vietbao

Chữ ký số sẽ có giá trị như con dấu?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chữ ký số có hiệu lực trong môi trường pháp lý hay không? Sẽ ứng xử thế nào trong thực tế: Ký một lần, hai lần, ký thay, ký nháy....? Chữ ký số liệu sẽ có giá trị hợp pháp như một con dấu?

Cần đưa chữ ký số - chứng thực số vào cuộc sống
Thương mại điện tử với chìa khoá chứng thực số
Chưa có chữ ký số, chưa thể có thương mại điện tử
Chuyển tiền trên mạng với chữ ký điện tử
Chứng chỉ số: chứng minh thư trong thương mại điện tử
Nghị định Chữ ký số-Chứng thực điện tử: Phải... chờ?

Chu ky so se co gia tri nhu con dau

Thứ trưởng Vũ Đức Đam: "Chúng tôi mong các phương tiện truyền thông hãy kết hợp ý kiến của đông đảo bạn đọc cùng đóng góp cho vấn đề "CKS và con dấu" ngay từ bây giờ". (Ảnh: Bùi Dũng)

Đó là những vấn đề chính về tính pháp lý của chữ ký số - được thảo luận rất sôi nổi trong buổi Hội thảo Mô hình tổ chức và chính sách phát triển hệ thống chứng thực chữ ký số quốc gia do Bộ BC-VT tổ chức sáng 25/5 tại Hà Nội.

"Đóng dấu điện tử" : cơ sở để thúc đẩy giao dịch điện tử! (*)

Trong môi trường truyền thống, văn bản của các cơ quan, tổ chức chỉ có giá trị khi có cả chữ ký (của cá nhân có thẩm quyền) và đóng dấu (xác nhận chữ ký đại diện cho cơ quan, tổ chức), chỉ cơ quan công an mới được cấp dấu, và con dấu được quản lý, sử dụng theo quy trình chặt chẽ. Vậy trong môi trường TMĐT, chính phủ điện tử, nơi chữ ký số được ứng dụng nhiều nhất, thì CKS có được coi là có tính pháp lý như chữ ký + con dấu truyền thống không?

Bà Lê Thị Ngọc Mơ, tổ trưởng tổ biên tập Nghị định hướng dẫn luật Giao dịch điện tử (GDĐT) về Chữ ký số (CKS) và dịch vụ chứng thực CKS khẳng định: nội dung quy định chữ ký số có giá trị như con dấu có vai trò rất quan trọng để thúc đẩy CKS và dịch vụ chứng thực điện tử. Bà Mơ cũng đồng thời viện dẫn điều 24 trong luật GDĐT đã quy định: Trong môi trường mạng, thông điệp dữ liệu sẽ có giá trị như một văn bản được ký và đóng dấu khi nó được ký bởi Chữ ký điện tử của cơ quan tổ chức, chữ ký điện tử đó là an toàn và được chứng thực? Từ đó, có ba vấn đề lớn được nêu lên:

Điều 24 Luật Giao dịch điện tử: "Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần được đóng dấu của cơ quan tổ chức thì với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bởi chữ ký điện tử của cơ quan, tổ chức đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 22 của luật này và CKĐT có chứng thực"

Vấn đề thứ nhất: Chữ ký điện tử của cơ quan, tổ chức sẽ phải theo các phương án KÝ MỘT LẦN hay KÝ HAI LẦN?

Phương án một, nếu ký hai lần, nghĩa là mỗi cơ quan, tổ chức phải có một CKĐT. Thông điệp dữ liệu khi đó phải được ký hai lần: Lần thứ nhất là bởi CKĐT của người có thẩm quyền (tương đương với chữ ký tay của giám đốc, phó giám đốc... trên văn bản giấy tờ), sau đó thông điệp dữ liệu phải được ký lần 2 bởi CKĐT của cơ quan, tổ chức (giống như đóng dấu trong thủ tục truyền thống) thì mới có giá trị như văn bản được ký + đóng dấu.

Phương án hai, ký một lần: Cơ quan tổ chức chỉ cần có một số người có thẩm quyền sở hữu CKĐT, và chữ ký này sẽ có giá trị tương đương với chữ ký tay của người đó + con dấu của cơ quan. Như thế mỗi thông điệp dữ liệu chỉ cần được người có thẩm quyền ký bằng CKĐT một lần duy nhất đã có giá trị pháp lý đầy đủ. Điều đó có nghĩa CKĐT trên thông điệp dữ liệu bản thân nó đã được hiểu, hoặc được quy định là có giá trị bằng cả chữ ký tay cộng với con dấu trong văn bản truyền thống.

Vấn đề thứ hai, có thể qui định "Cấp chữ ký số có giá trị như con dấu" được hay không?: CKS được coi là loại thông dụng và an toàn nhất trong các loại hình CKĐT. Như vậy CKS của cơ quan tổ chức nào được chứng nhận bởi một CA (Nhà cung cấp chứng thực số) cũng sẽ có giá trị như được đóng dấu? hay chỉ có CKS của cơ quan, tổ chức được chứng nhận bởi những CA đã được công nhận thì mới có giá trị?

Một phương án khác là liệu có cần một CA riêng của nhà nước chứng thực một loại CKS có giá trị như con dấu? Như thế thì đơn vị nào sẽ làm CA này, chính phủ chăng?

Vấn đề thứ ba, bà Mơ tham khảo ý kiến của các đại biểu và giới truyền thông về việc sẽ quy định những gì ở "Nghị định hướng dẫn luật Giao dịch điện tử (GDĐT) về Chữ ký số (CKS) và dịch vụ chứng thực CKS" đang soạn thảo. "Việc cấp phát, quản lý sử dụng CKS có giá trị như con dấu (dù ký một lần hay hai lần) đều liên quan đến quy trình quản lý hành chính". "Vậy có nên đưa các nội dung trên vào nghị định này hay không? Hay là đưa vào nghị định về chính phủ điện tử hoặc một nghị định khác?"

Chưa thu được ý kiến thống nhất

Nhà cung cấp chứng thực số (Certificate authority - CA) là một tổ chức chuyên đưa ra và quản lý các nội dung xác thực bảo mật trên một mạng máy tính, cùng các khoá công khai để mã hoá thông tin.
Chữ ký điện tử
là thuật ngữ chỉ mọi phương thức khác nhau để một cá nhân, đơn vị có thể "ký tên" vào một dữ liệu điện tử, thể hiện sự chấp thuận và xác nhận tính nguyên bản của nội dung dữ liệu đó
Chữ ký số là hình thức chữ ký điện tử phổ dụng nhất. Chữ ký số bao gồm một cặp mã khoá, gồm khoá bí mật và khoá công khai. Trong đó, khoá bí mật được người gửi sử dụng để ký (hay mã hoá) một dữ liệu điện tử, còn khoá công khai được người nhận sử dụng để mở dữ liệu điện tử đó và xác thực danh tính người gửi.

Với ba vấn đề lớn được nêu lên, các đại biểu và đại diện các ban ngành chức năng liên quan cùng với đông đảo giới truyền thông và doanh nghiệp đã thảo luận hết sức sôi nổi. Xong vẫn chưa đi đến kết luận đồng thuận!

Đại đa số các doanh nghiệp, tổ chức đều đồng tình với việc "coi chữ ký số trên thông điệp dữ liệu có giá trị ngang hàng với chữ ký tay + con dấu trên văn bản" (trả lời vấn đề thứ 2). Và khi CKS đã được thừa nhận tính pháp lý ký một lần hay hai lần không quan trọng. Các đại biểu cũng đồng tình về việc ban soạn thảo phải đưa nó vào nội dung nghị định đang xây dựng.

"Không có điều gì an toàn tuyệt đối, theo dõi trong đời sống, chúng ta thấy việc giả mạo chữ ký tay và giả mạo con dấu đều khá phổ biến. Có những vụ án mà đối tượng sử dụng tới hằng trăm "con dấu củ khoai" trong thời gian dài mà không bị phát hiện. Tôi cho rằng giá trị an toàn của CKS còn cao hơn nhiều!", Tiến sỹ Nguyễn Quang A phát biểu.

Quan điểm này được nhiều người đồng tình, đại diện một đại biểu khối DN thẳng thắn: "Có một luật bất thành văn trong làm ăn và giao dịch là "chữ tín quý hơn vàng". Luôn luôn phải có quan điểm tin tưởng lẫn nhau là chính, niềm tin sẽ quyết định đến việc có giao dịch hay không. Chữ ký số hay văn bản ký tay đóng dấu khi đó không phải là vấn đề quyết định, vậy tại sao không sử dụng phương pháp tiện lợi là CKS để tranh thủ thời gian vàng bạc trong giao dịch?"

Tuy nhiên, quan điểm của đại diện Cục cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (C13) lại hoàn toàn ngược lại: "Tôi không viện dẫn những vụ án công nghệ cao như ATM mới đây, nhưng tôi cho rằng vấn đề an ninh và bảo mật của CKS là không chắc chắn. Và chúng ta phải xem xét thật kỹ vấn đề này trước khi đưa nó vào nội dung nghị định!"

Vậy, gác lại hay phải làm rõ?

Trước những quan điểm không thống nhất của các bên tham gia hội thảo, đại diện ban soạn thảo dường như đã rơi vào thế lúng túng. Bà Mơ một lần nữa đưa ra quan điểm của ban soạn thảo: "Hiện nay vấn đề con dấu ít được đề cập trong các tài liệu và hội thảo hội nghị quốc tế về CKS, và cho dù có được pháp luận công nhận, nhưng việc triển khai thực tế thế nào vẫn còn nhiều đắn đo e ngại"

Bà Mơ đưa ra thực tế một số nước, chẳng hạn như Trung Quốc, mặc dù pháp luật đã công nhận vấn đề này nhưng thực tế chưa áp dụng. Đồng thời từ thực tế kết quả buổi hội thảo, bà Mơ đã tự nêu quan điểm về việc "có đưa qui định về chữ ký số có giá trị như con dấu" vào nghị định lần này hay không?:

Tuy nhiên, với vai trò chủ trì hội thảo, Thứ trưởng bộ BCVT Vũ Đức Đam đã khẳng định chỉ đạo đầy quyết tâm: "Tôi khẳng định việc có quy định "CKS có giá trị như con dấu" hay không, là một nội dung phức tạp mà chúng tôi và Ban soạn thảo nghị định trăn trở nhất ngay từ đầu cho đến nay. Tuy nhiên, quan điểm của tôi: đây là nội dung buộc phải làm rõ và có mặt trong "Nghị định hướng dẫn luật Giao dịch điện tử (GDĐT) về Chữ ký số (CKS) và dịch vụ chứng thực CKS". Ban soạn thảo nghị định nhận tránh nhiệm đầu tầu trong việc này!"

Thứ trưởng Đam cũng đồng thời mong muốn xin ý kiến của đông đảo bạn đọc và các đối tượng quan tâm "hãy cùng đóng góp cho vấn đề "CKS và con dấu" ngay từ bây giờ, cũng như nhiều nội dung khác khi dự thảo nghị định được công bố!".

Ban soạn thảo dự kiến, trong vòng một tháng nữa, dự thảo đầu tiên của "Nghị định hướng dẫn luật Giao dịch điện tử về Chữ ký số và dịch vụ chứng thực số " sẽ hoàn thành.

* (Đóng dấu điện tử là cách gọi cho dễ hiểu của người viết, không phải thuật ngữ chính thống, nó có nghĩa là : "Việc coi chữ ký điện tử trên thông điệp dữ liệu có giá trị ngang với văn bản được ký + đóng dấu" - có tác dụng quan trọng trong việc thúc đẩy GDĐT)

 • Thế Phong

Việt Báo
Comment :Chữ ký số sẽ có giá trị như con dấu?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chữ ký số sẽ có giá trị như con dấu? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chu ky so se co gia tri nhu con dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chữ ký số sẽ có giá trị như con dấu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
digital signature will be valid as a seal?
Mrs. Mo, electronic signatures, Agency Organization, electronic commerce, digital signatures, valuable, hand signed, in effect, seals, decrees, issues, data authentication, content, the
number of valid signatures in the legal environment or not? How will behave in practice: Register once, twice, sign replacement, flashing sign ....? The signature data will be valuable as a legitimate seal?.
Cách bảo vệ tài khoản iCloud để tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Với người dùng iPhone thì tài khoản iCloud rất quan trọng, nó không chỉ chứa dữ liệu cá nhân mà còn là công cụ để tìm iPhone bị mất hay khóa máy từ xa. Một trường hợp nữa là có những kẻ xấu lợi dụng sơ hở của các cửa hàng để khóa iCloud iPhone, iPad gây rắc rối không nhỏ. Tình trạng bị "chơi khăm" như vậy trong thực tế không hề hiếm nên trong bài viết này mì

7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone
7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone

Rất nhiều ứng dụng thú vị mà có thể bạn bỏ lỡ vì chưa biết đến. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một số ứng dụng được yêu thích trong lĩnh vực hỗ trợ học tiếng Anh, chia sẻ file, trò chơi cũng như quản lý các chuyến du lịch.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ