vietbao

Vương phu nhân và Tây phương mỹ nhân (tiếp theo)

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vuong phu nhan va Tay phuong my nhan tiep theo
Nữ sĩ Huỳnh Thị Bảo Hòa
Trong phần trước, chúng tôi đã giới thiệu về phu nhân của Hàn lâm viện đại học sĩ Vương Khả Lãm, bà Huỳnh Thị Bảo Hòa, người phụ nữ Việt Nam đầu tiên viết tiểu thuyết, khảo luận, nghiên cứu tuồng. Vương phu nhân còn là người phụ nữ duy tân, cắt tóc ngắn, đi xe đạp và... làm báo. Vậy cuốn tiểu thuyết của bà viết vào năm 1927 nói về vấn đề gì ? Nhân vật chính "Tây phương mỹ nhân" là ai ?

Bài 2: “Tây phương mỹ nhân” là ai ?

Tiểu thuyết Tây phương mỹ nhân in tại nhà in Bảo Tồn (36 bis Boulevard Bonnard Sài Gòn) năm 1927, khổ 14x20 cm. Bìa in bán thân một phụ nữ Pháp, cổ đeo một xâu chuỗi hạt trai. Tiểu thuyết gồm 15 hồi được chia làm hai tập. Ba bài tựa cho bộ tiểu thuyết này do ba người có tiếng tăm lớn thời bấy giờ là Tiến sĩ, Trung kỳ nhân dân viện, Viện trưởng Huỳnh Thúc Kháng, Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu và ông Bùi Thế Mỹ viết đồng thời đánh giá cao. Cuốn tiểu thuyết được bạn đọc đương thời hoan nghênh. Vì sao ? Như Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu nhận định: "...Bách niên giai lão với một mỹ nhân, đó là người đàn ông An Nam ta... Truyện Tây phương mỹ nhân có trọng giá nhất ở chỗ đó; lại là quyển tiểu thuyết thứ nhất của trong bạn quần thoa mới soạn ra...". Còn ông Bùi Thế Mỹ, chủ bút Đông Pháp thời báo viết: "Trong sự xuất bản, tôi xin trái lời dặn của bà Vương Khả Lãm mà không thêm bớt, sửa đổi một chữ nào, là cố ý không muốn làm mất đi vẻ tự nhiên của một bộ trường thiên tiểu thuyết như bộ Tây phương mỹ nhân này vậy".

Như nữ sĩ Huỳnh Bảo Hòa ghi trên sách, thì đây là bộ tiểu thuyết luân lý, trong lời tiểu dẫn, bà viết: "Đạo làm người phải lấy luân thường làm căn bản... vì luân lý là gốc của gia đình, là trật tự của xã hội... Câu chuyện Tây phương mỹ nhân này vốn là chuyện thiệt xảy ra ở xã hội ta: nhơn một người đàn bà ngoại quốc sinh trưởng ở một nước tự do, kết duyên với một người nước Việt Nam ta, mà ăn ở có thủy chung, thiệt xưa nay hiếm có. Lấy lẽ công bình mà phán đoán, thì một người có đức hạnh, có tài hoa hơn người, dầu cho người nước nào, ở địa phương nào cũng đáng quý trọng, vì là một cái gương chung cho hậu thế".

Vuong phu nhan va Tay phuong my nhan tiep theo

Bà Huỳnh Thị Bảo Hòa và chồng, lúc bà 70 tuổi (ảnh tư liệu của gia đình)

Theo giới thiệu của tác giả thì đây là một câu chuyện có thật xảy ra tại Tam Kỳ (Quảng Nam) trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất (1914-1918). Nguyễn Tuấn Ngọc là con một hương hộ giàu có trong làng, vì lúc giao thời chữ nho không còn đắc dụng nên đã lên tỉnh học chữ Tây. Sự nghiệp đang hanh thông thì ở quê xảy ra chuyện lớn: Bố của Tuấn Ngọc thấy người lỡ đường đói rét thì đưa về nhà cho ăn và ngủ qua đêm, không ngờ người đó lâm bệnh mà chết. Bọn quan lại, sai nha nhân cơ hội này tống tiền cha của Ngọc đến nỗi gia đình khánh kiệt làm ông chết. Tuấn Ngọc trở về cũng là lúc phú hộ từ hôn.

Cuộc sống trở nên khốn khó, Tuấn Ngọc xin đăng lính để "sang giúp Pháp chống lại Đức". Bị thương nơi chiến trường, được đưa về bệnh viện, Tuấn Ngọc nhận được cảm tình và sự hết lòng giúp đỡ của một cô gái Pháp (trong tiểu thuyết có tên là Bạch Lan) lúc ấy đang làm trong Hồng thập tự.

Nhà nghiên cứu Trương Duy Hy cho biết, bà Huỳnh Thị Bảo Hòa tiếp tục hoạt động trong Nữ công học hội cho đến lúc toàn quốc kháng chiến.

Năm 1975, nước nhà thống nhất, bà ra Hà Nội thăm lại bạn bè rồi trở về Đà Nẵng sinh sống. Bà mất ngày 8.5.1982 tại nhà riêng 18 Phan Châu Trinh, Đà Nẵng. Ông bà có 5 người con, trong đó trưởng nam là ông Vương Khả Thụy từng làm Giám đốc Điện lực Quảng Nam - Đà Nẵng (đã mất năm 2000).

Ra viện, Tuấn Ngọc trở về thành An - Sắt và được viên trung úy đồn trưởng cử làm thư ký, được đi về nhà riêng. Viên trung úy này không ngờ lại là bố của Bạch Lan. Lúc này Bạch Lan đang có hai thanh niên Pháp là con nhà dòng tộc danh giá theo đuổi, là Sĩ-Vinh và Mĩ-Sen. Tuy vậy Bạch Lan tỏ ra không quan tâm vì coi họ là kẻ tầm thường, chỉ biết tiền bạc. Nàng đem lòng cảm mến Tuấn Ngọc. Không được gia đình chấp thuận, Tuấn Ngọc lại bị hãm hại, trải qua biết bao thử thách gian nan, cuối cùng ngài trung úy cũng hiểu ra Tuấn Ngọc là người tốt nên chấp thuận gả con gái cho. Hai vợ chồng sinh được một cô con gái và đang sống hạnh phúc thì Mĩ-Sen kiếm điều xui xiểm quan trên bắt Tuấn Ngọc về nước. Vợ chồng từ đó kẻ Tây người Đông.

Về nước, Tuấn Ngọc phải chịu bao cảnh ngang trái, bị người xấu hãm hại, nhưng lúc nào cũng nhớ đến Bạch Lan và con gái. Chàng quyết định viết thư cho Bạch Lan. Nhận được thư, Bạch Lan thân gái dặm trường, lên một chiếc tàu hàng trở về An Nam tìm Tuấn Ngọc. Chủ tỉnh thấy nàng thân cô nên vòi tiền và bày trò cợt nhã, bị Bạch Lan cự tuyệt nên càng thù ghét mà tìm cách không cho gặp Tuấn Ngọc. Nhưng chí đã quyết, Bạch Lan đấu tranh đến cùng, kể cả việc đòi tự tử giữa công đường. Thời gian trôi đi với bao đắng cay, tủi nhục, cuối cùng thì hai người cũng tìm được nhau. Gặp gỡ chưa được bao lâu thì quan trên lại gây chuyện, cho rằng Tuấn Ngọc là đàn ông An Nam không được phép lấy vợ "mẫu quốc". Biết bao chuyện xảy ra từ khi gặp nhau cho đến khi Bạch Lan sinh đứáa con thứ hai.

Không chịu được sự nhũng nhiễu của phường quan lại, một buổi chiều, trên bến cảng Sài Gòn, nhiều người từng chứng kiến mối tình thủy chung của đôi trai gái và nỗi gian truân của họ, ngậm ngùi tiễn biệt hai người từ giã cố quốc để lên tàu sang Pháp. "Nhớ ai lòng những ngậm ngùi - Nhớ con người đẹp là người Tây Phương" (lời trong tiểu thuyết).

Cách đây 77 năm, nữ sĩ Huỳnh Thị Bảo Hòa đã thể hiện quan điểm của mình trong một cuốn tiểu thuyết tiến bộ như thế, nghĩ cũng đáng phục thay !

Điều đáng nói là nữ sĩ Huỳnh Thị Bảo Hòa mới mất năm 1982, nhưng văn học sử của ta lâu nay vẫn ghi người phụ nữ đầu tiên của Việt Nam viết tiểu thuyết không phải là bà mà là một người khác với tác phẩm được xuất bản sau tiểu thuyết này đến... 19 năm ! Cảm ơn nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân, học giả Trương Duy Hy đã trả lại sự chân xác cho văn học sử và để chúng ta biết thêm một người phụ nữ Việt Nam tài hoa và tiến bộ.

Nguyễn Thế Thịnh
(Viết theo tài liệu của Thy Hảo Trương Duy Hy)

Việt Báo
Comment :Vương phu nhân và Tây phương mỹ nhân (tiếp theo)
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vương phu nhân và Tây phương mỹ nhân (tiếp theo) bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vuong phu nhan va Tay phuong my nhan tiep theo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vương phu nhân và Tây phương mỹ nhân (tiếp theo) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Western United and U.S. First Lady's (Next)
Tuan Ngoc, Sir Lanka, Huynh Thi Bao Hoa, Vietnam, United Kha Lam, Da Nang, women, university physician, on the issue, the main character, fiction, western, fine person, his wife and research, she
In the previous section, we introduced the wife of Academy University Dr. Wang Kha Lam, Huynh Thi Bao Hoa, Vietnam Women who first wrote novels, essays, studying opera. Wang wife was the only modern woman, haircuts ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.