vietbao

Cách cài đặt Windows XP (phần 3)

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cach cai dat Windows XP phan 3Có 3 kiểu chính để cài đặt Windows XP: nâng cấp (Upgrade), cài mới (Clean Install) và cài chung với một hệ điều hành khác (Dual boot). Mỗi cách đều có các biến thể tùy theo từng cấu hình cụ thể. Dưới đây là những nét chung nhất của mỗi kiểu.

Upgrade

Đây là kiểu đơn giản nhất, phù hợp với những người không biết nhiều về máy tính. Nâng cấp sẽ cho phép bạn sử dụng lại tất cả những thông tin cũng như phần mềm bạn đang dùng ở phiên bản Windows cũ (với điều kiện các phầm mềm này phải tương thích với Windows XP).

Tuy nhiên, cài đặt theo kiểu nâng cấp sẽ khiến Windows XP sau này chạy chậm và có thể kém ổn định. Ngoài ra, một số phầm mềm (dù tương thích) vẫn cần phải được cài đặt lại sau khi quá trình nâng cấp đã hoàn thành. Tốt nhất, nếu có các đĩa cài đặt thì nên loại bỏ (uninstall) các phần mềm đi trước và cài đặt lại, sau khi đã nâng cấp. Nâng cấp một hệ thống với quá nhiều phần mềm cài đặt trong đó sẽ có thể gây nhiều lỗi sau này.

Cả phiên bản Upgrade và Full của Windows XP đều cho phép cài đặt nâng cấp.

Cách làm:

Khởi động vào Windows hiện thời rồi cho đĩa cài đặt của Windows XP vào ổ CD-ROM, chương trình Setup sẽ tự chạy (nếu không bạn có thể dùng Windows Explorer tìm đến ổ CD chứa đĩa cài đặt rồi nhấn đúp chuột lên file có tên “Setup”). Việc cài đặt sẽ bắt đầu và tiến hành theo 5 bước sau:

1. Collecting information (thu thập thông tin): Đây là bước mà trình Setup sẽ tìm hiểu về cách mà bạn muốn cài đặt Windows XP.

- Tại bảng lựa chọn màu xanh vừa hiện ra, bạn chọn “Install Windows XP”.

- Chọn giá trị của “Installation type” là “Upgrade (recommended)” rồi nhấn “Next”.

- Chọn “I accept this aggrement” -> nhấn chuột vào “Next”.

- Gõ vào “Production key” -> nhấn chuột vào “Next”.

2. Dynamic Update (cập nhật “nóng”):

- Nếu bạn có kết nối vào Internet thì chọn “Yes, download updated setup files...” (nếu không thì chọn “No, skip this...”) rồi nhấn chuột vào “Next”. Nếu “Yes...” chương trình Setup sẽ tải về các update của trình Setup trước khi tiếp tục. Việc này sẽ mất khoảng 5-15 phút tùy theo tốc độ kết nối. Nếu “No...” bước sẽ này được bỏ qua. (Dù “Yes” hay “No”, phần còn lại của Setup cũng sẽ không có điều gì khác nhau và có thể nhận thấy trong trình tự và hoạt động).

3. Preparing installation (chuẩn bị cài đặt):

- Setup sẽ kiểm tra cấu hình hiện thời và đưa ra một danh sách những phần cứng và mềm không tương thích. (Danh sách này sẽ không hiện ra nếu máy tính hoàn toàn tương thích với Widnows XP). Loại bỏ (Uninstall) các phần mềm và chuẩn bị sẵn driver cho các phần cứng có tên trong danh sách này.

- Tiếp theo, trình Setup sẽ copy các file cần thiết từ CD vào hai thư mục tạm thời trên ổ cứng C:. Các thư mục này có tên bắt đầu bằng dấu $ và chúng sẽ bị xoá bỏ sau khi quá trình cài đặt kết thúc. Bạn có thể huỷ bỏ việc copy này (cũng là huỷ bỏ việc cài đặt) bằng cách nhấn phím Esc.

- Sau khi việc copy được hoàn thành, Windows sẽ tự động khởi động lại.

4. Installing Windows (Cài đặt Windows):

- Đây là phần mà Windows sẽ được cài đặt từ những thông tin đã được copy vào các thư mục tạm thời nói trên. Tuy nhiên, với kiểu Update thì bước này và bước tiếp theo sẽ hoàn toàn được tự động hoá và không cần sự tham gia của bạn.

5. Finalizing Installation (Hoàn thành việc cài đặt):

- Đây là bước mà quá trình cài đặt được hoàn thành. Bước này cũng hoàn toàn được tự động hoá. Windows XP sẽ dùng lại những thông tin về hệ thống của phiên bản Windows cũ.

Chú ý: Nên sao lưu (Backup) dữ liệu trước khi nâng cấp hệ điều hành. Sau khi nâng cấp lên Windows XP, bạn sẽ không thể “xuống cấp” để quay trở lại phiên bản Windows trước đó.

Dual Boot

Kiểu này thường được hiểu là cài đặt thêm Windows XP để chạy song song với hệ điều hành hiện thời, cho phép người dùng lựa chọn giữa hai hệ điều hành mỗi lần khởi động máy.

Để làm được cách này, máy của bạn cần có ít nhất là hai ổ đĩa. Bài viết sẽ nói về trường hợp hai ổ đĩa này là C: và D: với hệ điều hành cũ được cài trên C:. (Dual boot phổ biến và hợp lý nhất là giữa hai hệ điều hành Windows 98 SE và Windows XP).

Cả hai phiên bản Full và Upgrade của Windows XP đều cho phép cài đặt dual boot.

Cách cài đặt này cũng bao gồm 5 bước tương tự kiểu Upgrade, nhưng có một số khác biệt.

Cách làm:

Khởi động máy vào phiên bản Windows hiện thời, cho đĩa cài đặt của Windows XP vào rồi làm theo các bước: (phần in nghiêng là phần khác với kiểu Upgrade):

1. Collecting information:

- Tại bảng lựa chọn màu xanh vừa hiện ra, bạn chọn “Install Windows XP”.

- Chọn giá trị của “Installation type” là “Clean Install (Advanced)” rồi nhấn “Next".

- Chọn “I accept this aggrment” -> nhấn chuột vào “Next”.

- Gõ vào “Production key” -> nhấn chuột vào “Next”

- Nhấn chuột vào phần bên cạnh “Select primary language and region you want to use” để chọn các chuẩn vùng (đo lường, thời gian, khối lượng v.v...) và ngôn ngữ chính mà bạn muốn dùng với Windows (đây là ngôn ngữ mà bạn muốn sử dụng, không phải là ngôn ngữ cho giao diện của Windows XP).

- Nếu muốn Windows XP hỗ trợ các kiểu chữ của Đông Nam Á(Trung Quốc, Thái Lan v.v...) thì bỏ dấu chọn vào đằng trước “Install Support for East Asian Languages”. Tiếp theo nhấn chuột vào “Next”.

- Nếu định dạng của ổ đĩa hiện thời là FAT, Setup sẽ gợi ý chuyển sang NTFS, mục này phải được chọn là không (“No, skip this step”).

2. Dynamic Update: Bước này hoàn toàn giống với kiểu Upgrade.

3. Preparing installation: Ở bước này, Setup sẽ không kiểm tra sự tương thích của máy. Phần còn lại cũng giống với kiểu Upgrade.

4. Installing Windows: (bước này rất khác với kiểu Upgrade và bạn cần phải tham gia để gõ thông tin vào theo yêu cầu của máy).

- Lần khởi động lại đầu tiên sẽ có hai sự lựa chọn, hoặc là vào Windows XP Setup, hoặc là vào phiên bản cũ của Windows. Nhấn Enter để chọn hoặc chờ, sau 5 giây, máy sẽ tự động boot vào Windows XP Setup.

- Một màn hình màu xanh hiện ra với 3 sự lựa chọn:

+ Nhấn Enter để tiếp tục với việc cài đặt.

+ Nhấn R để boot vào Recorver Console.

+ Nhấn F3 để hủy bỏ việc cài đặt -> Enter.

- Lúc này Setup sẽ kiểm tra đĩa cứng và chọn phân vùng để cài đặt Windows lên. Thường Setup sẽ tự động chọn ổ đĩa D:. Tuy nhiên, bạn có thể nhấn Esc để tự chọn hoặc phân vùng đĩa cứng mới. Chú ý phải chọn cài Windows XP lên ổ đĩa khác với C:.

- Sau khi chọn ổ đĩa xong, việc cài đặt sẽ được tiến hành. Nếu máy có Modem và Card mạng (và các thiết bị này được Windows XP hỗ trợ trực tiếp), Setup sẽ hỏi về các thông số của Modem và Mạng. Gõ vào những thông số này hoặc chấp nhận các lựa chọn mặc định.

5. Finalizing Installation:

- Đây là một số thủ tục ban đầu cho việc sử dụng Windows XP lần đầu tiên, gồm: tạo account mới, kết nối Internet, “Product Activation” và đăng ký với Microsoft. Product Activation không tồn tại trong các bản Windows XP dành cho các công ty lớn (còn gọi là “volume license” hay bản “corporate”), tuy nhiên lại là bắt buộc với các tất cả các bản khác của Windows XP. Bạn có thể Activate qua Internet hoặc gọi điện cho đại lý của Microsoft.

Lưu ý:

- Mỗi phiên bản Windows XP chỉ được phép cài lên một máy (trừ bản “volume licence”). Sai khi cài đặt rồi, nếu phần cứng của máy bị thay đổi quá nhiều, hệ điều hành sẽ đòi Activate lại.

- Dù cài Windows XP ở ổ đĩa nào. Thông tin về khởi động của hệ điều hành đều nằm trên ổ đĩa C:. Nếu ổ này bị hỏng hoặc bị format, Windows XP sẽ không khởi động được.

Clean Install

Đây là kiểu cài đặt cho một máy tính mới hoặc khi nội dung của ổ đĩa cần được “đổi mới hoàn toàn”. Clean Install sẽ cho phép hệ điều hành chạy nhanh và ổn định hơn so với cài đặt kiểu Upgrade. Ngoài ra, cấu hình của hệ thống cũng chuẩn hơn, tiện cho việc sửa chữa sự cố (nếu có) sau này.

Để cài đặt mới theo cách dưới đây, bạn cần có phiên bản Full của hệ điều hành.

Cách làm hoàn toàn tương tự như kiểu dual-boot, chỉ khác ở một số điểm sau:

- Khởi động máy (boot) bằng đĩa CD-ROM cài đặt của hệ điều hành: nhấn một phím bất kỳ khi có thông báo “Press any key to boot from CD...”. (Đôi khi cần phải vào BIOS Setup để thay đổi thứ tự boot và chọn boot từ CD-ROM trước khi boot từ ổ cứng).

- Chương trình Setup của Windows XP sẽ tự chạy và yêu cầu nhấn phím F8 để chấp nhận EUA (End User Agreement - Thoả thuận của người dùng).

- Phần còn lại hoàn toàn tương tự như mục 4 và 5 của kiểu Dual Boot, chỉ khác là Setup sẽ yêu cầu gõ vào Production Key sau lần khởi động thứ hai.

Đông Ngô

Theo dòng sự kiện:
Cách cài đặt Windows XP (phần 2) (13/06/2002)
Cách cài đặt Windows XP (phần 1) (10/06/2002)
Xem tiếp»
Việt Báo
Comment :Cách cài đặt Windows XP (phần 3)
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cách cài đặt Windows XP (phần 3) bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cach cai dat Windows XP phan 3 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cách cài đặt Windows XP (phần 3) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
How to install Windows XP (Part 3)
Windows XP, Clean Install, operating system installation disk, and the rest, upgrade, boot drive, version, maybe completely, Setup, click, type, your
There are three main types to install Windows XP: To upgrade (Upgrade), install the new (Clean Install) and installed with an operating system (Dual boot). Each method has variations depending on the specific configuration. Here are the most common features of each type ..
Cách bảo vệ tài khoản iCloud để tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Với người dùng iPhone thì tài khoản iCloud rất quan trọng, nó không chỉ chứa dữ liệu cá nhân mà còn là công cụ để tìm iPhone bị mất hay khóa máy từ xa. Một trường hợp nữa là có những kẻ xấu lợi dụng sơ hở của các cửa hàng để khóa iCloud iPhone, iPad gây rắc rối không nhỏ. Tình trạng bị "chơi khăm" như vậy trong thực tế không hề hiếm nên trong bài viết này mì

7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone
7 ứng dụng không nên bỏ lỡ trên iPhone

Rất nhiều ứng dụng thú vị mà có thể bạn bỏ lỡ vì chưa biết đến. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một số ứng dụng được yêu thích trong lĩnh vực hỗ trợ học tiếng Anh, chia sẻ file, trò chơi cũng như quản lý các chuyến du lịch.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ