vietbao

Vương phu nhân và Tây phương mỹ nhân (tiếp theo)

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vuong phu nhan va Tay phuong my nhan tiep theo
Nữ sĩ Huỳnh Thị Bảo Hòa
Trong phần trước, chúng tôi đã giới thiệu về phu nhân của Hàn lâm viện đại học sĩ Vương Khả Lãm, bà Huỳnh Thị Bảo Hòa, người phụ nữ Việt Nam đầu tiên viết tiểu thuyết, khảo luận, nghiên cứu tuồng. Vương phu nhân còn là người phụ nữ duy tân, cắt tóc ngắn, đi xe đạp và... làm báo. Vậy cuốn tiểu thuyết của bà viết vào năm 1927 nói về vấn đề gì ? Nhân vật chính "Tây phương mỹ nhân" là ai ?

Bài 2: “Tây phương mỹ nhân” là ai ?

Tiểu thuyết Tây phương mỹ nhân in tại nhà in Bảo Tồn (36 bis Boulevard Bonnard Sài Gòn) năm 1927, khổ 14x20 cm. Bìa in bán thân một phụ nữ Pháp, cổ đeo một xâu chuỗi hạt trai. Tiểu thuyết gồm 15 hồi được chia làm hai tập. Ba bài tựa cho bộ tiểu thuyết này do ba người có tiếng tăm lớn thời bấy giờ là Tiến sĩ, Trung kỳ nhân dân viện, Viện trưởng Huỳnh Thúc Kháng, Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu và ông Bùi Thế Mỹ viết đồng thời đánh giá cao. Cuốn tiểu thuyết được bạn đọc đương thời hoan nghênh. Vì sao ? Như Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu nhận định: "...Bách niên giai lão với một mỹ nhân, đó là người đàn ông An Nam ta... Truyện Tây phương mỹ nhân có trọng giá nhất ở chỗ đó; lại là quyển tiểu thuyết thứ nhất của trong bạn quần thoa mới soạn ra...". Còn ông Bùi Thế Mỹ, chủ bút Đông Pháp thời báo viết: "Trong sự xuất bản, tôi xin trái lời dặn của bà Vương Khả Lãm mà không thêm bớt, sửa đổi một chữ nào, là cố ý không muốn làm mất đi vẻ tự nhiên của một bộ trường thiên tiểu thuyết như bộ Tây phương mỹ nhân này vậy".

Như nữ sĩ Huỳnh Bảo Hòa ghi trên sách, thì đây là bộ tiểu thuyết luân lý, trong lời tiểu dẫn, bà viết: "Đạo làm người phải lấy luân thường làm căn bản... vì luân lý là gốc của gia đình, là trật tự của xã hội... Câu chuyện Tây phương mỹ nhân này vốn là chuyện thiệt xảy ra ở xã hội ta: nhơn một người đàn bà ngoại quốc sinh trưởng ở một nước tự do, kết duyên với một người nước Việt Nam ta, mà ăn ở có thủy chung, thiệt xưa nay hiếm có. Lấy lẽ công bình mà phán đoán, thì một người có đức hạnh, có tài hoa hơn người, dầu cho người nước nào, ở địa phương nào cũng đáng quý trọng, vì là một cái gương chung cho hậu thế".

Vuong phu nhan va Tay phuong my nhan tiep theo

Bà Huỳnh Thị Bảo Hòa và chồng, lúc bà 70 tuổi (ảnh tư liệu của gia đình)

Theo giới thiệu của tác giả thì đây là một câu chuyện có thật xảy ra tại Tam Kỳ (Quảng Nam) trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất (1914-1918). Nguyễn Tuấn Ngọc là con một hương hộ giàu có trong làng, vì lúc giao thời chữ nho không còn đắc dụng nên đã lên tỉnh học chữ Tây. Sự nghiệp đang hanh thông thì ở quê xảy ra chuyện lớn: Bố của Tuấn Ngọc thấy người lỡ đường đói rét thì đưa về nhà cho ăn và ngủ qua đêm, không ngờ người đó lâm bệnh mà chết. Bọn quan lại, sai nha nhân cơ hội này tống tiền cha của Ngọc đến nỗi gia đình khánh kiệt làm ông chết. Tuấn Ngọc trở về cũng là lúc phú hộ từ hôn.

Cuộc sống trở nên khốn khó, Tuấn Ngọc xin đăng lính để "sang giúp Pháp chống lại Đức". Bị thương nơi chiến trường, được đưa về bệnh viện, Tuấn Ngọc nhận được cảm tình và sự hết lòng giúp đỡ của một cô gái Pháp (trong tiểu thuyết có tên là Bạch Lan) lúc ấy đang làm trong Hồng thập tự.

Nhà nghiên cứu Trương Duy Hy cho biết, bà Huỳnh Thị Bảo Hòa tiếp tục hoạt động trong Nữ công học hội cho đến lúc toàn quốc kháng chiến.

Năm 1975, nước nhà thống nhất, bà ra Hà Nội thăm lại bạn bè rồi trở về Đà Nẵng sinh sống. Bà mất ngày 8.5.1982 tại nhà riêng 18 Phan Châu Trinh, Đà Nẵng. Ông bà có 5 người con, trong đó trưởng nam là ông Vương Khả Thụy từng làm Giám đốc Điện lực Quảng Nam - Đà Nẵng (đã mất năm 2000).

Ra viện, Tuấn Ngọc trở về thành An - Sắt và được viên trung úy đồn trưởng cử làm thư ký, được đi về nhà riêng. Viên trung úy này không ngờ lại là bố của Bạch Lan. Lúc này Bạch Lan đang có hai thanh niên Pháp là con nhà dòng tộc danh giá theo đuổi, là Sĩ-Vinh và Mĩ-Sen. Tuy vậy Bạch Lan tỏ ra không quan tâm vì coi họ là kẻ tầm thường, chỉ biết tiền bạc. Nàng đem lòng cảm mến Tuấn Ngọc. Không được gia đình chấp thuận, Tuấn Ngọc lại bị hãm hại, trải qua biết bao thử thách gian nan, cuối cùng ngài trung úy cũng hiểu ra Tuấn Ngọc là người tốt nên chấp thuận gả con gái cho. Hai vợ chồng sinh được một cô con gái và đang sống hạnh phúc thì Mĩ-Sen kiếm điều xui xiểm quan trên bắt Tuấn Ngọc về nước. Vợ chồng từ đó kẻ Tây người Đông.

Về nước, Tuấn Ngọc phải chịu bao cảnh ngang trái, bị người xấu hãm hại, nhưng lúc nào cũng nhớ đến Bạch Lan và con gái. Chàng quyết định viết thư cho Bạch Lan. Nhận được thư, Bạch Lan thân gái dặm trường, lên một chiếc tàu hàng trở về An Nam tìm Tuấn Ngọc. Chủ tỉnh thấy nàng thân cô nên vòi tiền và bày trò cợt nhã, bị Bạch Lan cự tuyệt nên càng thù ghét mà tìm cách không cho gặp Tuấn Ngọc. Nhưng chí đã quyết, Bạch Lan đấu tranh đến cùng, kể cả việc đòi tự tử giữa công đường. Thời gian trôi đi với bao đắng cay, tủi nhục, cuối cùng thì hai người cũng tìm được nhau. Gặp gỡ chưa được bao lâu thì quan trên lại gây chuyện, cho rằng Tuấn Ngọc là đàn ông An Nam không được phép lấy vợ "mẫu quốc". Biết bao chuyện xảy ra từ khi gặp nhau cho đến khi Bạch Lan sinh đứáa con thứ hai.

Không chịu được sự nhũng nhiễu của phường quan lại, một buổi chiều, trên bến cảng Sài Gòn, nhiều người từng chứng kiến mối tình thủy chung của đôi trai gái và nỗi gian truân của họ, ngậm ngùi tiễn biệt hai người từ giã cố quốc để lên tàu sang Pháp. "Nhớ ai lòng những ngậm ngùi - Nhớ con người đẹp là người Tây Phương" (lời trong tiểu thuyết).

Cách đây 77 năm, nữ sĩ Huỳnh Thị Bảo Hòa đã thể hiện quan điểm của mình trong một cuốn tiểu thuyết tiến bộ như thế, nghĩ cũng đáng phục thay !

Điều đáng nói là nữ sĩ Huỳnh Thị Bảo Hòa mới mất năm 1982, nhưng văn học sử của ta lâu nay vẫn ghi người phụ nữ đầu tiên của Việt Nam viết tiểu thuyết không phải là bà mà là một người khác với tác phẩm được xuất bản sau tiểu thuyết này đến... 19 năm ! Cảm ơn nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân, học giả Trương Duy Hy đã trả lại sự chân xác cho văn học sử và để chúng ta biết thêm một người phụ nữ Việt Nam tài hoa và tiến bộ.

Nguyễn Thế Thịnh
(Viết theo tài liệu của Thy Hảo Trương Duy Hy)

Việt Báo
Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
Comment :Vương phu nhân và Tây phương mỹ nhân (tiếp theo)
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vương phu nhân và Tây phương mỹ nhân (tiếp theo) bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vuong phu nhan va Tay phuong my nhan tiep theo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vương phu nhân và Tây phương mỹ nhân (tiếp theo) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Western United and U.S. First Lady's (Next)
Tuan Ngoc, Sir Lanka, Huynh Thi Bao Hoa, Vietnam, United Kha Lam, Da Nang, women, university physician, on the issue, the main character, fiction, western, fine person, his wife and research, she
In the previous section, we introduced the wife of Academy University Dr. Wang Kha Lam, Huynh Thi Bao Hoa, Vietnam Women who first wrote novels, essays, studying opera. Wang wife was the only modern woman, haircuts ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.