vietbao

Vĩnh biệt nhà văn Đào Vũ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhà văn Đào Vũ, tác giả của bộ tiểu thuyết "Cái sân gạch" nổi tiếng, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, hội viên tham gia thành lập Hội Nhà văn Việt Nam năm 1957, nguyên Quyền Tổng biên tập Báo Văn nghệ, đã đi xa... Ông trút hơi thở cuối cùng vào lúc 13 giừ 36 phút ngày 8/1/2006.

Nhà văn Đào Vũ, tên thật là Đào Văn Đạt, sinh ngày 17/10/1927, tại làng Lưu Xá, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên trong một gia đình nhà Nho, nhiều đời dạy học. Gia đình là một cơ sở cách mạng nên ông sớm tham gia hoạt động cách mạng từ trước Cách mạng Tháng Tám. Thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Đào Vũ là cán bộ Trung ương Đoàn rồi tham gia Bộ đội Biên phòng, công tác Hoa vận, được kết nạp vào Đảng, bắt đầu hoạt động văn học nghệ thuật.

Là một người tâm huyết với nghề văn, Đào Vũ nhiều năm làm Báo Văn nghệ từ biên tập viên đến chức Quyền Tổng biên tập, khi mà số lượng các báo trên cả nước còn rất ít. Là một trong những người nổi tiếng của làng văn, làng báo, ông đã tham gia Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa III, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa IV.

Nhà văn Đào Vũ có một lối sống khiêm tốn, một đức tính cần cù chăm chỉ, một sự nghiêm túc rất mực đối với nghề nghiệp. Không chỉ là nghiêm túc, chăm chỉ mà ông còn có một phương pháp làm việc khoa học cho nghề nghiệp từ lúc đi vào đời sống, lúc chuẩn bị đến lúc viết, từ việc sáng tạo đến việc lắng nghe ý kiến phê bình.

Bài học lớn nhất của đời văn Đào Vũ ấy là sự gắn bó toàn tâm toàn ý với cuộc sống, một thái độ sống thành thật của người làm chủ chứ không phải của người bàng quan đi dạo bên lề. Đây là yếu tố quyết định sự thành công của đời văn Đào Vũ, quyết định sức sống lâu bền đối với tác phẩm của nhà văn.

Nhớ nhà văn Đào Vũ, mọi người đều nhớ ngay ông là tác giả tiểu thuyết "Cái sân gạch" với nhân vật lão Am, một hình tượng văn học điển hình của người nông dân đồng bằng Bắc Bộ những năm cuối thập kỷ năm mươi, đầu thập kỷ sáu mươi của thế kỷ trước. Lão Am là một nông dân chăm chỉ, năng động, có nghị lực và biết cách làm giàu. Lão chần chừ không muốn vào hợp tác xã vì thấy phương pháp tổ chức ấy không mang lại hiệu quả kinh tế. Những phẩm chất của lão Am rất gần với yêu cầu về người nông dân trong thời kỳ đổi mới hiện nay. Hình tượng lão Am mãi mãi còn sống trong lịch sử văn học Việt Nam dẫu điều kiện xã hội đã thay đổi.

Hình tượng lão Am của nhà văn Đào Vũ có giá trị dự báo về những bước đi quanh co của nông thôn Việt Nam trong tiến trình lịch sử. Vì sao hình tượng lão Am của nhà văn Đào Vũ có giá trị dự báo và còn sống mãi, đó là do sự gắn bó toàn tâm toàn ý với cuộc sống của nhà văn. Bởi vì, một nhà văn vừa có tâm vừa có tài thì sẽ có những điểm vượt qua được nhận thức hạn chế của mình.

Điều này, V.I.Lênin đã từng chỉ ra đối với trường hợp L.Tolstoi và những tác phẩm của ông: "Và nếu trước mặt chúng ta là nhà nghệ sĩ thực sự vĩ đại, thì người đó phải phản ánh được trong tác phẩm của mình ít ra là vài ba khía cạnh căn bản của cuộc cách mạng" (L.Tolstoi, tấm gương phản chiếu Cách mạng Nga - Lênin toàn tập, tập 17, NXB Tiến Bộ, Moskva, 1979, trang 249, bản tiếng Việt). Suy rộng ra, có nghĩa là một nhà văn thực sự có tâm và có tài, thì dù nhà văn mang tư tưởng nào, tác phẩm cũng sẽ tự vượt ra ngoài ý định của nhà văn, mang được vài ba khía cạnh bản chất của cuộc sống.

Càng ngày chúng ta càng thấy rõ, nhà văn Đào Vũ với nhân vật lão Am và tác phẩm "Cái sân gạch" là một trường hợp như vậy. Đào Vũ cổ vũ cho phong trào hợp tác xã nông nghiệp, nhưng hình tượng lão Am chân thực lại có cuộc sống riêng không cổ vũ cho phong trào ấy. Tuy hiện nay hợp tác xã nông nghiệp hình thức cũ không còn, nhưng hình tượng lão Am, các nhân vật, sự kiện được ông xây dựng sống động, có hồn, cùng tác phẩm "Cái sân gạch" và nhà văn Đào Vũ sẽ còn được nhiều thế hệ bạn đọc nhớ mãi. Đây không chỉ là bài học cho riêng ai.

Ngoài tiểu thuyết "Cái sân gạch", nhà văn Đào Vũ còn có dăm bảy chục tập sách khác, đủ các thể loại tiểu thuyết, truyện vừa, truyện ngắn, bút ký. Ông còn dịch hơn chục tập sách của các tác giả Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và sáng tác nhiều truyện cho thiếu nhi. Ở thể loại nào, ở mảng đề tài nào, ông cũng có những trang viết để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. Tiêu biểu là các tiểu thuyết "Vụ lúa chiêm", "Con đường mòn ấy", "Bộ ba Lưu lạc - Dải lụa - Hoa lửa","Bí thư cấp huyện", "Con than ngơ ngác", truyện viết cho thiếu nhi "Trăng rơi xuống giếng", "Yleng"...

Những năm cuối đời, ông ấp ủ và trăn trở nhiều với tập tiểu thuyết "Sông Hồng nước đỏ" viết về quê hương Hưng Yên của ông trong kháng chiến chống Pháp mà nhân vật chính là nữ Anh hùng Công an nhân dân Bùi Thị Cúc. Tiếc rằng tập sách chưa kịp hoàn thành thì ông đã vội đi xa. Có thể là đề tài về quê hương quá lớn, cũng có thể ông không còn sức trẻ của thời viết "Cái sân gạch" để nhanh chóng hoàn thành tác phẩm. Nhưng chỉ với những trang đã viết cũng đủ thấy hết tấm lòng của ông đối với con người và mảnh đất quê hương, thấy hết sự tâm huyết của ông đối với văn chương nghệ thuật.

Đào Vũ còn là một nhà văn rất quan tâm chăm sóc bồi dưỡng các thế hệ nhà văn trẻ. Khi còn công tác ở Báo Văn nghệ, ông để tâm phát hiện các cây bút, thường xuyên trao đổi, góp ý, sửa chữa bản thảo cho các cây bút trẻ. Ông đến nhiều với các trại viết của các địa phương, chân tình góp ý xây dựng Hội Văn học nghệ thuật ở các miền đất nước. Nhà văn Đào Vũ là người dễ gần, dễ mến. Chắc nhiều nhà văn các thế hệ và bạn đọc còn lưu giữ những kỷ niệm tốt đẹp về ông.

Riêng tôi, không hiểu sao mỗi khi nghĩ về nhà văn Đào Vũ, tôi lại nghĩ đến cây gạo tây cổ thụ ở cơ quan huyện quê của hai chúng tôi, mà ông gọi là cây ngô đồng. Ông đã có bài viết và ảnh chụp dưới gốc cây này in báo. Có phải vì vóc dáng cao to khác người của ông mà khuôn mặt ông trông lại giống gương mặt Phật? Hay là do khối lượng đồ sộ những tác phẩm ông để lại cho đời mà đỉnh cao là tác phẩm "Cái sân gạch" bất hủ? Không, ông không chỉ là một cây gạo cổ thụ của quê tôi, ông đã trở thành một cây gạo già trong nền văn học nước nhà. Ông là một trong mấy chục nhà văn hàng đầu của nền văn học Việt Nam thế kỷ XX.

Vĩnh biệt nhà văn Đào Vũ, ông có thể an tâm yên nghỉ, vì những tác phẩm của ông sẽ còn sống với đời

Theo Đinh Quang Tốn - (CAND)

Comment :Vĩnh biệt nhà văn Đào Vũ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vĩnh biệt nhà văn Đào Vũ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vinh biet nha van Dao Vu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vĩnh biệt nhà văn Đào Vũ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Farewell writer Dao Vu
Vu Dao, Vietnam, The State Newspaper, Van, Acting General, breathed his last, the State Prize, editor, cooperatives, writers, works , literature, fiction, goodbye, participation, people
Writers Dao Vu, author of the novels "The yard" fame, the State Prize of literature and art, participating members of establishment of the Vietnam Writers Association in 1957, former Acting General Arts Newspaper Editors, has gone so far ... He breathed his last ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ