vietbao

Chữa bệnh sợ... máy tính ở trường tiểu học

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhìn cảnh học sinh nghe kể chuyện trực tuyến trên lớp, làm bài với bảng tương tác, các cô giáo vào Google để tìm hình ảnh, video làm giáo án điện tử, ít ai có thể nghĩ rằng chỉ 1 năm trước ngôi trường này còn có người "sợ" máy tính đến suýt bỏ việc.

Nhận định được tác dụng của máy tính đối với công việc, Ban Giám hiệu Trường tiểu học Ban Mai (Hà Đông, Hà Nội) quyết tâm "phải dùng máy tính trong mọi công việc nhà trường", thay thế "phấn trắng, bảng đen" thành "bút từ, bảng tương tác điện tử". Tuy nhiên, máy móc, thiết bị thì dễ kiếm, nhưng yếu tố con người sử dụng và ứng dụng như thế nào lại là chuyện khó. Mặt khác, ngoài cô giáo dạy vi tính ra, không còn ai được đào tạo chính quy về chuyên môn CNTT cả. Tất cả phải làm từ con số 0.

"Khủng bố tinh thần" từ đầu vào

Chua benh so... may tinh o truong tieu hoc
Ngoài cô Mai dạy vi tính, cả trường không có ai được đào tạo chính quy về chuyên môn CNTT.

Nhớ về thời gian xây dựng đội ngũ giáo viên, cô Phạm Thị Thu Phương, Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn cho biết đã có sự "đấu tranh" rất gắt gao trong Ban Giám hiệu (BGH) khi tuyển dụng.

Một số nhân sự trẻ có sử dụng được các phần mềm văn phòng cơ bản, còn những thầy cô giáo có kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy thì trình độ vi tính chỉ ở mức "i tờ". Thậm chí, đã có cô giáo từng "bỏ chạy" khi đọc yêu cầu về sử dụng máy tính trong mô tả công việc giảng dạy.

"Đối với người ít tiếp xúc với công nghệ, một chiếc điện thoại màn hình cảm ứng đã là một thứ rất phức tạp và rối rắm", một cô giáo trẻ của trường chia sẻ. "Lần đầu nhìn thấy một tấm bảng cảm ứng lớn, rồi biên tập video, trình diễn máy tính, những công việc đó chưa ai làm bao giờ. Mọi người không sốc mới là kỳ lạ".

"Quan trọng nhất là yếu tố con người. Các cô giáo trẻ thì nhiệt tình, nhưng còn cần đào tạo thêm về kinh nghiệm chuyên môn. Những người có thâm niên lại thường có tâm lý kiểu "bao nhiêu năm không có máy tính tôi vẫn dạy tốt". Vì thế, BGH phải làm sao "ép" mọi người dùng máy tính", cô Phương nói.

Sau một thời gian nghiên cứu trên... Google, BGH quyết định sử dụng email làm phương tiện liên lạc công việc chính trong trường.

"Tìm kiếm thông tin trên Internet, tôi thấy email là ứng dụng được nhiều người dùng nhất trong thời gian qua ở Việt Nam. Có lẽ làm quen với những ứng dụng đơn giản sẽ khiến mọi người gần gũi máy tính hơn, từ đó mới tính đến các việc khác", cô Phương chia sẻ.

Để đảm bảo việc truyền tải thông tin bằng email được triệt để, tất cả máy tính từ lớp học đến văn phòng đều được vô hiệu hóa cổng USB để không có hiện tượng "em chép hộ chị một tí". Máy tính được nối mạng Internet đến từng lớp học.

Tất cả các loại thời khóa biểu, công văn, giấy tờ, lịch làm việc, lịch xe,... đều phải chuyển qua thư điện tử. Bất cứ vị trí nhân sự nào, từ Hiệu trưởng đến lái xe, bảo vệ, muốn biết công việc của mình là gì thì đều phải truy cập vào tài khoản email để lấy lịch làm việc.

Chua benh so... may tinh o truong tieu hoc
Thao tác giảng dạy giáo án điện tử từ bàn giáo viên.

Khởi điểm rất ít người có thể sử dụng máy tính, thậm chí, truy cập vào trang thư điện tử của trường cũng là một thử thách. Không có nhân sự đào tạo chuyên ngành về CNTT, nhà trường kết hợp với công ty bán máy tính tổ chức những khóa đào tạo về sử dụng máy tính trong công việc. Tuy nhiên, không phải lúc nào "thầy" cũng ở trường nên anh chị em phải tự dạy nhau kiểu "người biết đến chữ B dạy người biết chữ A".

"Sau khi mọi người quen với việc trao đổi công việc bằng email, hòm thư của trường tràn ngập những thư không có tiêu đề vì nhiều người còn chưa biết gõ chữ vào ô này. Lại họp, lại trao đổi, hướng dẫn. Có người lại chưa biết gửi tập tin đính kèm lại được lôi ra "đào tạo" riêng. Sau khóa đào tạo đó, mỗi email cô giáo ấy chỉ gửi được 1 file đính kèm. Nếu gửi 10 danh sách lớp thì cô phải gửi đúng 10 cái email mới được. Thế là lại phải hướng dẫn tiếp cách đính nhiều file để gửi một lúc", cô Phương nói.

Thời gian 6 tháng đầu tiên là thử thách lớn đối với tập thể BGH và giáo viên, công nhân viên tại trường Ban Mai. Bên cạnh núi công việc của tuyển sinh năm đầu, xây dựng trường lớp, việc làm quen với máy tính khiến anh chị em nhiều khi "ức chế", đặc biệt là những quy định kiểu "mỗi lỗi soạn thảo văn bản phạt 5.000 đồng, sung quỹ công đoàn".

Khi mọi người đã quen với máy tính, một công đoạn mới lại được triển khai: Thiết lập và chia sẻ giáo án điện tử trong hệ thống mạng nội bộ. Những kỹ thuật trên PowerPoint được phổ biến, cách tìm kiếm video và hình ảnh trên Google, cắt dán và biên tập phim bằng Windows Movie Maker, mỗi người đều phải học để không làm ảnh hưởng đến công việc người khác.

"Theo quy định, mỗi người sẽ phải tự làm 1 giáo án điện tử trong máy của mình và chia sẻ trong hệ thống file nội bộ. Mỗi tuần sẽ đăng ký lịch dạy điện tử, giáo án được khai thác trong hệ thống chung đó. Nếu 1 người không làm, người khác sẽ không có cái để dạy. Vì thế, tất cả mọi người đều phải làm việc", cô Phương nói.

Đến ngày hái quả

Chua benh so... may tinh o truong tieu hoc
Những bài học có hình ảnh, âm thanh sống động giúp trẻ thích thú hơn với máy tính.

Dần dần, mọi người cũng quen với chiếc máy tính sau 3-4 tháng bị "ép buộc". Một số giáo viên của trường bắt đầu trang bị máy tính riêng ở nhà, thậm chí muốn sắm laptop để "vào mạng ở đâu cũng được".

"Bây giờ về trường cũ chơi, chị lại thành "chuyên gia" em ạ. Ngồi máy tính vào mạng nhoay nhoáy khiến cô hiệu trưởng trường cũ sốc quá, lại hướng dẫn lại cho cô ý nữa", chị Liên, giáo viên năng khiếu tự hào khoe.

Có máy tính, công việc giảng dạy của giáo viên đỡ vất vả hơn rất nhiều. Đơn cử như việc dạy kể chuyện hoặc đọc diễn cảm, các cô có thể vào Hang truyện trên website Socnhi.com để các con nghe một vài lần. Các cô tập trung vào việc hướng dẫn các con những chi tiết. Việc dạy toán, ghép âm, học vần trên màn hình tương tác cũng giúp các con hứng thú hơn bằng hình ảnh ngộ nghĩnh, âm thanh vui nhộn trong lớp.

"Internet là kho thông tin khổng lồ, nếu biết khai thác thì mỗi buổi học sẽ sinh động hơn rất nhiều. Đó là lý do BGH trường Ban Mai quyết tâm đưa Internet đến từng lớp học để giảng dạy", cô Phương chia sẻ. "Việc các giáo viên, cán bộ, nhân viên trong trường từ việc sợ máy tính đến thích và dùng máy tính trong năm vừa qua là một tiến bộ đáng kể. Tuy vậy, những ứng dụng của nhà trường tôi thấy vẫn còn khá thô sơ".

Tài nguyên trên Internet là vô hạn, tuy nhiên chúng phải được "gọt giũa" trước khi đưa vào bài giảng. Ví dụ như 1 đoạn video về mưa gió sấm chớp, hoa lá, vật nuôi trên YouTube phải được cắt gọt trước khi đưa vào bài giáo án. Thậm chí, nhiều bài học trực tuyến tiếng Việt rất công phu trên mạng cũng phải chỉnh sửa đôi chút để phù hợp với chương trình của nhà trường. Nếu người giáo viên không tự làm điều đó thì không thể đưa vào giảng dạy được.

Cô Phương cho biết, ngoài "kho" giáo án điện tử, trường đã xây dựng được hệ thống website và diễn đàn làm cầu nối giữa nhà trường với phụ huynh học sinh. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ "cải thiện" bằng hệ thống sổ liên lạc điện tử, phần mềm nghiệp vụ dùng chung,...

Đánh giá về những thuận lợi và khó khăn trong công cuộc "tin học hóa trường học", Phó Hiệu trưởng Trường Ban Mai cho biết, lợi điểm lớn nhất là BGH nhận định và quyết tâm làm việc này từ đầu.

"Có nhiều trường học, thậm chí nhiều cơ quan có đầu tư lớn vào CNTT, có bộ phận nhân sự phụ trách chuyên nghiệp, nhưng cũng không thể làm nổi chỉ vì duy trì phần nào cơ chế cũ. Tại những cơ quan lớn, có một bộ phận cán bộ có thâm niên lâu năm với tâm lý "bao năm không có máy tính mà vẫn tốt", có máy tính có khi lại làm hỏng cả kế hoạch. Nếu lãnh đạo không kiên quyết, hay linh động cho qua chuyện thì cũng không thể hình thành thói quen mới được", cô Phó Hiệu trưởng Trường Ban Mai phân tích.

Sự kiên quyết đó thể hiện qua việc trao đổi công văn giấy tờ bắt buộc phải làm qua Internet, thể hiện qua việc Hiệu trưởng từ chối nhận chuyển công văn bằng đường giấy tờ, v.v...

Sự kiên quyết đó khiến mọi người bắt buộc bỏ thói quen làm việc cũ mà gắn bó với chiếc máy tính. Nhiều người hết giờ cũng không muốn về sớm, đặc biệt là những cô giáo trẻ. Mọi người thích ở lại để chat, tìm kiếm thông tin hoặc đọc báo, lên diễn đàn trao đổi với phụ huynh,...

 • Hải Phương
Việt Báo
Cận cảnh bắn súng lưới thu rác ngoạn mục ngoài vũ trụ
Comment :Chữa bệnh sợ... máy tính ở trường tiểu học
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chữa bệnh sợ... máy tính ở trường tiểu học bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chua benh so may tinh o truong tieu hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chữa bệnh sợ... máy tính ở trường tiểu học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
Healing afraid ... computers in elementary school
Ban Mai, might think that, elementary school, interactive whiteboard, vice presidents, computers, jobs, electronics, teachers, lesson plans, people, methods, know, year -Nbsp;-nbsp;-nbsp;.
Dùng công nghệ cũ, các hãng hàng không sẽ còn gặp nhiều sự cố

Theo các chuyên gia hàng không, các hãng hàng không có thể còn gặp nhiều sự cố tương tự hãng Delta mới đây bởi không đầu tư đủ để cải tổ hệ thống đặt chỗ vốn đang sử dụng các công nghệ từ những năm 1960.

Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất
Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất

Càng ngày smartphone càng được cải tiến để thay thế máy ảnh. Các nhà phát triển cũng tận dụng cơ hội để cung cấp các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trực quan và hiệu quả. Sau đây là 9 lựa chọn tốt nhất dành cho bạn… (ứng dụng, Android, chỉnh sửa ảnh)

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t