vietbao

Cách cài đặt Windows XP (phần 3)

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cach cai dat Windows XP phan 3Có 3 kiểu chính để cài đặt Windows XP: nâng cấp (Upgrade), cài mới (Clean Install) và cài chung với một hệ điều hành khác (Dual boot). Mỗi cách đều có các biến thể tùy theo từng cấu hình cụ thể. Dưới đây là những nét chung nhất của mỗi kiểu.

Upgrade

Đây là kiểu đơn giản nhất, phù hợp với những người không biết nhiều về máy tính. Nâng cấp sẽ cho phép bạn sử dụng lại tất cả những thông tin cũng như phần mềm bạn đang dùng ở phiên bản Windows cũ (với điều kiện các phầm mềm này phải tương thích với Windows XP).

Tuy nhiên, cài đặt theo kiểu nâng cấp sẽ khiến Windows XP sau này chạy chậm và có thể kém ổn định. Ngoài ra, một số phầm mềm (dù tương thích) vẫn cần phải được cài đặt lại sau khi quá trình nâng cấp đã hoàn thành. Tốt nhất, nếu có các đĩa cài đặt thì nên loại bỏ (uninstall) các phần mềm đi trước và cài đặt lại, sau khi đã nâng cấp. Nâng cấp một hệ thống với quá nhiều phần mềm cài đặt trong đó sẽ có thể gây nhiều lỗi sau này.

Cả phiên bản Upgrade và Full của Windows XP đều cho phép cài đặt nâng cấp.

Cách làm:

Khởi động vào Windows hiện thời rồi cho đĩa cài đặt của Windows XP vào ổ CD-ROM, chương trình Setup sẽ tự chạy (nếu không bạn có thể dùng Windows Explorer tìm đến ổ CD chứa đĩa cài đặt rồi nhấn đúp chuột lên file có tên “Setup”). Việc cài đặt sẽ bắt đầu và tiến hành theo 5 bước sau:

1. Collecting information (thu thập thông tin): Đây là bước mà trình Setup sẽ tìm hiểu về cách mà bạn muốn cài đặt Windows XP.

- Tại bảng lựa chọn màu xanh vừa hiện ra, bạn chọn “Install Windows XP”.

- Chọn giá trị của “Installation type” là “Upgrade (recommended)” rồi nhấn “Next”.

- Chọn “I accept this aggrement” -> nhấn chuột vào “Next”.

- Gõ vào “Production key” -> nhấn chuột vào “Next”.

2. Dynamic Update (cập nhật “nóng”):

- Nếu bạn có kết nối vào Internet thì chọn “Yes, download updated setup files...” (nếu không thì chọn “No, skip this...”) rồi nhấn chuột vào “Next”. Nếu “Yes...” chương trình Setup sẽ tải về các update của trình Setup trước khi tiếp tục. Việc này sẽ mất khoảng 5-15 phút tùy theo tốc độ kết nối. Nếu “No...” bước sẽ này được bỏ qua. (Dù “Yes” hay “No”, phần còn lại của Setup cũng sẽ không có điều gì khác nhau và có thể nhận thấy trong trình tự và hoạt động).

3. Preparing installation (chuẩn bị cài đặt):

- Setup sẽ kiểm tra cấu hình hiện thời và đưa ra một danh sách những phần cứng và mềm không tương thích. (Danh sách này sẽ không hiện ra nếu máy tính hoàn toàn tương thích với Widnows XP). Loại bỏ (Uninstall) các phần mềm và chuẩn bị sẵn driver cho các phần cứng có tên trong danh sách này.

- Tiếp theo, trình Setup sẽ copy các file cần thiết từ CD vào hai thư mục tạm thời trên ổ cứng C:. Các thư mục này có tên bắt đầu bằng dấu $ và chúng sẽ bị xoá bỏ sau khi quá trình cài đặt kết thúc. Bạn có thể huỷ bỏ việc copy này (cũng là huỷ bỏ việc cài đặt) bằng cách nhấn phím Esc.

- Sau khi việc copy được hoàn thành, Windows sẽ tự động khởi động lại.

4. Installing Windows (Cài đặt Windows):

- Đây là phần mà Windows sẽ được cài đặt từ những thông tin đã được copy vào các thư mục tạm thời nói trên. Tuy nhiên, với kiểu Update thì bước này và bước tiếp theo sẽ hoàn toàn được tự động hoá và không cần sự tham gia của bạn.

5. Finalizing Installation (Hoàn thành việc cài đặt):

- Đây là bước mà quá trình cài đặt được hoàn thành. Bước này cũng hoàn toàn được tự động hoá. Windows XP sẽ dùng lại những thông tin về hệ thống của phiên bản Windows cũ.

Chú ý: Nên sao lưu (Backup) dữ liệu trước khi nâng cấp hệ điều hành. Sau khi nâng cấp lên Windows XP, bạn sẽ không thể “xuống cấp” để quay trở lại phiên bản Windows trước đó.

Dual Boot

Kiểu này thường được hiểu là cài đặt thêm Windows XP để chạy song song với hệ điều hành hiện thời, cho phép người dùng lựa chọn giữa hai hệ điều hành mỗi lần khởi động máy.

Để làm được cách này, máy của bạn cần có ít nhất là hai ổ đĩa. Bài viết sẽ nói về trường hợp hai ổ đĩa này là C: và D: với hệ điều hành cũ được cài trên C:. (Dual boot phổ biến và hợp lý nhất là giữa hai hệ điều hành Windows 98 SE và Windows XP).

Cả hai phiên bản Full và Upgrade của Windows XP đều cho phép cài đặt dual boot.

Cách cài đặt này cũng bao gồm 5 bước tương tự kiểu Upgrade, nhưng có một số khác biệt.

Cách làm:

Khởi động máy vào phiên bản Windows hiện thời, cho đĩa cài đặt của Windows XP vào rồi làm theo các bước: (phần in nghiêng là phần khác với kiểu Upgrade):

1. Collecting information:

- Tại bảng lựa chọn màu xanh vừa hiện ra, bạn chọn “Install Windows XP”.

- Chọn giá trị của “Installation type” là “Clean Install (Advanced)” rồi nhấn “Next".

- Chọn “I accept this aggrment” -> nhấn chuột vào “Next”.

- Gõ vào “Production key” -> nhấn chuột vào “Next”

- Nhấn chuột vào phần bên cạnh “Select primary language and region you want to use” để chọn các chuẩn vùng (đo lường, thời gian, khối lượng v.v...) và ngôn ngữ chính mà bạn muốn dùng với Windows (đây là ngôn ngữ mà bạn muốn sử dụng, không phải là ngôn ngữ cho giao diện của Windows XP).

- Nếu muốn Windows XP hỗ trợ các kiểu chữ của Đông Nam Á(Trung Quốc, Thái Lan v.v...) thì bỏ dấu chọn vào đằng trước “Install Support for East Asian Languages”. Tiếp theo nhấn chuột vào “Next”.

- Nếu định dạng của ổ đĩa hiện thời là FAT, Setup sẽ gợi ý chuyển sang NTFS, mục này phải được chọn là không (“No, skip this step”).

2. Dynamic Update: Bước này hoàn toàn giống với kiểu Upgrade.

3. Preparing installation: Ở bước này, Setup sẽ không kiểm tra sự tương thích của máy. Phần còn lại cũng giống với kiểu Upgrade.

4. Installing Windows: (bước này rất khác với kiểu Upgrade và bạn cần phải tham gia để gõ thông tin vào theo yêu cầu của máy).

- Lần khởi động lại đầu tiên sẽ có hai sự lựa chọn, hoặc là vào Windows XP Setup, hoặc là vào phiên bản cũ của Windows. Nhấn Enter để chọn hoặc chờ, sau 5 giây, máy sẽ tự động boot vào Windows XP Setup.

- Một màn hình màu xanh hiện ra với 3 sự lựa chọn:

+ Nhấn Enter để tiếp tục với việc cài đặt.

+ Nhấn R để boot vào Recorver Console.

+ Nhấn F3 để hủy bỏ việc cài đặt -> Enter.

- Lúc này Setup sẽ kiểm tra đĩa cứng và chọn phân vùng để cài đặt Windows lên. Thường Setup sẽ tự động chọn ổ đĩa D:. Tuy nhiên, bạn có thể nhấn Esc để tự chọn hoặc phân vùng đĩa cứng mới. Chú ý phải chọn cài Windows XP lên ổ đĩa khác với C:.

- Sau khi chọn ổ đĩa xong, việc cài đặt sẽ được tiến hành. Nếu máy có Modem và Card mạng (và các thiết bị này được Windows XP hỗ trợ trực tiếp), Setup sẽ hỏi về các thông số của Modem và Mạng. Gõ vào những thông số này hoặc chấp nhận các lựa chọn mặc định.

5. Finalizing Installation:

- Đây là một số thủ tục ban đầu cho việc sử dụng Windows XP lần đầu tiên, gồm: tạo account mới, kết nối Internet, “Product Activation” và đăng ký với Microsoft. Product Activation không tồn tại trong các bản Windows XP dành cho các công ty lớn (còn gọi là “volume license” hay bản “corporate”), tuy nhiên lại là bắt buộc với các tất cả các bản khác của Windows XP. Bạn có thể Activate qua Internet hoặc gọi điện cho đại lý của Microsoft.

Lưu ý:

- Mỗi phiên bản Windows XP chỉ được phép cài lên một máy (trừ bản “volume licence”). Sai khi cài đặt rồi, nếu phần cứng của máy bị thay đổi quá nhiều, hệ điều hành sẽ đòi Activate lại.

- Dù cài Windows XP ở ổ đĩa nào. Thông tin về khởi động của hệ điều hành đều nằm trên ổ đĩa C:. Nếu ổ này bị hỏng hoặc bị format, Windows XP sẽ không khởi động được.

Clean Install

Đây là kiểu cài đặt cho một máy tính mới hoặc khi nội dung của ổ đĩa cần được “đổi mới hoàn toàn”. Clean Install sẽ cho phép hệ điều hành chạy nhanh và ổn định hơn so với cài đặt kiểu Upgrade. Ngoài ra, cấu hình của hệ thống cũng chuẩn hơn, tiện cho việc sửa chữa sự cố (nếu có) sau này.

Để cài đặt mới theo cách dưới đây, bạn cần có phiên bản Full của hệ điều hành.

Cách làm hoàn toàn tương tự như kiểu dual-boot, chỉ khác ở một số điểm sau:

- Khởi động máy (boot) bằng đĩa CD-ROM cài đặt của hệ điều hành: nhấn một phím bất kỳ khi có thông báo “Press any key to boot from CD...”. (Đôi khi cần phải vào BIOS Setup để thay đổi thứ tự boot và chọn boot từ CD-ROM trước khi boot từ ổ cứng).

- Chương trình Setup của Windows XP sẽ tự chạy và yêu cầu nhấn phím F8 để chấp nhận EUA (End User Agreement - Thoả thuận của người dùng).

- Phần còn lại hoàn toàn tương tự như mục 4 và 5 của kiểu Dual Boot, chỉ khác là Setup sẽ yêu cầu gõ vào Production Key sau lần khởi động thứ hai.

Đông Ngô

Theo dòng sự kiện:
Cách cài đặt Windows XP (phần 2) (13/06/2002)
Cách cài đặt Windows XP (phần 1) (10/06/2002)
Xem tiếp»
Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Cách cài đặt Windows XP (phần 3)
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cách cài đặt Windows XP (phần 3) bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cach cai dat Windows XP phan 3 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cách cài đặt Windows XP (phần 3) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
How to install Windows XP (Part 3)
Windows XP, Clean Install, operating system installation disk, and the rest, upgrade, boot drive, version, maybe completely, Setup, click, type, your
There are three main types to install Windows XP: To upgrade (Upgrade), install the new (Clean Install) and installed with an operating system (Dual boot). Each method has variations depending on the specific configuration. Here are the most common features of each type ..
Dùng công nghệ cũ, các hãng hàng không sẽ còn gặp nhiều sự cố

Theo các chuyên gia hàng không, các hãng hàng không có thể còn gặp nhiều sự cố tương tự hãng Delta mới đây bởi không đầu tư đủ để cải tổ hệ thống đặt chỗ vốn đang sử dụng các công nghệ từ những năm 1960.

Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất
Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất

Càng ngày smartphone càng được cải tiến để thay thế máy ảnh. Các nhà phát triển cũng tận dụng cơ hội để cung cấp các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trực quan và hiệu quả. Sau đây là 9 lựa chọn tốt nhất dành cho bạn… (ứng dụng, Android, chỉnh sửa ảnh)

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t