau:

Ưu điểm của mạng không dây đó là tính di động và loại bỏ được sự rườm rà của việc đi cáp.

Nhược điểm của mạng không dây có thể kể đến nhất là khả năng nhiễu sóng radio do thời tiết, do các thiết bị không dây khác, hay các vật chắn (như các nhà cao tầng, địa hình đồi núi…).

Mạng không dây nhanh chóng trở nên phổ biến đối với cả mạng gia đình và mạng cho muc đích thương mại.

Công nghệ không dây vẫn tiếp tục được cải thiện, và giá thành của các sản phẩm không dây tiếp tục giảm. Các sản phẩm WLAN nổi tiếng hiện nay lại phù hợp với chuẩn 802.11 “Wi-Fi”. Đó là sự vượt trội của công nghệ không dây so với công nghệ có dây. Nhưng liệu công nghệ không dây trong tương lai có thực sự thay thế cho công nghệ có dây hay không thì đó vẫn là một câu hỏi không dễ để trả lời!

Cơ cấu thiết bị mà một người cần để xây dựng một mạng không dây bao gồm nhiều thứ, nhưng có thể kể đến những thiết bị quan trọng như là: NICs, Access Points, và Router.

Câu hỏi 2: Sự khác nhau giữa một Client và một Server là gì, và mô hình mạng Client/Server là gì?

Trả lời: Clients và Servers là các thiết bị thực hiện các chức năng đặc trưng trên mạng. Các thiết bị Client thông thường yêu cầu và nhận thông tin trên mạng. Các máy tính xách tay và hầu hết các máy tính bàn vận hành như các Client. Một thiết bị gọi là Server khi nó làm chủ các tập tin, làm chủ các cơ sở dữ liệu, các Web site hay các ứng dụng khác. Các thiết bị Server thường có bộ vi xử lý với tốc độ cao, có nhiều bộ nhớ, và đĩa cài đặt lớn hơn so với các Client.

Thuật ngữ Client/Server ngụ ý tới bất kỳ một mạng nào thiết kế sử dụng các Client và các Server. Web, FTP, email, DNS và nhiều ứng dụng cơ sở dữ liệu khác là các thiết kế theo kiểu Client/Server. Các mạng Client/Server có thể được xây dựng trên Internet, trong Intranet, hay tại nhà.

Sự khác biệt chính của mạng Client/Server so với mạng ngang hàng là, trong mạng ngang hàng (pear – to – pear) các thiết bị truyền thông trên mạng có vai trò như nhau, chúng vừa là thiết bị cung cấp tài nguyên cho mạng vừa là thiết bị sử dụng tài nguyên của mạng.

Câu hỏi 3: Mạng ngang hàng là gì?

Trả lời: Mạng ngang hàng là một kiểu mạng được thiết kế cho các thiết bị trong đó có chức năng và khả năng của các thiết bị đó là như nhau. Mạng ngang hàng đơn giản cũng được biết đến bằng việc so sánh với mạng Client/Server, mạng mà trong đó chứa các thiết bị chịu trách nhiệm cung cấp hay phục vụ thông tin mạng và các thiết bị khác sẽ sử dụng các tài nguyên mạng hay nói cách khác chúng như các Client của các Server này. Mạng ngang hàng phổ biến ở trong những mạng LAN nhỏ, điển hình là mạng Window gia đình. Mạng ngang hàng trên Internet đã đạt được nhiều thành công nhất định đặc biệt trong dịch vụ chia sẻ file (như Napster). Tuy nhiên, nhiều dịch vụ chia sẻ file, kể cả Napster, trên thực tế được tích hợp trong cả mạng ngang hàng lẫn mạng Client/Server. Về mặt kỹ thuật, đây được gọi là các mạng lai (Hybrid).

Câu hỏi 4: Có cách nào để truyền file giữa hai máy tính sử dụng cáp không có modem không?

Trả lời: Câu trả lời cho câu hỏi trên là “có”! Loại cáp này cho phép bạn thiết lập việc chia sẻ file giữa hai máy tính bằng việc kết nối qua cổng nối tiếp hoặc cổng song song của chúng. Thuật ngữ tiếng anh “null modem” đến từ việc nhìn nhận khả năng của cáp đó làm được những gì, loại cáp này cung cấp cho mạng một tốc độ chậm vừa phảimà không cần sử dụng modem.

Cáp không có modem không yêu cầu các máy tính có card Ethernet. Bởi lý do này, chúng là một dạng rất phổ biến của kết nối cáp trực tiếp (Direct Cable Connection) giữa các máy tính.

Câu hỏi 5: Làm thế nào để đo được chất lượng của một mạng?

Trả lời: Chất lượng của một mạng ở đây người ta quan tâm nhất đó là mạng đó “chạy nhanh” hay không, vì vậy khi nói đến chất lượng của một mạng người ta thường nghĩ đến tốc độ của mạng đó, do vậy chất lượng của một mạng được khái niệm là một đại lượng đặc trưng có đơn vị là bit/giây (bps). Con số này có thể thể hiện một tốc độ thực tế đạt được hay một giới hạn về lý thuyết về băng thông của mạng hiện thời.

Các mô hình mạng hỗ trợ một số rộng lớn bps. Thay vì đưa ra các con số rộng lớn như “kilobit”, “megabit”, và “gigabit”.

· 1 Kbps = 1kbps = 1 kilobit per second = 1000 bits per second

· 1 Mbps = 1000 Kbps

· 1 Gbps = 1000 Mbps

Trong lĩnh vực mạng, có thể sử dụng chữ hoa hoặc chữ thường để biểu thị đơn vị, ví dụ có thể dùng “kbps” hoặc “Kbps”.

Về mặt kỹ thuật, tốc độ mạng được sử dụng để đo dung lượng của các đĩa và bộ nhớ của máy tính. Không cần làm phức tạp vấn đề này làm gì cả. Dung lượng là đại lượng đặc trưng có đơn vị là “kilobytes”, “megabytes”, và “gigabytes”. Trong cách dùng này, chữ ‘K’ in hoa thể hiện một số nhân của 1024 và chữ ‘k’ thường biểu thị một số nhân của 1000. Các phương trình sau giải thích về mặt toán học đằng sau các thuật ngữ này:

· 1KB = 1024 bytes

· 1kB = 1000 bytes

· 1MB = 1024 KB

· 1 GB = 1024 MB

Câu hỏi 6: Mạng Intranet là gì, nó khác với các loại mạng khác ở chỗ nào (ví dụ Internet)?

Hoi dap ve mang may tinh
Intranet và Internet

Trả lời:

Một Intranet là một mạng LAN riêng được thiết kế cho việc sử dụng bởi tất cả mọi người bên trong một tổ chức. Một Intranet đơn giản bao gồm một một hệ thống mail nội bộ hay một bảng thư tín. Có nhiều mạng Itranet phức tạp bao gồm nhiều cổng Web site có chưa các tin tức, các hình dạng, và thông tin cá nhân của công ty. Về mặt bản chất của một Intranet là sử dụng các công nghệ LAN (và WAN) để thuận lợi cho việc truyền thông giữa mọi người và cải thiện cơ sở nhận thức về các nhân công của một công ty.

Câu hỏi 7: “Tôi có một Netgear hub kết nối với bốn máy tính. Chúng không chia sẻ kết nối Internet nhưng chúng sử dụng mạng để chơi games. IPX game như Starcraft làm việc tốt nhưng TCP/IP games lại có vấn đề. IP kiểm tra biểu hiện các gói bị mất là khoảng 25%. Vấn đề này được là như thế nào?”

Trả lời: IPX là tốt hơn cho việc chơi game bởi vì tổng chi phí của nó vốn đã rất thấp. Với tất cả luồng đa phương tiện, 25% gói TCP/IP mất đi với một hub Ethernet là chuyện bình thường, và vì vậy bạn hoàn toàn có thể gặp vấn đề về chất lượng với mạng đó.

Để cải thiện chất lượng bạn nên thay thế hub mà bạn đang sử dụng bằng một Switch: Như bạn đã biết thì hub chỉ quảng bá và lặp lại những gì mà chúng đã lắng nghe, trong khi đó thì Switch cung cấp một cách đầy đủ băng thông và cơ hội của các va chạm (collission) xẩy ra là không còn, Switch làm được điều này là vì nó gần như tạo ra một liên kết điểm - điểm giữa hai phương tiện truyền thông trong mạng.

Bạn mới nghiên cứu về mạng máy tính và có những thắc mắc cần giải đáp, hãy gửi câu hỏi theo mẫu bên dưới, Cisco Bách Khoa sẽ tư vấn và trả lời những thắc mắc của bạn thông qua mục Networking của VietnamNet ICT :

Việt Báo
Drift lùi xe chuyên chở tổng thống Mỹ cực siêu đẳng
Comment :Hỏi đáp về mạng máy tính
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hỏi đáp về mạng máy tính bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hoi dap ve mang may tinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hỏi đáp về mạng máy tính ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
FAQ computer networking
wireless technology, wireless networks, peer networks, computer networks, equipment used, the question, could, quality, concept, work, work, cable, you, the
What is unknown about the wireless network, peer networks, intranets, network quality ... and many related concepts ..
Dùng công nghệ cũ, các hãng hàng không sẽ còn gặp nhiều sự cố

Theo các chuyên gia hàng không, các hãng hàng không có thể còn gặp nhiều sự cố tương tự hãng Delta mới đây bởi không đầu tư đủ để cải tổ hệ thống đặt chỗ vốn đang sử dụng các công nghệ từ những năm 1960.

Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất
Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất

Càng ngày smartphone càng được cải tiến để thay thế máy ảnh. Các nhà phát triển cũng tận dụng cơ hội để cung cấp các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trực quan và hiệu quả. Sau đây là 9 lựa chọn tốt nhất dành cho bạn… (ứng dụng, Android, chỉnh sửa ảnh)

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t