vietbao

“Độ” Windows trong tíc tắc (Phần 2)

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sửa chữa và nâng cấp Windows XP hay Vista không mất nhiều thời gian như bạn nghĩ. Hơn 30 thủ thuật được đề cập bên dưới sẽ giúp bạn nhanh chóng tăng tốc cho hệ điều hành, vô hiệu hóa các ứng dụng tự khởi chạy, chẩn đoán nhanh sự cố mạng, bịt kín các lỗ hổng trình duyệt, sao lưu tức thời hệ thống cùng nhiều tính năng hữu ích khác.

Tự động kiểm tra ổ cứng

Vấn đề: Có nhiều tiện ích kiểm tra, khắc phục hỏng hóc của ổ cứng để bảo vệ dữ liệu cá nhân. Đáng tiếc là chúng ít được người dùng sử dụng do chiếm khá nhiều thời gian.

Kiểm tra đĩa cứng một cách dễ dàng một khi bạn lên kế hoạch tự động quét qua tính năng Task Scheduler trong Windows XP và Vista

Khắc phục nhanh: Sử dụng tính năng lập lịch Scheduled Tasks (Start.All Programs.Accessories.System Tools) của Windows XP giúp tự động hóa công việc nhàm chán này. Trong Scheduled Tasks, chọn Add Scheduled Tasks để bắt đầu (đừng quên nhấn Next). Trong bảng liệt kê các ứng dụng, chọn Command Prompt và Next. Nếu không tìm thấy Command Prompt, nhấn Browse, tìm đến tập tin cmd.exe trong thư mục WindowsSystem32, nhấn OK. Kế tiếp, lập thời gian tiện ích kiểm tra ổ cứng hoạt động (Monthly là lựa chọn tốt trong trường hợp này), nhấn Next. Trong cửa sổ kế, thiết lập thời gian tiện ích hoạt động (ngày, giờ hoặc ngày thứ mấy của tháng), nhấn Next. Nhập tài khoản người dùng và mật khẩu đăng nhập ở bước tiếp theo (lưu ý: xác nhận mật khẩu ở mục Confirm password), nhấn Next. Đánh dấu tùy chọn Open advanced properties for this task when I click finish trước khi nhấn Finish. Trong cửa sổ Command Prompt mới xuất hiện, hiệu chỉnh mục Run (thẻ Task) thành c:windowssystem32cmd.exe /c echo y|chkdsk c: /f /x (với c là tên phân vùng Windows). Nhấn OK, nhập mật khẩu lần nữa xác nhận thay đổi và cuối cùng chọn OK để kết thúc.

Nếu sử dụng Windows Vista, chọn Start.All Programs.Accessories.System Tools.Tasks Scheduled. Ở mục Actions bên khung phải, chọn Create Task và tìm đến ứng dụng bạn cần (tham khảo thông tin ở mục Discription). Đánh dấu mục “Run with highest privileges” và những tùy chọn khác, chọn New trong thẻ Triggers và thiết lập các mục thích hợp như Monthly, All months; First trong mục On... trước khi nhấn OK. Trong thẻ Actions, chọn New, gõ lệnh cmd.exe ở mục Program/script và /c echo y|chkdsk c: /f /x cho mục Add Agruments (tùy chọn). Chọn OK để hoàn tất.

Quản lý tập tin từ cú nhấn phải chuột

Vấn đề: Delete, cut, copy là những lệnh quen thuộc với người dùng trong trình đơn ngữ cảnh khi nhấn phím phải chuột. Tuy nhiên việc sao chép (hoặc cắt dán) tập tin, thư mục phải qua khá nhiều thao tác dài dòng. Làm thế nào để thực hiện việc này nhanh hơn?

Bổ sung lệnh sao chép và di chuyển vào trình đơn ngữ cảnh bằng cách thay đổi Registry

Khắc phục nhanh: Chỉnh sửa Registry để có thêm dòng lệnh “copy to folder” và “move to folder” trong trình đơn ngữ cảnh khi nhấn phải chuột sẽ đơn giản hóa việc sao chép tập tin, thư mục. Trước tiên, bạn cần sao lưu registry (tham khảo cách sao lưu Registry trong bài viết “Chăm sóc và bảo dưỡng Windows Registry, ID: A0502_90 tại hoặc tạo một điểm khôi phục nếu dùng tiện ích System Restore). Mở tiện ích Notepad, nhập vào nội dung sau:

Windows Registry Editor Version 5.00
[HKEY_CLASSES_ROOTAllFilesystemObjectsshellex

ContextMenuHandlers{C2FBB630-2971-11D1-A18C-00C04FD75D13}]
[HKEY_CLASSES_ROOTAllFilesystemObjectsshellex
ContextMenuHandlers{C2FBB631-2971-11D1-A18C-00C04FD75D13}]
Đóng Notepad và lưu thành tập tin CopyTo.reg (lưu ý phần mở rộng tập tin, không phải CopyTo.reg.txt). Nhấn phải chuột trên tập tin này, chọn merge, bạn sẽ có thêm dòng lệnh copy to folder và move to folder trong trình đơn ngữ cảnh khi nhấn phải chuột.

Kiểm tra an toàn hệ thống

Vấn đề: Làm thế nào để kiểm tra hệ thống an toàn đến mức nào mà không cần dùng đến những tiện ích đắt tiền.

Phát hiện điểm lỏng lẻo về bảo mật của hệ thống với tiện ích miễn phí Microsoft Baseline Security Analyzer

Khắc phục nhanh: Tải về tiện ích miễn phí Baseline Security Analyzer (MBSA) của Microsoft. Khởi chạy tiện ích sau khi cài đặt, MBSA sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra nhỏ và liệt kê những rủi ro, lỗ hổng bảo mật của các phần mềm Microsoft như MS Office, Exchange...

Cập nhật bản sửa lỗi

Vấn đề: Hệ thống sẽ an toàn hơn khi HĐH và các ứng dụng thường xuyên được cập nhật bản sửa lỗi, khắc phục lỗ hổng bảo mật. Tuy nhiên, không phải tất cả ứng dụng đều có tính năng cập nhật tự động.

Kiểm tra tính bảo mật của ứng dụng bằng tiện ích Secunia Software Inspector

Khắc phục nhanh: Sử dụng tiện ích miễn phí Secunia Software Inspector để kiểm tra tính an toàn của các ứng dụng. Bạn không cần cài đặt bất cứ thứ gì vào máy tính, chỉ cần nhấn nút Start và xem các hướng dẫn hiển thị trên màn hình. Kết quả kiểm tra sẽ liệt kê những ứng dụng cần cập nhật. Nhấn chuột vào dấu “+” trước mỗi ứng dụng để có thêm thông tin chi tiết và cả đường dẫn cho phép tải về phiên bản mới nhất. Ghi chú: “cẩn tắc vô áy náy”, nên sao lưu hệ thống trước khi gỡ bỏ (hoặc xóa) những ứng dụng đang sử dụng nếu việc cập nhật phiên bản mới không thành công.

Lướt Web chậm chạp

Vấn đề: Trình duyệt web hoạt động chậm chạp, đôi khi “chết đứng” mà không rõ nguyên nhân.

Theo dõi những plug-in khó chịu trong IE7 bằng lệnh "Enable or Disable Add-ons"

Khắc phục nhanh: Trước tiên, bạn thử kiểm tra xem virus có phải là nguyên nhân không (kinh nghiệm thực tế cho thấy virus thường là thủ phạm trong trường hợp này). Sử dụng một phần mềm chống virus hoặc tiện ích miễn phí nào đó để xác định nguyên nhân, chẳng hạn Malicious Software Removal Tool của Microsoft, bạn chỉ việc tải về, chạy và thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình.

Kế tiếp, thử cài đặt phiên bản mới hơn (hoặc bản sửa lỗi) của trình duyệt. Chẳng hạn với Internet Explorer, chọn Tools.Windows Update hoặc Help.Check for Updates nếu sử dụng Mozilla Firefox.

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra các add-on (tiện ích bổ sung). Để kiểm tra, thử tắt tất cả chúng. Nếu lỗi được khắc phục, lần lượt kích hoạt từng tiện ích và kiểm tra cho đến khi phát hiện được thủ phạm. Để tắt các tính năng bổ sung của Firefox, chọn Tools.Add-ons và Disable cho tất cả các mục. Đóng cửa sổ và khởi động lại Firefox, nếu vấn đề được giải quyết, lần lượt kích hoạt lại từng mục của Add-ons để kiểm tra (khởi động lại trình duyệt sau mỗi mục).

Với I.E 7, chọn Start.All Programs.Accessories. System Tools.Internet Explorer (No Add-ons). Nếu vấn đề được giải quyết, khởi động lại IE ở chế độ bình thường (có thể nhấn vào biểu tượng IE trên desktop), chọn Tools.Manage Add-ons.Enable or Disable Add-ons. Thực hiện các bước tương tự như trên: lần lượt tắt từng mục, khởi động lại trình duyệt và kiểm tra. Lặp lại các thao tác này cho từng tiện ích cho đến khi xác định được thủ phạm.

Truy xuất nhanh Quick launch

Vấn đề: Tôi muốn khởi chạy các ứng dụng trên thanh công cụ QuickLaunch mà không cần sử dụng đến chuột.

Khắc phục nhanh: Trong XP, bạn có thể gán tổ hợp phím tắt để khởi chạy một ứng dụng nào đó trên màn hình nền Windows hoặc từ trình đơn Start. Giải pháp thứ 2 là lựa chọn hợp lý nhất. Nhấn phải chuột lên nút Start và chọn Open hoặc Explorer.

Nhấn đúp chuột vào thư mục Programs. Để mọi thứ được sắp xếp, nhấn phải chuột lên thanh cửa sổ đó và chọn New.Folder. Đặt tên cho thư mục đó, đại loại như Keyboard shortcuts, nhấn. Tiếp đến, nhấn đúp chuột lên thư mục đó, nhấn phải chuột và kéo thả các mục từ thanh Quick Launch vào thư mục này cùng lúc, và chọn Copy Here. Nhấn đúp chuột vào mỗi shortcut vừa tạo và chọn Properties. Với thẻ Shortcut, nhấn vào hộp thoại “Shortcut key” và nhấn các phím mà bạn sẽ muốn sử dụng để khởi chạy ứng dụng; tổ hợp phím này phải bắt đầu bằng -, -, -, --, hoặc một phím tính năng (đến trên hầu hết mọi bàn phím). Nhấn OK.

Thay đổi phím tắt cho các biểu tượng Quick Launch trong Vista

Trong Vista, hệ thống tự động gán phím cho mỗi mục (biểu tượng) trên thanh Quick Launch dựa trên thứ tự của chúng trên thanh công cụ. Để khởi chạy mục đầu tiên, bạn nhấn -1, tương tự với mục thứ 2 là -2.

Chống phân mảnh ổ cứng

Vấn đề: Cũng như bất kỳ tiện ích dọn dẹp máy tính nào, việc chọn lựa thời gian để chạy tiện ích chống phân mảnh ổ cứng thường rất khó khăn.

Khắc phục nhanh: Hãy để Windows thực hiện việc này giúp bạn. Nếu sử dụng Windows XP, tham khảo các bước thực hiện trong phần “Tự động kiểm tra ổ cứng” bên trên để lập lịch sao lưu tự động. Tuy nhiên, bạn hãy thay đổi chút xíu dòng lệnh trong Advanced Properties thành cmd.exe /c defrag c: -f -v > “c:doc eport.txt”. Với Vista, thay đổi trong tùy chọn Add arguments thành /c defrag -c -f -v -w > “c:doc eport.txt”.

Sao lưu với bot

Vấn đề: Luôn sao lưu sẽ bảo vệ dữ liệu cá nhân an toàn hơn, nhưng nhiều người dùng thường “làm biếng” thực hiện việc này.

Khắc phục nhanh: Một số tiện ích có sẵn trong Windows XP hoặc Vista cho phép người dùng lập lịch sao lưu tự động. Tuy nhiên, những công cụ này mặc định chỉ có sẵn trong các phiên bản XP Pro, Vista Business, Enterprise và Ultimate hoặc phải cài thêm nếu sử dụng XP Home (trong CD cài đặt, tìm đến thư mục ntbackup trong valueaddmsft. Nhấn phải chuột trên tập tin Ntbackup, chọn Install). Nếu sử dụng Vista Home Premium, bạn buộc lòng phải tìm tiện ích thay thế khác.

Với Win XP, chọn Start/All Programs/ Acessories/ System Tools/ Backup/ chọn Tools.Switch to Wizard Mode nếu tiện ích khởi động ở chế độ Advanced. Thực hiện các bước kế tiếp theo hướng dẫn, chọn những thứ cần sao lưu và nơi lưu chúng. Ở màn hình “Completing the Backup or Restore Wizard”, chọn Advanced và cách thức sao lưu (chẳng hạn như Incremental), nhấn Next. Có thể thiết lập thêm 1 số tùy chọn khác và nhấn Next để chuyển sang bước kế tiếp. Chọn Later khi xuất hiện cửa sổ “When to Back up”, đặt tên và nhấn chọn Set Schedule. Bạn có thể chọn một số tùy chọn trong thẻ Schedule and Settings trong hộp thoại Schedule Job trước khi nhấn OK lần nữa. Nhập tên và mật khẩu người dùng, nhấn OK, chọn Next. Xác nhận lại tên và mật khẩu người dùng trước khi nhấn Finish để kết thúc.

Nếu sử dụng Vista, chọn Start.All Programs.Accessories.System Tools.Backup Status and Configuration. Nhấn Set up automatic file backup và thực hiện các bước theo hướng dẫn như loại tập tin, thư mục cần sao lưu, nơi lưu trữ và thời gian sao lưu... Nếu muốn thay đổi các tùy chọn sau khi đã thiết lập, bạn khởi chạy lại tiện ích, chọn Change backup settings để thay đổi hoặc Turn off nếu muốn tắt chúng.

Tắt tính năng Autoplay

Vấn đề: Tính năng Autoplay không chỉ làm việc với ổ CD-ROM mà cả với những thiết bị lưu trữ khi kết nối với máy tính (qua ngõ USB, Firewire,...). Một số malware lợi dụng tính năng này để lây nhiễm vào máy tính.

Tắt tính năng Autoplay để tránh sự lây nhiễm của malware

Khắc phục nhanh: Có nhiều cách khác nhau để tắt tính năng Autoplay, tùy thuộc vào phiên bản Windows đang sử dụng. Tuy nhiên, việc chỉnh sửa trong Group Policy sẽ có tác dụng cho tất cả tài khoản người dùng.

Trong XP, nhấn tổ hợp phím -R để mở cửa sổ Run, gõ vào lệnh gpedit.msc, và nhấn Enter. Trong khung trái Group Policy, tìm đến nhánh Local Computer PolicyComputer ConfigurationAdministrative TemplatesSystem. Ở khung phải, nhấn đúp chuột vào mục Turn off Autoplay. Trong “Turn off Autoplay Properties”, nhấn chọn Enable và All drivers trong danh sách liệt kê, nhấn OK.

Với Vista, cũng gõ vào lệnh gpedit.msc và nhấn. Chọn Continue khi cảnh báo User Account Control (UAC) xuất hiện. Trong cây thư mục ở khung bên trái, tìm đến mục Local Computer PolicyComputer ConfigurationAdministrative TemplatesWindows ComponentsAutoPlay Policies, nhấn đúp vào mục Turn off Autoplay, chọn Enable và OK. Tiếp theo, nhấn đúp vào mục Default behavior for AutoRun, chọn Enable và Do not execute any autorun commands. Nhấn OK để kết thúc việc thiết lập.

Tắt nhanh máy tính

Vấn đề: Tôi không muốn phải thực hiện một loạt động tác “dài lê thê” trước khi tắt máy tính.

Tắt nhanh máy tính bằng cách thay đổi thiết lập trong mục Power Options

Khắc phục nhanh: Bạn cần thay đổi chút xíu để có thể tắt máy nhanh với nút Power trên thùng máy. Trong XP, mở Control Panel, trong mục Performance and Maintenance (Category View), chọn Power Options. Nhấn chọn thẻ Advanced, ở mục When I press the power button on my computer, chọn Shutdown và nhấn OK.

Với Vista, chọn Start, gõ vào power options, ấn . Ở khung bên trái, chọn mục Choose what the power button does và Shutdown ở mục When I press the power button. Nhấn Save Changes để kết thúc việc thiết lập.

Loại bỏ sao lưu dư thừa

Vấn đề: Vista đang sao lưu dữ liệu của tôi nhưng lại không cho phép khôi phục.

Tối ưu Vista Home và Premium bằng cách tắt tính năng System Protection

Khắc phục nhanh: Các phiên bản Business, Enterprise và Ultimate của Windows Vista đều đi kèm tính năng Shadow Copies (hay còn gọi là Previous Version) cho phép bạn khôi phục lại phiên bản trước đó của một tập tin. Vista Home Basic và Home Premium thiếu tính năng này nhưng vẫn thực hiện lưu dữ liệu, do đó gây hao tốn không gian đĩa cứng và chu trình bộ xử lý. Để chấm dứt tình trạng hoang phí này, hãy đặt tất cả tài liệu và những tập tin khác lên một phân vùng hay một ổ đĩa mà không phải là ổ đĩa chứa Windows.

Sau đó nhấn Start, gõ vào lệnh SystemPropertiesProtection và nhấn. Trong danh sách các ổ đĩa, bỏ chọn đối với ổ đĩa chứa các dữ liệu cá nhân. Nhấn Turn System Protection Off khi được nhắc nhở, và nhấn OK để đóng cửa sổ System Properties.

(Theo PCW VN)
Việt Báo
Thí nghiệm độc và lạ: Dùng giấy có cắt được gỗ?
Comment :“Độ” Windows trong tíc tắc (Phần 2)
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Độ” Windows trong tíc tắc (Phần 2) bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Do Windows trong tic tac Phan 2 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Độ” Windows trong tíc tắc (Phần 2) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
Windows XP? Level? Windows, System Tools, All Programs, With Vista, Quick Launch, steps, personal data, to test, reboot, disable, keystrokes, utilities, backup features, you
Repair and Upgrade Windows XP or Vista does not take much time as you think. More than 30 tips mentioned below will help you quickly accelerate to the operating system, disable your startup applications, rapid diagnosis of network problems, sealed the ...
Dùng công nghệ cũ, các hãng hàng không sẽ còn gặp nhiều sự cố

Theo các chuyên gia hàng không, các hãng hàng không có thể còn gặp nhiều sự cố tương tự hãng Delta mới đây bởi không đầu tư đủ để cải tổ hệ thống đặt chỗ vốn đang sử dụng các công nghệ từ những năm 1960.

Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất
Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất

Càng ngày smartphone càng được cải tiến để thay thế máy ảnh. Các nhà phát triển cũng tận dụng cơ hội để cung cấp các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trực quan và hiệu quả. Sau đây là 9 lựa chọn tốt nhất dành cho bạn… (ứng dụng, Android, chỉnh sửa ảnh)

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t