vietbao

HTFS là gì? (3)

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cam on rat nhieu ve cac cau tra loi cua cac ban. Minh xin hoi them la minh co nghe noi tren he dieu hanh WinXP khong ton tai moi truong Dos thuc su, chi co moi truong Dos ao ma thoi. Vay thi tai sao mot tac vu quan trong nhu convert FAT sang NTFS lai dung lenh Dos ma khong la mot lenh nao do cua WinXP. Ngoai ra, co phai ben canh NTFS con co HTFS phai khong. Neu co thi HTFS la gi, co khac biet gi so voi NTFS? Con neu khong thi co bao nhieu kieu file system ngoai FAT16, FAT32 va NTFS. Xin chan thanh cam on.

Huynh Anh Tuan

Hồi âm:

- Lệnh convert.exe để chuyển hệ file từ FAT sang NTFS không phải là lệnh DOS (không thể chạy dưới DOS 16bit được) mà là lệnh console win32 (không dùng giao diện cửa sổ nhưng dùng các API của hệ điều hành 32bit)
- HPFS (high performance file system) là hệ file của OS/2, không được microsoft hỗ trợ nữa
- Ngoài FAT, NTFS, HPFS còn nhiều hệ file của các hệ điều hành khác như ext2, Linux swap, v.v...

Worm

Điều đầu tiên, không biết bạn có nhầm HPFS sang HTFS hay không? Mình nghĩ đúng ra là HPFS. Nói về file system (hay còn gọi là hệ thống lưu trữ), có nhiều loại khác nhau. Mỗi hệ điều hành thường có "file system" riêng của nó. Tức là cách lưu trữ các tập tin trên các thiết bị lưu trữ thông tin (như là ổ cứng). Cho nên kể tên tất cả các loại "File System" thì cũng khó nói hết được. Ví dụ như DOS dùng FAT, Windows 9x dùng FAT32, OS/2 dùng HPFS, Linux và Unix cũng dùng "File system" riêng của nó, rồi Mac OS nữa... Những thắc mắc của bạn về "File System" đã được nhắc đến trong nhiều sách vi tính. Nói chung, mỗi thiết bị lưu trữ dữ liệu thông tin (đĩa mềm, đĩa cứng ...) phải được định dạng với một hệ thống lưu trữ thông tin (File System) nào đó trước khi nó được sử dụng bởi một hệ điều hành, tiến trình này được gọi là "FORMAT". Nếu không được định dạng trước thì hệ điều hành (OS) không thể nào biết cách lưu trữ thông tin trên thiết bị lưu trữ đó. Cách định dạng của mỗi "file system" trên một thiết bị lưu trữ khác nhau vì tính năng kỹ thuật của nó. Cho nên một hệ điều hành này chưa chắc đọc được tập tin của một hệ điều hành khác. Muốn đọc được phải có một trình điều khiển (driver) riêng. Sau đây là những tóm tắt về tính năng kỹ thuật của vài hệ thống lưu trữ:

- FAT/FAT16 (File Allocate Table: bảng định vị lưu trữ) được dùng với DOS và một số hệ điều hành khác vì tính đơn giản của nó. Có những hạn chế kỹ thuật như: tên lưu trữ theo hệ 8.3, không thể quản lý lưu lượng thông tin quá 2GB cho mỗi phân vùng (partition), khó phục hồi được data một khi máy bị tắt đột ngột.

- VFAT: là nâng cấp của FAT. Được sử dụng trong W95 và cả trong Windows NT 3.5x. Có những cải tiến so với FAT như là tên tập có thể dài đến 255 ký tự chứ không bị giới hạn 8.3 như FAT, quản lý được lưu lượng thông tin đến 2GB mỗi phân vùng.

- FAT32: là một cải tiến từ FAT. Dùng 32 bits (4 bytes) địa chỉ nên có thể quản lý được một lượng lớn dữ liệu hơn (2 terrabytes). Hiệu quả hơn FAT trong cách lưu trữ dữ liệu và tiết kiệm dung lượng.

- HPFS: (High Performance File System: Hệ thống lưu trữ cao hoạt) Đầu tiên dùng trong OS/2, một hệ điều hành do IBM và Microsoft hợp tác. Dựa trên FAT/VFAT nhưng có thêm đặc tính về an ninh (security) và mức tin cậy cao hơn. Thích hợp cho những máy chủ. MS chỉ xử dụng HPFS cho đến windows NT 3.5x, sau đó đã đổi sang NTFS vì vấn đề cạnh tranh giữa MS Windows NT 3.5x và IBM OS/2. HPFS trở nên kém hiệu quả khi phân vùng dữ liệu lớn hơn 400MB.

- NTFS: (New Technology File System: Hệ lưu trữ kỹ thuật mới). Đây là một sản phẩm của Microsoft để dùng trong các văn bản Windows NT. NTFS có nhiều ưu điểm nổi bật như mức độ tin cậy cao, dung lượng (2^64 bytes = 16exabyte), phân biệt chữ hoa trong tên tập... Ngoài ra NTFS còn biết tự phục hồi hay sửa chữa những mất mát về dữ liệu trong lúc lưu trữ. Tính năng của NTFS hơn hẳn HPFS về mọi mặt.

- "Tai sao mot tac vu quan trong nhu convert FAT sang NTFS lai dung lenh Dos?": Chỉ có những bản Windows NT cũ (trước 4.0) thì vẫn dựa vào DOS lúc cài đặt, cho nên nó cần một giai đoạn phụ là đổi FAT qua NTFS. Nhưng từ Windows 2000, NTFS trở thành hệ thống lưu trữ chính, không phụ thuộc vào FAT nữa. Những lệnh trong "text mode" mà bạn thấy chưa chắc đã là DOS (vì DOS hoạt dộng chủ yếu trong "Text mode"). DOS chỉ là một chương trình riêng biệt trong Windows 2000 và XP chứ không còn là "hệ điều hành" nữa cho nên họ gọi là ảo. Ở những bản windows trước đó, hệ điều hành phải dùng DOS để tải (load) trình Windows, nhưng từ Win 2000, hệ thống lưu trữ dã có thể vận hành mà không cần DOS. Nói tóm lại một cách dễ hiểu, hệ thống lưu trữ dữ liệu là cách một hệ điều hành lưu trữ dữ liệu. Giống như một thư viện lưu giữ những quyển sách (dữ liệu) vào những ngăn, hộc (thiết bị lưu trữ dữ liệu: đĩa cứng, đĩa mềm...). Mỗi người quản lý thư viện (hệ điều hành) có cách riêng để lưu trữ những quyển sách của mình (File System) để khi mà người xử dụng yêu cầu một quyển sách (truy cập dữ liệu), thư viện có thể cung cấp chính xác thông tin người xử dụng yêu cầu.

Hoang

Bạn nhầm lẫn giữa lệnh giống kiểu DOS và DOS. Trong Windows NT nói chung, có khá nhiều lệnh giống trong DOS nhưng bản chất lại hoàn toàn khác. Tương tự, nếu bạn dùng các máy tính sử dụng hệ điều hành Mac hay Linux, bạn cũng sẽ thấy các cửa sổ, tuy nhiên điều này không có nghĩa các hệ điều hành đó cũng là Windows. Sở dĩ tồn tại các lệnh kiểu DOS như vậy là để tạo cho người quản trị máy có thêm những cách khác (mang tính quản lý cao hơn) để làm việc với và hệ thống. Cú pháp của các lệnh được làm giống DOS (tuy nhiên không hoàn toàn giống) để giúp người đã quen với DOS hiểu và nhớ nhanh hơn. Cũng cần nói thêm, các hệ điều hành như Linux, Unix v.v. cũng có các lệnh giống kiểu DOS, nhưng hoàn toàn khác DOS về bản chất. Có rất nhiều định dạng đĩa khác nhau, tuỳ theo hệ điều hành bạn dùng. Định dạng FAT và NTFS chỉ tồn tại trong các hệ điều hành của Microsoft thôi. Các hệ điều hành khác như Linix, Unix, Mac, BeOS, Solaris v.v. có các dịnh dạng khác. Dù là định dạng tên là gì và kiểu gì thì cũng chỉ có một mục đích chung là quản lý và cho phép hệ điều hành làm việc với ổ đĩa. Tuy nhiên, mình chưa bao giờ nghe đến định dạng đĩa nào có tên là HTFS cả.

Dong Ngo

Việt Báo
Comment :HTFS là gì? (3)
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết HTFS là gì? (3) bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết HTFS la gi 3 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc HTFS là gì? (3) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
HTFS What? (3)
Windows NT, storage devices, data storage, operating system, systems, information, format, management, engineering, can, DOS, NTFS, co, file, FAT
Cam on so much about the answer of the board. Inquire about proving that I have heard about the WinXP operating system DOS environment do not exist really, only co ponds DOS environment only. So why a task as important as convert FAT to NTFS ...
Cách bảo vệ tài khoản iCloud để tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Với người dùng iPhone thì tài khoản iCloud rất quan trọng, nó không chỉ chứa dữ liệu cá nhân mà còn là công cụ để tìm iPhone bị mất hay khóa máy từ xa. Một trường hợp nữa là có những kẻ xấu lợi dụng sơ hở của các cửa hàng để khóa iCloud iPhone, iPad gây rắc rối không nhỏ. Tình trạng bị "chơi khăm" như vậy trong thực tế không hề hiếm nên trong bài viết này mì

7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone
7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone

Rất nhiều ứng dụng thú vị mà có thể bạn bỏ lỡ vì chưa biết đến. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một số ứng dụng được yêu thích trong lĩnh vực hỗ trợ học tiếng Anh, chia sẻ file, trò chơi cũng như quản lý các chuyến du lịch.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ