vietbao

Để PC chạy nhanh hơn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

De PC chay nhanh hon

Cách đây không lâu, có 64MB RAM trong PC đã được xem là một sự dư thừa xa xỉ. Giờ đây, đó là mức tận cùng của sự nghèo nàn. Chạy nhiều chương trình cùng một lúc, xử lý đồ họa video, hay tạm giữ lại hàng tá trang web là những thứ ngốn nhiều RAM.

Bộ nhớ không đủ hoặc được cấu hình không đúng có thể cản trở họat động của PC, làm máy chập chờn, gây các thông báo lỗi khó giải quyết, hay thậm chí làm treo máy. Dĩ nhiên giải pháp tốt nhất bổ sung thêm bộ nhớ cho hệ thống.

Giá RAM dao động nhiều, nhưng chúng có xu hướng hạ trong những năm gần đây. Dung lượng bộ nhớ cần có ít nhất là 128MB.

Tuy nhiên trước khi tăng, bạn hãy làm cho số RAM hiện có họat động hiệu quả. Windows có một số cách cài đặt để tối ưu hóa tốc độ họat động của bộ nhớ, cũng như những công cụ để tìm và khắc phục các trục trặc liên quan đến bộ nhớ.

Khi không gian của bộ nhớ chuẩn (chip RAM) của máy tính bị tràn, dữ liệu tràn sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ ảo. Bộ nhớ ảo là tập tin - gọi là tập tin trao đổi (swap file) - nằm trên đĩa cứng. Dữ liệu được truy cập từ đĩa cứng chậm hơn nhiều do được truy cập từ RAM chuẩn, cho nên cần phải tối ưu hóa tốc độ hoặt động của tập tin tráo đổi.

Để thấy được các thông số cài đặt của tập tin tráo đổi, bạn nhấn biểu tượng System trên desktop, chọn properties, và chọn Vitual Memory dưới nhãn Performance.

Chớ vội tháo PC Card

Người dùng notebook thường xuyên phải di chuyển đi. Nếu bạn dùng PC Card để gắn một thiết bị nào đó vớp laptop thì đừng tháo nó ra quá nhanh khi vội. Có thể Windows vẫn đang tải email xuống thiết bị đ1 hay đang dùng card cho một công việc khác. Để tháo những thiết bị như vậy một cách an tòan, bạn mở hộp thọai PC Card’s Socket Status bằng cách nhấn biểu tượng PC Card trong khay hệ thống. Chọn PC Card mà bạn muốn tháo và nhấn Stop. Đợi vài giây, Windows sẽ báo để bạn có thể tiến hành một cách an tòan.

Cài đặt tập tin tráo đổi

Theo mặc định, Windows tự động điều chỉnh kích thước tập tin tráo đổi để phù hợp với yêu cầu của nó. Đĩa cứng còn trống quá ít sẽ hạn chế tập tin tráo đổi, và điều này có thể làm cho tốc độ họat động bị chậm lại hoặc đôi khi làm treo hệ thống. Cho nên, lúc nào cũng phải bảo đảm có ít nhất 100MB không gian đĩa được dành riêng cho tập tin tráo đổi.

Để cài đặt kích thước tập tin theo cách thủ công, bạn chọn Let me specify my own virtual memoty settings trong hộp thọai Virtal Memory. Chọn kích thước tối thiểu và kích thước tối đa, hoặc nhập cùng một con số vào cả hai ô này để ấn định kích thước cho tập tin tráo đổi. Cố định kích thước tập tin tráo đổi có thể tăng tốc độ họat động của hệ thống vì Windows không phải tốn thời gian điều chỉnh kích thước tập tin, nhưng đồng thời cũng tăng nguy cơ tràn bộ nhớ.

Nếu có nhiều đĩa cứng, bạn đặt tập tin tráo đổi trong đĩa nào có thời gian truy cập nhanh nhất. Thực hiện việc này bằng cách thay đổi giá trị trong ô “Hard disk” của hộp thọai Virtual Memory và sau đó khởi động lại máy.

Việc defragment đĩa cứng (dồn đĩa) cũng có thể cải thiện tốc độ họat động hệ thống. Sau một thời gian sử dụng, các tập tin được lưu trú trên đĩa thành nhiều mảnh rời nhau rải rác khắp đĩa cứng. Tiện ích Disk Defragmenter sẽp sắp xếp lại dữ liệu trên đĩa để lưu giữ từng tập tin theo một khối liên tục. Các trình ứng dụng khi truy cập một tập tin có các mảnh nằm cận kề nhau trên đĩa sẽ nhanh hơn nhiều khi truy cập cũng tập tin đó nhưng nằm rải rác.

Để chạy tiện ích Disk Defragmenter của Windows, bạn chọn Start.Accessories.System Tools. Tuy nhiên, tiện ích này không chắp nối tập tin tráo đổi được vì Windows xem nó là dữ liệu cố định, không thể di chuyển. Để vượt qua trở ngại này, bạn là cho tập tin tráo đổi càng nhỏ càng tốt trước khi tiến hành defragment bằng cách khởi động lại hệ thống và đóng tất cả các trình ứng dụng được nạp lúc khởi động (giải pháp này không dùng với trường hợp tập tin tráo đổi có kích thước cố định). nếu có dung lượng RAM đủ lớn, bạn có thể tạm thời lọai bỏ tập tin tráo đổi, tiến hành degragment đĩa, rồi tạo lại tập tin tráo đổi. Tuy nhiên, phải bảo đảm hệ thống có đủ RAM để chạy Disk degragment, nếu không, máy có thể bị treo khi chạy Disk degragment và dữ liệu trên đĩa cứng có thể bị hỏng. Mục (lưu tâm đến bộ nhớ” ở dưới hưởng dẫn các kiểm tra lượng bộ nhớ có hiệu lực. Để lọai bỏ tập tin tráo đổi này, bạn đánh dấu chọn Disable virtual memory trong hộp thọai Virtual Memory và khởi động lại hệ hống. Để tạo lại, bạn bỏ chọn Disable vitual memory và khởi động lại.

Lưu tâm đến bộ nhớ

Bạn đang lo bộ nhớ bị tràn gây treo hệ thống?Tiện ích system Monitor của win_dows sẽ cho biết lượng bộ nhớ chưa dùng mà windows có tại một thời điểm cho trước,cùng với một số thống kê hữu ích về tốc độ họat động của hệ thống . Để chạy tiện ích này,bạn chọn start.programs.Accessories.system Tools.system Monitor (hoặccài đặt nó từ đĩa windows CD thông qua applet Add/ remove progams trong control panel).system Monitor sẽ hiển thị những thống kê theo thời gian về mức sử dụng về kích thước tập tin trao đổi,và về lượng bộ nhớ vật lý chưa dùng đến (hình2).

Chọn Edit.AddItem. Memory Manager để chọn thống kê bộ nhớ nào mà bạn muốn system Monitor hiển thị. Lượng bộ nhớ chưa dùng,kích thước tập tin tráo đổi và mức sử dụng tập tin trao đổi sẽ giúp bạn dự tính những chương trình nào sẽ ngốn nhiều RAM nhất.Tuy nhiên có cánh xác định chính xác hơn lượng RAM cần thiết cho một chương trình cho trước.Trước tiên bạn xác định lượng bộ nhớ mà các chương trình đang chạy sử dụng bằng cách cộng các giả trị “Other memory” và “Swappable memory” trong System Monitor. Sau đó trừ đi giá trị trong System Monitor. Sau đó trừ đi giá trị của “Disk cache”. Tiếp theo, đóng chương trình và lặp lại các bước như trên. Mức chênh lệch giữa hai kết quả là lượng RAM cần dùng cho chương trình bạn vừa đóng.

System Rosouce Monitor là công cụ chẩn đóan xuất sắc khác dùng cho việc theo dõi cách sử dụng bộ nhớ của PC. “System resources” là vùng nhớ 128KB của bộ nhớ mà phiên bản hiện hành của Windows sử dụng để tương thích với các trình ứng dụng cũ; nếu vùng nhớ này bị tràn, Windows sẽ hiển thị thông báo lỗi “out of memory”, ngay cả khi bạn còn nhiều bộ nhớ vật lý hay bộ nhớ ảo chưa dùng. Tiện ích Resource Meter trong khay hệ thống. Đưa chuột lên trên biểu tượng này để xem số phần trăm tài nguyên hệ thống còn rỗi, hay nhấn đúp lên biểu tượng để lượng bộ nhớ còn trống hiển thị dưới dạng đồ thị lớn hơn.

Nếu tài nguyên hệ thống còn dưới 25%, bạn phải thận trọng với việc mở thêm các tập tin và ứng dụng mới. Nếu chúng tụt xuống dưới 10%, bạn sẽ nhìen thấy cảnh báo bộ nhớ cạn kiệt trên màn hình. Ở thời điểm này bạn đang đối mặt với sự treo hệ thống. Bạn phải nhanh chóng lưu lại các kết quả công việc của mình, đồng thời đóng mọi ứng dụng và mọi tập tin không cần thiết.

Kiểm tra rò rỉ bộ nhớ

Mở quá nhiều ứng dụng hoặc tập tin lớn không phải là lý do duy nhất làm cạn kiệt bộ nhớ. Đôi khi các chương trính được biên sọan kém không chịu nhả các khối nhớ ra khi chúng không còn sử dụng nữa. Những rò rỉ bộ nhớ như vậy sẽ nhanh chóng tích dồn lại và có thể trói chặt RAM và / hoặc các tài nguyên hệ thống của bạn.

Bạn có thể xác định rò rỉ này bằng cách giám sát việc sử dụng RAM nhờ System Monitor hay Resource Monitor. Theo dõi kỹ những chương trình không chịu trả lại bộ nhớ về mức cũ sau khi đã được đóng. Đồng thời cũng nên luôn để mắt đến danh sách “Threads” (các chuỗi tác vụ) trong System Monitor (để xem nó, bạn chọn Edit.Add Item.Kernel. Threads). Nếu số chuỗi tác vụ này tăng lên liên tục - đặc biệt sau một quá trình tính tóan tối thiểu – có nhiều khả năng bạn đang bị rò rỉ bộ nhớ.

Tuy vậy, các phần mềm rò rỉ không giống nhau. Nếu nghi ngờ một chương trình đang làm rò rỉ bộ nhớ, bạn vào website của hãng phần mềm đó để biết cách khắc phục.

Bạn cũng có thể lấy lại phần RAM bị mất do rò rỉ và do các DLL không cần thiết bằng tiện ích có tên là RAMrocket. Bạn có thể tải về để thử ở địa chỉ find.pcworld.com/14820.

Theo Thien An Technology

Comment :Để PC chạy nhanh hơn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Để PC chạy nhanh hơn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết De PC chay nhanh hon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Để PC chạy nhanh hơn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
To PC Run Faster
To PC, System Monitor, 64MB RAM, PC Card, file size, system resources, the abundance, poverty, reboot, memory, swap can program and use, hard disk, you
Not long ago, has 64MB of RAM in the PC has been considered a luxurious excess. Now, that is the end of poverty. Run multiple programs at once, processing graphics and video, or temporarily hold dozens of web pages is what takes so much RAM ..
Cách bảo vệ tài khoản iCloud để tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Với người dùng iPhone thì tài khoản iCloud rất quan trọng, nó không chỉ chứa dữ liệu cá nhân mà còn là công cụ để tìm iPhone bị mất hay khóa máy từ xa. Một trường hợp nữa là có những kẻ xấu lợi dụng sơ hở của các cửa hàng để khóa iCloud iPhone, iPad gây rắc rối không nhỏ. Tình trạng bị "chơi khăm" như vậy trong thực tế không hề hiếm nên trong bài viết này mì

7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone
7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone

Rất nhiều ứng dụng thú vị mà có thể bạn bỏ lỡ vì chưa biết đến. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một số ứng dụng được yêu thích trong lĩnh vực hỗ trợ học tiếng Anh, chia sẻ file, trò chơi cũng như quản lý các chuyến du lịch.

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ