vietbao

Chữ ký số sẽ có giá trị như con dấu?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chữ ký số có hiệu lực trong môi trường pháp lý hay không? Sẽ ứng xử thế nào trong thực tế: Ký một lần, hai lần, ký thay, ký nháy....? Chữ ký số liệu sẽ có giá trị hợp pháp như một con dấu?

Cần đưa chữ ký số - chứng thực số vào cuộc sống
Thương mại điện tử với chìa khoá chứng thực số
Chưa có chữ ký số, chưa thể có thương mại điện tử
Chuyển tiền trên mạng với chữ ký điện tử
Chứng chỉ số: chứng minh thư trong thương mại điện tử
Nghị định Chữ ký số-Chứng thực điện tử: Phải... chờ?

Chu ky so se co gia tri nhu con dau

Thứ trưởng Vũ Đức Đam: "Chúng tôi mong các phương tiện truyền thông hãy kết hợp ý kiến của đông đảo bạn đọc cùng đóng góp cho vấn đề "CKS và con dấu" ngay từ bây giờ". (Ảnh: Bùi Dũng)

Đó là những vấn đề chính về tính pháp lý của chữ ký số - được thảo luận rất sôi nổi trong buổi Hội thảo Mô hình tổ chức và chính sách phát triển hệ thống chứng thực chữ ký số quốc gia do Bộ BC-VT tổ chức sáng 25/5 tại Hà Nội.

"Đóng dấu điện tử" : cơ sở để thúc đẩy giao dịch điện tử! (*)

Trong môi trường truyền thống, văn bản của các cơ quan, tổ chức chỉ có giá trị khi có cả chữ ký (của cá nhân có thẩm quyền) và đóng dấu (xác nhận chữ ký đại diện cho cơ quan, tổ chức), chỉ cơ quan công an mới được cấp dấu, và con dấu được quản lý, sử dụng theo quy trình chặt chẽ. Vậy trong môi trường TMĐT, chính phủ điện tử, nơi chữ ký số được ứng dụng nhiều nhất, thì CKS có được coi là có tính pháp lý như chữ ký + con dấu truyền thống không?

Bà Lê Thị Ngọc Mơ, tổ trưởng tổ biên tập Nghị định hướng dẫn luật Giao dịch điện tử (GDĐT) về Chữ ký số (CKS) và dịch vụ chứng thực CKS khẳng định: nội dung quy định chữ ký số có giá trị như con dấu có vai trò rất quan trọng để thúc đẩy CKS và dịch vụ chứng thực điện tử. Bà Mơ cũng đồng thời viện dẫn điều 24 trong luật GDĐT đã quy định: Trong môi trường mạng, thông điệp dữ liệu sẽ có giá trị như một văn bản được ký và đóng dấu khi nó được ký bởi Chữ ký điện tử của cơ quan tổ chức, chữ ký điện tử đó là an toàn và được chứng thực? Từ đó, có ba vấn đề lớn được nêu lên:

Điều 24 Luật Giao dịch điện tử: "Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần được đóng dấu của cơ quan tổ chức thì với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bởi chữ ký điện tử của cơ quan, tổ chức đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 22 của luật này và CKĐT có chứng thực"

Vấn đề thứ nhất: Chữ ký điện tử của cơ quan, tổ chức sẽ phải theo các phương án KÝ MỘT LẦN hay KÝ HAI LẦN?

Phương án một, nếu ký hai lần, nghĩa là mỗi cơ quan, tổ chức phải có một CKĐT. Thông điệp dữ liệu khi đó phải được ký hai lần: Lần thứ nhất là bởi CKĐT của người có thẩm quyền (tương đương với chữ ký tay của giám đốc, phó giám đốc... trên văn bản giấy tờ), sau đó thông điệp dữ liệu phải được ký lần 2 bởi CKĐT của cơ quan, tổ chức (giống như đóng dấu trong thủ tục truyền thống) thì mới có giá trị như văn bản được ký + đóng dấu.

Phương án hai, ký một lần: Cơ quan tổ chức chỉ cần có một số người có thẩm quyền sở hữu CKĐT, và chữ ký này sẽ có giá trị tương đương với chữ ký tay của người đó + con dấu của cơ quan. Như thế mỗi thông điệp dữ liệu chỉ cần được người có thẩm quyền ký bằng CKĐT một lần duy nhất đã có giá trị pháp lý đầy đủ. Điều đó có nghĩa CKĐT trên thông điệp dữ liệu bản thân nó đã được hiểu, hoặc được quy định là có giá trị bằng cả chữ ký tay cộng với con dấu trong văn bản truyền thống.

Vấn đề thứ hai, có thể qui định "Cấp chữ ký số có giá trị như con dấu" được hay không?: CKS được coi là loại thông dụng và an toàn nhất trong các loại hình CKĐT. Như vậy CKS của cơ quan tổ chức nào được chứng nhận bởi một CA (Nhà cung cấp chứng thực số) cũng sẽ có giá trị như được đóng dấu? hay chỉ có CKS của cơ quan, tổ chức được chứng nhận bởi những CA đã được công nhận thì mới có giá trị?

Một phương án khác là liệu có cần một CA riêng của nhà nước chứng thực một loại CKS có giá trị như con dấu? Như thế thì đơn vị nào sẽ làm CA này, chính phủ chăng?

Vấn đề thứ ba, bà Mơ tham khảo ý kiến của các đại biểu và giới truyền thông về việc sẽ quy định những gì ở "Nghị định hướng dẫn luật Giao dịch điện tử (GDĐT) về Chữ ký số (CKS) và dịch vụ chứng thực CKS" đang soạn thảo. "Việc cấp phát, quản lý sử dụng CKS có giá trị như con dấu (dù ký một lần hay hai lần) đều liên quan đến quy trình quản lý hành chính". "Vậy có nên đưa các nội dung trên vào nghị định này hay không? Hay là đưa vào nghị định về chính phủ điện tử hoặc một nghị định khác?"

Chưa thu được ý kiến thống nhất

Nhà cung cấp chứng thực số (Certificate authority - CA) là một tổ chức chuyên đưa ra và quản lý các nội dung xác thực bảo mật trên một mạng máy tính, cùng các khoá công khai để mã hoá thông tin.
Chữ ký điện tử
là thuật ngữ chỉ mọi phương thức khác nhau để một cá nhân, đơn vị có thể "ký tên" vào một dữ liệu điện tử, thể hiện sự chấp thuận và xác nhận tính nguyên bản của nội dung dữ liệu đó
Chữ ký số là hình thức chữ ký điện tử phổ dụng nhất. Chữ ký số bao gồm một cặp mã khoá, gồm khoá bí mật và khoá công khai. Trong đó, khoá bí mật được người gửi sử dụng để ký (hay mã hoá) một dữ liệu điện tử, còn khoá công khai được người nhận sử dụng để mở dữ liệu điện tử đó và xác thực danh tính người gửi.

Với ba vấn đề lớn được nêu lên, các đại biểu và đại diện các ban ngành chức năng liên quan cùng với đông đảo giới truyền thông và doanh nghiệp đã thảo luận hết sức sôi nổi. Xong vẫn chưa đi đến kết luận đồng thuận!

Đại đa số các doanh nghiệp, tổ chức đều đồng tình với việc "coi chữ ký số trên thông điệp dữ liệu có giá trị ngang hàng với chữ ký tay + con dấu trên văn bản" (trả lời vấn đề thứ 2). Và khi CKS đã được thừa nhận tính pháp lý ký một lần hay hai lần không quan trọng. Các đại biểu cũng đồng tình về việc ban soạn thảo phải đưa nó vào nội dung nghị định đang xây dựng.

"Không có điều gì an toàn tuyệt đối, theo dõi trong đời sống, chúng ta thấy việc giả mạo chữ ký tay và giả mạo con dấu đều khá phổ biến. Có những vụ án mà đối tượng sử dụng tới hằng trăm "con dấu củ khoai" trong thời gian dài mà không bị phát hiện. Tôi cho rằng giá trị an toàn của CKS còn cao hơn nhiều!", Tiến sỹ Nguyễn Quang A phát biểu.

Quan điểm này được nhiều người đồng tình, đại diện một đại biểu khối DN thẳng thắn: "Có một luật bất thành văn trong làm ăn và giao dịch là "chữ tín quý hơn vàng". Luôn luôn phải có quan điểm tin tưởng lẫn nhau là chính, niềm tin sẽ quyết định đến việc có giao dịch hay không. Chữ ký số hay văn bản ký tay đóng dấu khi đó không phải là vấn đề quyết định, vậy tại sao không sử dụng phương pháp tiện lợi là CKS để tranh thủ thời gian vàng bạc trong giao dịch?"

Tuy nhiên, quan điểm của đại diện Cục cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (C13) lại hoàn toàn ngược lại: "Tôi không viện dẫn những vụ án công nghệ cao như ATM mới đây, nhưng tôi cho rằng vấn đề an ninh và bảo mật của CKS là không chắc chắn. Và chúng ta phải xem xét thật kỹ vấn đề này trước khi đưa nó vào nội dung nghị định!"

Vậy, gác lại hay phải làm rõ?

Trước những quan điểm không thống nhất của các bên tham gia hội thảo, đại diện ban soạn thảo dường như đã rơi vào thế lúng túng. Bà Mơ một lần nữa đưa ra quan điểm của ban soạn thảo: "Hiện nay vấn đề con dấu ít được đề cập trong các tài liệu và hội thảo hội nghị quốc tế về CKS, và cho dù có được pháp luận công nhận, nhưng việc triển khai thực tế thế nào vẫn còn nhiều đắn đo e ngại"

Bà Mơ đưa ra thực tế một số nước, chẳng hạn như Trung Quốc, mặc dù pháp luật đã công nhận vấn đề này nhưng thực tế chưa áp dụng. Đồng thời từ thực tế kết quả buổi hội thảo, bà Mơ đã tự nêu quan điểm về việc "có đưa qui định về chữ ký số có giá trị như con dấu" vào nghị định lần này hay không?:

Tuy nhiên, với vai trò chủ trì hội thảo, Thứ trưởng bộ BCVT Vũ Đức Đam đã khẳng định chỉ đạo đầy quyết tâm: "Tôi khẳng định việc có quy định "CKS có giá trị như con dấu" hay không, là một nội dung phức tạp mà chúng tôi và Ban soạn thảo nghị định trăn trở nhất ngay từ đầu cho đến nay. Tuy nhiên, quan điểm của tôi: đây là nội dung buộc phải làm rõ và có mặt trong "Nghị định hướng dẫn luật Giao dịch điện tử (GDĐT) về Chữ ký số (CKS) và dịch vụ chứng thực CKS". Ban soạn thảo nghị định nhận tránh nhiệm đầu tầu trong việc này!"

Thứ trưởng Đam cũng đồng thời mong muốn xin ý kiến của đông đảo bạn đọc và các đối tượng quan tâm "hãy cùng đóng góp cho vấn đề "CKS và con dấu" ngay từ bây giờ, cũng như nhiều nội dung khác khi dự thảo nghị định được công bố!".

Ban soạn thảo dự kiến, trong vòng một tháng nữa, dự thảo đầu tiên của "Nghị định hướng dẫn luật Giao dịch điện tử về Chữ ký số và dịch vụ chứng thực số " sẽ hoàn thành.

* (Đóng dấu điện tử là cách gọi cho dễ hiểu của người viết, không phải thuật ngữ chính thống, nó có nghĩa là : "Việc coi chữ ký điện tử trên thông điệp dữ liệu có giá trị ngang với văn bản được ký + đóng dấu" - có tác dụng quan trọng trong việc thúc đẩy GDĐT)

 • Thế Phong

Việt Báo
Thí nghiệm độc và lạ: Dùng giấy có cắt được gỗ?
Comment :Chữ ký số sẽ có giá trị như con dấu?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chữ ký số sẽ có giá trị như con dấu? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chu ky so se co gia tri nhu con dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chữ ký số sẽ có giá trị như con dấu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
digital signature will be valid as a seal?
Mrs. Mo, electronic signatures, Agency Organization, electronic commerce, digital signatures, valuable, hand signed, in effect, seals, decrees, issues, data authentication, content, the
number of valid signatures in the legal environment or not? How will behave in practice: Register once, twice, sign replacement, flashing sign ....? The signature data will be valuable as a legitimate seal?.
Dùng công nghệ cũ, các hãng hàng không sẽ còn gặp nhiều sự cố

Theo các chuyên gia hàng không, các hãng hàng không có thể còn gặp nhiều sự cố tương tự hãng Delta mới đây bởi không đầu tư đủ để cải tổ hệ thống đặt chỗ vốn đang sử dụng các công nghệ từ những năm 1960.

Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất
Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất

Càng ngày smartphone càng được cải tiến để thay thế máy ảnh. Các nhà phát triển cũng tận dụng cơ hội để cung cấp các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trực quan và hiệu quả. Sau đây là 9 lựa chọn tốt nhất dành cho bạn… (ứng dụng, Android, chỉnh sửa ảnh)

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t