vietbao

Xuất bản: Cần huy động tiềm lực của xã hội

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chủ tịch Hội xuất bản Phan Khắc Hải:

Xuat ban Can huy dong tiem luc cua xa hoi
Các bạn trẻ đến chọn mua sách tại nhà sách Phú Thọ thuộc Công ty văn hóa Phương Nam, TP.HCM - Ảnh: N.C.T
Ngày 29-5, Quốc hội nghe bộ trưởng Bộ Văn hóa - thông tin trình dự án Luật xuất bản (sửa đổi). TS trao đổi với ông Phan Khắc Hải, chủ tịch Hội Xuất bản - người từng nhiều năm là thứ trưởng Bộ VH-TT và nắm rất rõ những vấn đề đang đặt ra trong lĩnh vực xuất bản.

- Thực tế hơn mười năm qua (kể từ khi Luật xuất bản ra đời) cho thấy hình thức liên doanh liên kết trong hoạt động xuất bản đã trở nên phổ biến. Các nhà xuất bản (NXB) hiện nay chủ yếu không còn trông chờ vào bao cấp nữa, cho nên khi các thành phần khác vào cuộc, khả năng huy động vốn được cải thiện đáng kể.

Bên cạnh đó, một số tư nhân còn có thể tổ chức được đội ngũ biên tập viên có trình độ, trang bị phương tiện hiện đại và làm được những cuốn sách có giá trị. Dự thảo luật lần này đã xây dựng theo hướng xã hội hóa, huy động tiềm lực của xã hội phát triển sự nghiệp xuất bản, đồng thời vẫn đảm bảo nguyên tắc “NXB chịu trách nhiệm về nội dung xuất bản phẩm”.

Xuat ban Can huy dong tiem luc cua xa hoi
Ông Phan Khắc Hải
* Nhưng tư nhân được tham gia đến “ngưỡng” nào thì đang còn hai luồng quan điểm khác nhau. Một, NXB chỉ được liên doanh với cá nhân, tổ chức để in và phát hành. Hai, mở rộng cửa cho tư nhân: được tham gia hoạt động xuất bản, in, phát hành.

Riêng lĩnh vực xuất bản, tư nhân được phép đầu tư vốn, tổ chức bản thảo, NXB chịu trách nhiệm biên tập hoàn chỉnh bản thảo, ký duyệt bản mẫu trước khi in và ký duyệt phát hành. Với tư cách chủ tịch Hội Xuất bản, ông ủng hộ phương án nào?

- Các NXB bây giờ có khi chỉ 10 người, giỏi lắm thì được 50-60 người. Nhưng cho dù có lớn và đông đến đâu chăng nữa cũng sẽ không thể làm hết mọi công việc, không thể phát hiện hết những tác phẩm mới, tác phẩm hay. Vì thế, các đối tác liên kết liên doanh chính là bàn tay nối dài của NXB: họ nắm bắt được thị hiếu và hiểu được yêu cầu của người đọc.

Thực tế hiện nay một số công ty phát hành sách của Nhà nước và tư nhân tự tổ chức khai thác đề tài (đưa vào NXB để xin đăng ký kế hoạch xuất bản với cơ quan quản lý nhà nước - PV), biên tập bản thảo, in và phát hành xuất bản phẩm của mình.

Nhưng bản thảo cuối cùng trước khi đi in thì phải được tổng biên tập, giám đốc NXB duyệt cẩn thận và chịu trách nhiệm trước cơ quan chủ quản và trước pháp luật. Và trước khi xuất bản phẩm được đưa ra thị trường, giám đốc, tổng biên tập NXB cũng phải đặt bút ký duyệt phát hành. Tôi cho đây là quan điểm (phương án hai - PV) được rất nhiều người đồng tình.

* Theo ông, nếu luật cho tư nhân tham gia với tư cách pháp nhân đường hoàng, họ sẽ bị ràng buộc trách nhiệm và vì vậy công tác tổ chức bản thảo sẽ tốt hơn, hạn chế tình trạng làm ẩu, sách nhái, sách bát nháo như hiện nay?

- Tôi hoàn toàn tán thành ý kiến này. Ngoài việc hưởng quyền lợi về kinh tế, đối tác liên doanh, liên kết còn phải được hưởng quyền lợi về quảng bá thương hiệu. Nghĩa là trên sách cần ghi rõ sách của ai (NXB nào), liên kết với ai (đối tác nào). Khi “có vấn đề”, đối tác cũng phải chịu trách nhiệm.

* Dự thảo luật “mở cửa” cho yếu tố nước ngoài vào tham gia liên doanh, liên kết ở những khâu nào, mức độ đến đâu?

- Trong tiến trình hội nhập mở cửa, ta đưa văn hóa phẩm ra nước ngoài thì họ cũng đưa văn hóa phẩm vào nước ta. Đối với hoạt động xuất bản, trước mắt chúng ta có thể cho người nước ngoài liên doanh ở khâu phát hành, rồi quảng cáo, riêng khâu in ấn thì được “góp” thiết bị máy móc, công nghệ. Còn tham gia vào nội dung xuất bản phẩm thì chưa được đặt ra.

* Tại sao nước ngoài vẫn kiểm soát được nội dung xuất bản phẩm trong khi cho phép cả tư nhân xuất bản? Thưa ông, phải chăng họ có chế tài cụ thể và chặt chẽ hơn ta?

- Ở các nước, luật về hoạt động xuất bản đã ra đời từ rất lâu nên tất nhiên có phần chặt chẽ hơn. Nhưng điểm quan trọng là thể chế chính trị khác nhau thì luật pháp khác nhau. Luật xuất bản của ta sau một thời gian thực hiện đã bộc lộ một số hạn chế nên mới cần phải sửa đổi, bổ sung.

* Dự luật lần này đã bỏ qui định “xem xét và chấp nhận từng tên sách trong kế hoạch xuất bản” của luật hiện hành. Nhưng sự thông thoáng này lại vẫn ràng buộc bởi điều khoản: cơ quan quản lý nhà nước “thực hiện việc chấp nhận với các loại đề tài về chính trị, lịch sử, địa lý, văn học và các tác phẩm dịch của nước ngoài”.

Ông có cho rằng điều đó đồng nghĩa với việc đặt cơ quan quản lý nhà nước vào vị trí chịu trách nhiệm thay cho NXB về nội dung xuất bản phẩm mà trên thực tế dự luật đã qui định rất rõ?

- Việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kế hoạch xuất bản hiện rất hình thức và không thiết thực. Cái cần thì không quản lý được. Cái không cần thì lại quản lý. Chúng tôi đã đề nghị Cục Xuất bản nên phân cấp quản lý trong công tác này: những lĩnh vực nào cần nắm thì tập trung nắm cho chặt, còn lại giao quyền chủ động cho các NXB. Tôi được biết Cục Xuất bản cũng đang tìm cách làm như vậy.

* Nhưng theo ông, nếu đã yêu cầu NXB chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung xuất bản phẩm thì vấn đề xin duyệt kế hoạch xuất bản còn cần thiết nữa không?

- Duyệt kế hoạch ở đây thật ra là để điều phối, tránh trùng lặp, tránh lãng phí. Về bản chất, Cục Xuất bản không quản lý về mặt nội dung, chỉ quản lý qua tên sách và đề tài.

* Vấn đề sát sườn đối với độc giả: giá sách được qui định thế nào trong dự luật? Theo ông, giá sách có nhất thiết phải in trên bìa hay để thị trường tự điều tiết như các hàng hóa khác?

- Chuyện giá sách luôn được nhiều người quan tâm trong quá trình xây dựng dự án luật. Luật sửa đổi, bổ sung lần này đã đề cập vấn đề chiết khấu để làm sao góp phần hạ giá sách xuống ở mức người đọc có thể chấp nhận được. Bản thân chúng tôi cũng nhiều lần hội thảo tìm cách đưa giá sách về đúng giá thực của nó, chứ không phải giá ảo quá cao như hiện nay.

Xuất bản phẩm đúng là một loại hàng hóa, nhưng đây là loại hàng hóa mang tính đặc thù thuộc lĩnh vực tư tưởng - văn hóa nên không thể coi nó như hàng hóa thông thường khác. Ở nước ngoài, giá sách vẫn được in trên bìa sách. Nhưng vấn đề giá sách của ta còn nằm ở chỗ: việc định giá cao hay thấp thường tùy thuộc vào sách...dày hay mỏng, đứng tên NXB nào chứ chưa căn cứ vào giá trị tinh thần đặc biệt của cuốn sách.

ĐÀ TRANG - THU HÀ thực hiện

* Xem tất cả những tin bài về Xuất bản và phát hành sách

Việt Báo
Cãi nhau với chồng giữa đường, vợ xuống xe nhảy cầu tự tử
Comment :Xuất bản: Cần huy động tiềm lực của xã hội
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xuất bản: Cần huy động tiềm lực của xã hội bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Xuat ban Can huy dong tiem luc cua xa hoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xuất bản: Cần huy động tiềm lực của xã hội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Published: Need to mobilize social resources
Phan Khac Hai, the Export , Export Department, Ministry of Culture, Minister of Culture - Information, publishing plans, state management, agency management, publishing, responsible, law Publishing, bills, issuance, mobilization, the
Day 29-5, Congress heard the Minister of Culture - information published presenting the Bill (as amended). TS with Mr. Phan Khac Hai, president of Publishing - who had more years as Deputy Minister of Culture and Information and understand very well the problem is laid out in ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.