vietbao

Game online - Dưới góc nhìn của nhà quản lý

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Nhận diện trò chơi trực tuyến (game online) và một số suy nghĩ về công tác quản lý" là tham luận của Thanh tra Bộ Văn hóa - Thông tin đưa ra tại cuộc tọa đàm do Bộ tổ chức chiều 6/10.

Buổi trao đổi với khách mời thu hẹp trong đối tượng là các nhà quản lý từ Bộ KH-CN, Bưu chính-Viễn thông, GD-ĐT, TW Đoàn, các cơ quan của Bộ VHTT... bàn về chủ đề khá mới mẻ nhưng đang được công luận nhắc đến nhiều hiện nay: Game online và vấn đề quản lý.

Game online: "lý thuyết là lợi; thực tế là hại" ?

Game online - Duoi goc nhin cua nha quan ly
Buổi tọa đàm của Bộ VH - TT về game online. Ảnh: B.D

Ông Vũ Xuân Thành, phó chánh thanh tra Bộ VH - TT, khái quát về "thực trạng của game online" có môt ý hơi lòng vòng: "Về mặt lý thuyết game online là một trò chơi, nên có cái lợi là thêm một cách giải trí, tiêu khiển cho nhiều lứa tuổi, nhất là tuổi trẻ trong cuộc sống công nghiệp hiện nay với vô số stress. Nhưng thực tế không phải như vậy, bởi cái hại do nó gây ra".

Và tiếp sau đó, tham luận do ông Thành trình bày đưa ra những "tác hại của game online đối với xã hội".

"Cái hại lớn nhất là đứa trẻ nghiền chơi game bỏ cả học hành, bỏ ngoài tai lời khuyên của cha mẹ, tìm mọi cách vượt qua sự kiểm soát của phụ huynh để đốt tiền trong các cuộc chơi thâu đêm suốt sáng, từ ngày này qua ngày khác", tham luận cho biết.

Bà Lê Ngọc Mơ (Bộ BC-VT) chỉ ra cái lợi của game online, đó là tính giải trí đối với người chơi và với doanh nghiệp thì đây là hướng kinh doanh mới, có nhiều triển vọng. Còn cái hại, bà Lê Ngọc Mơ cũng nêu lên "tính gây nghiện" của game online như Thanh tra Bộ VH-TT đưa ra, đồng thời nêu ý kiến: "Thanh Tra Bộ đề cập đến thông tin độc hại trên game online, tôi hơi phân vân và cho rằng đây chưa phải là yếu tố đáng quan tâm. Vấn đề văn hóa sai lệch cũng vậy, vì game online chưa bộc lộ rõ những đặc điểm như thế".

Bà Lê Thị Ngọc Mơ có dẫn ra "một điểm chưa hợp lý" từ kiến nghị của Thanh tra Bộ, về "trách nhiệm của các nhà cung cấp dịch vụ (ISP), của các chủ hộ kinh doanh trong việc cung cấp các trò chơi trực tuyến". Bà Mơ nói: "ISP tức nhà cung cấp dịch vụ Internet (Internet Service Provider) không có quyền cấp phép dịch vụ game online". Từ đó, một vấn đề này sinh là "dịch vụ này có bao gồm trong dịch vụ nào mà Bộ VH-TT có thẩm quyền cấp pháp hay không? Có cần cấp giấy phép riêng cho loại hình dịch vụ này?".

Tham luận của Thanh tra Bộ nêu ra một vấn đề được đông đảo các game thủ quan tâm, đó là nhìn nhận của cơ quan quản lý nhà nước về các đại hội, các buổi trình diễn game (nhấn mạnh đến Đại hội Võ lâm truyền kỳ của VinaGame từng tổ chức rầm rộ, gây chú ý...). Cụ thể tham luận nêu: "Cái hại của game không những không bị ngăn chặn mà còn mặc nhiên được quảng bá, cổ súy mạnh mẽ với một số biểu hiện..." và việc "Tổ chức thi đấu game quốc gia và gửi các game thủ đoạt giải thi đấu quốc tế (Game World Warcraft)" là một trong số đó.

Thực tế, trên thế giới hiện có một số giải đấu game có uy tín và thu hút sự tham gia của người chơi game đến từ nhiều nước, trong số đó có một số giải đấu khá nổi ở Việt Nam như giải đấu game quốc tế với game World of Warcraft, World Cyber Game... và lâu nay chưa thấy nói về tác hại của các giải này. Đây là các giải đấu diễn ra đối với các game thi đấu (có tính đối kháng, đòi hỏi tư duy chiến thuật), chứ không có sự tham gia của các game giải trí, game kinh doanh như MU Online, Võ lâm truyền kỳ, Gun Bound...

Thanh tra Bộ VH - TT đưa ra một số gạch đầu dòng đánh giá tình hình nội dung game online tại Việt Nam: "Nội dung các trò chơi trực tuyến xa lạ với truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc, không phải là tinh hoa văn hóa nhân loại, vô bổ và không đúng định hướng giáo dục nhân cách cho lứa trẻ, không phù hợp với định hướng chiến lược phát triển công nghệ thông tin".

Tuy nhiên, được biết, tại Hội thảo Quốc gia về CNTT -TT diễn ra tại Hải Phòng đầu tháng 9/2005, Hiệp hội DN Phần mềm Việt Nam (VINASA) có "đề xuất một số hướng đi mang tính đột phá cho ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam, trong đó có mục tiêu tới năm 2010". Theo đó, một trong những mục tiêu là "đạt doanh số 150 triệu USD từ các loại trò chơi trên máy tính và các thiết bị khác","game online trong nước dần chiếm lĩnh thị trường trong nước, thay thế game nhập khẩu". Như vậy thêm một vấn đề đặt ra, liệu game nói chung (gồm game trên điện thoại di động, game máy tính...) và game online nói riêng có được xác định là một trong những định hướng phát triển CNTT?

"Để hạn chế các tác hại do Game online gây ra..."

Game online - Duoi goc nhin cua nha quan ly
Game online đang đặt ra nhiều vấn đề dưới góc độ quản lý. Ảnh: B.D

Đó là một trong những mục tiêu của buổi tọa đàm của Bộ VH-TT với các nhà quản lý, để có những bước đi, giải pháp và quy định thích hợp cho việc quản lý một loại hình dịch vụ trực tuyến đang bùng phát tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ VH - TT Đỗ Quý Doãn cho rằng game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi (MMORPG) là một loại hình tương đối phát triển ở một số nước lân cận và ở ta, đặc biệt từ đầu năm 2005, với trò chơi Võ lâm truyền kỳ đã thu hút lượng công chúng rất lớn. Nhiều tình huống xấu, nguy kịch đã xảy ra đối với người chơi game mà báo chí đã đưa tin trong thời gian qua. Thứ trưởng cho biết, ông cũng đã trò chuyện với các game thủ trẻ tuổi có trình độ, thứ hạng khá và đã thử chơi game online để tìm hiểu phục vụ cho công việc... Ông nêu vấn đề: "Cơ quan chức năng cần làm gì để hạn chế mặt có hại của game online? Quản lý xã hội thật đã khó, đây lại là quản lý xã hội ảo. Vì thế, phải hiểu rõ, nắm được thị hiếu người chơi game để có biện pháp phù hợp...".

Nhiều ý kiến của các nhà quản lý, được đưa ra sau đó, phần lớn cho rằng, chưa có nhiều thông tin và hiểu biết rõ về game online, chủ yếu thông tin có được từ báo chí. Các ý kiến có nhiều điểm chung: game online bên cạnh những mặt tích cực còn có những tác động tiêu cực, có ảnh hưởng tới sức khỏe nếu "tiêu" quá nhiều thời gian, tiền bạc cho nó. Game online đang nở rộ tại Việt Nam và cần phải có hướng quản lý kịp thời, với những quy định và những biện pháp kỹ thuật (trên cơ sở tham khảo từ các nước. Tất cả các ý kiến đều khẳng định: không nên đề cập đến vấn đề cấm hay không cấm game online, mà quan trọng là đưa game online phát triển đến mức độ nào... Biện pháp nổi bật nhất là tuyên truyền, giáo dục tiếp tục được những người thảo luận đưa ra.

Thị trường thật từ xã hội ảo

Một số ý kiến có thể nói là mới mà một đại biểu của bộ phận phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an, đặt ra: Đó là, từ game trên mạng, một thị trường hàng ảo được thiết lập bên cạnh thị trường chính thống, ở đó người ta dùng tiền hiện hành để buôn bán đồ vật ảo. Như vậy, sẽ có một số vấn đề nảy sinh về tranh chấp, hay giả sử sự cố kỹ thuật gây thất thoát tài sản ảo (mà có thể có bán được với giá trị cao) thì có nguy có xảy ra vấn đề về trật tự xã hội không? Khía cạnh khác về kinh doanh là khi bán thẻ chơi game, với hàng chục nghìn thẻ thì trách nhiệm nộp thuế từ những khoản thu từ bán thẻ đó thế nào?

Tất nhiên còn rất nhiều "cái khó" đặt ra trước các nhà quản lý, các cơ quan quản lý có liên quan đối với game online nói riêng và Internet, nhất là khi khi buổi tọa đàm còn thiếu những thành phần quan trọng khác tham gia: các DN cung cấp game, đại diện dịch vụ game, đối tượng chơi game, các game master có uy tín... Được biết, Bộ VH - TT từng có Thông tư 08 về quản lý trò chơi điện tử trên đĩa và đến nay đã trở nên "lạc hậu, nguyên sơ ngay trong cách xây dựng". Và theo Bộ thì nay "cần phải có một thông tư trước mắt để điều chỉnh những vấn đề nảy sinh".

Trả lời câu hỏi của TS "vấn đề quản lý đã đi đôi với sự phát triển loại hình game online, hay có sự chậm trễ?", Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn, nói: "Yêu cầu gữa phát triển đi đối với quản lý đang có một khoảng cách. Nếu nói có sự quản lý chậm trễ cũng được, nhưng cũng là điều dễ hiểu trong điều kiện hiện nay khi tốc độ phát triển của công nghệ, của thông tin diễn ra nhanh chóng. Điều quan trọng là khi phát hiện, khi có vấn đề nảy sinh phải có những phản ứng kịp thời, đưa ra được những quy trình quản lý phù hợp".

 • Bùi Dũng

Theo quan điểm của quý độc giả, nên làm thế nào để hạn chế những tác hại của Game online, nhưng tận dụng được những lợi ích tích cực của nó?

Việt Báo
Comment :Game online - Dưới góc nhìn của nhà quản lý
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Game online - Dưới góc nhìn của nhà quản lý bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Game online Duoi goc nhin cua nha quan ly ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Game online - Dưới góc nhìn của nhà quản lý ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
Game Online - Under the perspective of managers
Ministry of Culture, Vietnam, perspective, Swordsman, Inspectorate and managers, on the work, a problem, some, making, service development, presentations, games, online
Presentation "Identify online games and some thoughts on management" has been the Ministry of Culture and Information Inspectorate raised at the seminar organized by the Ministry ..
Cách bảo vệ tài khoản iCloud để tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Với người dùng iPhone thì tài khoản iCloud rất quan trọng, nó không chỉ chứa dữ liệu cá nhân mà còn là công cụ để tìm iPhone bị mất hay khóa máy từ xa. Một trường hợp nữa là có những kẻ xấu lợi dụng sơ hở của các cửa hàng để khóa iCloud iPhone, iPad gây rắc rối không nhỏ. Tình trạng bị "chơi khăm" như vậy trong thực tế không hề hiếm nên trong bài viết này mì

7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone
7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone

Rất nhiều ứng dụng thú vị mà có thể bạn bỏ lỡ vì chưa biết đến. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một số ứng dụng được yêu thích trong lĩnh vực hỗ trợ học tiếng Anh, chia sẻ file, trò chơi cũng như quản lý các chuyến du lịch.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ