vietbao

Văn nghệ sĩ hải ngoại - Lá rụng về cội

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Van nghe si hai ngoai La rung ve coi
Ca sĩ Thái Hiền.

Vài năm trở lại đây, đặc biệt trong năm 2006, chuyện văn nghệ sĩ (VNS) hải ngoại về nước biểu diễn và định cư không còn là hiện tượng, không còn là điều bất ngờ đối với công chúng Việt Nam. Trở về hội nhập với quê cha đất mẹ là xu thế “thức thời” của các VNS hải ngoại như chim bay về rừng, lá rụng về cội.

Về nguồn

Người tiên phong trong làn sóng VNS hải ngoại chính thức về quê hương biểu diễn là ca sĩ Hương Lan. Để được phục vụ đồng bào tại quê nhà, chị đã vượt qua rất nhiều áp lực từ những kẻ quá khích, các nhóm phản động tại Mỹ.

Ca sĩ Elvis Phương cũng vậy, sau lần đầu tiên (năm 1998) về thăm quê hương và hát phục vụ bà con quê nhà, trở sang Mỹ, anh cũng bị các nhóm người Việt lưu vong biểu tình phản đối đòi tẩy chay. “Căng” nhất là danh hài Hoài Linh , khi về Việt Nam anh bị ghép “tội” là “kẻ vong ân” tình cảm của cộng đồng người Việt tại hải ngoại đã từng đùm bọc, cưu mang anh (!).

Rất nhiều luận điệu xuyên tạc, chống đối của những người Việt quá khích (trong đó có khá đông các nhà văn, nhạc sĩ, ca sĩ tên tuổi ở Sài Gòn trước năm 1975), nhắm vào các VNS về Việt Nam, không ít tờ báo ở hải ngoại xúm vào bêu xấu lẫn hăm doạ.

Bất chấp những luận điệu xuyên tạc, kích động thù hận từ những kẻ sống kiếp lưu vong “theo đóm ăn tàn” tại hải ngoại, làn sóng VNS về Việt Nam biểu diễn và định cư ngày càng nhiều: Elvis Phương, Duy Quang, Thái Hiền, Giao Linh, Hương Lan, Hoài Linh, Minh Nhí, Miên Đức Thắng, Lâm Triết, Quang Toàn, Hồng Ngọc...

Tết 2006 ca sĩ Elvis Phương rước thân mẫu về sống chung tại Việt Nam. Mới đây, ca sĩ Thái Hiền đã cùng gia đình về định cư và hoạt động nghệ thuật ở quê nhà, đã cùng anh trai - ca sĩ Duy Quang - mở phòng trà.

Quán phở của ca sĩ Giao Linh đã trở nên quen thuộc trong nhiều năm qua. Nghệ sĩ Ngọc Đức mở quán hủ tiếu Hồng Phát trên đường Võ Văn Tần. Cây cười Hoài Linh, thời gian ở Việt Nam nhiều hơn ở nước ngoài, năm 2006 anh còn dành hơn 2 tháng tham gia đóng phim và dự Liên hoan sân khấu xã hội hoá lần 1. Live show Riêng một góc trời của ca sĩ Tuấn Ngọc thành công ngoài dự kiến...

Khá nhiều VNS hải ngoại rất muốn về định cư tại quê nhà nhưng còn vướng công việc, gia đình và thủ tục nên phải đành chờ thời điểm thích hợp, không sớm thì muộn chắc chắn rồi những cánh chim tha phương cũng tìm về tổ ấm quê nhà.

“Trở về quê hương” - cái cụm từ luôn thôi thúc, giục giã trong mỗi trái tim VNS hải ngoại, về để tìm lại chỗ đứng trong lòng công chúng, để hít thở bầu không khí trong lành của mùi rơm rạ, lắng nghe tiếng sáo diều vi vu trong gió chiều rực mùi lúa chín, về để chứng kiến sự thay da đổi thịt từng ngày của đất mẹ thiêng liêng.

Nghệ sĩ Hoài Linh nhận xét: “Thật không ngờ, mỗi lần về thăm quê hương lại thấy đẹp đẽ hơn, hiện đại hơn, ấn tượng nhất là bờ kênh Nhiêu Lộc đã sạch bóng những dãy nhà ổ chuột, điều mà trước đây ít ai dám nghĩ tới”.

“Về” - cái từ khô khốc nhưng ẩn chứa bao điều mà chỉ có những người con tha phương nơi đất khách quê người mới hiểu rõ nó có giá trị lớn lao như thế nào. “Về” - đơn giản như lá rụng về cội, chim bay về rừng, trăm sông ra biển.

Quê hương mỗi người chỉ một

Phong trào về nguồn của các ngôi sao thuộc hạng ăn khách tại hải ngoại ngày càng một nhiều thêm, Lynda Trang Đài - Tommy Ngô tham dự chương trình Duyên dáng Việt Nam và hát ở phòng trà lớn tại TPHCM, rồi live show Tuấn Ngọc, Thái Hiền...

Biểu diễn ở đâu cũng không bằng quê nhà, hạnh phúc là được trải lòng mình cùng bà con ruột thịt trên mảnh đất mình sinh ra và lớn lên, các VNS hải ngoại không chỉ về Việt Nam sản xuất đĩa nhạc, biểu diễn văn nghệ mà còn tích cực tham gia hoạt động từ thiện xã hội.

Ảnh minh họa

Tommy Ngô và Lynda Trang Đài.

Một ca sĩ hải ngoại tên tuổi tâm sự: “Cát-sê tại Việt Nam bây giờ rất cao, nhiều chương trình còn vượt xa giá của ASIA, Thúy Nga Paris, Làng Văn... ở hải ngoại. Chẳng hạn một show ở hải ngoại thường được trả từ 300 đến 500 USD, nhưng phải đóng thuế và tự lo vé máy bay, tính ra chẳng còn là bao. Trong khi đó, nếu mua vé bay về Việt Nam, mỗi show thấp nhất cũng từ 7 đến 10 triệu đồng lại được diễn liên tục hằng đêm, giá sinh hoạt thấp hơn ở hải ngoại rất nhiều, và quan trọng là không khí ấm cúng quê nhà, tình cảm thân thương của khán giả”.

Một số hoạ sĩ, nhạc sĩ tên tuổi như Lâm Triết, Đức Huy, Miên Đức Thắng, Đinh Cường, Nguyễn Tuấn Khanh... cũng than ở Mỹ lâu ngày đã mất đi nguồn cảm hứng sáng tạo nên rồi phải quay về Việt Nam.

Một nữ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng tâm sự trong nước mắt: “Ở Mỹ rất khó dựng tuồng, cải lương, ra đĩa chẳng bán được, thường là lỗ do chi phí sản xuất rất cao, thỉnh thoảng mới có dịp đi hát nhưng tủi lắm bởi phần lớn là diễn ở các chùa vào dịp Tết Nguyên đán, hát phục vụ đám cưới, sinh nhật, hát ở sòng bạc...”.

Ca sĩ Lynda Trang Đài từng khóc khi diễn ở hai sân khấu ca nhạc thuộc hạng bình dân tại TPHCM là Trống Đồng và 126, xúc động bởi sự cổ vũ cuồng nhiệt của hàng ngàn khán giả, điều mà ở Mỹ, Úc, Pháp, Canada không bao giờ có đối với một ca sĩ Việt Nam.

Dù sao, với một số VNS hải ngoại được trở về Việt Nam đã là quá đỗi hạnh phúc nếu so sánh với những đồng nghiệp ra đi trong âm thầm lặng lẽ nơi đất khách như Hữu Phước, Dũng Thanh Lâm, Nhật Trường, Ngọc Nuôi, Việt Hùng, Mai Chửng, Tạ Ty, Hùng Cường, Ngọc Phu, Đoàn Châu Mậu...

Rất nhiều VNS hải ngoại về Việt Nam đã hào hứng và tích cực tham gia các chương trình ca nhạc, hài kịch, cải lương... gây quỹ từ thiện do một số cơ quan báo, đài tổ chức. Không chỉ từ chối nhận thù lao, họ còn vận động quyên góp và tự mình đóng góp cho chương trình với tinh thần tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” như Elvis Phương, Duy Quang, Nancy Tâm Huy, Phi Nhung, Hương Lan, Hoài Linh...

Ảnh minh họa

Ca sĩ Tuấn Ngọc tại chương trình Duyên dáng VN 16.

Đa số VNS hải ngoại từng tham gia biểu diễn các chương trình ca nhạc lớn như Duyên dáng Việt Nam, Ấn tượng Sài Gòn, Một thoáng Sài Gòn, Một thoáng quê hương, Nhịp cầu âm nhạc, các đêm nhạc từ thiện tại phòng trà 2B, M&Tôi, Không Tên... với thái độ lao động nghệ thuật nghiêm túc, nhiệt tình, cống hiến cùng chung tay góp sức giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh tại quê nhà.

Tết 2007, dự báo số VNS hải ngoại về quê ăn Tết và biểu diễn sẽ tăng cao. Tuấn Ngọc, Trúc Lam - Trúc Linh đã về tham gia chương trình Duyên dáng Việt Nam 16 , 17, các nghệ sĩ cải lương Phương Hồng Thủy, Phượng Liên, Văn Chung, Minh Cảnh sẽ về quê ăn Tết, rồi lần lượt nhạc sĩ Trịnh Nam Sơn, ca sĩ Thái Châu, Phi Nhung, Sơn Tuyền, Dalena, Thùy Vân, Trường Vũ, Băng Châu, Ý Lan, các nghệ sĩ Minh Phượng, Hồng Đào, Quang Minh, Nguyễn Dương, Thu Tuyết, các hoạ sĩ Đinh Cường, Nguyễn Phước, Nguyễn Tuấn Khanh, nhà văn Bửu Ý, Nhật Tiến... và nhiều VNS hải ngoại khác không chóng thì chầy bước chân tha phương rồi cũng sẽ đặt lên trên mảnh đất mẹ thiêng liêng.

“Quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một mẹ thôi...”. Sâu thẳm trong tâm hồn của mỗi VNS hải ngoại là tình cảm mà họ hướng về quê hương, cũng như tình cảm công chúng trong nước dành cho họ. Chính vì vậy, họ phải trở về, về để xoá nhòa bao mặc cảm và phá tan những rào chắn hằn thù, chia rẽ để đem tài năng phục vụ bà con quê nhà, để tận hưởng niềm vui trong vòng tay thân thương của khán giả.

(Theo CA TP.HCM)

Comment :Văn nghệ sĩ hải ngoại - Lá rụng về cội
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Văn nghệ sĩ hải ngoại - Lá rụng về cội bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Van nghe si hai ngoai La rung ve coi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Văn nghệ sĩ hải ngoại - Lá rụng về cội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Literature artists overseas - Leaves fall on the root
Vietnam, Hoai Linh, Thai Hien, Elvis Phuong, Tuan Ngoc, Lynda Trang Dai, leaf loss of roots, country mother earth father, artist, at sea foreign, home, singer, performer, his hometown, programs, music
Several years ago, especially in 2006, about artists (VNS) of water offshore performance and is no longer residing phenomenon, no longer a surprise to the public in Vietnam. Back home his integration with the motherland is the trend of "official ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ