vietbao

Các chuyên gia máy tính làm gì trong cuộc chiến Việt Nam?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cac chuyen gia may tinh lam gi trong cuoc chien Viet Nam
Các chuyên gia IBM tại miền Nam Việt Nam.

Trong nhiều tài liệu mới liên quan đề tài chiến tranh Việt Nam, có một thông tin trước nay ít được đề cập. Đó là bộ máy kỹ thuật vi tính trong guồng máy chiến tranh Mỹ tại chiến trường Việt Nam, trong đó có chuyên gia máy tính thuộc Công ty IBM (International Business Machines). Họ đến Việt Nam với sứ mạng gì?

Theo nguyệt san Vietnam (của giới cựu binh Mỹ), từ năm 1965 đến 1973, có 250 kỹ thuật viên IBM làm việc tại miền Nam Việt Nam. Tất cả đều tình nguyện, vì nhiều lý do: có người thích lương cao, người muốn thăng tiến sự nghiệp, và thậm chí có người sang Việt Nam chỉ bởi tò mò. Họ trực thuộc sự quản lý của Bộ tư lệnh hỗ trợ quân sự Hoa Kỳ (MACV) tại miền Nam Việt Nam.

Khi cuộc chiến leo thang từ năm 1965 đến 1968, sự hỗ trợ của bộ máy kỹ thuật phân tích dữ liệu càng cần thiết và do vậy không thể không có kỹ thuật viên máy tính, từ các căn cứ ở Long Bình, Biên Hoà, Cam Ranh, Nha Trang, Quy Nhơn và Đà Nẵng. Với chủ trương “vi tính hoá” cuộc chiến của Bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamara, hàng lô máy tính siêu mạnh thời điểm đó đã được chở sang Việt Nam, từ hệ thống Seek Data II, PIACCS và Igloo White lắp tại Tân Sơn Nhất đến thiết bị AUTODIN đặt tại trụ sở USAID (Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ).

Đầu thập niên 70, quân đội Mỹ tại Việt Nam đã tự hào có trong tay vài cổ máy tính mạnh nhất thế giới. Tất cả chuyên gia IBM đều độc thân (điều kiện bắt buộc) và tuổi dưới 30. Họ được cấp thẻ đặc biệt để có thể vào hầu hết các vị trí bí mật, với chỉ huy sở đặt tại số 115 đường Minh Mạng, địa phận quận Phú Nhuận, Sài Gòn (nay là đường Nguyễn Đình Chính). Họ sống trong những ngôi nhà gần đó. Thông tin từ văn phòng IBM-Sài Gòn được báo cáo cho văn phòng IBM-Honolulu rồi được chuyển về Mỹ. MACV còn cung cấp cho chuyên gia IBM một văn phòng trước kia là Hội Chữ thập đỏ. Đó là một nông trại thời Pháp với tường cao, cổng lớn và dây thép gai bao quanh. Nơi này trở thành văn phòng quản lý của IBM trong hơn 5 năm. Không bao giờ cúp điện tại đây. Một máy phát điện diesel khổng lồ sẽ hỗ trợ mỗi khi có tình huống xấu. Thiết bị quan trọng nhất trong văn phòng là máy nhận tín hiệu vô tuyến Collins SSB và cột ăngten cực mạnh có thể truyền sóng khắp miền Nam Việt Nam và sang tận Thái Lan. Collins SSB hoạt động 24/24 giờ, suốt 7 ngày trong tuần. Mạng Collins SSB làm việc tốt đến mức nó từng một lần đuợc không quân Mỹ sử dụng khi hệ thống liên lạc của họ bị hỏng. Cần mở ngoặc nói thêm rằng, qua hợp đồng làm việc cho quân đội Mỹ, IBM cũng trang thủ móc được nhiều hợp đồng thuần tuý thương mại với giới kinh doanh miền Nam Việt Nam, đặc biệt là các ông chủ ngân hàng trong Chợ Lớn.

Cac chuyen gia may tinh lam gi trong cuoc chien Viet Nam
Chỉ huy trưởng MACV - tướng William C. Westmoreland (phải) cùng tướng ngụy Cao Văn Viên.
Việt Nam là cuộc chiến đầu tiên của Mỹ mà vấn đề xử lý dữ liệu được sử dụng tại tất cả bộ phận trong quân đội. Có hàng trăm trung tâm xử lý dữ liệu lớn nhỏ khắp Nam Việt Nam và do đó, nhiệm vụ của chuyên gia IBM còn huấn luyện lính Mỹ lẫn lính VNCH cách sử dụng máy tính cũng như học các ngôn ngữ lập trình thời đó (COBOL, FORTRAN, PL/1) cũng như hệ điều hành 360 (Operating System/360), trong một hệ thống chung gọi là PIACCS (Pacific Interim Air Force Command and Control System - hệ thống quản lý và chỉ huy không quân chuyển tiếp Thái Bình Dương) và Seek Data II – công cụ tối quan trọng cho điều khiển chiến tranh không quân (thoạt đầu hệ thống máy tính chỉ là bộ xử lý 1401 hoặc 1460 nhưng sau đó nâng cấp lên S/360 Model 40). Seek Data II có 2 sứ mạng:

1. Gửi lệnh tác chiến qua PIACCS để đến một căn cứ không quân cụ thể (mệnh lệnh gồm thời gian và địa điểm tấn công; loại máy bay sử dụng; thông tin về mục tiêu; yêu cầu về hậu cần…). Các mệnh lệnh này được lưu trong hệ thống 360/50, được điều chỉnh và gửi đi dựa theo thông tin tình báo.

2. CREST - hệ thống báo cáo chiến sự. Sau mỗi cuộc oanh tạc, phi công phải đệ trình kết quả cho trung tâm tình báo; kết quả này được PIACCS chuyển đến trung tâm xử lý thông tin tại căn cứ không quân Hickam (Hawaii) rồi toàn bộ được tổng hợp trong bản báo cáo chung đệ trình cho giới sĩ quan cấp cao để làm cơ sở cho kế hoạch tấn công kế tiếp. Quản lý không vận. Đây là kế hoạch điều phối hành quân quy mô về người lẫn khí cụ bằng không quân trên khắp chiến trường Đông Nam Á.

Được xem là một thành phần đặc biệt trong quân đội Mỹ, chuyên gia IBM tại miền Nam Việt Nam từng rất tự hào về những gì họ làm, cho đến khi nhận ra rằng giàn máy tính khổng lồ của họ không thể phân tích được tâm lý cục diện chiến sự Việt Nam. Họ cũng là những người đầu tiên thiết kế thành công “1403 Vietnamese print train” (dãy in tiếng Việt; giúp soạn và in văn bản bằng tiếng Việt có dấu). Xin mở ngoặc, ứng dụng đầu tiên của bộ mã in tiếng Việt đã được sử dụng trong chương trình “Người cày có ruộng” của Nguyễn Văn Thiệu (đó là lần đầu tiên mà toàn bộ ruộng đất miền Nam Việt Nam được thống kê trong các cỗ máy tính IBM, bằng tiếng Việt). Nguy hiểm và nguy cơ đe doạ tính mạng tất nhiên không loại trừcho nhóm nhân viên IBM. Không lâu sau cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968, hai chuyên gia phần cứng Bob và Jerry (tác giả bài báo trên Vietnam giấu tên thật hai nhân viên này) - đã suýt thiệt mạng. Hôm đó họ làm việc đến khuya và ngủ lại trại quân đội ở Phú Lâm (nay thuộc quận 6). Khoảng nửa đêm họ choàng tỉnh bởi loạt đạn. “Ra khỏi đây nhanh” - Bob hét lên - và hai người chỉ được cứu khi toán lính Mỹ kịp đến. Một cựu nhân viên IBM khác kể thêm: “Hôm đó tôi nhận được điện từ một trung uý ở Củ Chi. Anh ấy nhờ tôi sửa chiếc máy tính 407 hỏng. Lúc đó trời xế chiều nên tôi ngần ngừ. “Không, anh phải đến ngay. Anh có thể đáp một trực thăng ở Đệ Nhất khách sạn (Tân Bình). Tôi sẽ bảo đảm cho anh tối nay” – tay trung uý nài nỉ. Sau một hồi giằng co, tôi quyết định chỉ đi vào sáng hôm sau. Tối hôm đó, Việt Cộng đã tấn công trại lính Mỹ tại Củ Chi. Toàn bộ máy tính bị bắn nát và anh trung uý bị trúng đạn…”.

Cac chuyen gia may tinh lam gi trong cuoc chien Viet Nam
Tổng hành dinh MACV (nơi điều hành trực tiếp nhóm chuyên gia IBM tại Việt Nam).
Các cuộc gọi bảo trì bất ngờ như kể trên đôi khi còn gây tình huống khóc dở mếu dở, như trường hợp Jack. Một hôm Jack được yêu cầu đến sửa chiếc máy tính hỏng trên một tàu hải quân Mỹ neo tại cảng Sài Gòn. Công việc tưởng đơn giản nhưng cuối cùng kéo dài và con tàu rời khỏi cảng mà người ta quên thông báo cho Jack. Một chiếc tàu khác gần đó được gọi đến nhưng người ta không biết rằng nó đang trên đường đến Philippines. Thế là Jack kết thúc hành trình tại Vịnh Subic, trong túi không có giấy thông hành lẫn một xu lận lưng. Cuối cùng Jack đáp máy bay quân sự về Đà Nẵng, và quá giang một máy bay nữa để về Sài Gòn. Trong hơn một tuần Jack bị “mất tích”, báo chí Sài Gòn đã đăng tin rằng “một sỹ quan Mỹ đã bị Việt Cộng bắt cóc, cắt cổ và xác được tìm thấy trong rừng cao su ven Sài Gòn!”. Cần nói thêm, hầu hết nhân viên IBM đều được MACV trang bị súng M-2, lựu đạn, súng ngắn 38 hoặc 45 ly. Cuối thập niên 60, khắp miền Nam Việt Nam, đâu đâu cũng là nơi nguy hiểm cho Mỹ. Tuyến đường Sài Gòn - Long Bình liên tục xảy ra các vụ đột kích lính Mỹ đi xe một mình…

Đầu thập niên 70, kế hoạch Việt Nam hoá chiến tranh được triển khai và nhiệm vụ của chuyên gia IBM được rút lại. Nhiều thiết bị máy tính được chuyển cho quân đội VNCH. S/360 Model 50 tại MACV được quân đội VNCH mua lại (có hai chiếc 360/50 vẫn còn ở miền Nam Việt Nam sau khi Sài Gòn giải phóng). Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris được ký kết. 60 ngày sau, cánh cửa văn phòng IBM tại 115 Minh Mạng đóng lại lần cuối cùng. Trừ một người tình nguyện lưu lại thêm vài tháng, toàn bộ nhân viên IBM đã được lệnh thu xếp thiết bị về nước. Lịch sử tham chiến của IBM tại Việt Nam kết thúc.

(Theo ANTG)

Cận cảnh bắn súng lưới thu rác ngoạn mục ngoài vũ trụ
Comment :Các chuyên gia máy tính làm gì trong cuộc chiến Việt Nam?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các chuyên gia máy tính làm gì trong cuộc chiến Việt Nam? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cac chuyen gia may tinh lam gi trong cuoc chien Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các chuyên gia máy tính làm gì trong cuộc chiến Việt Nam? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Công Nghệ
The computer professionals do in the Vietnam War?
Saigon Seek Data II, International Business Machines, specialist machines calculated, South Vietnam, the Vietnam War, the new document, the U.S. Army, IBM, the battle system, information office, to
the many new materials related threads Vietnam War South, with a little information previously mentioned. It is the engine computer engineering in the U.S. war machine in the Vietnam war, including computer experts of IBM Corporation ...
Dùng công nghệ cũ, các hãng hàng không sẽ còn gặp nhiều sự cố

Theo các chuyên gia hàng không, các hãng hàng không có thể còn gặp nhiều sự cố tương tự hãng Delta mới đây bởi không đầu tư đủ để cải tổ hệ thống đặt chỗ vốn đang sử dụng các công nghệ từ những năm 1960.

Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất
Top 9 ứng dụng Android chỉnh sửa ảnh tốt nhất

Càng ngày smartphone càng được cải tiến để thay thế máy ảnh. Các nhà phát triển cũng tận dụng cơ hội để cung cấp các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trực quan và hiệu quả. Sau đây là 9 lựa chọn tốt nhất dành cho bạn… (ứng dụng, Android, chỉnh sửa ảnh)

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.