Thứ sáu, 30 Tháng năm 2008, 14:12 GMT+7

2013: Quảng cáo di động sẽ bùng nổ


Doanh thu của thị trường quảng cáo di động toàn cầu sẽ tăng chóng mặt, từ con số 1,4 tỷ USD khiêm tốn năm 2007 lên hơn 10 tỷ USD sau 5 năm nữa.

Triển vọng màu hồng

Mô tả ảnh.
Nguồn: Slash
Theo nghiên cứu mới nhất của Heavy Reading, riêng thị trường Mỹ sẽ "đóng góp" gần 5 tỷ USD vào năm 2011.

Để so sánh, doanh thu của quảng cáo di động tại nước này mới chỉ đạt 421 triệu USD hồi năm 2006 mà thôi.

Tuy nhiên, muốn bùng nổ được, trước hết quảng cáo di động phải vượt qua một loạt rào cản liên quan đến định dạng, chính sách giá và chuẩn.

"Vấn đề chủ chốt là làm cho người dùng cảm thấy thoải mái khi nhận được quảng cáo trên điện thoại di động", chuyên gia Aditya Kishore của Heavy Reading cho biết.

"Bên cạnh đó, thị trường cần phát triển được những công cụ đo lường hiệu quả của quảng cáo qua điện thoại".

Một khúc mắc cũng cần được tháo gỡ càng sớm càng tốt là chính sách về giá. Tỷ lệ phân chia lợi nhuận giữa mạng di động với nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo ra sao, biểu phí quảng cáo như thế nào...

Tất cả, theo Heavy Reading, cần phải nhanh chóng được làm rõ và thống nhất trên phạm vi toàn cầu.

Vượt qua rào cản

Heavy Reading nhấn mạnh rằng: "hệ sinh thái quảng cáo di động" hiện vẫn đang trong giai đoạn "thôi nôi", chập chững.

Tuy nhiên, nó sẽ tận hưởng tốc độ tăng trưởng bền vững và mạnh mẽ khi các khúc mắc nói trên được "giải quyết".

"Một khi công nghệ và các chiến dịch marketing cùng cải tiến, quảng cáo di động sẽ cất cánh", bà Kishore dự đoán.

Bên cạnh đó, việc một loạt đại gia công nghệ như Yahoo, Microsoft và Google tích cực nhảy vào sân chơi di động cũng sẽ giúp thị trường quảng cáo di động tăng tốc.

So với các phương tiện truyền thông khác, quảng cáo qua kênh ĐTDĐ có khá nhiều ưu thế, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều hạn chế.

Cụ thể, nó mang đến cho mạng di động một nguồn thu mới khổng lồ. Khác với quảng cáo truyền hình hay Internet, các mạng di động có thể tham gia xây dựng và phát triển quảng cáo di động ngay từ những ngày đầu".

Không đồng đều

TIN LIÊN QUAN
Vị thế và tầm ảnh hưởng của họ, vì thế, cũng cao hơn so với nhà đài hay các website, bà Kishore phân tích.

Theo Heavy Reading, phần doanh thu thuộc về các mạng không dây có thể chiếm tới 3,4 tỷ USD vào năm 2012. Tất nhiên, không phải mạng di động nào cũng được lợi nhuận như nhau.

"Những mạng nào đầu tư mạnh tay cho nội dung, công nghệ tìm kiếm và hoạt động quảng cáo sẽ chiếm thị phần lớn hơn.

Ngoài ra, thị trường này còn chịu sự chi phối của yếu tố địa lý. Nhật Bản, Mỹ và Anh là những quốc gia có khả năng dẫn đầu về doanh thu quảng cáo di động".

Tin nhắn SMS sẽ là công cụ tiếp cận khách hàng cực kỳ hiệu quả của quảng cáo di động. Trong số 250 triệu thuê bao di động hiện nay tại Mỹ, có tới 141 triệu người, tức 56%, đánh giá SMS là phương tiện liên lạc chủ lực.

Để so sánh, chỉ có khoảng 67 triệu người sử dụng web di động mà thôi. Điều này có nghĩa là tầm với của quảng cáo SMS sẽ rộng gấp đôi.

Trọng Cầm (Theo TechWeb)

Việt Báo

Nhận xét tin 2013: Quảng cáo di động sẽ bùng nổ

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 2013: Quảng cáo di động sẽ bùng nổ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 2013 Quang cao di dong se bung no ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 2013: Quảng cáo di động sẽ bùng nổ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  • Nghin le chuyen tuan qua Tuan 131905
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (Tuần 13-19/05)

    Việt Nam phóng thành công Vinasat- 2, vụ tai nạn xe khách thảm khốc khiến 37 người chết tại Đăk Lăk, nhiều chuyện lạ như bé gái có khả năng gây cháy, cá lóc nổi chữ Hán trên đầu, cây bí ngô có hình dáng rồng... là những tin tức được dư luận tuần qua quan tâm.

  • Tin cong nghe noi bat tuan qua 125185
    Tin công nghệ nổi bật tuần qua (12/5-18/5)

    Những tin đồn xoay quanh các sản phẩm mới của Apple, Thông tin thú vị xoay quanh Facebook, Google cải tiến chức năng tìm kiếm, Lễ trao giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2011 ... cùng nhiều sản phẩm công nghệ mới với những thủ thuật hữu ích. Đó là những thông tin công nghệ được độc giả chú ý trong tuần qua.

  • Tong hop kinh te tuan 1405 20052012
    Tổng hợp kinh tế tuần 14/05 – 20/05-2012

    Tình trạng khủng hoảng kinh tế khu vực Eurozones ngày càng trở nên phức tạp hơn và tâm điểm tiếp tục xoay quanh diễn biến của Hy Lạp, ngoài ra kinh tế Italia và Tây Ban Nha cũng đang ở trên bờ vực khủng hoảng. Trong nước, được quan tâm nhất có lẽ là việc kinh tế Việt Nam rơi vào giảm phát, tăng trưởng tín dụng cuối tháng 4 vẫn âm và các doanh nghiệp phải đón

  • Toan canh Showbiz tuan qua 125 185
    Toàn cảnh Showbiz tuần qua (12/5 – 18/5)

    C-biz lại nổi sóng scandal lạm dụng tình dục; mặt trái trong giới người mẫu Việt … là 3 trong số những thông tin nổi bật tuần qua (13/5 – 19/5).

  • Toan canh bong da tuan tu 125 den 185
    Toàn cảnh bóng đá tuần từ 12/5 đến 18/5

    Trọng tài Võ Minh Trí bị đánh, ĐTVN sắp tìm được thuyền trưởng, Hà Nội T&T thất trận, Man City lần đâu vô địch Premier League, Sức nóng Champions League lan tỏa, Các "ông lớn" bắt đầu kế hoạc mua sắm là những tin bóng đá đáng chú ý tuần qua.