vietbao

Dùng mật khẩu thế nào cho đúng?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dung mat khau the nao cho dung

Mật khẩu: Nghĩa nguyên của mật khẩu là một cụm từ bí mật được quy ước để những người trong cùng một tổ chức nhận biết nhau thông qua trao đổi trực tiếp bằng miệng.

Từ khi công nghệ thông tin thâm nhập vào nước ta, từ mật khẩu xuất hiện khá thường xuyên trên các ấn phẩm để chuyển ngữ cho từ password. Theo nghĩa này, mật khẩu giống như chiếc chìa để mở khoá cánh cửa ngôi nhà của chúng ta, chìa nào thì khoá ấy. Quên mật khẩu cũng đồng nghĩa với đánh mất chìa khoá nhưng mức độ có nghiêm trọng hơn: mất chìa thì chỉ cần phá khoá là vào được, còn mất mật khẩu thì coi như toi luôn những gì chứa bên trong.

Tiêu chí đặt mật khẩu: Bởi việc quên mất mật khẩu có mức độ nguy hiểm cao hơn là việc sợ người ngoài xâm nhập cho nên nhiều người dùng máy tính đặt ra các mật khẩu “nhẹ hều” chẳng khác gì cái ổ khoá hỏng bi, chìa nào cũng “tương thích”. Phổ biến nhất hiện nay là dùng tên người thân, ngày tháng năm sinh của mình, của người thân, tên các con vật nuôi... để làm mật khẩu mà chẳng gia giảm, chế biến chút nào. Nguy cơ bị lộ mật khẩu trong trường hợp này là rất cao, có thể lên đến 90%.

Một mật khẩu đúng nghĩa phải đảm bảo 3 tiêu chí: D

ễ nhớ đối với người sử dụng, khó đoán đối với người ngoài, khó dò đối với các phần mềm dò tìm mật khẩu. Tuy nhiên để đáp ứng hoàn hảo cả 3 tiêu chí trên không phải bao giờ cũng dễ dàng. Nhiều người đã đành chấp nhận bỏ mất thông tin vì quên mật khẩu tuy khi đặt cũng đã nhẩm đi nhẩm lại mật khẩu đã đặt, cùng xuất xứ của nó và nghĩ rằng mình chắc nhắn chẳng bao giờ quên.

Nguyên tắc bất di bất dịch của mật khẩu là phải bao gồm cả chữ lẫn số. Bạn để ý quan sát số CD-key của các phần mềm thương phẩm xem có đúng như vậy không. Bạn có thể dùng phương pháp chọn ngẫu nhiên một dãy gồm các số và chữ, càng dài càng khó đoán, để hình thành một mật khẩu. Tuy nhiên xem ra điều này lại không logic tí nào cả và cũng chẳng phù hợp với cách nhớ của đa số trong chúng ta. Cần phải chọn phương pháp khác khả dĩ hơn.

Các cách “nhớ” mật khẩu:

Cách thứ nhất - để cho máy tính nhớ giùm: Ghi lại tất cả các mật khẩu đã đặt cho các địa chỉ e-mail, tập tin văn bản, login vào mạng... trong một tập tin, đặt mật khẩu cho tập tin này rồi cất vào một nơi an toàn. Tốt hơn hết là nên dùng một chương trình nào đó để thuận tiện cho việc lưu giữ, quản lý mật khẩu, đồng thời dễ dàng cho việc tìm kiếm sau này. Bạn có thể tải bản demo chương trình Password Notebook Plus v1.2.0.9 từ địa chỉ http://www.moon1000.com/ về dùng thử. Kích thước file download 875KB. Password Notebook Plus giúp bạn phân loại các URL, mail, tập tin... chứa mật khẩu thành nhiều chủ đề để tiện tìm kiếm. Nó cũng giúp bạn tạo các mật khẩu theo phương pháp ngẫu nhiên. Bạn chỉ phải nhớ một mật khẩu duy nhất cho file lưu giữ mật khẩu do chương trình tạo ra. Cách này dành cho những người dùng khá nhiều mật khẩu, không cách gì tránh khỏi thất thoát nếu không nhờ vào sự trợ giúp của “bộ nhớ ngoài”.

Cách thứ hai - mật khẩu gợi nhớ có mã hoá: Có nhiều phương pháp để biến từ một cái tên bình thường thành một mật khẩu đạt tiêu chuẩn. Bài viết này xin được đề cập đến phương pháp thay một số chữ cái bằng các chữ số tương tự chúng về hình thức bên ngoài. Theo phương pháp này, tuỳ trí tưởng tượng của mình, bạn hãy dùng 10 chữ số để định nghĩa các chữ cái nhằm thay thế trong tên làm mật khẩu. Sau đây là ví dụ tham khảo:

Định nghĩa 10 chữ số: 0 thay cho chữ o, 1 - chữ i, 2 - chữ q, 3 - chữ e, 4 - chữ a, 5 - chữ s, 6 - chữ b, 7 - chữ t, 8 - chữ h (tạm dùng chữ đồng âm trong tiếng Anh) và 9 - chữ g.

Thay vào tên làm sườn cho mật khẩu, có hai cách:

Dung mat khau the nao cho dung+ Giữ nguyên thứ tự: Ví dụ tên Liên Hoa bỏ dấu ghép lại thành lienhoa, thay số vào ta sẽ được các mật khẩu sau: l13n804, l1enh0a, li3n80a... tuỳ thích.

+ Đảo ngược thứ tự các ký tự: 3 mật khẩu ở trên lần lượt thành 408n31l, a0hne1l, a08n3il.

Cách này dành cho những ai chỉ có tối đa dăm ba cái mật khẩu, chẳng cần ghi lại làm chi cho rách việc - dễ bị lộ. Xuất phát từ một cái tên là đã tạo ra được năm bảy mật khẩu, đủ dùng cho nhu cầu công việc, bạn chỉ cần nhớ kỹ cái tên này là đủ, vả lại cũng không khó gì để nhớ chúng.

Nguyên tắc sử dụng mật khẩu: Ngoài những điều lưu ý đã nêu trong phần đầu bài viết, bạn cần phải ghi nhớ thêm 2 nguyên tắc sau:

+ Mật khẩu phải đủ dài: Theo khuyến cáo của đa số các phần mềm thì một mật khẩu phải có từ 6 ký tự trở lên. Nhưng theo tôi, bạn cần dùng tối thiểu 8 ký tự cho an toàn. Theo lý thuyết, một phần mềm dò tìm mật khẩu có thể dò ra được bất cứ một mật khẩu bảo vệ nào. Trên thực tế, một mật khẩu 8 ký tự, bao gồm cả chữ và số, cả chữ thường lẫn chữ hoa thì không ai đủ kiên nhẫn ngồi chờ cho đến khi chương trình cho ra kết quả. Thông thường phải mất đến một vài năm chạy liên tục.

+ Không dùng quá nhiều mật khẩu: Bạn nên tính đến việc cho vài địa chỉ e-mail, dăm tập tin... dùng chung một mật khẩu để giảm bớt số lượng mật khẩu cần phải nhớ, tránh “tràn” bộ nhớ. Đồng thời lỡ như có bị lẫn lộn trong số mật khẩu này, bạn còn có cơ hội và cả sự kiên nhẫn để thử từng cái một đến khi nào đúng thì thôi.

Sử dụng các phần mềm dò tìm mật khẩu: Vì nhiều lý do mà đôi khi bạn không tài nào nhớ nổi là đã dùng mật khẩu gì cho một tập tin nào đó. Bạn không còn cách nào khác là phải trông cậy vào một chương trình dò tìm mật khẩu. Có khá nhiều dạng của các chương trình loại này: dò mật khẩu tập tin Office, dò mật khẩu e-mail trong Outlook, dò mật khẩu URL trên Web, mật khẩu tập tin nén, mật khẩu truy cập mạng Lan... Tuy dò tìm trên những đối tượng khác nhau, chương trình này hơn kém chương trình kia ở một số tính năng nào đó nhưng hầu hết chúng đều hoạt động trên nguyên tắc thử tuần tự từng mật khẩu, chỉ định tiêu chí dò tìm càng rõ ràng thì càng nhanh có kết quả, và cho phép lưu lại tiến độ tìm kiếm, đánh dấu để lần sau tìm tiếp. Bạn có thể tải về các phần mềm này tại một số địa chỉ sau: http://www.elcomsoft.com , http://www.lostpassword.com , http://www.ping.be , http://www.geocities.com , http://soft4you.com

Trần Xuân Thiên

Việt Báo
Chân dung "Người cha hoàn hão" xem mà rơi nước mắt
Comment :Dùng mật khẩu thế nào cho đúng?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dùng mật khẩu thế nào cho đúng? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dung mat khau the nao cho dung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dùng mật khẩu thế nào cho đúng? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
How to Use the correct password?
Passwords, programs, files, software, scanning, method, text, use, your, number, memory
Password: password That's cause is a secret phrase to those of conventional same organization to recognize each other through direct verbal exchange ..
Dùng công nghệ cũ, các hãng hàng không sẽ còn gặp nhiều sự cố

Theo các chuyên gia hàng không, các hãng hàng không có thể còn gặp nhiều sự cố tương tự hãng Delta mới đây bởi không đầu tư đủ để cải tổ hệ thống đặt chỗ vốn đang sử dụng các công nghệ từ những năm 1960.

Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất
Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất

Càng ngày smartphone càng được cải tiến để thay thế máy ảnh. Các nhà phát triển cũng tận dụng cơ hội để cung cấp các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trực quan và hiệu quả. Sau đây là 9 lựa chọn tốt nhất dành cho bạn… (ứng dụng, Android, chỉnh sửa ảnh)

 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t