vietbao

Dùng mật khẩu thế nào cho đúng?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dung mat khau the nao cho dung

Mật khẩu: Nghĩa nguyên của mật khẩu là một cụm từ bí mật được quy ước để những người trong cùng một tổ chức nhận biết nhau thông qua trao đổi trực tiếp bằng miệng.

Từ khi công nghệ thông tin thâm nhập vào nước ta, từ mật khẩu xuất hiện khá thường xuyên trên các ấn phẩm để chuyển ngữ cho từ password. Theo nghĩa này, mật khẩu giống như chiếc chìa để mở khoá cánh cửa ngôi nhà của chúng ta, chìa nào thì khoá ấy. Quên mật khẩu cũng đồng nghĩa với đánh mất chìa khoá nhưng mức độ có nghiêm trọng hơn: mất chìa thì chỉ cần phá khoá là vào được, còn mất mật khẩu thì coi như toi luôn những gì chứa bên trong.

Tiêu chí đặt mật khẩu: Bởi việc quên mất mật khẩu có mức độ nguy hiểm cao hơn là việc sợ người ngoài xâm nhập cho nên nhiều người dùng máy tính đặt ra các mật khẩu “nhẹ hều” chẳng khác gì cái ổ khoá hỏng bi, chìa nào cũng “tương thích”. Phổ biến nhất hiện nay là dùng tên người thân, ngày tháng năm sinh của mình, của người thân, tên các con vật nuôi... để làm mật khẩu mà chẳng gia giảm, chế biến chút nào. Nguy cơ bị lộ mật khẩu trong trường hợp này là rất cao, có thể lên đến 90%.

Một mật khẩu đúng nghĩa phải đảm bảo 3 tiêu chí: D

ễ nhớ đối với người sử dụng, khó đoán đối với người ngoài, khó dò đối với các phần mềm dò tìm mật khẩu. Tuy nhiên để đáp ứng hoàn hảo cả 3 tiêu chí trên không phải bao giờ cũng dễ dàng. Nhiều người đã đành chấp nhận bỏ mất thông tin vì quên mật khẩu tuy khi đặt cũng đã nhẩm đi nhẩm lại mật khẩu đã đặt, cùng xuất xứ của nó và nghĩ rằng mình chắc nhắn chẳng bao giờ quên.

Nguyên tắc bất di bất dịch của mật khẩu là phải bao gồm cả chữ lẫn số. Bạn để ý quan sát số CD-key của các phần mềm thương phẩm xem có đúng như vậy không. Bạn có thể dùng phương pháp chọn ngẫu nhiên một dãy gồm các số và chữ, càng dài càng khó đoán, để hình thành một mật khẩu. Tuy nhiên xem ra điều này lại không logic tí nào cả và cũng chẳng phù hợp với cách nhớ của đa số trong chúng ta. Cần phải chọn phương pháp khác khả dĩ hơn.

Các cách “nhớ” mật khẩu:

Cách thứ nhất - để cho máy tính nhớ giùm: Ghi lại tất cả các mật khẩu đã đặt cho các địa chỉ e-mail, tập tin văn bản, login vào mạng... trong một tập tin, đặt mật khẩu cho tập tin này rồi cất vào một nơi an toàn. Tốt hơn hết là nên dùng một chương trình nào đó để thuận tiện cho việc lưu giữ, quản lý mật khẩu, đồng thời dễ dàng cho việc tìm kiếm sau này. Bạn có thể tải bản demo chương trình Password Notebook Plus v1.2.0.9 từ địa chỉ http://www.moon1000.com/ về dùng thử. Kích thước file download 875KB. Password Notebook Plus giúp bạn phân loại các URL, mail, tập tin... chứa mật khẩu thành nhiều chủ đề để tiện tìm kiếm. Nó cũng giúp bạn tạo các mật khẩu theo phương pháp ngẫu nhiên. Bạn chỉ phải nhớ một mật khẩu duy nhất cho file lưu giữ mật khẩu do chương trình tạo ra. Cách này dành cho những người dùng khá nhiều mật khẩu, không cách gì tránh khỏi thất thoát nếu không nhờ vào sự trợ giúp của “bộ nhớ ngoài”.

Cách thứ hai - mật khẩu gợi nhớ có mã hoá: Có nhiều phương pháp để biến từ một cái tên bình thường thành một mật khẩu đạt tiêu chuẩn. Bài viết này xin được đề cập đến phương pháp thay một số chữ cái bằng các chữ số tương tự chúng về hình thức bên ngoài. Theo phương pháp này, tuỳ trí tưởng tượng của mình, bạn hãy dùng 10 chữ số để định nghĩa các chữ cái nhằm thay thế trong tên làm mật khẩu. Sau đây là ví dụ tham khảo:

Định nghĩa 10 chữ số: 0 thay cho chữ o, 1 - chữ i, 2 - chữ q, 3 - chữ e, 4 - chữ a, 5 - chữ s, 6 - chữ b, 7 - chữ t, 8 - chữ h (tạm dùng chữ đồng âm trong tiếng Anh) và 9 - chữ g.

Thay vào tên làm sườn cho mật khẩu, có hai cách:

Dung mat khau the nao cho dung+ Giữ nguyên thứ tự: Ví dụ tên Liên Hoa bỏ dấu ghép lại thành lienhoa, thay số vào ta sẽ được các mật khẩu sau: l13n804, l1enh0a, li3n80a... tuỳ thích.

+ Đảo ngược thứ tự các ký tự: 3 mật khẩu ở trên lần lượt thành 408n31l, a0hne1l, a08n3il.

Cách này dành cho những ai chỉ có tối đa dăm ba cái mật khẩu, chẳng cần ghi lại làm chi cho rách việc - dễ bị lộ. Xuất phát từ một cái tên là đã tạo ra được năm bảy mật khẩu, đủ dùng cho nhu cầu công việc, bạn chỉ cần nhớ kỹ cái tên này là đủ, vả lại cũng không khó gì để nhớ chúng.

Nguyên tắc sử dụng mật khẩu: Ngoài những điều lưu ý đã nêu trong phần đầu bài viết, bạn cần phải ghi nhớ thêm 2 nguyên tắc sau:

+ Mật khẩu phải đủ dài: Theo khuyến cáo của đa số các phần mềm thì một mật khẩu phải có từ 6 ký tự trở lên. Nhưng theo tôi, bạn cần dùng tối thiểu 8 ký tự cho an toàn. Theo lý thuyết, một phần mềm dò tìm mật khẩu có thể dò ra được bất cứ một mật khẩu bảo vệ nào. Trên thực tế, một mật khẩu 8 ký tự, bao gồm cả chữ và số, cả chữ thường lẫn chữ hoa thì không ai đủ kiên nhẫn ngồi chờ cho đến khi chương trình cho ra kết quả. Thông thường phải mất đến một vài năm chạy liên tục.

+ Không dùng quá nhiều mật khẩu: Bạn nên tính đến việc cho vài địa chỉ e-mail, dăm tập tin... dùng chung một mật khẩu để giảm bớt số lượng mật khẩu cần phải nhớ, tránh “tràn” bộ nhớ. Đồng thời lỡ như có bị lẫn lộn trong số mật khẩu này, bạn còn có cơ hội và cả sự kiên nhẫn để thử từng cái một đến khi nào đúng thì thôi.

Sử dụng các phần mềm dò tìm mật khẩu: Vì nhiều lý do mà đôi khi bạn không tài nào nhớ nổi là đã dùng mật khẩu gì cho một tập tin nào đó. Bạn không còn cách nào khác là phải trông cậy vào một chương trình dò tìm mật khẩu. Có khá nhiều dạng của các chương trình loại này: dò mật khẩu tập tin Office, dò mật khẩu e-mail trong Outlook, dò mật khẩu URL trên Web, mật khẩu tập tin nén, mật khẩu truy cập mạng Lan... Tuy dò tìm trên những đối tượng khác nhau, chương trình này hơn kém chương trình kia ở một số tính năng nào đó nhưng hầu hết chúng đều hoạt động trên nguyên tắc thử tuần tự từng mật khẩu, chỉ định tiêu chí dò tìm càng rõ ràng thì càng nhanh có kết quả, và cho phép lưu lại tiến độ tìm kiếm, đánh dấu để lần sau tìm tiếp. Bạn có thể tải về các phần mềm này tại một số địa chỉ sau: http://www.elcomsoft.com , http://www.lostpassword.com , http://www.ping.be , http://www.geocities.com , http://soft4you.com

Trần Xuân Thiên

Việt Báo
Comment :Dùng mật khẩu thế nào cho đúng?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dùng mật khẩu thế nào cho đúng? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dung mat khau the nao cho dung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dùng mật khẩu thế nào cho đúng? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
How to Use the correct password?
Passwords, programs, files, software, scanning, method, text, use, your, number, memory
Password: password That's cause is a secret phrase to those of conventional same organization to recognize each other through direct verbal exchange ..
Cách bảo vệ tài khoản iCloud để tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Với người dùng iPhone thì tài khoản iCloud rất quan trọng, nó không chỉ chứa dữ liệu cá nhân mà còn là công cụ để tìm iPhone bị mất hay khóa máy từ xa. Một trường hợp nữa là có những kẻ xấu lợi dụng sơ hở của các cửa hàng để khóa iCloud iPhone, iPad gây rắc rối không nhỏ. Tình trạng bị "chơi khăm" như vậy trong thực tế không hề hiếm nên trong bài viết này mì

7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone
7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone

Rất nhiều ứng dụng thú vị mà có thể bạn bỏ lỡ vì chưa biết đến. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một số ứng dụng được yêu thích trong lĩnh vực hỗ trợ học tiếng Anh, chia sẻ file, trò chơi cũng như quản lý các chuyến du lịch.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ