vietbao

Xuân Lan chuẩn bị để làm mẹ một mình

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đỉnh vinh quang nghề người mẫu nhường lại cho đàn em. Trải nghiệm cảm xúc tuổi thanh xuân trước những trò vui đã qua. Cuộc tình dài đau khổ nhất khép lại rồi... Giờ đây, Xuân Lan viết blog về vấn đề "single mom", và cho biết đã chuẩn bị tất cả để có thể làm một người mẹ.

- Đỉnh cao nghề người mẫu là cái giá của hạnh phúc muộn màng, chị nghĩ sao về nhận xét này?

- Hơn 10 năm theo nghề, càng sống hết mình và giữ gìn nó, tôi càng tưởng hạnh phúc đã nằm gọn trong tầm tay. Thế mà, tôi như bị gáo nước lạnh dội thẳng vào mặt, khi nghe “ai đó” khuyên, đừng nên tự hào là người mẫu vì nghề đó không đàng hoàng. Mà lời khuyên ấy lại xuất phát từ gia đình người yêu cũ của mình mới thật là đau lòng!

Tôi nào có làm gì xấu đến mức bị đánh giá như vậy? Thế rồi, khi tôi lùi xa hào quang sàn diễn để làm một người phụ nữ bình thường, người ta vẫn “soi” mãi một Xuân Lan - người mẫu - nghệ sĩ.

Oái oăm ở chỗ không ít người dù có thành kiến với tôi nhưng vẫn dõi xem những show diễn có tôi tham gia... Quả là đời.

Xuan Lan chuan bi de lam me mot minh
Người mẫu Xuân Lan. Ảnh: blog Lala.

- Vậy hạnh phúc của chị còn nằm ở nơi nào?

- Có chồng con, gia đình hạnh phúc là ước mơ của hầu hết phụ nữ. Ai đó bảo, hãy sống thật bằng trái tim, bạn sẽ nhận được những điều chân thật từ trái tim, mà sao yêu hết lòng, tôi chỉ nhận toàn cay đắng?

Tôi phải ôm vào lòng những điều cay đắng, ngay cả phim ảnh cũng không hư cấu nổi. Lúc này đây, tôi chưa nghĩ đến một người đàn ông nào đó sẽ là chồng mình. Người mình yêu trong thời gian dài, yêu hết lòng hết dạ, còn làm mình đau khổ đến nông nỗi này... thì mong gì ở người mới. Có chắc là họ sẽ không làm mình đau? Liệu họ có chấp nhận chung sống lâu dài với một cô người mẫu như mình?

- Và đó là lý do chị quyết định làm mẹ một mình?

- “Single mom” ở đây không phải là tư tưởng hận đàn ông hay mất lòng tin với nam giới, mà chỉ để cuộc sống của tôi nhẹ nhàng, thoải mái hơn. Tôi khâm phục chuyện cô bạn thân từng xây đắp hạnh phúc thật rực rỡ vì được yêu thương hết mình. Rồi đột ngột, người đàn ông ấy phủi bỏ trách nhiệm với tổ ấm. Bạn tôi đã vượt qua được áp lực dư luận, cố nén nỗi đau bị phản bội để giữ đứa con và nuôi nó thành người.

Còn nữa, những người phụ nữ lỡ thì, bạc phận duyên tơ thì sao? Đến một lúc nào đó, họ phải nghĩ đến điều gì bù đắp nỗi trống trải cô đơn chứ. Chính lúc ấy, niềm khao khát được làm mẹ thường trỗi dậy. Lý do hình như cũng nằm ở tâm lý. Sau từng ấy đổ vỡ tình cảm, tôi đã “vơi hao” lòng tin khi nghĩ đến cảnh đối diện với những áp lực của gia đình chồng. Tính tôi lại năng nổ, ưa phấn đấu, hoà vào dòng chảy xã hội, ít khi nào chịu cung cúc phụng tùng. Tôi không còn trẻ, tôi muốn sinh con trong lứa tuổi đảm bảo sức khoẻ cả mẹ lẫn con. Tôi phải tính đến lúc con khôn lớn, mình vẫn còn sức lao động, kiếm đủ tiền nuôi nó ăn học thành tài.

Xuan Lan chuan bi de lam me mot minh
"Yêu hết lòng, sao tôi chỉ nhận toàn cay đắng?". Ảnh: blog Lala.

- Nhưng còn chuyện ràng buộc với người đàn ông là cha của con mình thì sao?

- Không phải cuộc đời này không còn nhiều người đàn ông tốt, mà chỉ do lòng tin của tôi về tình yêu giảm nhiều nên không muốn ràng buộc họ. Một khi đã vượt qua được những gì khó khăn nhất, tôi thấy không cần quá bản lĩnh hay nghị lực mới giải quyết được chuyện đơn giản này, nhất là mình đã chuẩn bị tâm lý.

- Chị cũng như nhiều đồng nghiệp đang là người của công chúng, vậy sẽ phải đối mặt với dư luận như thế nào?

- Không chồng mà sinh con là chuyện không mới, nhưng ở xứ ta, khi bạn đã là “sao”, đó lại là chuyện lớn. Một năm qua, tôi rút lui, không chụp ảnh, tham gia show thời trang, không xuất hiện, trả lời phỏng vấn... chỉ vì muốn tìm lại cuộc sống bình thường. Nghệ sĩ vốn là con người bình thường, trừ lúc bước lên sân khấu. Họ không phải là tiên, thánh hoặc những con búp bê sống nhờ chương trình cài sẵn để thoả mãn sở thích của dư luận.

- Còn những áp lực từ những người thân, gia đình thì sao?

- Đây là điều làm tôi day dứt. Đừng nói chuyện sĩ diện hay giữ kẽ, cha mẹ nào mà chẳng muốn con cái có gia đình đàng hoàng. Điều đó hoàn toàn xuất phát từ lòng thương yêu của cha mẹ đối với đứa con mình mang nặng đẻ đau. Vì vậy, tìm được sự thông cảm từ gia đình là điều không dễ. Tôi chỉ mong những người làm cha làm mẹ trong hoàn cảnh đó hãy hiểu rằng, con của họ có quyền được có con, để bản năng làm mẹ được phát triển thật bình thường theo quy luật tự nhiên. Quan niệm “không chồng, không được có con” đã khiến cuộc sống của nhiều người phụ nữ trở nên mệt mỏi, buồn phiền vì lẻ loi, cô đơn...

Mất uy tín, xấu mặt gia đình... chỉ là một bức bình phong được dựng lên trong gia đình thiếu lòng yêu thương và không mong muốn người thân của mình hạnh phúc.

- Chị nghĩ gì về trào lưu "single mom" trong xã hội hiện nay?

- Nếu tất cả phụ nữ tìm được người yêu thực sự của mình, quả là tuyệt vời. Nhưng với tôi, hạnh phúc sao khó quá. Đa số đàn ông vẫn muốn lấy một người biết vâng lời, phục tùng. Với phụ nữ thành đạt, có bản lĩnh, sự phục tùng có giới hạn. Không ít bạn bè, đồng nghiệp của tôi bị tổn thương, mất lòng tin với chồng. Không ít “nạn nhân” không thể vượt qua áp lực gia đình chồng. Bị như thế, họ vẫn không được nghĩ đến chuyện một mình có và tự nuôi con. Điều bình thường ấy phải là một quyền và với tôi, single mom cũng là nữ quyền.

- Chị hình dung như thế nào về những đứa bé lớn lên thiếu tình thương của cha?

- Điểm khác của người phụ nữ nuôi con một mình là biết cách thuyết phục đứa bé hiểu rõ tình cảm, tâm tư của mình lúc quyết định có nó. Còn về khả năng và tình thương để bù đắp cho đứa trẻ sự thiếu vắng của người cha? Họ có thừa.

Khi viết blog về vấn đề single mom, tôi suy nghĩ rất nhiều khi đọc comment như thế này: “Bản thân là một đứa trẻ “không cha”, nhưng tôi không cảm thấy mất mát. Tôi hạnh phúc, rất hãnh diện vì tình thương của mẹ dành cho mình. Tôi cảm ơn cuộc sống đã cho mình điều đó”.

- Nếu phụ nữ làm mẹ nào cũng có tư tưởng như chị, vị trí đàn ông sẽ ra sao?

- Thì vẫn phải là những người chồng, người cha. Tôi không có ý định kêu gọi phụ nữ trở thành single mom mà chỉ chia sẻ với những ai không tìm được hạnh phúc. Còn đàn ông và phụ nữ vẫn phải cần có nhau chứ.

Xuan Lan chuan bi de lam me mot minh
"Nếu đầy đủ chồng vợ, sinh con, tôi sẽ hạnh phúc, mãn nguyện hơn. Còn nếu không, tôi vẫn muốn được sinh con với sự hiểu biết, chia sẻ". Ảnh: modelvn.

- Còn nỗi day dứt vì không tròn phận làm cha của quý ông?

- Day dứt hay không là do cách xử sự của người mẹ. Có trường hợp single mom vẫn cho cha đứa trẻ đứng tên trên giấy khai sinh.

Trong hôn nhân, không nên tạo áp lực cho bất kỳ ai. Hạnh phúc ở đây là cả hai cùng tự nguyện. Làm sao bạn đủ can đảm trở thành single mom nếu tâm lý bạn luôn phải đè nặng do cảm giác phải gánh vác. Chính vì vậy sự chấp nhận thanh thản trọng trách ấy mới là thứ hạnh phúc riêng mà người mẹ nuôi con một mình có được...

Thật sự, tôi hoàn toàn hoan nghênh những người phụ nữ “đột phá” trong xã hội. Tôi chỉ vỗ tay cổ vũ bóng hồng có kiến thức, theo kịp trào lưu sống mà vẫn giữ đúng, làm tốt thiên chức làm vợ, làm mẹ của mình. Và nếu họ không may mắn được làm vợ thì phải cho họ cái quyền được làm mẹ chứ.

- Chị muốn trở thành một người mẹ trong tâm trạng thế nào?

- Không bi quan, nhưng cũng không lạc quan thái quá. Tất cả đều vì thiên chức làm mẹ, nghĩa là đến tuổi, tôi cần được làm mẹ. Nếu đầy đủ chồng vợ, sinh con, tôi sẽ hạnh phúc, mãn nguyện hơn vì có một nền tảng gia đình mà tôi luôn tôn trọng. Còn nếu không may mắn như thế, tôi vẫn muốn được sinh con với sự hiểu biết, chia sẻ của nhiều người, của xã hội.

(Theo Mốt & Cuộc Sống)

Bài viết cùng chủ đề:Người mẫu Xuân Lan

Comment :Xuân Lan chuẩn bị để làm mẹ một mình
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xuân Lan chuẩn bị để làm mẹ một mình bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Xuan Lan chuan bi de lam me mot minh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xuân Lan chuẩn bị để làm mẹ một mình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Xuan Lan prepared to make his mother a
Xuan Lan, the woman, about the man, had prepared, happiness, family, alone, model, person, child , mother, husband, star, father
Top glorious modeling career to give back to junior. Experience emotional adolescence before the fun was over. The most painful situation long closed then ... Now, Xuan Lan blogged about "single mom" and said it was prepared to have all ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ