vietbao

Game online tìm doanh thu từ “chơi miễn phí”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Game online tim doanh thu tu choi mien phi
Siêu thị PTV.

Theo các nhà cung cấp, không tính tiền giờ chơi và kinh doanh những dịch vụ giá trị gia tăng (GTGT) cho game online là biện pháp nhằm thích ứng với sự cạnh tranh ngày càng tăng của thị trường. Đây cũng là xu hướng chung của các nhà phát hành trên thế giới.

Nguồn thu cho nhà cung cấp game online có thể đến từ nhiều cách. Hầu hết các game online đầu tiên đều tiến hành cách thu phí theo thời gian chơi. Ngoài ra còn có nhiều kiểu khác như miễn phí giờ chơi để bán đồ trong game (Gunbound), bán bộ cài đặt client của game và không thu phí (Guild War) hoặc kết hợp các hình thức với nhau. Tuỳ theo thiết kế của game và thị trường nhắm tới mà nhà phát hành game lựa chọn hình thức phù hợp với mình. Ở Việt Nam, hai hình thức thu phí theo thời gian chơi và “miễn phí, bán đồ” là phổ biến nhất.

Năm 2005, hầu hết các game online tại Việt Nam thu phí người chơi khi chính thức thương mại hoá. Chỉ có Gunbound không thu phí thời gian chơi của game thủ mà dựa vào tiền thu được từ bán đồ vật. Một năm sau, hai game mới gia nhập làng game Việt Nam là Hiệp khách giang hồ và Con đường tơ lụa (Silkroad Online) tuyên bố sẽ “miễn phí mãi mãi”. PTV - Giành lại miền đất hứa cũng ngừng thu phí người chơi sau nửa năm chính thức thương mại hoá, đồng thời mở rộng thêm Siêu thị PTV

để bán các mặt hàng là đồ vật trong game này. Mặc dù chưa có công bố chính thức, nhưng các game thủ cũng dự đoán trò chơi Audition mới ra mắt của VTC cũng sẽ đi theo xu hướng này. Số lượng game online miễn phí và thu phí có mặt trên thị trường hiện nay đã gần bằng nhau.

“Thị trường đang có sự chuyển dịch theo chiều hướng khó khăn hơn. Lượng game thủ gia tăng có hạn trong khi số lượng game được phát hành ngày càng nhiều”, ông Phạm Như Đức, Trưởng phòng marketing công ty Asiasoft, nhà cung cấp game miễn phí đầu tiên Gunbound tại Việt Nam, nói. “Kinh doanh nội dung trong game đang là xu hướng của các nhà phát hành game trên thế giới”.

Ông Đức cho biết có đến 90% trò chơi đang được cung cấp tại các thị trường lớn như Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Singapore... đều không thu phí giờ của người chơi. Thay vào đó là họ kinh doanh những “mặt hàng” phục vụ cho quá trình chơi của game thủ. Hầu hết các món đồ được chia làm 3 loại. Thứ nhất là loại bổ trợ cho cuộc chiến, thường có chất lượng vượt trội hơn so với những đồ vật có tính năng tương tự trong game như sức công phá, độ phòng thủ hoặc tăng cường các kỹ năng đặc biệt khác. Thứ hai là những món đồ thời trang giúp nhân vật trông nghộ nghĩnh, đáng yêu, chủ yếu mang tính giải trí. Loại thứ ba có đặc tính được gộp lại từ 2 loại trên.

Điểm mạnh của phương pháp “chơi miễn phí” là tạo điều kiện phát triển rộng rãi cộng đồng gamer, yếu tố sống còn trên thị trường của game online. “Kinh doanh vật phẩm trong game giúp xoá bỏ rào cản về các phương thức tiếp cận và thu hút người chơi mới, dễ dàng xây dựng cộng đồng”, ông Trần Vinh, Giám đốc sản phẩm PTV, công ty FPT Telecom, nói. Từ khi PTV tuyên bố bỏ thu phí giờ chơi, lượng game thủ thường xuyên online trong game tăng lên đáng kể.

Theo ông Nguyễn Vĩnh Cường, Trưởng phòng game online công ty Quang Minh DEC đang tham gia phát hành game RYL II - Con đường đế vương tại Việt Nam, điều tra nghiên cứu của công ty tại thị trường Trung Quốc cho thấy việc bỏ phí giờ chơi giúp số người chơi mỗi game tăng lên từ 3 đến 5 lần. Cá biệt có trường hợp tăng lên đến 10 lần so với khi thu phí. Tuy vậy, Quang Minh DEC chưa chuyển đổi cách tính phí của RYL vì chưa hoàn thiện được chế độ bảo hộ cho game thủ. Đồng thời hệ thống tính phí của trò chơi này khá phức tạp, nếu chuyển hướng kinh doanh sẽ mất khá nhiều thời gian, tiền bạc, đồng thời ảnh hưởng đến các game thủ đang chơi.

“Nếu phát hành thêm một game mới, chúng tôi sẽ lựa chọn hình thức kinh doanh bán đồ trong game. Game thủ sẽ được chơi miễn phí và họ chỉ phải trả tiền khi nào họ muốn”, ông Cường nói.

Game thủ được lợi

Sự cạnh tranh trên thị trường khiến game thủ được lợi, có nhiều quyền chủ động cho việc giải trí của mình. Điều dễ thấy nhất là mỗi game được đưa vào thị trường là một sự lựa chọn mới cho người chơi. Ngay cả việc trả tiền cho cuộc chơi của mình cũng được chủ động hơn.

“Việc thu phí theo thời gian chơi chỉ phù hợp với những game thủ ổn định về kinh tế và thời gian”, ông Vũ Xuân Bách, cán bộ phụ trách marketing game Con đường tơ lụa, công ty VDC-Net2E, nói. Trong khi đó, phần lớn game thủ Việt Nam là học sinh, sinh viên, những người chưa thể chủ động về thu nhập của mình. Mặt khác, quỹ thời gian của họ lại bị chia cắt thành những khoảng thời gian dài vì học tập, thi cử...

Ngay khi được tin PTV bỏ tính phí thời gian chơi, nhiều gamer đã quay trở lại. Trên diễn đàn GameVN, game thủ có nick tuanha1310 tuyên bố sẽ rủ cả 30 đứa bạn cùng lớp tiếp tục chơi PTV khi game này miễn phí. Trước đây, cả nhóm đã lập một clan (bang hội trong game) nhưng vì bận thi cử, lại thêm tiền đóng phí không phải đều đặn được nên tan rã mất.

Đa phần ý kiến trao đổi về chủ đề thu phí trên Diễn đàn Game Thủ đều nghiêng về hình thức bán đồ. Ngoài việc dễ dàng tham gia trò chơi mới, hình thức thu phí như vậy cũng cho phép người chơi dừng lại bất cứ lúc nào mình muốn.

Mặc dù vậy, doanh thu từ những game miễn phí thường không cao hơn và không ổn định bằng game thu phí tháng. Nguyên nhân bởi số lượng người chơi thực sự không quyết định đến doanh thu. Hai yếu tố quyết định thành công của việc bán đồ trong game chính là tính hấp dẫn của trò chơi và những đồ vật đó tiện ích cho người chơi như thế nào khiến họ bỏ tiền ra mua.

Về mặt lý thuyết, bất cứ trò chơi trực tuyến nào cũng có thể chuyển sang dạng chơi “miễn phí, bán đồ”. Trên thực tế, trò chơi phải được thiết kế với mục tiêu ngay từ đầu là sẽ thu phí theo hình thức kinh doanh đồ ảo để xây dựng các tính năng của trò chơi phụ thuộc nhiều nhất vào việc mua các món đồ này. Game càng gần gũi, dễ chơi cành thiên về kiểu thu tiền qua bán đồ trong game. Trò chơi phải có sức thu hút một số lượng đông đảo người chơi để từ đó có thể có nhiều hơn các khách hàng tiềm năng sẵn sàng bỏ tiền mua các vật phẩm phụ trợ. Điều đó không có nghĩa là những game “chơi miễn phí” không hay bằng game thu phí. Hiện 3 game “miễn phí” tại Việt Nam là Hiệp khách giang hồ, PTVCon đường tơ lụa đều là những game có đồ hoạ 3D đẹp, nội dung hay và được ưa chuộng tại hầu khắp các nước châu Á. Các vật phẩm được bán phải đảm bảo game thủ đang thực sự cần và mong muốn có cho cuộc chơi của mình. Điều này đòi hỏi sự nhạy bén thị trường của đội ngũ marketing của nhà cung cấp, liên tục cập nhật món đồ được bán hấp dẫn game thủ.

Vấn đề pháp lý trong kinh doanh tài sản game

Cho đến nay, các cơ quan chức năng chưa có văn bản chính thức nào quản lý về vấn đề tài sản trong game. Tuy nhiên, theo quan điểm từ các nhà cung cấp thì khả năng có va chạm về pháp lý sẽ không lớn. Ông Trần Vinh cho biết, dựa trên tinh thần pháp luật Việt Nam, công dân có quyền làm những điều pháp luật không cấm. Hiện cũng không có điều nào cấm các công ty kinh doanh các vật phẩm trong game cả. Vì vậy không thể nói là việc kinh doanh các đồ vật này là không đúng về mặt pháp lý.

“Việc các nhà phát hành game bán đồ vật trong game cũng giống như các ISP bán địa chỉ e-mail cho người sử dụng. Tất cả đều được đo đếm thành byte và bit cả”, ông Vĩnh Cường, người đại diện đơn vị cung cấp RYL tại Việt Nam, khẳng định.

Chia sẻ quan điểm với các nhà cung cấp, luật sư Nguyễn Hoàn Thành, Văn phòng Luật sư Phạm & Liên danh, cho rằng vấn đề về luật pháp sẽ rất đơn giản nếu không coi những đồ vật trong game là tài sản.

“Những đồ vật trong game có thể coi là những thoả thuận điều kiện cung cấp dịch vụ giữa nhà cung cấp dịch vụ và game thủ. Những tranh chấp khi giao dịch có thể giải quyết dựa trên cơ sở quan hệ dân sự bình thường”, luật sư Thành nói.

Theo ông Thành, vấn đề này vẫn còn đang được các cơ quan quản lý xem xét, nghiên cứu nên chưa thể kết luận vội vàng. Ông cũng nhấn mạnh vào những đặc thù của loại đồ vật này, theo đó các nhà cung cấp phải niêm yết cụ thể các điều kiện sử dụng. Đồng thời, cần phân định rõ việc bán đồ trong game kiếm tiền khác hoàn toàn với cố tình tạo các đồ vật được game thủ ưa chuộng trong game để bán kiếm lời. Những hành vi trục lợi như vậy đã bị nghiêm cấm trong quy định của Thông tư liên tịch quản lý trò chơi trực tuyến mới ban hành.

Theo Game Thủ.net

Việt Báo
Comment :Game online tìm doanh thu từ “chơi miễn phí”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Game online tìm doanh thu từ “chơi miễn phí” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Game online tim doanh thu tu choi mien phi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Game online tìm doanh thu từ “chơi miễn phí” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
find revenue from online games "free play"
Vietnam, value-added services, Silk Road, suppliers, distributors, competition, adaptation, free, business, players, objects, games, selling, capital, online
As the provider, do not charge business hours of play and the value-added services (VAS) for online games are measures to adapt to the increasing competition of the market. This is also the general trend of the release on ...
Cách bảo vệ tài khoản iCloud để tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Với người dùng iPhone thì tài khoản iCloud rất quan trọng, nó không chỉ chứa dữ liệu cá nhân mà còn là công cụ để tìm iPhone bị mất hay khóa máy từ xa. Một trường hợp nữa là có những kẻ xấu lợi dụng sơ hở của các cửa hàng để khóa iCloud iPhone, iPad gây rắc rối không nhỏ. Tình trạng bị "chơi khăm" như vậy trong thực tế không hề hiếm nên trong bài viết này mì

7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone
7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone

Rất nhiều ứng dụng thú vị mà có thể bạn bỏ lỡ vì chưa biết đến. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một số ứng dụng được yêu thích trong lĩnh vực hỗ trợ học tiếng Anh, chia sẻ file, trò chơi cũng như quản lý các chuyến du lịch.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ