vietbao

Chữa bệnh sợ... máy tính ở trường tiểu học

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhìn cảnh học sinh nghe kể chuyện trực tuyến trên lớp, làm bài với bảng tương tác, các cô giáo vào Google để tìm hình ảnh, video làm giáo án điện tử, ít ai có thể nghĩ rằng chỉ 1 năm trước ngôi trường này còn có người "sợ" máy tính đến suýt bỏ việc.

Nhận định được tác dụng của máy tính đối với công việc, Ban Giám hiệu Trường tiểu học Ban Mai (Hà Đông, Hà Nội) quyết tâm "phải dùng máy tính trong mọi công việc nhà trường", thay thế "phấn trắng, bảng đen" thành "bút từ, bảng tương tác điện tử". Tuy nhiên, máy móc, thiết bị thì dễ kiếm, nhưng yếu tố con người sử dụng và ứng dụng như thế nào lại là chuyện khó. Mặt khác, ngoài cô giáo dạy vi tính ra, không còn ai được đào tạo chính quy về chuyên môn CNTT cả. Tất cả phải làm từ con số 0.

"Khủng bố tinh thần" từ đầu vào

Chua benh so... may tinh o truong tieu hoc
Ngoài cô Mai dạy vi tính, cả trường không có ai được đào tạo chính quy về chuyên môn CNTT.

Nhớ về thời gian xây dựng đội ngũ giáo viên, cô Phạm Thị Thu Phương, Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn cho biết đã có sự "đấu tranh" rất gắt gao trong Ban Giám hiệu (BGH) khi tuyển dụng.

Một số nhân sự trẻ có sử dụng được các phần mềm văn phòng cơ bản, còn những thầy cô giáo có kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy thì trình độ vi tính chỉ ở mức "i tờ". Thậm chí, đã có cô giáo từng "bỏ chạy" khi đọc yêu cầu về sử dụng máy tính trong mô tả công việc giảng dạy.

"Đối với người ít tiếp xúc với công nghệ, một chiếc điện thoại màn hình cảm ứng đã là một thứ rất phức tạp và rối rắm", một cô giáo trẻ của trường chia sẻ. "Lần đầu nhìn thấy một tấm bảng cảm ứng lớn, rồi biên tập video, trình diễn máy tính, những công việc đó chưa ai làm bao giờ. Mọi người không sốc mới là kỳ lạ".

"Quan trọng nhất là yếu tố con người. Các cô giáo trẻ thì nhiệt tình, nhưng còn cần đào tạo thêm về kinh nghiệm chuyên môn. Những người có thâm niên lại thường có tâm lý kiểu "bao nhiêu năm không có máy tính tôi vẫn dạy tốt". Vì thế, BGH phải làm sao "ép" mọi người dùng máy tính", cô Phương nói.

Sau một thời gian nghiên cứu trên... Google, BGH quyết định sử dụng email làm phương tiện liên lạc công việc chính trong trường.

"Tìm kiếm thông tin trên Internet, tôi thấy email là ứng dụng được nhiều người dùng nhất trong thời gian qua ở Việt Nam. Có lẽ làm quen với những ứng dụng đơn giản sẽ khiến mọi người gần gũi máy tính hơn, từ đó mới tính đến các việc khác", cô Phương chia sẻ.

Để đảm bảo việc truyền tải thông tin bằng email được triệt để, tất cả máy tính từ lớp học đến văn phòng đều được vô hiệu hóa cổng USB để không có hiện tượng "em chép hộ chị một tí". Máy tính được nối mạng Internet đến từng lớp học.

Tất cả các loại thời khóa biểu, công văn, giấy tờ, lịch làm việc, lịch xe,... đều phải chuyển qua thư điện tử. Bất cứ vị trí nhân sự nào, từ Hiệu trưởng đến lái xe, bảo vệ, muốn biết công việc của mình là gì thì đều phải truy cập vào tài khoản email để lấy lịch làm việc.

Chua benh so... may tinh o truong tieu hoc
Thao tác giảng dạy giáo án điện tử từ bàn giáo viên.

Khởi điểm rất ít người có thể sử dụng máy tính, thậm chí, truy cập vào trang thư điện tử của trường cũng là một thử thách. Không có nhân sự đào tạo chuyên ngành về CNTT, nhà trường kết hợp với công ty bán máy tính tổ chức những khóa đào tạo về sử dụng máy tính trong công việc. Tuy nhiên, không phải lúc nào "thầy" cũng ở trường nên anh chị em phải tự dạy nhau kiểu "người biết đến chữ B dạy người biết chữ A".

"Sau khi mọi người quen với việc trao đổi công việc bằng email, hòm thư của trường tràn ngập những thư không có tiêu đề vì nhiều người còn chưa biết gõ chữ vào ô này. Lại họp, lại trao đổi, hướng dẫn. Có người lại chưa biết gửi tập tin đính kèm lại được lôi ra "đào tạo" riêng. Sau khóa đào tạo đó, mỗi email cô giáo ấy chỉ gửi được 1 file đính kèm. Nếu gửi 10 danh sách lớp thì cô phải gửi đúng 10 cái email mới được. Thế là lại phải hướng dẫn tiếp cách đính nhiều file để gửi một lúc", cô Phương nói.

Thời gian 6 tháng đầu tiên là thử thách lớn đối với tập thể BGH và giáo viên, công nhân viên tại trường Ban Mai. Bên cạnh núi công việc của tuyển sinh năm đầu, xây dựng trường lớp, việc làm quen với máy tính khiến anh chị em nhiều khi "ức chế", đặc biệt là những quy định kiểu "mỗi lỗi soạn thảo văn bản phạt 5.000 đồng, sung quỹ công đoàn".

Khi mọi người đã quen với máy tính, một công đoạn mới lại được triển khai: Thiết lập và chia sẻ giáo án điện tử trong hệ thống mạng nội bộ. Những kỹ thuật trên PowerPoint được phổ biến, cách tìm kiếm video và hình ảnh trên Google, cắt dán và biên tập phim bằng Windows Movie Maker, mỗi người đều phải học để không làm ảnh hưởng đến công việc người khác.

"Theo quy định, mỗi người sẽ phải tự làm 1 giáo án điện tử trong máy của mình và chia sẻ trong hệ thống file nội bộ. Mỗi tuần sẽ đăng ký lịch dạy điện tử, giáo án được khai thác trong hệ thống chung đó. Nếu 1 người không làm, người khác sẽ không có cái để dạy. Vì thế, tất cả mọi người đều phải làm việc", cô Phương nói.

Đến ngày hái quả

Chua benh so... may tinh o truong tieu hoc
Những bài học có hình ảnh, âm thanh sống động giúp trẻ thích thú hơn với máy tính.

Dần dần, mọi người cũng quen với chiếc máy tính sau 3-4 tháng bị "ép buộc". Một số giáo viên của trường bắt đầu trang bị máy tính riêng ở nhà, thậm chí muốn sắm laptop để "vào mạng ở đâu cũng được".

"Bây giờ về trường cũ chơi, chị lại thành "chuyên gia" em ạ. Ngồi máy tính vào mạng nhoay nhoáy khiến cô hiệu trưởng trường cũ sốc quá, lại hướng dẫn lại cho cô ý nữa", chị Liên, giáo viên năng khiếu tự hào khoe.

Có máy tính, công việc giảng dạy của giáo viên đỡ vất vả hơn rất nhiều. Đơn cử như việc dạy kể chuyện hoặc đọc diễn cảm, các cô có thể vào Hang truyện trên website Socnhi.com để các con nghe một vài lần. Các cô tập trung vào việc hướng dẫn các con những chi tiết. Việc dạy toán, ghép âm, học vần trên màn hình tương tác cũng giúp các con hứng thú hơn bằng hình ảnh ngộ nghĩnh, âm thanh vui nhộn trong lớp.

"Internet là kho thông tin khổng lồ, nếu biết khai thác thì mỗi buổi học sẽ sinh động hơn rất nhiều. Đó là lý do BGH trường Ban Mai quyết tâm đưa Internet đến từng lớp học để giảng dạy", cô Phương chia sẻ. "Việc các giáo viên, cán bộ, nhân viên trong trường từ việc sợ máy tính đến thích và dùng máy tính trong năm vừa qua là một tiến bộ đáng kể. Tuy vậy, những ứng dụng của nhà trường tôi thấy vẫn còn khá thô sơ".

Tài nguyên trên Internet là vô hạn, tuy nhiên chúng phải được "gọt giũa" trước khi đưa vào bài giảng. Ví dụ như 1 đoạn video về mưa gió sấm chớp, hoa lá, vật nuôi trên YouTube phải được cắt gọt trước khi đưa vào bài giáo án. Thậm chí, nhiều bài học trực tuyến tiếng Việt rất công phu trên mạng cũng phải chỉnh sửa đôi chút để phù hợp với chương trình của nhà trường. Nếu người giáo viên không tự làm điều đó thì không thể đưa vào giảng dạy được.

Cô Phương cho biết, ngoài "kho" giáo án điện tử, trường đã xây dựng được hệ thống website và diễn đàn làm cầu nối giữa nhà trường với phụ huynh học sinh. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ "cải thiện" bằng hệ thống sổ liên lạc điện tử, phần mềm nghiệp vụ dùng chung,...

Đánh giá về những thuận lợi và khó khăn trong công cuộc "tin học hóa trường học", Phó Hiệu trưởng Trường Ban Mai cho biết, lợi điểm lớn nhất là BGH nhận định và quyết tâm làm việc này từ đầu.

"Có nhiều trường học, thậm chí nhiều cơ quan có đầu tư lớn vào CNTT, có bộ phận nhân sự phụ trách chuyên nghiệp, nhưng cũng không thể làm nổi chỉ vì duy trì phần nào cơ chế cũ. Tại những cơ quan lớn, có một bộ phận cán bộ có thâm niên lâu năm với tâm lý "bao năm không có máy tính mà vẫn tốt", có máy tính có khi lại làm hỏng cả kế hoạch. Nếu lãnh đạo không kiên quyết, hay linh động cho qua chuyện thì cũng không thể hình thành thói quen mới được", cô Phó Hiệu trưởng Trường Ban Mai phân tích.

Sự kiên quyết đó thể hiện qua việc trao đổi công văn giấy tờ bắt buộc phải làm qua Internet, thể hiện qua việc Hiệu trưởng từ chối nhận chuyển công văn bằng đường giấy tờ, v.v...

Sự kiên quyết đó khiến mọi người bắt buộc bỏ thói quen làm việc cũ mà gắn bó với chiếc máy tính. Nhiều người hết giờ cũng không muốn về sớm, đặc biệt là những cô giáo trẻ. Mọi người thích ở lại để chat, tìm kiếm thông tin hoặc đọc báo, lên diễn đàn trao đổi với phụ huynh,...

 • Hải Phương
Việt Báo
Comment :Chữa bệnh sợ... máy tính ở trường tiểu học
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chữa bệnh sợ... máy tính ở trường tiểu học bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chua benh so may tinh o truong tieu hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chữa bệnh sợ... máy tính ở trường tiểu học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
Healing afraid ... computers in elementary school
Ban Mai, might think that, elementary school, interactive whiteboard, vice presidents, computers, jobs, electronics, teachers, lesson plans, people, methods, know, year -Nbsp;-nbsp;-nbsp;.
Cách bảo vệ tài khoản iCloud để tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Với người dùng iPhone thì tài khoản iCloud rất quan trọng, nó không chỉ chứa dữ liệu cá nhân mà còn là công cụ để tìm iPhone bị mất hay khóa máy từ xa. Một trường hợp nữa là có những kẻ xấu lợi dụng sơ hở của các cửa hàng để khóa iCloud iPhone, iPad gây rắc rối không nhỏ. Tình trạng bị "chơi khăm" như vậy trong thực tế không hề hiếm nên trong bài viết này mì

7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone
7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone

Rất nhiều ứng dụng thú vị mà có thể bạn bỏ lỡ vì chưa biết đến. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một số ứng dụng được yêu thích trong lĩnh vực hỗ trợ học tiếng Anh, chia sẻ file, trò chơi cũng như quản lý các chuyến du lịch.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ