vietbao

Văn nghệ sĩ hải ngoại - Lá rụng về cội

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Van nghe si hai ngoai La rung ve coi
Ca sĩ Thái Hiền.

Vài năm trở lại đây, đặc biệt trong năm 2006, chuyện văn nghệ sĩ (VNS) hải ngoại về nước biểu diễn và định cư không còn là hiện tượng, không còn là điều bất ngờ đối với công chúng Việt Nam. Trở về hội nhập với quê cha đất mẹ là xu thế “thức thời” của các VNS hải ngoại như chim bay về rừng, lá rụng về cội.

Về nguồn

Người tiên phong trong làn sóng VNS hải ngoại chính thức về quê hương biểu diễn là ca sĩ Hương Lan. Để được phục vụ đồng bào tại quê nhà, chị đã vượt qua rất nhiều áp lực từ những kẻ quá khích, các nhóm phản động tại Mỹ.

Ca sĩ Elvis Phương cũng vậy, sau lần đầu tiên (năm 1998) về thăm quê hương và hát phục vụ bà con quê nhà, trở sang Mỹ, anh cũng bị các nhóm người Việt lưu vong biểu tình phản đối đòi tẩy chay. “Căng” nhất là danh hài Hoài Linh , khi về Việt Nam anh bị ghép “tội” là “kẻ vong ân” tình cảm của cộng đồng người Việt tại hải ngoại đã từng đùm bọc, cưu mang anh (!).

Rất nhiều luận điệu xuyên tạc, chống đối của những người Việt quá khích (trong đó có khá đông các nhà văn, nhạc sĩ, ca sĩ tên tuổi ở Sài Gòn trước năm 1975), nhắm vào các VNS về Việt Nam, không ít tờ báo ở hải ngoại xúm vào bêu xấu lẫn hăm doạ.

Bất chấp những luận điệu xuyên tạc, kích động thù hận từ những kẻ sống kiếp lưu vong “theo đóm ăn tàn” tại hải ngoại, làn sóng VNS về Việt Nam biểu diễn và định cư ngày càng nhiều: Elvis Phương, Duy Quang, Thái Hiền, Giao Linh, Hương Lan, Hoài Linh, Minh Nhí, Miên Đức Thắng, Lâm Triết, Quang Toàn, Hồng Ngọc...

Tết 2006 ca sĩ Elvis Phương rước thân mẫu về sống chung tại Việt Nam. Mới đây, ca sĩ Thái Hiền đã cùng gia đình về định cư và hoạt động nghệ thuật ở quê nhà, đã cùng anh trai - ca sĩ Duy Quang - mở phòng trà.

Quán phở của ca sĩ Giao Linh đã trở nên quen thuộc trong nhiều năm qua. Nghệ sĩ Ngọc Đức mở quán hủ tiếu Hồng Phát trên đường Võ Văn Tần. Cây cười Hoài Linh, thời gian ở Việt Nam nhiều hơn ở nước ngoài, năm 2006 anh còn dành hơn 2 tháng tham gia đóng phim và dự Liên hoan sân khấu xã hội hoá lần 1. Live show Riêng một góc trời của ca sĩ Tuấn Ngọc thành công ngoài dự kiến...

Khá nhiều VNS hải ngoại rất muốn về định cư tại quê nhà nhưng còn vướng công việc, gia đình và thủ tục nên phải đành chờ thời điểm thích hợp, không sớm thì muộn chắc chắn rồi những cánh chim tha phương cũng tìm về tổ ấm quê nhà.

“Trở về quê hương” - cái cụm từ luôn thôi thúc, giục giã trong mỗi trái tim VNS hải ngoại, về để tìm lại chỗ đứng trong lòng công chúng, để hít thở bầu không khí trong lành của mùi rơm rạ, lắng nghe tiếng sáo diều vi vu trong gió chiều rực mùi lúa chín, về để chứng kiến sự thay da đổi thịt từng ngày của đất mẹ thiêng liêng.

Nghệ sĩ Hoài Linh nhận xét: “Thật không ngờ, mỗi lần về thăm quê hương lại thấy đẹp đẽ hơn, hiện đại hơn, ấn tượng nhất là bờ kênh Nhiêu Lộc đã sạch bóng những dãy nhà ổ chuột, điều mà trước đây ít ai dám nghĩ tới”.

“Về” - cái từ khô khốc nhưng ẩn chứa bao điều mà chỉ có những người con tha phương nơi đất khách quê người mới hiểu rõ nó có giá trị lớn lao như thế nào. “Về” - đơn giản như lá rụng về cội, chim bay về rừng, trăm sông ra biển.

Quê hương mỗi người chỉ một

Phong trào về nguồn của các ngôi sao thuộc hạng ăn khách tại hải ngoại ngày càng một nhiều thêm, Lynda Trang Đài - Tommy Ngô tham dự chương trình Duyên dáng Việt Nam và hát ở phòng trà lớn tại TPHCM, rồi live show Tuấn Ngọc, Thái Hiền...

Biểu diễn ở đâu cũng không bằng quê nhà, hạnh phúc là được trải lòng mình cùng bà con ruột thịt trên mảnh đất mình sinh ra và lớn lên, các VNS hải ngoại không chỉ về Việt Nam sản xuất đĩa nhạc, biểu diễn văn nghệ mà còn tích cực tham gia hoạt động từ thiện xã hội.

Ảnh minh họa

Tommy Ngô và Lynda Trang Đài.

Một ca sĩ hải ngoại tên tuổi tâm sự: “Cát-sê tại Việt Nam bây giờ rất cao, nhiều chương trình còn vượt xa giá của ASIA, Thúy Nga Paris, Làng Văn... ở hải ngoại. Chẳng hạn một show ở hải ngoại thường được trả từ 300 đến 500 USD, nhưng phải đóng thuế và tự lo vé máy bay, tính ra chẳng còn là bao. Trong khi đó, nếu mua vé bay về Việt Nam, mỗi show thấp nhất cũng từ 7 đến 10 triệu đồng lại được diễn liên tục hằng đêm, giá sinh hoạt thấp hơn ở hải ngoại rất nhiều, và quan trọng là không khí ấm cúng quê nhà, tình cảm thân thương của khán giả”.

Một số hoạ sĩ, nhạc sĩ tên tuổi như Lâm Triết, Đức Huy, Miên Đức Thắng, Đinh Cường, Nguyễn Tuấn Khanh... cũng than ở Mỹ lâu ngày đã mất đi nguồn cảm hứng sáng tạo nên rồi phải quay về Việt Nam.

Một nữ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng tâm sự trong nước mắt: “Ở Mỹ rất khó dựng tuồng, cải lương, ra đĩa chẳng bán được, thường là lỗ do chi phí sản xuất rất cao, thỉnh thoảng mới có dịp đi hát nhưng tủi lắm bởi phần lớn là diễn ở các chùa vào dịp Tết Nguyên đán, hát phục vụ đám cưới, sinh nhật, hát ở sòng bạc...”.

Ca sĩ Lynda Trang Đài từng khóc khi diễn ở hai sân khấu ca nhạc thuộc hạng bình dân tại TPHCM là Trống Đồng và 126, xúc động bởi sự cổ vũ cuồng nhiệt của hàng ngàn khán giả, điều mà ở Mỹ, Úc, Pháp, Canada không bao giờ có đối với một ca sĩ Việt Nam.

Dù sao, với một số VNS hải ngoại được trở về Việt Nam đã là quá đỗi hạnh phúc nếu so sánh với những đồng nghiệp ra đi trong âm thầm lặng lẽ nơi đất khách như Hữu Phước, Dũng Thanh Lâm, Nhật Trường, Ngọc Nuôi, Việt Hùng, Mai Chửng, Tạ Ty, Hùng Cường, Ngọc Phu, Đoàn Châu Mậu...

Rất nhiều VNS hải ngoại về Việt Nam đã hào hứng và tích cực tham gia các chương trình ca nhạc, hài kịch, cải lương... gây quỹ từ thiện do một số cơ quan báo, đài tổ chức. Không chỉ từ chối nhận thù lao, họ còn vận động quyên góp và tự mình đóng góp cho chương trình với tinh thần tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” như Elvis Phương, Duy Quang, Nancy Tâm Huy, Phi Nhung, Hương Lan, Hoài Linh...

Ảnh minh họa

Ca sĩ Tuấn Ngọc tại chương trình Duyên dáng VN 16.

Đa số VNS hải ngoại từng tham gia biểu diễn các chương trình ca nhạc lớn như Duyên dáng Việt Nam, Ấn tượng Sài Gòn, Một thoáng Sài Gòn, Một thoáng quê hương, Nhịp cầu âm nhạc, các đêm nhạc từ thiện tại phòng trà 2B, M&Tôi, Không Tên... với thái độ lao động nghệ thuật nghiêm túc, nhiệt tình, cống hiến cùng chung tay góp sức giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh tại quê nhà.

Tết 2007, dự báo số VNS hải ngoại về quê ăn Tết và biểu diễn sẽ tăng cao. Tuấn Ngọc, Trúc Lam - Trúc Linh đã về tham gia chương trình Duyên dáng Việt Nam 16 , 17, các nghệ sĩ cải lương Phương Hồng Thủy, Phượng Liên, Văn Chung, Minh Cảnh sẽ về quê ăn Tết, rồi lần lượt nhạc sĩ Trịnh Nam Sơn, ca sĩ Thái Châu, Phi Nhung, Sơn Tuyền, Dalena, Thùy Vân, Trường Vũ, Băng Châu, Ý Lan, các nghệ sĩ Minh Phượng, Hồng Đào, Quang Minh, Nguyễn Dương, Thu Tuyết, các hoạ sĩ Đinh Cường, Nguyễn Phước, Nguyễn Tuấn Khanh, nhà văn Bửu Ý, Nhật Tiến... và nhiều VNS hải ngoại khác không chóng thì chầy bước chân tha phương rồi cũng sẽ đặt lên trên mảnh đất mẹ thiêng liêng.

“Quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một mẹ thôi...”. Sâu thẳm trong tâm hồn của mỗi VNS hải ngoại là tình cảm mà họ hướng về quê hương, cũng như tình cảm công chúng trong nước dành cho họ. Chính vì vậy, họ phải trở về, về để xoá nhòa bao mặc cảm và phá tan những rào chắn hằn thù, chia rẽ để đem tài năng phục vụ bà con quê nhà, để tận hưởng niềm vui trong vòng tay thân thương của khán giả.

(Theo CA TP.HCM)

Gạ du khách đi massage kích dục để trấn lột
Comment :Văn nghệ sĩ hải ngoại - Lá rụng về cội
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Văn nghệ sĩ hải ngoại - Lá rụng về cội bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Van nghe si hai ngoai La rung ve coi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Văn nghệ sĩ hải ngoại - Lá rụng về cội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Literature artists overseas - Leaves fall on the root
Vietnam, Hoai Linh, Thai Hien, Elvis Phuong, Tuan Ngoc, Lynda Trang Dai, leaf loss of roots, country mother earth father, artist, at sea foreign, home, singer, performer, his hometown, programs, music
Several years ago, especially in 2006, about artists (VNS) of water offshore performance and is no longer residing phenomenon, no longer a surprise to the public in Vietnam. Back home his integration with the motherland is the trend of "official ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t