vietbao

Giới trẻ nghĩ gì về game online?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Gioi tre nghi gi ve game online
Game online đang là nhu cầu không thể thiếu của phần lớn thanh thiếu niên - (ảnh: Tố Tâm)
Game online đang trở thành vấn đề thời sự trên các phương tiện thông tin đại chúng Việt Nam và thế giới. Theo đó, nhiều ý kiến, bài viết đã phản ánh những ảnh hưởng tiêu cực của game online đối với người chơi, đặc biệt là giới trẻ.

Những thông tin đó đã tác động thế nào đến các game thủ trẻ tuổi? Thanh Niên xin trích đăng một số ý kiến tham gia diễn đàn "Bạn trẻ và game online" tại trang web www.tinhoctre.org/forum (CLB Internet - Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM), và tại diễn đàn Anh hùng luận dành cho game thủ toàn cầu trên BBC.

Loại hình giải trí nào cũng có hai mặt

"Làm việc, nghỉ ngơi và giải trí là ba loại hoạt động không thể thiếu trong đời sống con người. Nhu cầu giải trí lúc nào cũng có và các hình thức giải trí thay đổi theo thời gian: ngày xưa là bắt bướm, hái hoa, bắn bi, đánh đáo... và đến ngày nay là game online. Loại hình giải trí nào cũng có hai mặt và mọi sự lạm dụng đều dẫn đến có hại, ngay cả chơi thể dục thể thao mà lạm dụng cũng còn gây hại nữa là... Vậy nên vấn đề ở đây là sự điều độ: gia đình hãy quản lý và khuyên nhủ các thành viên của mình; xã hội nên tạo được dư luận về phương pháp giải trí lành mạnh; Nhà nước nên có biện pháp chế tài để dẫn dắt các hoạt động giải trí theo hướng mà công dân, gia đình và xã hội mong muốn. Việc làm ầm ĩ một loại hình giải trí vốn dĩ bình thường trong thời đại công nghệ thông tin có khi lại phản tác dụng". (Hozung)

Biết dừng lại đúng lúc

Gioi tre nghi gi ve game online

Li Yang, một game thủ nổi tiếng Trung Quốc - (ảnh: BBC)

"Được tung hoành ngang dọc trong thế giới rộng lớn của các game online là một niềm say mê với nhiều dân ghiền game. Quăng mình vào cuộc chiến, mấy ai nhận ra rằng tất cả những thứ họ có trong tay như tiền bạc, vinh quang, chiến công, đẳng cấp... tất cả chỉ là ảo? Khi ấy, đồng tiền và thời gian bỏ ra cho việc chơi game thu được gì ngoài việc sức khỏe sa sút, tuổi trẻ bị rửa trôi trên bàn phím hằng ngày, hằng tháng, thậm chí hằng năm... Theo ý kiến của tôi, game là một hình thức giải trí có thể gọi là lành mạnh nếu chúng ta xác định rõ ràng rằng đó chỉ đơn thuần là để giải trí. Chơi game không chỉ nâng cao khả năng tư duy mà còn giữ cho giới trẻ nói riêng và mọi người nói chung tránh xa những tệ nạn của xã hội. Chúng ta chỉ nên chơi game trong tư thế chủ động, đừng để nó chi phối thời gian, sức khỏe, tiền bạc. Các nhà sản xuất game chắc hẳn cũng không muốn gamer vì quá nghiện mà đánh mất bản thân của mình". (Hoàng Tuấn)

Game không có hại

"Ý kiến cá nhân của cháu là game online không có hại, mà tất cả chỉ do con người. Phải sắp xếp thời gian như thế nào cho hợp lý, và chỉ nên chơi cho vui, cho biết. Mặt khác, văn hóa trong game cũng là một vấn đề rất quan trọng đối với các game thủ vì chơi game online là một phần hóa thân của người chơi vào nhân vật, bộc lộ tính cách của người chơi. Có nhiều bạn ăn học tử tế nhưng khi vào chơi thì giống như không có học, dùng những ngôn từ rất vô văn hóa. Mong các GM cùng admin thẳng tay với những trường hợp trên để game online luôn lành mạnh, trong sạch...". ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

Có ảnh hưởng đến cuộc sống!

"Vấn đề nào cũng tồn tại hai mặt đối lập, game online cũng thế. Riêng tôi, ảnh hưởng xấu nhất là lâu lâu vẫn online suốt đêm để luyện cấp (nhưng chỉ khi nào tôi được nghỉ ngày hôm sau mà thôi). Còn ảnh hưởng tốt chính là tôi đã biết cách quan tâm chia sẻ với người khác, biết giúp đỡ người khác từ trong game ra đến cuộc sống thật. Tôi cũng có lời khuyên với các gamer, chúng ta là những người trẻ tuổi, chúng ta chơi game như một hình thức giải trí, hãy vui chơi lành mạnh, điều độ chứ đừng để dẫn đến tình trạng suy nhược như một số bạn đã mắc phải gần đây". (Võ Ngọc Thư, 230/6 Hai Bà Trưng, Q.1, TP.HCM).

Nên kiểm soát thời gian chơi game

"Tôi là một gamer của PTV xin đề xuất mấy ý nhỏ sau đối với các nhà cung cấp dịch vụ game online. Tôi nghĩ nên thêm đoạn code để kiểm soát giờ chơi theo giờ đi học, đi làm và tránh tình trạng các gamer chơi liền tù tì suốt 24 giờ. Những cơ quan có trách nhiệm phải xét duyệt thật kỹ các game trước khi phổ biến để người chơi ở Việt Nam có thể qua trò chơi học được nhiều điều bổ ích. Qua sự kiện Mobile game tại Việt Nam đang diễn ra, tôi tự hỏi tại sao người Việt Nam chúng ta không tự tổ chức cuộc thi sáng tạo game online mang đậm dấu ấn các trò chơi dân gian, lịch sử...". (Bùi Anh Kiệt, 561/1 Điện Biên Phủ, P.1, Q.3, TP.HCM)

Còn chơi game nghĩa là còn... sống!

"Ừ thì tôi là dân nghiện. Nghiện game. Tôi biết mình đang điên cuồng bên màn hình vi tính, mỗi ngày chơi năm bảy tiếng, cuối tuần "tăng ca" lên 15 tiếng, và có lúc đạt kỷ lục 48 tiếng đồng hồ chiến đấu không chợp mắt! Nhiều lúc chả ngủ một tẹo nào. Từ khi dấn thân vào nghiệp game, tôi biết cơ thể mình đang dần bị hủy hoại, không hề tập thể dục, cảm sốt nhức đầu lung tung.

Diễn đàn "Bạn trẻ và game online" đang được Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM tổ chức nhằm trao đổi về những ảnh hưởng tích cực lẫn tiêu cực của game online. Diễn đàn diễn ra bằng 2 hình thức: diễn đàn online và tọa đàm trực tiếp (tại Nhà Văn hóa Thanh niên vào ngày 9.10). Tham gia diễn đàn, các bạn trẻ có thể gửi bài viết, tham luận bày tỏ những ý kiến của mình đối với game online đến địa chỉ Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó , gửi bài trực tuyến tại diễn đàn của CLB Internet Nhà Văn hóa Thanh niên ( www.tinhoctre.org/forum ) hoặc gửi thư đến Phòng Khoa học giáo dục Nhà Văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch Q.1). Ban tổ chức sẽ nhận bài tham gia diễn đàn đến hết ngày 7.10 và sẽ có giải thưởng cho các bài viết, tham luận hay.

Nhưng nào có hề gì, vì còn chơi game nghĩa là còn... sống! Chơi game online, ta có thể cảm nhận được hàng triệu chiến hữu cùng sát cánh với mình. Đâu dễ gì có được không khí cộng đồng như thế ! Anh trở thành hiệp khách, cùng tứ hải giai huynh đệ với mọi người. Anh, tôi thành một đội sống chết có nhau. Con người ta dễ gì hết mình như thế ở ngoài đời!". (Li Yang, kỹ sư phần mềm tại Bắc Kinh, Trung Quốc)
Xem ti vi cả chục tiếng, sao không bảo là nghiện ?

"Tại sao lại gọi game thủ bọn tôi là "con nghiện"? Khối người ngồi lì bên màn hình ti vi cả chục tiếng mỗi ngày sao không bảo là nghiện? Mỗi ngày tôi chỉ ngồi đồng trên mạng 4-5 tiếng thôi, cuối tuần thì khoảng 15-16 tiếng gắn bó với game. Chơi game giúp tôi thoát khỏi những điều buồn chán, mệt mỏi của cuộc sống hiện tại. Cứ xông pha giang hồ đi, bạn vừa được xả stress vừa được "giao tiếp" với mọi người. Tôi sống trong một thị trấn nhỏ, và chỉ qua game tôi mới có dịp kết bạn với mấy chiến hữu từ Thụy Điển, Úc và Hàn Quốc. Chúng tôi tôn thờ chủ nghĩa tự do game, vì đó là niềm vui. Phải biết tận hưởng những niềm vui nho nhỏ như thế chứ". (Brandon Hipsher, Ấn Độ)

Chỉ giảm thời gian chơi khi... vợ đẻ

Cứ nghỉ chơi game chừng 5 phút là tôi muốn... đổ bệnh! Tôi chỉ kịp đi uống một chút nước thôi là phải quay lại máy vi tính ngay. Ăn game, uống game, còn ngủ thì tất nhiên là không có. Làm việc tại công ty, tôi cũng tranh thủ lên thăm các forum game để chào hỏi bằng hữu. Sắp tới vợ tôi sẽ sinh con nên tôi cũng đành ngậm ngùi giảm bớt thời gian bên máy vi tính để chăm nom vợ thôi. Nhưng tôi ghét những người cứ bảo chơi game không phải là cuộc sống. Mấy ông thử chơi vài ngày coi có sống được mà thiếu game không? Nói vậy thôi chứ những ai còn chưa “dính chưởng” của game thì đừng có dại mà thử, vì các bạn sẽ "cảm" nó mất thôi. Giống như biết trước mình sẽ nghiện rượu, bạn có dại gì nếm thử ly đầu tiên không? Chắc là không mà". (Navee Khan, London, Anh)

Tố Tâm - Đăng Hạnh
(Theo
www.tinhoctre.org/forum , BBC)

Việt Báo
Comment :Giới trẻ nghĩ gì về game online?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giới trẻ nghĩ gì về game online? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Gioi tre nghi gi ve game online ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giới trẻ nghĩ gì về game online? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
Young people think about online games?
Vietnam, Mass media, negative, current affairs, cultural, especially, gaming, entertainment, forums, comments, time, players, online, on
Online games are becoming topical issues in the mass media of Vietnam and the world. Accordingly, many ideas, this article reflects the negative effects of online gaming for players, especially young people ..
Cách bảo vệ tài khoản iCloud để tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Với người dùng iPhone thì tài khoản iCloud rất quan trọng, nó không chỉ chứa dữ liệu cá nhân mà còn là công cụ để tìm iPhone bị mất hay khóa máy từ xa. Một trường hợp nữa là có những kẻ xấu lợi dụng sơ hở của các cửa hàng để khóa iCloud iPhone, iPad gây rắc rối không nhỏ. Tình trạng bị "chơi khăm" như vậy trong thực tế không hề hiếm nên trong bài viết này mì

7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone
7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone

Rất nhiều ứng dụng thú vị mà có thể bạn bỏ lỡ vì chưa biết đến. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một số ứng dụng được yêu thích trong lĩnh vực hỗ trợ học tiếng Anh, chia sẻ file, trò chơi cũng như quản lý các chuyến du lịch.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ