vietbao

Giải pháp nào ngăn chặn các trang web "đen"?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thông tư liên tịch số 02/2005/TTLT về quản lý đại lý Internet có hiệu lực vào đầu tháng 8-2005. Liệu có ngăn chặn được các trang web "đen"? Làm thế nào để quản lý dịch vụ Internet có hiệu quả? Ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng BKIS (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội), tác giả phần mềm diệt virut BKAV, trao đổi ý kiến xung quanh những câu hỏi này.

Đóng lại

* Với Thông tư 02, ông có cho rằng sẽ ngăn chặn được khách hàng truy cập vào các trang web có nội dung khiêu dâm, phản động?

Thông tư ra đời theo tôi là cần thiết. Hiện nay, những quy định như vậy có sự tích cực, mang tính chất răn đe, giúp giảm đi sự vi phạm. Khi làm sai người ta cũng phải e dè hơn. Vấn đề là có một số điểm trong Thông tư nếu như không được nghiên cứu, rất khó khả thi. Mọi người cũng hay hỏi chúng tôi, bằng biện pháp như chứng minh thư nhân dân, trẻ em dưới 14 tuổi phải có người lớn đi kèm... việc ngăn chặn nó có khả thi hay không? Tôi thấy tính khả thi của nó không cao. Vì tính khả thi không cao nên tôi cho là người ta sẽ thực hiện không triệt để. Tôi tin rằng trong tương lai, những quy định như vậy sẽ được nới ra và tiến tới loại bỏ.

* Ông thấy "lỗ hổng" của Thông tư nằm ở điểm nào, ông có sáng kiến gì không?

Vấn đề ở đây là do công nghệ Internet quá thuận lợi cho tất cả mọi việc và tất nhiên là thuận lợi cho cả việc xấu kia. Đây là vấn đề do công nghệ sinh ra nhưng tôi có cảm nhận những người làm quản lý, khi soạn thảo họ chưa quan tâm lắm đến yếu tố đó. Nó do công nghệ sinh ra thì anh cũng phải có biện pháp công nghệ. Biện pháp công nghệ ở đây đóng một vai trò rất lớn chứ không phải ở biện pháp hành chính. Tôi cảm nhận khi soạn thảo họ chưa có sự phối hợp chặt chẽ với các nhà chuyên môn để thấy gốc rễ vấn đề là ở đâu và giải quyết như thế nào, rồi từ đó mới ra các cơ chế, các chế tài khả thi.

* Nói như ông, vẫn có thể ngăn chặn được web "đen" nhưng then chốt là ở giải pháp công nghệ?

Mọi máy tính cuối cùng cũng phải nối đến nhà cung cấp dịch vụ. Quy định mới có một cái rất tốt là các cửa hàng, nhà cung cấp phải lưu lại thông tin. Như vậy, chỉ cần làm tốt điều này mà không cần những quy định hành chính kia nữa.
Giai phap nao ngan chan cac trang web den
"Bức tường lửa" có ngăn chặn được sự tấn công của các trang web độc hại?
* Như vậy vấn đề lại sang các nhà cung cấp?

Đúng như thế. Qua các nhà cung cấp, chúng ta có thể nắm bắt được thông tin vào ngày này, tháng này cửa hàng nào cho phép truy cập cái gì. Tuy nhiên cũng phải có một đơn vị chuyên làm nhiệm vụ để cập nhật, kiểm tra những thông tin ấy. Định kỳ phát hiện, xử lý và nêu tên các cửa hàng vi phạm thì họ sẽ không dám làm sai nữa. Đặc biệt là việc này không cần nhiều người để đến từng cửa hàng kiểm tra bắt quả tang, mà nó giống như phạt nguội vi phạm giao thông, tính răn đe rất cao, các cửa hàng Internet khi làm sai sẽ luôn có cảm giác sẽ bị xứ lý bất kỳ lúc nào cho dù không thấy bóng dáng của thanh tra đâu cả, họ ở trên mạng cơ mà.

Nói chung, tôi thấy quản lý cái này còn dễ hơn những tệ nạn khác vì cuối cùng gì thì gì anh cũng phải đi qua một nơi là nhà cung cấp, lại còn có thể "quay chậm" lại được những vi phạm trong quá khứ, không như tệ nạn khác phải bắt quả tang mới được. Vậy quay lại vấn đề là do công nghệ giúp chúng ta vào dễ dàng thì cũng phải dùng công nghệ để ngăn cản nó.

* Chúng ta cũng đã có "bức tường lửa" để ngăn chặn các trang web "đen ", nhưng kết quả như ông đã thấy. Giải pháp mới cũng là "bức tường lửa" liệu có khả thi?

Vấn đề mà người ta hay nói là có quá nhiều địa chỉ "đen", và nó hay thay đổi để qua mặt sự kiểm soát. Hôm nay tôi chặn được cái này, ngày mai nó thay đổi địa chỉ khác người ta lại vào được. Thế thì người ta sợ không chặn được. Nhưng như tôi đã nói, có tình trạng trốn là do không thấy ai bàn về cơ chế để báo cho các nhà cung cấp dịch vụ là hôm nay người ta phải chặn cái gì, chặn như thế nào. Tôi cũng hỏi một số nhà cung cấp dịch vụ về chuyện này cũng thấy họ bảo chưa thấy ai bàn một cách bài bản cả.

* Cứ cho là sẽ có cơ chế ấy đi, khi đó ông sẽ giải quyết vấn đề thế nào?

Cốt lõi là danh sách "đen" ấy thường xuyên được cập nhật. Hôm nay là danh sách ấy nó đổi thì mình phải đi theo rồi, nếu không sẽ là vô nghĩa ngay. Các cửa hàng được cung cấp một phần mềm để có thể cung cấp thông tin này. Tôi không kỳ vọng 100% cửa hàng nghiêm túc thực hiện, thậm chí là họ không nghiêm túc cài phần mềm này. Nhưng 1.000 cửa hàng tôi chỉ cần 100 người hợp tác là được rồi. Cách làm đó bảo đảm tôi đã có được đanh sách "đen" nóng nhất trong ngày.

* Yêu cầu các đại lý Internet, nhất là ở nông thôn, phải có kiến thức như một kỹ sư tin học xem ra cũng không khả thi?

Mình phải cung cấp cho họ phần mềm để họ thao tác một cách đơn giản nhất. Làm thế nào để khi có một trang web nghi ngờ, nó sẽ hiện lên màn hình của người quản trị. Anh ta vẫn có thể đi nấu cơm hay làm việc gì đó, khi quay lại nó vẫn hiện những nội dung mà nó nghi ngờ và nó sẽ hỏi anh cái này có phải là web sex không. Anh ta chỉ việc bấm vào là đúng hay sai. Cuối ngày, danh sách ấy tự động (tôi nhắc lại việc sử dụng này rất dễ) được gửi về trung tâm để xử lý.

Bước tiếp theo là các chuyên gia khẳng định chắc chắn đấy có phải là danh sách "đen" không. Cộng với danh sách "đen" của ngày hôm trước, sáng sớm hôm sau các phần mềm sẽ tự động "nói chuyện" với nhau. Kể từ thời điểm đó, tất cả những anh này sẽ bị chặn. Tất nhiên chúng ta đừng hy vọng là tuyệt đối không ai vào được, đấy là không thể được. Việc này sẽ ngăn chặn được hầu hết, lúc đó vi phạm sẽ trở thành là cá biệt chứ không phải là phổ biến như hiện nay và như vậy có thể được kiểm soát như với việc chứa chấp mại dâm hay ma túy vậy.

* Trung Quốc có công nghệ không kém gì chúng ta mà họ cũng chưa ngăn chặn được, vậy ông có quá tin vào giải pháp của mình?

Tôi rất tin tưởng vào giải pháp này bởi nó kết hợp giữa công nghệ và thực tiễn, con người. Nó không đơn thuần về công nghệ hay không đơn thuần về quản lý. Vả lại chúng tôi cũng có kinh nghiệm nhiều năm về xử lý các sự cố về máy tính cũng như ứng xử với người sử dụng phần mềm diệt vi rút, hiện trên toàn quốc dùng rất nhiều và có mặt ở trên 90 nước.

+ Xin cảm ơn ông!
Anh Nguyễn Huy Thể - phòng 203, 30 Vạn Bảo, Ba Đình, Hà Nội:
"Biện pháp hữu hiệu nhất vẫn là tuyên truyền giáo dục"

Một số chuyên gia cho rằng: có thể ngăn chặn sự lây lan bành trướng trên khía cạnh kỹ thuật/công nghệ. Thông tư 02 chỉ đề cập đến khía cạnh quản lý về mặt hành chính chứ chưa xem xét về mặt kỹ thuật là một thiếu sót lớn, không đem lại hiệu quả cao được.

Muốn ngăn chặn được triệt để thiết nghĩ phải kết hợp biện pháp hành chính (quy định, thủ tục, tiêu chuẩn cấp phép hoạt động xử phạt...), biện pháp kỹ thuật (yêu cầu về mặt kỹ thuật đối với cửa hàng dịch vụ Internet, nhà cung cấp ISP, nhà cung cấp dịch vụ khác...), biện pháp giáo dục tuyên truyền,... thì mới đem lại hiệu quả cao được; Phải xác định đối tượng tác động rõ ràng ở đây là: người dùng dịch vụ Internet, chủ cửa hàng, nhà cung cấp dịch vụ ISP, nhà cung cấp nội dung dịch vụ... Nhìn trên khía cạnh thị trường, có cầu ắt có cung. Nếu tác động ở đây chủ yếu vào yếu tố cung e rằng hiệu quả không thể cao được. Vì không đáp ứng được cầu thì không thể thu lợi nhuận.

Liệu có cấm được một cách tuyệt đối các chủ cửa hàng Internet không cho người sử dụng truy cập không? Cho dù có áp dụng giải pháp kỹ thuật thì cũng không thể đem lại hiệu quả tuyệt đối. Các nước khác, có nền kinh tế phát triển và trình độ công nghệ thông tin hơn hẳn nước ta, thực tế các nước này cũng chưa có được giải pháp kỹ thuật nào ngăn chặn hiệu quả cao hoạt động đó cả.

Nói chung để ngăn chặn được không phải là dễ dàng. Nên sử dụng các giải pháp hỗ trợ khác như xây dựng tiêu chuẩn cấp phép kinh doanh cho một cửa hàng Internet (xây dựng mạng máy tính hợp lý, bắt buộc phải sử dụng một phần mềm đặc biệt nhằm ngăn chặn sự truy cập vào các địa chỉ đen...).


Ông Nguyễn Long - Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam:
"Việc loại bỏ trang web "đen" phải là ý thức của toàn xã hội"

Trong xu thế phát triển hội nhập của Việt Nam, tốc độ phát triển của Internet về mọi mặt không thể phủ nhận được, đến nay mật độ sử dụng hơn 9% với gần 8 triệu người sử dụng quy đổi và tốc độ phát triển trên hai chữ số là thách thức với nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước và của toàn xã hội trong việc nhận thức về "lợi" và "hại" của Internet. Nếu chấp nhận phát triển thì đồng nghĩa với việc chưa thể ngăn chặn và tận diệt được web "đen" hoạt động.

Ngoài các biện pháp về công nghệ, quản lý, kiểm soát thì điều quan trọng nhất phải nâng cao nhận thức và tri thức của người sử dụng và việc "loại bỏ" web "đen" phải là ý thức của toàn xã hội. Điều này có nghĩa chúng ta chưa có nhiều và đủ các web "sạch" để thu hút người sử dụng với xa lộ thông tin hữu ích, đặc biệt cho giới trẻ và còn thiếu các biện pháp tuyên truyền hữu hiệu về nhận thức tiếp cận Internet cho toàn xã hội.

Thông tư 02 tuy có nhiều tranh luận về cách thực hiện các điểm cụ thể, nhưng đó cũng chỉ là các biện pháp hành chính trước mắt để răn đe các hành vi xấu trong tiếp cận Internet, cảnh tỉnh các nhà cung cấp dịch vụ về khai thác sử dụng, đồng thời cũng khuyến cáo các biện pháp ngăn chặn các hành vi xấu trong lĩnh vực này. Song song với việc tuyên truyền phổ cập ý thức và nhận thức về Internet như là giải pháp toàn diện và cơ bản, việc phòng chống và phòng trừ cũng phải tiến hành đồng thời.

Tuy không diệt tận gốc nhưng giải pháp công nghệ cũng là biện pháp ngăn chặn và răn đe tích cực. Việc ngăn chặn này phải cụ thể từ nhà cung cấp dịch vụ với công nghệ và các bức "tường lửa", các chuyên gia công nghệ thông tin với công nghệ cùng các phần mềm kiểm soát và ngăn chặn phù hợp, các điểm dịch vụ công cộng và từng gia đình, trường học, công sở phải có ý thức giám sát và tuyên truyền sử dụng các cơ quan quản lý nhà nước phải có những biện pháp mạnh để loại trừ việc tuyên truyền phát tán các biểu hiện xấu trong sử dụng Internet.
Anh Phạm Quang Huy - Kỹ sư lập trình Trung tâm dịch vụ ERP Công ty FPT:
"Cần bắt buộc các đại lý phải cài đặt firewall ngăn chặn web xấu thì mới cho phép kinh doanh"

Thông tư 02 ra đời, không hẳn sẽ làm giảm sự phát triển Internet nhưng sẽ làm giảm sự quảng bá Internet rộng rãi trong nhân dân. Internet bùng nổ về lượng sử dụng là do các nhà cung cấp Internet liên tục giảm giá, các dịch vụ thi nhau mở, vì thế có thể thấy bề nổi là Internet ở nước ta phát triển nhưng mới chỉ về mặt số lượng quảng bá rộng rãi, còn chất lượng thi chưa cao. Việc quy định này đã gây nhiều phản ứng trong giới kinh doanh dịch vụ Internet vì nó sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của họ. Ngoài đối tượng sử dụng dịch vụ Internet công cộng, còn có một bộ phận khác đó là những người sử dụng dịch vụ ở gia đình và ở các công ty, cơ quan.

Muốn đạt được hiệu quả trong vấn đề quản lý việc sử dụng Internet ở các dịch vụ, đặc biệt là quản lý các trang web "đen" thì vấn đề trước hết là phải giáo dục ý thức trong bộ phận thanh thiếu niên. Tuy nhiên, việc áp dụng các chế tài trong lĩnh vực này là rất khó. Nếu áp dụng chắc chắn sẽ làm giảm số lượng người sử dụng Internet công cộng, việc quảng bá mở rộng Internet sẽ gặp khó khăn.

Bên cạnh một số quy định thì cần có thêm việc áp dụng công nghệ, kỹ thuật vào việc quản lý. Thí dụ các nhà cung cấp dịch vụ cần có yêu cầu bắt buộc các đại lý phải cài đặt các bức tường lửa (firewall) ngăn chặn web xấu thì mới cho phép kinh doanh.
Ông Nguyễn Ngọc Đông - Chủ quán Internet 1014 đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội:
"Chỉ có thể hạn chế chứ không thể ngăn chặn hoàn toàn"

Việc ban hành Thông tư liên tịch chung quanh vấn đề quản lý Internet đã và đang có nhiều ý kiến đặt ra, đặc biệt là trong giới kinh doanh loại hình này. Một số quy định về việc khách đến truy cập Internet phải xuất trình Chứng minh thư, điều đó sẽ gây nhiều khó khăn, phức tạp cho các chủ quán Internet.

Cụ thể là việc ngăn chặn các trang web "đen", theo tôi tính khả thi của quy định sẽ không cao. Nhưng trước hết về phía các chủ quán như chúng tôi cũng không bao giờ muốn khách hàng vào quán của mình để truy cập các trang web "đen" (trừ một số rất ít chủ quán vì lợi nhuận mà bất chấp làm những việc đó). Đa số khách đến quán để chơi game, đọc báo, xem tin tức, viết thư và học tập. Mà quán Internet là nơi công cộng nên sẽ là một điều kiện rất khó để loại hình dịch vụ này xuất hiện được.

Bên cạnh dó, Internet nó như một dòng nước chảy liên tục, thông tin luôn xuất hiện và đến liên tục, nhiều lúc không phải vì chủ quán mà do khách quan vô tình người sử dụng kích chuột vào thì có thể các trang web "đen" đó đã hiện lên rồi. Vì vậy, bản thân mỗi quán kinh doanh Internet cần có những quy định rõ ràng khuyến cáo người sử dụng những điều cần tránh. Đồng thời để các cơ quan chức năng quản lý được tốt hơn hoạt động của dịch vụ này thì cần đưa ra một cái khung chung. Trong đó cần quy định cụ thể các điều kiện cần phải có và cho phép được sử dụng đến mức độ nào để khi kiểm tra mà người chủ kinh doanh ấy không đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn đó thì sẽ bị xử lý.

Còn việc ngăn chặn các trang web "đen" cũng là điều rất khó. Bởi nếu chặn được thì chính các nhà cung cấp dịch vụ sẽ là cơ quan đầu tiên ngăn chặn việc đó chứ không phải chỉ quản lý ở các quán kinh doanh Internet. Chúng ta chỉ có thể là hạn chế được trang web "đen" bằng việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người sử dụng nhận thức được cái không hay từ các trang web đó để họ tự tránh.

(Theo Nhà báo và Công luận)
Việt Báo

Comment :Giải pháp nào ngăn chặn các trang web "đen"?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giải pháp nào ngăn chặn các trang web "đen"? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giai phap nao ngan chan cac trang web den ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giải pháp nào ngăn chặn các trang web "đen"? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
Solutions site to prevent any "black"?
Nguyen Tu Quang, Polytechnic University of Hanoi, service providers, how to, consulting, service management, user, stores, provisions, particularly and prevention, web, technology, Internet
Joint Circular No. 02/2005/TTLT on management of Internet agents effective in the early months of 8-2005. Are there sites prevent "black"? How to manage Internet services effectively? Nguyen Tu Quang, Director of Cyber ​​Security Center ...
Cách bảo vệ tài khoản iCloud để tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Với người dùng iPhone thì tài khoản iCloud rất quan trọng, nó không chỉ chứa dữ liệu cá nhân mà còn là công cụ để tìm iPhone bị mất hay khóa máy từ xa. Một trường hợp nữa là có những kẻ xấu lợi dụng sơ hở của các cửa hàng để khóa iCloud iPhone, iPad gây rắc rối không nhỏ. Tình trạng bị "chơi khăm" như vậy trong thực tế không hề hiếm nên trong bài viết này mì

7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone
7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone

Rất nhiều ứng dụng thú vị mà có thể bạn bỏ lỡ vì chưa biết đến. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một số ứng dụng được yêu thích trong lĩnh vực hỗ trợ học tiếng Anh, chia sẻ file, trò chơi cũng như quản lý các chuyến du lịch.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ