vietbao

HTFS là gì? (3)

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cam on rat nhieu ve cac cau tra loi cua cac ban. Minh xin hoi them la minh co nghe noi tren he dieu hanh WinXP khong ton tai moi truong Dos thuc su, chi co moi truong Dos ao ma thoi. Vay thi tai sao mot tac vu quan trong nhu convert FAT sang NTFS lai dung lenh Dos ma khong la mot lenh nao do cua WinXP. Ngoai ra, co phai ben canh NTFS con co HTFS phai khong. Neu co thi HTFS la gi, co khac biet gi so voi NTFS? Con neu khong thi co bao nhieu kieu file system ngoai FAT16, FAT32 va NTFS. Xin chan thanh cam on.

Huynh Anh Tuan

Hồi âm:

- Lệnh convert.exe để chuyển hệ file từ FAT sang NTFS không phải là lệnh DOS (không thể chạy dưới DOS 16bit được) mà là lệnh console win32 (không dùng giao diện cửa sổ nhưng dùng các API của hệ điều hành 32bit)
- HPFS (high performance file system) là hệ file của OS/2, không được microsoft hỗ trợ nữa
- Ngoài FAT, NTFS, HPFS còn nhiều hệ file của các hệ điều hành khác như ext2, Linux swap, v.v...

Worm

Điều đầu tiên, không biết bạn có nhầm HPFS sang HTFS hay không? Mình nghĩ đúng ra là HPFS. Nói về file system (hay còn gọi là hệ thống lưu trữ), có nhiều loại khác nhau. Mỗi hệ điều hành thường có "file system" riêng của nó. Tức là cách lưu trữ các tập tin trên các thiết bị lưu trữ thông tin (như là ổ cứng). Cho nên kể tên tất cả các loại "File System" thì cũng khó nói hết được. Ví dụ như DOS dùng FAT, Windows 9x dùng FAT32, OS/2 dùng HPFS, Linux và Unix cũng dùng "File system" riêng của nó, rồi Mac OS nữa... Những thắc mắc của bạn về "File System" đã được nhắc đến trong nhiều sách vi tính. Nói chung, mỗi thiết bị lưu trữ dữ liệu thông tin (đĩa mềm, đĩa cứng ...) phải được định dạng với một hệ thống lưu trữ thông tin (File System) nào đó trước khi nó được sử dụng bởi một hệ điều hành, tiến trình này được gọi là "FORMAT". Nếu không được định dạng trước thì hệ điều hành (OS) không thể nào biết cách lưu trữ thông tin trên thiết bị lưu trữ đó. Cách định dạng của mỗi "file system" trên một thiết bị lưu trữ khác nhau vì tính năng kỹ thuật của nó. Cho nên một hệ điều hành này chưa chắc đọc được tập tin của một hệ điều hành khác. Muốn đọc được phải có một trình điều khiển (driver) riêng. Sau đây là những tóm tắt về tính năng kỹ thuật của vài hệ thống lưu trữ:

- FAT/FAT16 (File Allocate Table: bảng định vị lưu trữ) được dùng với DOS và một số hệ điều hành khác vì tính đơn giản của nó. Có những hạn chế kỹ thuật như: tên lưu trữ theo hệ 8.3, không thể quản lý lưu lượng thông tin quá 2GB cho mỗi phân vùng (partition), khó phục hồi được data một khi máy bị tắt đột ngột.

- VFAT: là nâng cấp của FAT. Được sử dụng trong W95 và cả trong Windows NT 3.5x. Có những cải tiến so với FAT như là tên tập có thể dài đến 255 ký tự chứ không bị giới hạn 8.3 như FAT, quản lý được lưu lượng thông tin đến 2GB mỗi phân vùng.

- FAT32: là một cải tiến từ FAT. Dùng 32 bits (4 bytes) địa chỉ nên có thể quản lý được một lượng lớn dữ liệu hơn (2 terrabytes). Hiệu quả hơn FAT trong cách lưu trữ dữ liệu và tiết kiệm dung lượng.

- HPFS: (High Performance File System: Hệ thống lưu trữ cao hoạt) Đầu tiên dùng trong OS/2, một hệ điều hành do IBM và Microsoft hợp tác. Dựa trên FAT/VFAT nhưng có thêm đặc tính về an ninh (security) và mức tin cậy cao hơn. Thích hợp cho những máy chủ. MS chỉ xử dụng HPFS cho đến windows NT 3.5x, sau đó đã đổi sang NTFS vì vấn đề cạnh tranh giữa MS Windows NT 3.5x và IBM OS/2. HPFS trở nên kém hiệu quả khi phân vùng dữ liệu lớn hơn 400MB.

- NTFS: (New Technology File System: Hệ lưu trữ kỹ thuật mới). Đây là một sản phẩm của Microsoft để dùng trong các văn bản Windows NT. NTFS có nhiều ưu điểm nổi bật như mức độ tin cậy cao, dung lượng (2^64 bytes = 16exabyte), phân biệt chữ hoa trong tên tập... Ngoài ra NTFS còn biết tự phục hồi hay sửa chữa những mất mát về dữ liệu trong lúc lưu trữ. Tính năng của NTFS hơn hẳn HPFS về mọi mặt.

- "Tai sao mot tac vu quan trong nhu convert FAT sang NTFS lai dung lenh Dos?": Chỉ có những bản Windows NT cũ (trước 4.0) thì vẫn dựa vào DOS lúc cài đặt, cho nên nó cần một giai đoạn phụ là đổi FAT qua NTFS. Nhưng từ Windows 2000, NTFS trở thành hệ thống lưu trữ chính, không phụ thuộc vào FAT nữa. Những lệnh trong "text mode" mà bạn thấy chưa chắc đã là DOS (vì DOS hoạt dộng chủ yếu trong "Text mode"). DOS chỉ là một chương trình riêng biệt trong Windows 2000 và XP chứ không còn là "hệ điều hành" nữa cho nên họ gọi là ảo. Ở những bản windows trước đó, hệ điều hành phải dùng DOS để tải (load) trình Windows, nhưng từ Win 2000, hệ thống lưu trữ dã có thể vận hành mà không cần DOS. Nói tóm lại một cách dễ hiểu, hệ thống lưu trữ dữ liệu là cách một hệ điều hành lưu trữ dữ liệu. Giống như một thư viện lưu giữ những quyển sách (dữ liệu) vào những ngăn, hộc (thiết bị lưu trữ dữ liệu: đĩa cứng, đĩa mềm...). Mỗi người quản lý thư viện (hệ điều hành) có cách riêng để lưu trữ những quyển sách của mình (File System) để khi mà người xử dụng yêu cầu một quyển sách (truy cập dữ liệu), thư viện có thể cung cấp chính xác thông tin người xử dụng yêu cầu.

Hoang

Bạn nhầm lẫn giữa lệnh giống kiểu DOS và DOS. Trong Windows NT nói chung, có khá nhiều lệnh giống trong DOS nhưng bản chất lại hoàn toàn khác. Tương tự, nếu bạn dùng các máy tính sử dụng hệ điều hành Mac hay Linux, bạn cũng sẽ thấy các cửa sổ, tuy nhiên điều này không có nghĩa các hệ điều hành đó cũng là Windows. Sở dĩ tồn tại các lệnh kiểu DOS như vậy là để tạo cho người quản trị máy có thêm những cách khác (mang tính quản lý cao hơn) để làm việc với và hệ thống. Cú pháp của các lệnh được làm giống DOS (tuy nhiên không hoàn toàn giống) để giúp người đã quen với DOS hiểu và nhớ nhanh hơn. Cũng cần nói thêm, các hệ điều hành như Linux, Unix v.v. cũng có các lệnh giống kiểu DOS, nhưng hoàn toàn khác DOS về bản chất. Có rất nhiều định dạng đĩa khác nhau, tuỳ theo hệ điều hành bạn dùng. Định dạng FAT và NTFS chỉ tồn tại trong các hệ điều hành của Microsoft thôi. Các hệ điều hành khác như Linix, Unix, Mac, BeOS, Solaris v.v. có các dịnh dạng khác. Dù là định dạng tên là gì và kiểu gì thì cũng chỉ có một mục đích chung là quản lý và cho phép hệ điều hành làm việc với ổ đĩa. Tuy nhiên, mình chưa bao giờ nghe đến định dạng đĩa nào có tên là HTFS cả.

Dong Ngo

Việt Báo
Công nghệ pha chế nước dừa tắc siêu bẩn
Comment :HTFS là gì? (3)
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết HTFS là gì? (3) bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết HTFS la gi 3 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc HTFS là gì? (3) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
HTFS What? (3)
Windows NT, storage devices, data storage, operating system, systems, information, format, management, engineering, can, DOS, NTFS, co, file, FAT
Cam on so much about the answer of the board. Inquire about proving that I have heard about the WinXP operating system DOS environment do not exist really, only co ponds DOS environment only. So why a task as important as convert FAT to NTFS ...
Dùng công nghệ cũ, các hãng hàng không sẽ còn gặp nhiều sự cố

Theo các chuyên gia hàng không, các hãng hàng không có thể còn gặp nhiều sự cố tương tự hãng Delta mới đây bởi không đầu tư đủ để cải tổ hệ thống đặt chỗ vốn đang sử dụng các công nghệ từ những năm 1960.

Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất
Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất

Càng ngày smartphone càng được cải tiến để thay thế máy ảnh. Các nhà phát triển cũng tận dụng cơ hội để cung cấp các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trực quan và hiệu quả. Sau đây là 9 lựa chọn tốt nhất dành cho bạn… (ứng dụng, Android, chỉnh sửa ảnh)

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.