vietbao

Game được làm như thế nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Game duoc lam nhu the nao

Sau những lúc miệt mài “tu luyện” những game hay, game “đỉnh”, liệu bạn có băn khoăn hay tự hỏi những sản phẩm đó đã đi qua bao nhiêu giai đoạn để tới tay người dùng? Vậy ta cùng thử “liếc” xem sơ lược về quá trình này.

Giai đoạn tiền đề

Như chúng ta đều biết mỗi game đều có một cốt truyện riêng, hay ít nhất là một nội dung cụ thể nào đó. Những ý tưởng xây dựng một câu chuyện thường phát sinh chính từ nhà thiết kế nhưng đại đa số chúng được phát triển dựa trên các thể loại giải trí khác, mà phim ảnh là ví dụ dễ thấy nhất. Ngoài ra, ý tưởng cũng có thề phát sinh từ những thể loại game đã có sẵn hoặc mô phỏng những sự kiện xảy ra trong thế giới thật.

Một khi ý tưởng hay nội dung nào đó được quyết định, những tác giả (writers) và họa sĩ (artists) cùng nhau làm việc trên storyboard (bảng mô tả nội dung). Bảng mô tả nội dung sẽ bao gồm ảnh phác họa thô và những hướng dẫn kỹ thuật, nhằm mô tả bố cục các cảnh trong game. Bất kỳ một bộ phim nào cũng có thế trở thành ví dụ cụ thể cho các nhà sản xuất, thiết kế có cái nhìn tổng quát nhằm phát triển chính game của mình. Trong khi một bộ phim thường đưa ra một cốt truyện đơn lẻ thì game lại có thể đưa ra hàng nghìn câu truyện khác nhau, bởi vì game sẽ “mô phỏng” nhiều “màn chơi” cũng như những thế giới" khác nhau.

Thiết kế nhân vật

Khi bản mô tả hoàn tất cũng là lúc các nhà thiết kế bắt tay vào việc thiết kế các nhân vật trong game. Những bản phác họa thô ban đầu sẽ được vẽ đi vẽ lại nhiều lần cho đến khi thật hoàn hảo. Công đoạn này đòi hỏi các họa sĩ phải trau chuốt nhân vật thật kỹ lưỡng nếu không muốn phiền toái về sau. Một khi bản thiết kế nhân vật hoàn tất, chúng sẽ được chuyển vào môi trường 3D có thể xoay chuyển được.

Theo như Steve Thompson - giám đốc mỹ thuật của Gas Powered Games, mỗi nhân vật sẽ “tiêu tốn” khoảng 5 ngày cho việc thiết kế cũng như lập trình. Các bảng phác họa được quét vào máy vi tính. Sau đó, bộ khung sườn mô tả nhân vật được máy tính ấn định những điểm cần thiết trong các chuyển động. Bộ khung sườn càng chi tiết bao nhiêu thì chuyển động của nhân vật càng “trơn” bấy nhiêu. Kế tiếp, các lớp khác sẽ được phủ lên như da, màu sắc và kết cấu.

Hiện thực hoá chuyển độngTại thời điểm này, nhân vật vẫn còn đơn thuần là một con rối kỹ thuật số (digital marionette). Những nhà lập trình sẽ “thổi hồn” vào chúng để chúng có thể cử động theo ý muốn. Tùy theo loại game cũng như mong muốn của nhà sản xuất, sẽ có những kỹ thuật khác nhau được áp dụng.

Chẳng hạn như một số game hành động, cử chỉ của nhân vật được chụp lại từ các thao tác của người thật: diễn viên mặc một bộ đặc biệt có gắn các thiết bị cảm ứng tương ứng với các điểm trên khung sườn của nhân vật, những cử chỉ này được áp lên khung sườn nhân vật, tạo thành các chuyển động siêu thực (ultra - realistic) trong game.

Thế giới trong game

Một trong những diện mạo quan trọng nhất của các game gần đây chính là môi trường thể hiện. Những yếu tố như phản xạ ánh sáng của kim loại, những đám mây đủ sắc thái bay lơ lửng trên trời... đôi khi không được game thủ chú ý nhưng chính chúng tạo nên những bố cục cần thiết cho game. Những chi tiết tưởng chừng nhỏ nhặt trong game lại có vai trò hướng “cuộc chơi” đi theo tuyến tính hay tạo thành mối liên kết nào đó. Chẳng hạn, khi nhân vật đạp phải cành cây gây tiếng động cũng thể hiện những nguy hiểm sắp đến…

Với hệ thống máy tính gia đình phát triển ngày càng mạnh mẽ và liên tục, các nhà sản xuất game tha hồ đưa ra những môi trường ngày càng giống thật và có cấu trúc phức tạp hơn trước đây rất nhiều. Hẳn bạn dễ dàng nhận thấy “đẳng cấp” thể hiện môi trường tại thời điểm hiện tại vượt xa mức tưởng tượng của chúng ta nếu so sánh với thời điểm cách đây vài năm. Liệu bạn, một game thủ kỳ cựu, có đoán trước được điều gì đang chờ đón chúng ta trong nền công nghiệp game tương lai?

Hầu hết các vật thể 3 chiều (3D) trong game được tạo thành bằng các đa giác. Hình dáng của mỗi đa giác hay mặt phẳng này sẽ được xác định bằng các cạnh và các đỉnh. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng hơn là vẻ ngoài của các đa giác này như thế nào và thực hiện bằng cách nào. Cách thức thường dùng nhất được gọi là tạo bề mặt (texture mapping). Để dễ hình dung, bạn có thể xem “texture mapping” như gói một hộp quà. Mỗi mặt của chiếc hộp chính là một đa giác “trắng” và hình ảnh trên giấy gói quà chính là hình ảnh sẽ được áp lên bề mặt trắng này. Đa số các hệ console hiện đại cũng như máy tính sau này đều “tậu hẳn” 1 con chip chuyên dụng làm nhiệm vụ “nhớ” các hình ảnh dùng để phủ bề mặt này và áp chúng ngay vào các đa giác tương ứng ngay khi bạn đang chơi. Chắc bạn không "băn khoăn" về chuyện này cho lắm khi bạn có được những môi trường 3D gần như không tưởng và khả năng tương tác theo thời gian thực.

Mã hoá

Người chơi chắc chắn không thể thấy được các đoạn mã trong game nhưng chính chúng là “động cơ” thực sự để những tính năng của game hoạt động trơn tru. Mã chính là tập hợp những câu lệnh bằng ngôn ngữ máy tính điều khiển mọi chi tiết của một game. Đa số các game hiện nay đều được lập trình bằng những ngôn ngữ riêng nhưng tựu trung vẫn dựa trên nền tảng của ngôn ngữ lập trình C. Thường người ta dùng một engine cho game 3D để sinh phần mã cực kỳ phức tạp nhằm biểu thị các đa giác, đổ bóng và các bề mặt như chúng ta thấy trên màn hình.
Một khía cạnh khác không kém phần quan trọng của mã chính là tạo ra trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence). Đây chính là phần tạo ra tính hợp lý cho game cũng như tính chất vật lý của thế giới trong game, phát hiện các tương tác cũng như va chạm giữa các vật thể và điều khiển mọi chuyển động trong game.

Giai đoạn cuối

Sau khi kết thúc những khâu trên, game được đưa vào giai đoạn hoàn tất, bao gồm: thử nghiệm trên diện rộng, đánh giá, quảng bá và phân phối.

Thử nghiệm

Công việc của các nhân viên thử nghiệm chính là chơi đi chơi lại game nhiều lần nhằm phát hiện các sai sót trong thiết kế cũng như lập trình. Sai sót được chia theo nhiều cấp độ khác nhau. Những lỗi nghiêm trọng phải được khắc phục ngay, các lỗi nhỏ hơn dần dần được “vá” nếu không ảnh hưởng tới việc phát hành. Mỗi khi phát hiện lỗi, các thử nghiệm viên sẽ gửi báo cáo chi tiết cho các lập trình viên để xừ lý.

Phiên bản đầu tiên của một game dành cho các tester được gọi là “alpha version”, các thử nghiệm viên sẽ liệt kê các lỗ hổng lớn nhằm khắc phục. Khi đã “bịt” được chúng cũng là lúc phiên bản “beta” ra đời - bản này được thử nghiệm trên diện rộng hơn với các thử nghiệm viên, đôi khi có cả người chơi bình thường. Phiên bản “beta” sẽ được thử nghiệm triệt để, sửa chữa tất cả những gì cần thiết cho đến khi nhà sản xuất cảm thấy hài lòng - cũng là thời điểm chín muồi của một game.

Thông thường trong giai đoạn thử nghiệm, một bản copy sẽ được gửi đến Ủy ban đánh giá phần mềm giải trí (ESRB) đề thực hiện việc xếp loại. Căn cứ trên xếp hạng của ESRB, ngời dùng có thể biết được những gì game thể hiện phù hợp với lứa tuổi nào.

Tiếp thị, quảng bá

Có thể xem sản xuất và phát hành game tương tự như việc đặt cược một ván bài lớn! Dựa vào số liệu của “Hiệp hội phần mềm giải trí” – (ASA), trò chơi Grand Thef Auto: Vice City tiêu tốn khoảng 3-5 triệu USD cho việc sản xuất, trong khi khâu quảng cáo, tiếp thị lại “ngốn” số tiền khoảng 10 triệu USD!

Với số tiền “đặt cược” quá lớn, chắc chắn các nhà phát hành sẽ làm đủ mọi cách nhằm thổi phồng tên tuổi cho những đứa con tinh thần của mình! Công đoạn này cũng phải thực hiện từ rất sớm, ngay lúc game đang được thiết kế. Các công ty sẽ phái các nhà thiết kế cũng như nhân viên đối ngoại (PR) tham gia các sự kiện lớn nhằm quảng bá những game mới nhất của họ. Những bản “demo” (nếu có) sẽ được tung ra, cho phép người chơi tải về từ Internet. Hơn thế nữa, đi kèm việc quảng cáo là những đoạn game đỉnh cao hoặc những đoạn phim cắt cảnh chất lượng cao. Tất nhiên, không phải bao giờ thành công cũng mỉm cười với họ. Bạn có thể tìm thấy vô số ví dụ về những tựa game thành công hay thất bại từ trước đến nay, đúng không?

Với những nỗ lực không ngừng và công sức bỏ ra khá lớn từ phía nhà sản xuất nói chung thì việc người chơi “đóng góp” 15-60 USD cho mỗi game là điều hoàn toàn có thể hiểu được…Dù rằng với game thủ Việt Nam thì đây là khoản tiền “khủng bố”.

(Theo Trung Hiếu - Thế Giới Game)

Comment :Game được làm như thế nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Game được làm như thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Game duoc lam nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Game được làm như thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
Game be like?
Vice City, Vietnam, Grand Thef Auto, Artificial Intelligence, Gas Powered Games, Steve Thompson, artificial intelligence, programming languages ​​C, entertainment software, reflected light, the specific content, the set Next, how called, until the character you
After the hard time "cultivation" of the game or the game "peak", or wonder if you wonder what that product has go through many stages to reach the user's hands? So try it with "glance" view profile of this process. Phase premise ...
Cách bảo vệ tài khoản iCloud để tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Với người dùng iPhone thì tài khoản iCloud rất quan trọng, nó không chỉ chứa dữ liệu cá nhân mà còn là công cụ để tìm iPhone bị mất hay khóa máy từ xa. Một trường hợp nữa là có những kẻ xấu lợi dụng sơ hở của các cửa hàng để khóa iCloud iPhone, iPad gây rắc rối không nhỏ. Tình trạng bị "chơi khăm" như vậy trong thực tế không hề hiếm nên trong bài viết này mì

7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone
7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone

Rất nhiều ứng dụng thú vị mà có thể bạn bỏ lỡ vì chưa biết đến. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một số ứng dụng được yêu thích trong lĩnh vực hỗ trợ học tiếng Anh, chia sẻ file, trò chơi cũng như quản lý các chuyến du lịch.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ