vietbao

Chọn hệ điều hành của bạn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chon he dieu hanh cua ban

Vista hay XP? Windows, Mac hay Linux? Mỗi người mỗi vẻ, biết chọn ai, bỏ ai? Nhưng nhờ có công nghệ ảo hoá ngày một hoàn thiện, bạn không còn phải "neo đậu" vào một hệ điều hành nào nữa.

Bạn từng là người dùng Mac hay là tín đồ Windows, hoặc thậm chí bạn là chuyên gia về Unix? Cho dù bạn đang chạy hệ điều hành (HĐH) nào đi nữa thì trong đời bạn có lẽ chỉ dùng một hệ điều hành duy nhất. Nhưng mọi việc lúc này đã thay đổi, những ngày tháng "chỉ chạy một hệ điều hành" đã qua đi khi BXL Intel phổ biến hơn và các nhà phát triển phần mềm đạt được những bước tiến mới. Bây giờ, các cỗ máy Mac có thể chạy Windows XP.

Windows Vista được cài sẵn trên các PC mới nhưng bạn cũng có thể khởi động với HĐH Ubuntu Linux (có thể tải về và ghi ra đĩa miễn phí). Và nếu thích Ubuntu thì bạn có thể cài đặt nó cùng với Windows chỉ với vài cú nhấn chuột.

Những cải tiến chóng mặt trong phần mềm ảo hoá cùng những cải tiến phần cứng và chuẩn hoá trên CPU x86 cho phép bất cứ HĐH nào cũng có thể làm HĐH chủ cho các phiên bản ảo của các HĐH khác.

Mỗi hệ thống vẫn cần phải có hệ điều hành chính và việc trộn, hoà hợp để các máy tính "sống chung" với nhau dễ hơn trước nhiều. Một chiếc máy tính có thể cài cùng lúc cả Mac OS X, Windows XP, Windows Vista, Ubuntu và OpenSuSe Linux, thậm chí có thể chạy cùng lúc nhiều hệ điều hành. Nhưng nếu có điều kiện thì hệ thống Apple đáng để bạn quan tâm hơn cả. Tại sao? Bạn hãy xem bảng hiển thị trong bài viết để biết ưu, khuyết của từng hệ điều hành.

Windows XP vẫn còn tốt

Cuối cùng Widows Vista cũng xuất hiện sau bao ngày mong đợi. Giao diện và các tiện ích được tu bổ lại của Vista khá tốt. Nhưng trước khi nói đến anh lính mới này, chúng ta cùng bàn về Windows XP.

Mặc dù nhiều tai tiếng xung quanh chuyện bảo mật nhưng XP cũng đã nhanh chóng trở thành hệ điều hành rất thành công. Trước XP, phiên bản Windows 2000 và các hệ điều hành trước đó của Microsoft thường bị treo máy, hư và hàng tuần hay thậm chí hàng ngày đều hiện lên màn hình xanh. Mặc dù vẫn xảy ra lỗi làm đứng máy nhưng XP ít bị treo và trục trặc hơn so với các phiên bản trước.

XP là hệ điều hành được bán ra nhiều nhất trong gần nửa thập kỷ qua, nên hiện nay nó chính là mảnh đất màu mỡ để nhiều nhà phát triển gieo trồng ứng dụng của mình lên đó. Bất kể bạn làm gì với PC: kế toán, blog, chỉnh sửa ảnh, thiết kế cơ khí, lướt web... thì các phần cứng và phần mềm cần thiết đều có thể chạy được trên Windows XP.

Dĩ nhiên, để Windows XP chạy thông suốt bạn phải giữ cho nó sạch sẽ. Service Pack 2, Windows Security Center và Internet Explorer 7 đã phải vá rất nhiều lỗ hổng nhưng XP chắc chắn vẫn là mục tiêu của kẻ xấu trong nhiều năm tới nữa. Tường lửa, phần mềm chống virus và chống gián điệp vẫn còn đóng vai trò rất quan trọng.

Theo Forrester Research, chỉ trong năm tới, 40% người dùng doanh nghiệp đang chạy Windows sẽ chuyển sang Vista, dự kiến năm đầu sẽ có 12 triệu người dùng và lên đến 73 triệu trong 4 năm tiếp theo. Microsoft vẫn tiếp tục đưa ra các bản sửa lỗi bảo mật cho XP ít nhất là 5 năm nữa sau khi hãng tung ra bản Service Pack 3 (dự kiến đến nửa đầu 2008). Vì vậy, bạn chẳng việc gì phải vội vã.

Dạo quanh Vista

Vista đưa ra nhiều cải tiến bảo mật (mặc dù bạn vẫn còn cần đến tường lửa của hãng khác trừ khi bạn tự mình thiết lập những tác vụ phức tạp) cộng với vài tiện ích được chỉnh sửa lại và một số tính năng mới. Nhưng chính giao diện của Vista là thứ "dụ dỗ" nhiều người. Giao diện Aero hiển thị cửa sổ, biểu tượng và các thành phần desktop với nhiều màu sắc hơn, có bóng đổ và lần đầu tiên có hiệu ứng mờ. Các biểu tượng nút nhấn có màu giống như đèn LED xanh đỏ khi bạn di chuột qua. Cả khung cửa sổ, menu và thanh tiêu đề dạng mờ cho bạn thấy được các ứng dụng khác đang nằm dưới một hoặc hai lớp cửa sổ và bộ chuyển đổi Flip3D giữa các ứng dụng rõ ràng là giống Exposé của Apple.

Theo cách của Apple, công cụ Windows SideBar chạy các ứng dụng nhỏ (widget) gần giống với Dashboard của OS X. Tuy nhiên, giao diện của Media Player, Control Panel, Mail và chức năng xem hình được thiết kế lại; có thể xem đây là một sự "lột xác" về giao diện nhưng mới chỉ ở lớp bên ngoài. Nếu mở các mục cấu trúc menu, bạn sẽ thấy xuất hiện các hộp thoại con giống như trong Windows XP.

Game thủ thậm chí sẽ còn thấy nhiều "món ngon" khác khi chuyển lên Vista. DirectX 10 hứa hẹn tăng tốc game lên 8 lần và nó sẽ không được như vậy nếu chạy trong XP. Windows Presentation Foundation giúp nhà phát triển phần mềm dễ dàng đưa ra các ứng dụng tận dụng tăng tốc phần cứng đồ hoạ.

Tuy nhiên, nhiều cải tiến của Vista như vậy cũng phải trả giá. PC World Mỹ thử nghiệm trên phần cứng đề nghị của Microsoft, chạy cùng ứng dụng thì Windows XP chạy nhanh hơn đáng kể so với Vista. Vì vậy, tốt nhất nếu bạn mua PC mới thì hãy chạy Vista, còn nếu bạn muốn chạy Vista trên hệ thống cũ thì đành thoả hiệp với tốc độ hệ thống. Nhưng trên một hệ thống trang bị đủ tốt thì Windows Vista cho kết quả tìm kiếm tập tin, tài liệu, e-mail và web nhanh hơn.

PC ơi, Mac đây!

Hay có lẽ bạn muốn chuyển sang một hệ điều hành khác hẳn? Dòng máy để bàn MacBook và Mac Pro rất đơn giản, rõ ràng như muốn ngụ ý việc sử dụng máy tính rất rõ ràng, thậm chí là dễ dàng. Mac OS X cũng đưa ra lời hứa hẹn như vậy. Mặc dù hệ điều hành của Apple và Windows nhìn chung cho bạn làm được mọi thứ nhưng giao diện Mac dường như có ít lớp hơn, ít tầng hơn và ít thông số chỉnh sửa hơn.

Có thể xem một người dùng Windows ngót nghét 20 năm trời như thế là quá đủ, đã đến lúc nên nhảy sang con tàu khác. Tất nhiên, đó là điều không nên. Boot Camp của Apple cho máy Mac nền Intel có thể khởi động Windows và các hệ điều hành x86 khác như Linux. Bây giờ, cả những chuyên gia lẫn người dùng bình thường vừa muốn tận hưởng tính đơn giản của OS X, vừa cần chạy những ứng dụng trong Windows XP, Vista hay Linux đều chỉ cần 1 hệ thống duy nhất cũng đáp ứng đòi hỏi này. Apple vẫn không cho phép OS X chạy trên các hệ thống không thuộc Mac nên người dùng bắt buộc phải chạy phần cứng Apple thì mới có thể chạy hết mọi hệ điều hành trên 1 máy. Với việc thêm vào phần mềm ảo hoá miễn phí (hoặc giá rẻ) của Parallels và VMWare, Mac có thể chạy song song các hệ điều hành này. Phần mềm Parallels thậm chí còn có một tính năng vô cùng độc đáo "Coherence", cho phép chạy các ứng dụng Windows ảo hoá cùng với các chương trình OS X. Parallels có vẻ đi trước VMWare (là công ty ứng dụng trên OS X đầu tiên) một bước khi dự kiến đưa ra Fusion trong mùa hè này. Còn hiện tại, cả 2 đang cố gắng thêm bộ tăng tốc 3D vào các sản phẩm của họ để có thể chơi game trên hệ điều hành ảo.

Những tin giật gân về Mac OS trong mùa xuân này chính là khi Apple đưa ra bản OS X 10.5, còn gọi là Leopard. Bản 10.5 hứa hẹn một bộ các tính năng mới, trong đó có Time Machine là công cụ sao lưu hệ thống tự động, cho bạn tới lui các phiên bản của tập tin. Leopard cũng hỗ trợ các tính năng văn phòng (stationary) và bảng danh sách to-do-list trong mail; một bản mở rộng của công cụ tìm kiếm SpotLight để định vị các tập tin trên máy Mac khác có trên mạng của bạn; tính năng màn hình ảo giống với Exposé gọi là Spaces và một số tính năng khác chưa tiết lộ.

Linux - không thể không nhắc đến

Những phiên bản Linux phổ biến như là Ubuntu đã có được một bước tiến lớn trong việc thay đổi quan niệm của người dùng về Linux, rằng Linux giờ đây cài đặt và cấu hình dễ dàng hơn nhiều. Đĩa CD khởi động của Ubuntu cho bạn thử xem mình thích Linux đến mức nào (cũng như Linux có hợp với PC bạn không) mà không cài đặt bất cứ cái gì vào ổ cứng. Còn khi muốn cài đặt thì chỉ vài cú nhấn chuột, Ubuntu sẽ được cài lên ổ cứng cùng với Windows. Khi cài đặt xong, có vài ứng dụng đơn giản cho bạn chọn để cài đến hàng trăm ứng dụng miễn phí khác, trong đó có cả các công cụ văn phòng, đa phương tiện và các công cụ phát triển.

Một bản Linux khác là OpenSuSe của Novell có các tiện ích cấu hình và thư viện ứng dụng cũng dễ dàng cho bạn tìm kiếm, định vị giống như của Ubuntu. Cả 2 bản Linux này đều đưa ra những bản cập nhật sửa lỗi thường xuyên và cập nhật tự động.

Với ai thích giao diện Linux có thể chọn trong rất nhiều giao diện người dùng khác nhau, 2 gương mặt nổi bật nhất là GNOME và KDE. Cả 2 giao diện này đều có những tính năng tốt nhất của nhau và đều vay mượn những "món ngon" của Apple và Microsoft.

Với đòi hỏi phần cứng thấp và bảo mật tốt, Linux có thể xem như là hệ điều hành miễn nhiễm. Cùng với tuỳ chọn ảo hoá và khởi động kép, vài ứng dụng nguồn mở miễn phí và phần mềm Xen dựa trên kernel, bạn có thể dễ dàng thử những gì mới nhất trong Linux mà không phải vứt bỏ hệ điều hành hiện thời.

Đánh giá:

1. Windows XP
* Giao diện
- Thân thiện và dễ dùng, thậm chí có thể chạy trên PC cũ.
- Không phải lúc nào cũng trực quan nhưng có lẽ bây giờ bạn cũng biết khá rõ về hệ điều hành này.
- Thiếu tính thống nhất. Menu, các hộp thoại và hình thức có thể rất khác biệt giữa các ứng dụng.
- Thiếu chức năng tăng tốc phần cứng và hiệu ứng 3D như trong Vista và OS X, nếu muốn sử dụng ảo hoá bạn phải cài phần mềm từ hãng khác.
- Tính năng tìm kiếm file ở mức căn bản nhất, đặc biệt là không có add-on giống như Windows Live Desktop.
=> Đánh giá: Tốt

* Bảo mật
- Windows XP không thể kết nối Internet nếu bị sâu tấn công và làm sụp hệ thống.
- Hệ điều hành này vẫn là mục tiêu lớn nhất của phần mềm ác ý trong vài năm nữa.
- Yêu cầu phải có Service Pack 2, tường lửa và các phần mềm chống virus của các hãng khác, cần phải cài vô số bản cập nhật và sửa lỗi để có thể an toàn trên mạng.
- Windows XP professional Edition hỗ trợ mã hoá tập tin và thư mục.
=> Đánh giá: Khá

* Phần mềm
- Có sẵn các tiện ích như Outlook Express và Windows Media Player, đưa ra các tính năng tối thiểu nhưng có thể chạy được.
- Cập nhật miễn phí trình duyệt Internet Explorer 7 bảo mật tốt hơn.
- Nhiều phần mềm miễn phí và tính phí tốt, trong đó có Adobe Photoshop và Microsoft Office.
- Hiện tại đang là nền chơi game tốt nhất.
=> Đánh giá: Xuất sắc

* Giá phần cứng/tốc độ
- Có thể chạy tốt với bộ xử lý cũ, ổ cứng và RAM ít, cho bạn tối thiểu chi phí và cho phần cứng mới hoặc tách chúng ra độc lập.
- Hiện thời trình điều khiển thiết bị cho Vista chưa hoàn chỉnh nên XP vẫn còn là sự lựa chọn của game thủ và những người cần đến tốc độ xử lý.
=> Đánh giá: Xuất sắc

* Ảo hoá
- Các công cụ quản lý khởi động của Linux giúp dễ dàng thiết lập khởi động nhiều hệ điều hành.
- XP có thẻ là hệ điều hành chủ cho hầu hết hệ điều hành khác tương thích x86 (trừ hệ điều hành Mac) thông qua các công cụ ảo hoá của hãng thứ 3 như phần mềm miễn phí VMWare Server hoặc Virtual Server 2005 R2 của Microsoft.
- Có thể chạy trong các máy ảo nền PC hoặc chạy bộ xử lý Intel.
=> Đánh giá: Tốt

* Kết luận
- Lúc này, dù bạn thích hay ghét XP, nếu bạn cảm thấy hài lòng với XP thì chẳng có nhu cầu gì để chuyển sang hệ điều hành khác.
- 5 năm cập nhật đã tạo cho XP ăn chắc mặc bền mặc dù nó không an toàn như Vista, OS X hay Linux. Yêu cầu phần cứng khá thấp giúp nó là nền chơi game tốt nhất hiện nay cho đến khi DirectX 10 xuất hiện. Nếu bạn chưa thật sự khát khao mua một chiếc PC mới thì XP là hệ điều hành tốt cho ít nhất 1 hoặc 2 năm tới.
=> Đánh giá: Rất tốt

2. Windows Vista
* Giao diện
- Chức năng định vị vẫn còn lung tung nhưng đưa ra cách thức mới và khác lạ. Vài ứng dụng trong Control Panel cho các thiết lập mới, hữu ích nhưng nhiều thứ còn giống như XP (nhưng nằm ở chỗ khác).
- Hiệu ứng mờ, hoạt hình và các hiệu ứng khác tạo nên giao diện trực quan về tập tin và các chương trình.
- Chương trình Flip 3D cho bạn chuyển từ chương trình này sang chương trình khác theo dạng hoạt hình 3 chiều trong mọi ứng dụng đang chạy.
- Công cụ tìm kiếm và chỉ mục toàn hệ thống giúp tìm tập tin, chương trình và các trang web không những trên ổ cứng mà còn ở những nơi khác.
=> Đánh giá: Rất tốt

* Bảo mật
- Cải tiến bảo mật của XP với công cụ chỉnh sửa User Access và ActiveX nhưng vẫn là mục tiêu chính của phần mềm ác ý.
- Vẫn phải cần đến chương trình tường lửa kết hợp của các hãng thứ 3 vì thiết lập tường lửa của hệ điều hành để kết nối ra ngoài chỉ dành cho chuyên gia.
- Các tuỳ chọn mã hoá ở mức tập tin và thư mục của XP. Mã Bitlocker trong bản Business và Ultimate bảo vệ toàn ổ cứng của bạn.
=> Đánh giá: Tốt

* Phần mềm
- Có phiên bản cải tiến của Media Player, Media Center (trừ bản Business) và Movie Maker, thêm các công cụ mới như Mail, lịch và biên tập DVD.
- Không chạy các ứng dụng 16-bit và vài phần mềm 32-bit viết cho XP. Ngược lại, Vista chạy được hầu hết các phần mềm Windows hiện thời.
- Tốc độ chạy các game hiện nay còn chậm so với XP, một phần vì trình điều khiển vẫn chưa hoàn thiện.
- DirectX 10 hứa hẹn sẽ tăng tốc cho game 3D khi hỗ trợ phần cứng rộng rãi hơn.
=> Đánh giá: Rất tốt

* Giá phần cứng/tốc độ
- Cần rất nhiều bộ nhớ và ổ cứng, chạy chậm hơn XP trên cùng nền phần cứng.
- Yêu cầu hệ thống tối thiểu là BXL 800 MHz, RAM 512 MB và ổ cứng trống 15GB.
- Giao diện Aero chạy tốt nhất với các bộ tăng tốc đồ hoạ và yêu cầu phải thêm 512MB cho RAM.
- Quá trình cập nhật đôi khi gặp trục trặc, nên tốt nhất là bạn nên mua PC có cài sẵn Vista.
=> Đánh giá: Khá

* Ảo hoá
- Cùng khả năng như XP nhưng do đòi hỏi bộ nhớ nhiều hơn nên có thể giảm tốc độ hoặc Vista không thể làm hệ điều hành chủ hoặc khách trên hệ thống nào thiếu RAM.
- Bản quyền của Vista không cho chạy trừ bản Enterprise hoặc Ultimate có thể chạy được phần mềm ảo hoá như Parallels hoặc VMWare.
=> Đánh giá: Tốt

* Kết luận
- Hãy dùng Vista nếu bạn mua PC mới, nhưng còn người dùng XP thì vẫn chưa có lý do cấp thiết nào để nâng cấp. Giao diện Vista sống động hơn so với XP, có thể tạo cảm hứng cho bạn khi làm việc hàng ngày. Vista cũng có vài công cụ hữu ích mới và lướt web an toàn hơn. Nhưng bạn nên cân nhấc về giá cả và yêu cầu phần cứng.
Đánh giá: Tốt

3. Mac OS X
* Giao diện
- Giao diện rõ ràng, hiệu quả, hợp lý mặc dù vài ứng dụng phá vỡ tính nhất quán chung.
- Hiệu ứng trong suốt và 3D có trong các hộp thoại và cửa sổ chương trình.
- Exposé cho bạn xem và chọn giữa những cửa sổ đang mở hoặc desktop chỉ qua một nút bàn phím. Tính năng Spaces sắp đến thêm vào các desktop ảo.
- Có sẵn các chương trình nhỏ (widget) trên giao diện chính.
- SpotLight tìm kiếm các tập tin dữ kiện (metadata) và sẽ mở rộng tìm kiếm trên Internet trong bản OS X 10.5.
=> Đánh giá: Xuất sắc

* Bảo mật
- Phân chia rạch ròi giữa các tập tin người dùng và hệ thống để tối ưu bảo mật chống lại phần mềm ác ý.
- Thiết lập mặc định không an toàn.
- Chế độ khởi động từ ổ cứng được chỉ định có thể biến Mac thành một ổ cứng ngoài trên một máy tính khác. Tính năng này hữu ích để phục hồi hệ thống nhưng nó bỏ qua mật mã tập tin người dùng.
- Có mã hoá đĩa.
=> Đánh giá: Rất tốt

* Phần mềm
- Công cụ chỉnh sửa hình ảnh iPhoto khá hấp dẫn trong bộ công cụ iLife cho bạn chỉnh sửa, in và chia sẻ hình. iWeb để dựng trang web, iMovie và iDVD giúp bạn dựng video ở mức cơ bản.
- Có rất ít tựa game so với Windows nhưng Photoshop và bộ Microsoft Office hỗ trợ tốt hệ điều hành này.
=> Đánh giá: Rất tốt

* Giá phần cứng/tốc độ
- Thiết kế rất bóng bẩy.
- Một chiếc PC chạy Windows tầm trung rẻ tiền hơn cả một chiếc Mac Mini.
- MTXT MacBook tầm thấp không đắt hơn nhiều so với các model chạy Windows.
- MacPro và MacBook Pro rất lôi cuốn nhưng đắt so với PC cao cấp của Sony và Lenovo.
=> Đánh giá: Tốt

* Ảo hoá
- Boot Camp cho bạn cài Windows hoặc Linux như là tuỳ chọn khởi động kép trên máy Mac nền Intel.
- Tiện ích ảo hoá Parallels và VMWare cho phép Mac OS chạy các phiên bản ảo của Windows và Linux.
- Apple không cho OS X chạy trên phần cứng không thuộc hệ Mac nên một máy Mac chỉ có thể chạy cả 3 hệ điều hành trên cùng một hệ thống.
=> Đánh giá: Xuất sắc

* Kết luận
- Nếu bạn đáp ứng được tầm giá của Apple thì bạn sẽ có được một cỗ máy đẹp, chạy một hệ điều hành đẹp và bạn sẽ có thể dễ dàng chuyển sang bất cứ môi trường nào khác.
- Trong khi các phiên bản OS X đầu tiên khá thô kệch và không hoàn chỉnh thì bản Mac OS X 10.4 tốt hơn nhiều. Bản 10.5 hứa hẹn sẽ đưa ra những tính năng bóng bẩy hơn và chưa bao giờ có trước đây. Mọi máy Mac hiện thời có thể chạy Windows và Linux, điều mà chưa hệ máy nào khác có thể tự hào. Hơn nữa, cho đến khi nào những kẻ viết phần mềm ác ý còn tiếp tục hướng đến Windows thì OS X vẫn còn thảnh thơi với virus và phần mềm gián điệp.
=> Đánh giá: Xuất sắc

4. Linux
* Giao diện
- Giao diện GNOME và KDE mô phỏng giao diện của Mac OS và Windows XP ở nhiều kiểu khác nhau; Linux cũng có desktop ảo.
- Bộ tăng tốc đồ hoạ phần cứng đã có hỗ trợ nhưng yêu cầu cài đặt và cấu hình.
- Công cụ tìm kiếm desktop Beagle tạo chỉ mục cho các tập tin trên máy và các trang web.
=> Đánh giá: Tốt

* Bảo mật
- Giống với OS X, Linux an toàn hơn Windows; ví dụ Ubuntu mặc định thậm chí không tạo ra tài khoản người dùng root được xem là mục tiêu của phần mềm ác ý. Cũng giống với Mac OS, Linux ít tiếng tăm hơn nên ít gây chú ý hơn so với Windows.
- Mã hoá dữ liệu cần đến cấu hình chuyên sâu hoặc tiện ích từ hãng thứ 3.
=> Đánh giá: Rất tốt

* Phần mềm
- Truy cập đến hàng ngàn ứng dụng miễn phí, trong đó có bộ phần mềm văn phòng, biên tập đồ hoạ và nghe nhìn, game và các công cụ phát triển phần mềm. Vài công cụ trong số này cạnh tranh với phần mềm thương mại của OS X và Windows.
- Nếu bạn muốn chạy Adobe Photoshop và Microsoft Office thì sử dụng ảo hoá và khởi động kép để hệ thống chạy nhanh hơn.
=> Đánh giá: Rất tốt

* Giá phần cứng/tốc độ
- Nhờ vào cách phân phối sản phẩm khác biệt và người dùng có thể chỉnh sửa chương trình gốc (kernel) nên cho phép Linux có thể chạy được trên các hệ thống cũ, rẻ tiền.
- Thường chậm hơn Windows và OS X trong việc hỗ trợ phần cứng mới.
=> Đánh giá: Rất tốt

* Ảo hoá
- Có thể chạy là hệ điều hành khách hoặc chủ cùng các hệ điều hành khác bằng VMWare hoặc các phần mềm ảo hoá khác.
- Nếu gói sản phẩm có tích hợp ảo hoá Xen thì bạn có thể chạy Linux ở khách hoặc chủ mà không cần cài thêm phần mềm nào khác (Windows không hỗ trợ ảo hoá Xen).
=> Đánh giá: Rất tốt

* Kết luận
- Nếu bạn mệt mỏi chống chọi với virus và phần mềm gián điệp trên Windows thì cách đơn giản là tìm xem Linux có đáp ứng công việc của mình hay không, chỉ việc bỏ một đĩa CD khởi động Linux vào PC là có thể thử được.
- Linux dễ cài đặt, miễn phí và đầy đủ tính năng nhưng Ubuntu 6.10 và OpenSuSe 10.2 là những tuỳ chọn tuyệt vời cho người dùng máy tính rành công nghệ. Tuy giao diện không sánh bằng OS X nhưng GNOME và KDE cũng dần dần kéo lại khoảng cách đó. Trong khi Linux thiếu hỗ trợ về tiền và ít được đầu tư về giao diện như các đối thủ khác nhưng nó dễ dùng, nhiều chức năng và bảo mật, có thể thay thế cho Windows và OS X.
=> Đánh giá: Rất tốt

(Theo PCWorld VN)
Việt Báo
Comment :Chọn hệ điều hành của bạn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chọn hệ điều hành của bạn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chon he dieu hanh cua ban ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chọn hệ điều hành của bạn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
Choose your operating system
OS X, Windows XP, Mac OS, Mac OS X, Windows Vista, Microsoft Office, software development, search engine, can run, operating system, the tools, accelerators, can see, interfaces, virtualization, Linux
Vista or XP? Windows, Mac or Linux? Each new user, said selected one, give one? But thanks to virtualization technology a perfect day, you no longer have to "anchor" on an operating system any more ..
Cách bảo vệ tài khoản iCloud để tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Với người dùng iPhone thì tài khoản iCloud rất quan trọng, nó không chỉ chứa dữ liệu cá nhân mà còn là công cụ để tìm iPhone bị mất hay khóa máy từ xa. Một trường hợp nữa là có những kẻ xấu lợi dụng sơ hở của các cửa hàng để khóa iCloud iPhone, iPad gây rắc rối không nhỏ. Tình trạng bị "chơi khăm" như vậy trong thực tế không hề hiếm nên trong bài viết này mì

7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone
7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone

Rất nhiều ứng dụng thú vị mà có thể bạn bỏ lỡ vì chưa biết đến. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một số ứng dụng được yêu thích trong lĩnh vực hỗ trợ học tiếng Anh, chia sẻ file, trò chơi cũng như quản lý các chuyến du lịch.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.