vietbao

Công nghệ mực in Epson

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cong nghe muc in Epson

EPSON xem các nghiên cứu cơ bản về mực in là việc hệ trọng không kém các đầu tư về kỹ thuật chế tạo máy in. Khởi đầu từ hai loại mực truyền thống là dye và pigment, EPSON ngày nay sở hữu nhiều bí quyết công nghệ thể hiện bằng một loạt các loại mực in mới với các tính năng ưu việt.


Từ quá trình phát triển những bản in chất lượng cao với mực in pigment cho đến quá trình cải tiến thuộc tính của hạt mực nhuộm, EPSON sử dụng các chiến lược đa chiều để khắc phục những điểm chưa hoàn chỉnh của loại mực pigment và mực nhuộm cho các loại mực in phun thế hệ mới.

Năm

Cột mốc quan trọng

2000 Bản in chịu sáng đầu tiên của EPSON với máy in phun chất lượng ảnh sử dụng mực nhuộm (EPSON Stylus Photo 870/875/1270)
2000 Mực ColorFast – loại mực archival đầu tiên có độ chịu sáng hơn 200 năm dành cho giới chuyên nghiệp, sử dụng trên máy EPSON Stylus Photo 2000P, EPSON Stylus Pro 7500, EPSON Stylus Pro 9500, EPSON Stylus Pro 10000CF
2001 Giới thiệu máy in phun EPSON Stylus C80 sử dụng mực in thuần pigment đầu tiên, là máy in phun dành cho người tiêu dùng, in 4 màu, có chất lượng in tuyệt hảo trên giấy thường
2002 EPSON giới thiệu mực UltraChrome dành cho các thiết bị in khổ lớn như EPSON Stylus Photo 2100, EPSON Stylus Pro 7600/9600/10600. Mực in thuần pigment có mật độ cao gấp hai lần các loại mực pigment khác của EPSON, có độ bền cải tiến và các gam màu siêu việt trên nhiều loại vật liệu in khác nhau.
2002

EPSON giới thiệu mực DURABrite, loại mực pigment mới nhất trên thị trường tiêu dùng và máy in phun EPSON Stylus C82. Mực DURABrite có công thức cải tiến cho ra các màu sắc sống động ngay cả trên giấy thường, không thấm nước, khó phai và có thang màu rộng.

Cong nghe muc in Epson

Hạt mực EPSON được bảo vệ kỹ trong lớp nhựa thông trong suốt giúp mực bền màu dưới tác động của môi trường

Trong tương lai, người tiêu dùng có thể hy vọng đạt được nhiều lợi ích thông qua việc EPSON chú trọng phát triển mực in và giới thiệu loại mực pigment chất lượng ảnh có độ bền màu và chất lượng cao hơn so với loại mực nhuộm.

EPSON đang và sẽ ứng dụng kinh nghiệm hàng đầu của mình trong công nghệ in phun để tái xác định thị trường mực in. Từ các máy in EPSON Stylus chất lượng cao để bàn cho đến các máy in chuyên nghiệp EPSON Stylus Pro khổ lớn, EPSON sẽ đáp ứng tốt các nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng. Tương lai của công nghệ in phun chắc chắn sẽ sáng sủa và EPSON quyết định đi tiên phong với những phát minh không ngừng và cam kết sẽ tìm kiếm thêm những giải pháp in màu tốt nhất.

Trong 3 năm qua, EPSON đã trải qua hàng ngàn giờ nghiên cứu chế tạo nhằm cải tiến loại mực pigment và mực nhuộm truyền thống cũng như phát triển những công thức chế tạo một loại mực in hoàn hảo nhất. EPSON xác định những tính chất chính yếu cần thiết trong việc phát triển “mực in hoàn hảo”, bao gồm:

Tạo bản in chất lượng cao

Cong nghe muc in Epson
Cấu trức phân tử mực in bền vững, không bị phá vỡ bởi ozone.

Các loại mực in thế hệ mới không chỉ cho ra những gam màu chất lượng cao với thang màu rộng hơn mà còn cải thiện được mật độ, khả năng thấm hút màu và độ sắc nét của văn bản in đơn sắc cũng như thể hiện màu sắc phong phú hơn. Mực in cũng phải có mật độ quang học cao để màu sắc được tươi và các lề cạnh được sắc nét hơn khi in văn bản đơn sắc. Tính năng kiểm soát độ thấm hút cao cấp cũng rất cần thiết để mực không thấm qua mặt sau của bản in.

Không Thấm Nước

Đa số các loại mực in truyền thống dùng trong các máy in hiện nay được làm từ các phân tử có thể hoà tan với nước và có xu hướng tan nhanh khi tiếp xúc với môi trường ẩm. Loại mực in trong tương lai phải có độ bền cao khi tiếp xúc với các loại chất lỏng như nước mưa, hay mồ hôi tay, v.v… Màu sắc phải bảo đảm không dễ nhoè hoặc phai và có thể lưu giữ tốt trong trường hợp vận chuyển và sử dụng không đúng cách.

Không Bắt Sáng

Cong nghe muc in Epson
Kích thước hạt mực phun ra được tự động thay đổi tùy theo tính chất vùng in, hạt nhỏ dùng cho vùng nhiều chi tiết, hạt lớn hơn cho các mảng màu. Kỹ thuật này giúp tối ưu hóa vận tốc in với chất lượng in.

Tài liệu văn phòng đòi hỏi phải giữ được hình thức và dễ đọc dù được lưu trữ trong bất kỳ môi trường khắc nghiệt nào. Mực in trong tương lai phải có độ chịu sáng tốt với nguồn sáng mạnh hay lớp ôzôn, bảo đảm không phai màu và vẫn giữ được độ rõ nét.

Nhằm đáp ứng sâu hơn nhu cầu in của thị trường, EPSON chủ trương không sử dụng cùng một loại mực cho mọi máy in và mọi đối tượng người dùng. Đây là điểm khác biệt rất lớn về quan niệm của EPSON so với các hãng máy in khác. Hiện nay, EPSON phát triển đến 5 loại mực cho các sản phẩm máy in phun của mình.

Mực Dye

Mực dye là loại mực căn bản, giá phí chế tạo rẻ mà lại cho phổ màu vô cùng rộng. Các vật liệu in sử dụng được với loại mực này cũng không đắt tiền và rất dễ tìm ngoài thị trường. Đây là loại mực được nhiều hãng sữ dụng, đôi khi là loại mực chính yếu và duy nhất cho mọi dòng sản phẩm. Riêng EPSON chỉ sử dụng loại mực dye này cho dòng máy cấp thấp, dành cho người mới sử dụng tại gia.

Nhược điểm quan trọng của loại mực dye là tính bền màu kém. Bản in bằng mực dye dễ bị lem trong nước, phai màu trong không khí hoặc bởi ánh sáng mặt trời.

EPSON khắc phục một phần các nhược điểm trên và cung cấp loại mực này với giá rẻ để phục vụ các nhu cầu in không đòi hỏi khắt khe.

Máy in sử dụng: EPSON Stylus C43 / C45, EPSON Stylus CX1500

Mực DURABrite

Cong nghe muc in Epson
Ánh sáng phản xạ tốt hơn trên bề mặt mực in EPSON. Lớp nhựa thông trong suốt giúp các tia phản xạ không bị phân tán lệch hướng.

Đây là loại mực đặc biệt được chế tạo từ loại mực pigment, vốn kén vật liệu in, kém chịu đựng trong môi trường ẩm ướt và chóng phai màu bởi ozon trong không khí. Mực DURABrite không những cho ra các bản in bền màu, rõ nét trên nhiều loại vật liệu in khác nhau mà còn đem lại những màu sắc phong phú với các chi tiết sáng hoặc mờ đều đẹp hơn. Các bản in trên giấy cực mỏng cũng như các loại giấy in báo, giấy có hoặc không có tráng phủ đều có chất lượng tương đương như in bằng máy laser. Với giấy tái chế, loại mực này cũng cho chất lượng cao tương tự.

Mực DURABrite có ­bốn loại chứa trong các hộp mực đơn, với dung tích lớn, giúp người dùng tiết kiệm chi phí và rất lý tưởng cho việc in ấn với khối lượng lớn ở văn phòng, chẳng hạn như in tài liệu ra nhiều bản với các mảng màu lớn. Dung tích lớn hạn chế tối đa việc thay ống mực thường xuyên, giúp tiết kiệm thời giờ và tiền bạc.

Không giống như các bản in bằng loại mực nhuộm truyền thống, các bản in trắng đen và màu với mực DURABrite có thể ngâm nước mà không bị mất màu. Với thuộc tính này, các doanh nghiệp nhỏ hay người dùng cao cấp có thể yên tâm với các bản in cần lưu giữ lâu như tập giới thiệu, thư mời, tờ bướm và các bản danh mục. Mực DURABrite bảo vệ các bản in khỏi các tác nhân như nước mưa, nước cà phê, hoặc mồ hôi tay.

Mực DURABrite có độ chịu sáng lên đến 80 năm khi in trên giấy in chuyên dụng và 70 năm trên giấy in thường, cho phép sử dụng các bản in trong môi trường có độ sáng cao như ánh sáng mặt trời mà không sợ mất màu. Không như các loại mực in pigment, mực DURABrite khô nhanh, giúp giảm khả năng thấm sang mặt sau giấy vì mực “cố định” ngay trên bề mặt giấy, rất lý tưởng cho việc in hai mặt. Điều này giúp tạo ra các hạt mực có kích thước nhỏ hơn so với loại mực nhuộm và mực pigment in không bị rời rạc nhiều nên các chi tiết ảnh có độ sắc nét cao.

Những Lợi Điểm Chính Yếu Của Mực DuraBrite: Chất lượng in cao cấp ngay trên cả giấy thường

 • Bản in có độ bền cao (không thấm nước và chịu sáng đến 70 năm khi được in trên giấy thường)
 • Giá bán thấp với các ống mực rời
 • Tương thích với các vật liệu in khác nhau
 • Khô nhanh
 • Máy in sử dụng: EPSON Stylus C63 / C65 / C83 / C85, EPSON Stylus CX1500, CX3500, CX5300

Mực UltraChrome

Cong nghe muc in Epson
Tài liệu văn phòng in bằng mực EPSON DURABrite bền màu. Dùng bút đánh dấu ngay sau khi in mà chữ vẫn không bị nhòe.

Đây là loại mực pigment 7 màu đoạt giải thưởng của EPSON, bổ sung thêm màu đen photo hoặc đen matte và đen nhạt - bổ sung sắc độ xám. Kết quả là thể hiện được màu sắc sâu nhất khi in khổ lớn, gồm cả các gam màu đỏ, màu cam, và màu vàng rực rỡ. "Màu đen" phụ trợ để xử lý màu xám trung tính tốt hơn giúp tăng cường độ xám và in các ảnh trắng đen tuyệt vời.

Mực UltraChrome có thể in trên nhiều loại chất liệu với khả năng chống nước cao, độ bền tới 75* năm (trong khung kính, áp dụng các điều kiện theo thử nghiệm), và độ bền màu tốt hơn so với mực in ảnh nhuộm thông thường. Điều đó làm cho nó trở thành một giải pháp lý tưởng cho các ứng dụng chế bản, thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh chuyên nghiệp và lưu trữ ngoài. Trình điều khiển máy in được các bộ điều phối màu tích hợp hỗ trợ, đem lại chất lượng tốt nhất trên các chất liệu của EPSON.

Mực UltraChrome được sử dụng với đầu in vi áp điện phun ra hạt mực chỉ 3,5 pico lít ở độ phân giải tới 2880 x 1440 dpi, đem đến khả năng thể hiện màu sống động và chi tiết sắc nét. Những hạt mực này có kích thước tương ứng hạt mực nhuộm thông thường 2 pico lít. Độ kết dính cao hơn của mực pigment tạo ra các điểm mực tròn gần như hoàn hảo, nguyên vẹn, không bị nhòe trên bề mặt giấy in, tương đương với tạo ra điểm mực 2 pico lít “ảo”.

Chỉ khai thác các ưu điểm của loại mực pigment, mực UltraChrome cho ra phổ màu rộng, kháng nước, ánh sáng và ozone trong không khí thật tuyệt vời. Tuy là mực in “trong nhà”, bản in bằng mực UltraChrome thực tế có thể chịu được điều kiện khắc nghiệt ngoài trời đến hơn 1 năm mà không phai màu. Tính thích nghi vật liệu cũng là điều đáng kinh ngạc. Mực UltraChrome có thể bám tốt và cho màu sắc tuyệt vời trên bề mặt của các chất liệu khó tính mà từ trước đến nay, chưa có bất kỳ loại mực in phun gốc nước nào in lên được.

Mực UltraChrome được dùng trong các dòng sản phẩm trợ giúp thiết kế, đồ họa, in khổ lớn.

Máy in sử dụng: EPSON Stylus Pro 4000 / 7600 / 9600 / 10600

Mực New-Dye

Ngành ảnh đòi hỏi rất khắc khe về chất lượng in. Các loại mực dùng in ảnh từ trước đến nay đều gặp phải trở ngại là loại mực pigment, tuy có bền màu nhưng phổ màu lại hẹp; trong khi mực dye có phổ màu rộng thì lại quá kém trong việc lưu trữ và thích nghi với môi trường.

EPSON nghiên cứu thành công và đưa ra sử dụng loại mực New-Dye, có đầy đủ các lợi điểm về màu cũa mực dye, nhưng lại vô cùng bền vững với thời gian và môi trường. Nhờ cấu trúc phân tử bền vững, mực New-Dye không bị phá hủy bởi ozone trong không khí. Bằng đặc tính hút thấm tốt, hạt mực New-Dye chui nhanh vào bề mặt gấy in, giúp bản in được bảo vệ tốt hơn.

Các màu đỏ nhạt và xanh nhạt được bổ sung vào tạo ra hệ mực in 6 màu giúp chuyển tãi các tông ảnh mịn màng hơn.

Mực New-Dye được dùng trong tất cả các máy in chuyên in ảnh của EPSON.

Máy in sử dụng: EPSON Stylus Photo R210 / R310 / RX510 / RX630

Mực UltraChrome Hi-Gloss

Cong nghe muc in Epson
Phổ màu rộng của loại mực EPSON UltraChrome Hi-Gloss.

Lại thêm một thành tựu mới của EPSON về mực in. Đây là loại mực cải tiến từ mực UltraChrome nổi tiếng. Nó cho bề mặt bản in bóng mịn, tạo cảm giác thực như ảnh lab truyền thống. Lớp nhựa thông cao cấp trong suốt bao phủ từng hạt mực in giúp hạt mực được bền vững với môi trường. EPSON còn sử dụng thêm loại mực gloss optimizer phủ bóng lên toàn bộ bản in, cho bề mặt nhẵn mịn, các tia sáng phản xạ nhờ đó không bị chuyển hướng và cuối cùng sẽ tái tạo màu sắc trung thực hơn đi đến mắt người xem.

Hai màu mực đặc biệt lần đầu tiên được đưa vào là đỏ và xanh dương giúp cho ảnh in mang một sắc thái màu mới. Cấu trúc màu mực này gia tăng đáng kể phổ màu của mực in, giúp bản in chuyển tải được các gam màu khó khăn nhất.

Kết hợp với đầu phun thế hệ mới, mực UltraChrome Hi-Gloss nay được phun ra chỉ với 1.5 pico lít mỗi hạt cho các chi tiết cực kỳ sắc nét.

Công nghệ tự động thay đổi kích thước hạt mực tùy theo đặc tính vùng in và kỹ thuật tiết giảm lượng mực sử dụng cho phép sử dụng hệ thống in tối ưu.

Mực UltraChrome Hi-Gloss hiện mới chỉ được sử dụng trong model máy in ảnh mới nhất của EPSON, cho cảm nhận hình ảnh tốt hơn cả công nghệ nhủ tương bạc truyền thống

Máy in sử dụng: EPSON Stylus Photo R800

TNO

Việt Báo
Năm 2017, Mỹ đưa taxi bay vào hoạt động
Comment :Công nghệ mực in Epson
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công nghệ mực in Epson bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cong nghe muc in Epson ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công nghệ mực in Epson ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
Epson ink technology
DURABrite Ink, Ink UltraChrome, EPSON Stylus Pro, manufacturing techniques, basic research, high quality inkjet printer, printing materials, on the surface, ink, print and use, technology, toner particles, the kind of help
EPSON view of basic research on ink is equally serious about the investment in manufacturing technology. Starting from a traditional two dye inks and pigment, EPSON day now owns more technological know-how represented by a series of ink ...
Dùng công nghệ cũ, các hãng hàng không sẽ còn gặp nhiều sự cố

Theo các chuyên gia hàng không, các hãng hàng không có thể còn gặp nhiều sự cố tương tự hãng Delta mới đây bởi không đầu tư đủ để cải tổ hệ thống đặt chỗ vốn đang sử dụng các công nghệ từ những năm 1960.

Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất
Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất

Càng ngày smartphone càng được cải tiến để thay thế máy ảnh. Các nhà phát triển cũng tận dụng cơ hội để cung cấp các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trực quan và hiệu quả. Sau đây là 9 lựa chọn tốt nhất dành cho bạn… (ứng dụng, Android, chỉnh sửa ảnh)

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.