vietbao

Giấc mơ - Chìa khóa của sự sáng tạo

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Giac mo Chia khoa cua su sang tao

Giấc mơ là sản phẩm tư duy cao cấp của con người, thể hiện trong khi ngủ. Có những giấc mơ khiến con người ta sung sướng, hy vọng. Có những giấc mơ làm cho không ít người thất vọng, bồn chồn, lo lắng. Cũng lại có rất nhiều giấc mơ đã trở thành chiếc chìa khóa thần mở cánh cửa đến với những phát minh, sáng tạo.

Những kỳ tích của giấc mơ

Theo thống kê, với một người bình thường, trung bình mỗi đêm ngủ có thể trải qua từ 4-6 giấc mơ ngắn dài khác nhau. Một người sống đến 60 tuổi thường có khoảng thời gian trong trạng thái “mơ ngủ” là 5 năm, tức 43.800 giờ sống với giấc mơ. Kể ra thì cảnh tượng trong giấc mơ diễn ra muôn hình vạn trạng, vô cùng phong phú. Điều đáng tiếc là rất nhiều những kỳ tích mà con người tạo ra trong giấc mơ chỉ là ảo ảnh, chúng hầu hết đều tiêu tan khi con người tỉnh dậy. Tuy nhiên không phải tất cả mọi mộng ảo vì thế mà bị tuyệt diệt. Với những người làm công việc nghiên cứu trí tuệ lâu dài hoặc tập trung suy nghĩ quá độ, những giấc mơ có thể trở thành xung động linh cảm của nhiều phát minh, sáng tạo. Hay nói cách khác, nhiều người có thể nảy sinh phát minh, sáng tạo ngay trong giấc mơ của họ.

Từ xưa đến nay đã từng có nhiều thí dụ điển hình đầy thú vị về vấn đề này. Nhà toán học người Pháp René Descartes (1536-1650), chỉ riêng trong đêm 10/11/1619 đã trải qua 3 giấc mơ trong đó có một giấc mơ đặc biệt, đã bày vẽ cho ông cách mở kho báu khoa học tự nhiên: ứng dụng số học vào hình học. Nhờ đó Descartes có được một sự gợi ý để sau này sáng lập ra học thuyết hình học giải tích. Và chính ngày 10/11/1619 đã được coi là ngày ra đời của môn hình học giải tích.

Có một giấc mơ quan trọng đã xảy ra vào một đêm tháng 02/1869, liên quan đến “Hiến pháp của vương quốc hóa học”. Lúc đó các nhà khoa học đã phát hiện được 63 nguyên tố hóa học nhưng chưa biết sắp xếp chúng như thế nào mặc dù họ đều cho rằng nhất định chúng phải được sắp xếp theo một quy luật nào đó. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, nhà hóa học người Nga Dimitry Ivanovich Mendeleyev (1834-1907) đã ngủ thiếp đi và mơ. Trong giấc mơ ông nhìn thấy một trang bảng biểu gồm nhiều ô, đồng thời lại thấy các nguyên tố hóa học đang lũ lượt theo nhau rơi vào từng ô thích hợp. Ông bừng tỉnh, vội lấy bút ghi lại ý tưởng thiết lập thành bảng với các ô sắp xếp những nguyên tố hóa học theo một quy luật. Từ ý tưởng đó, ông đã cho ra đời Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học mà ta thường gọi tắt là Bảng tuần hoàn Mendeleyev.

Giac mo Chia khoa cua su sang tao

Nhà vật lý người Đan Mạch Niels Bohr (1885-1962) có một đêm mơ thấy mình đang đứng trên mặt trời hừng hực khí nóng, trước mặt là các hành tinh bay vun vút, xiết vèo vèo ngay cạnh người ông. Chính hình thức ấy trong giấc mơ kỳ thú đã gợi ý cho ông sáng lập ra mô hình cấu trúc nguyên tử mà ta thường gọi là mô hình nguyên tử Bohr.

Lại nữa, nhà hóa học người Đức August Ketufe (1829-1896) trong khi ngồi ngủ gật bên cạnh bếp lò vì quá mệt mỏi bởi công việc nghiên cứu bỗng có một giấc mơ kỳ lạ về một con rắn và những cái vòng tròn. Giấc mơ này đã giúp ông phát hiện ra cấu trúc phân tử của hợp chất hữu cơ Benzene (C6H6) là cấu trúc dạng vòng.

Hơn cả sự vô thức, nhà sinh lý học Cannon còn tạo cho mình thói quen suy nghĩ trong giấc mơ. Ông thường đem những câu hỏi cần ngẫm nghĩ vào trong giấc mơ và sáng hôm sau, khi thức giấc, ông đã tìm ra được lời giải đáp. Ông cho biết: “Lâu nay tôi vẫn dựa vào quá trình tác dụng của tiềm ý thức (subconsciousnees) giúp đỡ tôi giải quyết vấn đề đặt ra. Ví như khi tôi chuẩn bị một bài nói chuyện, trước hết tôi vạch một đề cương đơn giản gạch đầu dòng. Rồi trong mấy đêm tiếp sau đó, tôi thường bình tĩnh trong những giấc mơ và in trong óc tôi là những dẫn chứng mạch lạc có liên quan đến đề cương đã vạch sẵn của tôi, cùng với những câu chữ thích hợp và tư tưởng mới mẻ”.

Giac mo Chia khoa cua su sang tao

Tại Trường đại học Cambridge, nước Anh, đã thực hiện một cuộc điều tra đối với những học giả có nhiều phát minh, sáng tạo, kết quả có tới 70% học giả cho rằng hoạt động mang tính sáng tạo của họ ít nhiều có dựa vào những gợi ý xuất hiện trong giấc mơ. Trường đại học Geneve Thụy Sĩ cũng từng thực hiện nhiều cuộc điều tra đối với các nhà toán học nổi tiếng. Kết quả là đã có 51 trong số 60 nhà toán học trả lời rằng, có rất nhiều vấn đề đã được giải đáp trong giấc mơ của họ. Ngay cả các nghệ sĩ, các nhà văn, nhiều người cũng nói rằng họ đã từng nhận được các ý tưởng từ trong giấc mơ.

Ví dụ như ca sĩ Paul McCartney của Ban nhạc Beatles nói rằng ông đã tỉnh giấc với nhạc phẩm “Yesterday” trong đầu. Nhà văn Mary Shelley cho biết, bà đã có một giấc mơ mạnh mẽ, sinh động về một nhà khoa học sử dụng một loại máy móc để tạo ra một loài sinh vật sống. Khi tỉnh dậy, bà liền cầm bút viết một mạch cuốn sách khoa học viễn tưởng về một nhà khoa học có tên Frankenstein đã tạo ra một loài quái vật khủng khiếp. Còn nhà thơ Lý Bạch (1701-1762, đời Đường bên Trung Quốc) vì mơ thấy mình đang du ngoạn danh sơn mà viết lên câu thơ thất ngôn bất hủ “Mộng du thiên lão ngâm lưu biệt” (Nằm mơ thấy trời già bịn rịn ngâm bài thơ tiễn biệt)... Các nhà tâm lý học gọi những giấc mơ có xuất hiện những gợi ý cho con người kiểu này là “giấc mơ của trực giác”.

“Ngày làm sao, đêm chiêm bao làm vậy”

Giấc mơ thường xuất hiện ở giai đoạn “pha nhanh” của giấc ngủ. Lúc này lớp vỏ đại não thường bị ảnh hưởng của các nhân tố như ký ức, các thể nghiệm sinh hoạt thường ngày... dẫn tới những giấc mơ có liên quan đến đời thực, đến các vấn đề đang vướng mắc trong cuộc sống. Chính vì thế mà người ta có câu “Ngày làm sao đêm chiêm bao làm vậy”. Đối với các nhà khoa học hay người làm việc trí óc nói chung, khi thức họ thường mải mê chuyên tâm suy nghĩ và nghiên cứu. Chính vì vậy mà đến lúc ngủ có thể xuất hiện những mộng cảnh thần bí có tác dụng thúc đẩy quá trình sáng tạo ban ngày của họ đi đến thành công. Đó là vì khi ngủ, phần lớn các tế bào thần kinh đang ở trạng thái ức chế, mà những vấn đề “suy ngẫm nát óc” vẫn lưu giữ trong não làm cho một số tế bào thần kinh nào đó vẫn trong trạng thái hưng phấn, hơn thế nữa còn khá sống động và thế là diễn ra “giấc mơ của trực giác”.

Nói đúng ra, đối với những thành công sáng tạo gặt hái được từ trong giấc mơ, công đầu vẫn phải kể đến những gì ngoài giấc mộng. Nếu không có quá trình lao tâm khổ tứ, làm việc miệt mài, nghiên cứu lâu dài thì trong giấc mơ không thể kích thích bột phát linh cảm được. Chỉ có chuyên tâm tìm tòi không biết mệt mỏi mới có thể đào xới được tiềm năng tư duy, từ đó mà lóe lên tia lửa của trí tuệ. Về điều này, Descartes đã rất đúng khi nói rằng: “Chỉ có những bộ óc đã có sự chuẩn bị sẵn sàng thì trong giác mơ, ảo giác mới xuất hiện những khám phá mới mẻ”. Thực tế là hầu như suốt trong mùa đông năm 1619, đầu óc Descartes luôn chìm đắm trong suy nghĩ vào việc lựa chọn con đường mà ông phải đi. Bởi vậy ông mới có thể nắm được trong tay chiếc chìa khóa để mở ra một phát minh sáng tạo vĩ đại.

Giấc mơ có thể tiếp thêm sức mạnh cho bạn tiến xa hơn những điều đã biết và chưa biết để sáng tạo ra những điều tưởng như là không tưởng. Nhà tâm lý học người Pháp Francis Bacon đã có một lời khuyên rằng: “Mỗi người nên có một chiếc bút chì trong túi mình để bất kỳ lúc nào cũng có thể ghi lại những ý tưởng chỉ xuất hiện trong những giấc mơ”. Chúc bạn sớm nhặt được chiếc chìa khóa thần trong giấc mơ của mình!

(Theo SKĐS)
Việt Báo
Comment :Giấc mơ - Chìa khóa của sự sáng tạo
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giấc mơ - Chìa khóa của sự sáng tạo bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giac mo Chia khoa cua su sang tao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giấc mơ - Chìa khóa của sự sáng tạo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
Dream - The key to creativity
chemical elements, creativity, scientists involved, mathematician, dreams, keys, man, can, invention, have one, sleeping, pictures, night, god
dreams is the only high-end products from the human, shown in his sleep. There are dreams we make people happy, hopefully. There are dreams for many people frustrated, restless, anxious. It has many dreams have become a ...
Cách bảo vệ tài khoản iCloud để tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Với người dùng iPhone thì tài khoản iCloud rất quan trọng, nó không chỉ chứa dữ liệu cá nhân mà còn là công cụ để tìm iPhone bị mất hay khóa máy từ xa. Một trường hợp nữa là có những kẻ xấu lợi dụng sơ hở của các cửa hàng để khóa iCloud iPhone, iPad gây rắc rối không nhỏ. Tình trạng bị "chơi khăm" như vậy trong thực tế không hề hiếm nên trong bài viết này mì

7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone
7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone

Rất nhiều ứng dụng thú vị mà có thể bạn bỏ lỡ vì chưa biết đến. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một số ứng dụng được yêu thích trong lĩnh vực hỗ trợ học tiếng Anh, chia sẻ file, trò chơi cũng như quản lý các chuyến du lịch.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ