vietbao

Văn hóa phương Nam trong dòng chảy lịch sử văn hóa Việt

Cùng nằm trong dòng chảy hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, TPHCM đã hình thành và phát triển, không những góp phần hình thành nên sắc thái riêng mà còn góp phần làm rạng danh Thăng Long – Hà Nội.

Sáng qua, 23-9, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Thành ủy TPHCM cùng ĐH Quốc gia TPHCM đã tổ chức hội thảo khoa học TPHCM hướng về 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, tại Hội trường TPHCM (111 Bà Huyện Thanh Quan, Q.3 - TPHCM).
 
Tham dự hội thảo có đại diện các bộ, ban ngành, đoàn thể TPHCM và các tỉnh, thành lân cận cùng đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa... khắp cả nước.

150 bài tham luận gửi về hội thảo đã cung cấp nguồn tư liệu quý giá về lịch sử Thăng Long - Hà Nội cùng những phân tích sâu sắc, những giải pháp đề xuất khoa học, có ý nghĩa thực tiễn và tạo sức lan tỏa sâu rộng trước thềm đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. 

Van hoa phuong Nam trong dong chay lich su van hoa Viet
Chùa Một Cột tại Thủ Đức - TPHCM được xây dựng trong những năm 1940. Ảnh: C.T.V
Đòn gánh Việt
 
Trong suốt chiều dài 300 năm, lịch sử văn hóa và truyền thống của Sài Gòn – TPHCM cũng như toàn Nam Bộ đã không tách rời mà luôn gắn bó với lịch sử văn hóa của Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội.
 
GS Trần Thanh Đạm hình dung: “Hành trình lịch sử dân tộc từ Bắc vào Nam, từ cao nguyên Đồng Văn đến mũi Cà Mau, hình dáng ấy dân gian đã tưởng tượng như đôi thúng thóc ở hai đầu chiếc đòn gánh”.
 
Và cũng chiếc đòn gánh ấy đã cùng đi qua những thăng trầm biến động của lịch sử, cùng gồng gánh sứ mạng thiêng liêng của dân tộc bao đời: Dựng nước và giữ nước.
 
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, khẳng định mối liên hệ hỗ trợ mật thiết giữa hai miền Nam - Bắc: “Nếu như trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hà Nội đã hy sinh xương máu để chi viện cho chiến trường miền Nam thì trong thời bình, TPHCM cũng đã có những đóng góp cho sự phát triển chung của cả nước và của Hà Nội nói riêng, thúc đẩy nhau cùng phát triển phồn thịnh”.
 
GS Trần Thanh Đạm nhắc nhở: “Đã có không biết bao nhiêu sự kiện lịch sử chứng minh sự gắn kết bền vững giữa hai đầu Tổ quốc. Trong hoạn nạn lớn của dân tộc, TPHCM và Hà Nội cùng chung số phận của hai tòa thành tử thủ và tử chiến. Hai miền Nam - Bắc đã cùng chia sẻ thương đau của dân tộc”.

PGS-TS Nguyễn Thế Nghĩa nhấn mạnh thêm: “Trong cuộc giải phóng dân tộc, miền Nam đi trước về sau thì nay trong công cuộc đổi mới, TPHCM là một đầu tàu cho sự phát triển của đất nước”.

Cùng nằm trong dòng chảy hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, TPHCM đã hình thành và phát triển, không những góp phần hình thành nên sắc thái riêng mà còn góp phần làm rạng danh Thăng Long – Hà Nội, làm phong phú thêm di sản của dân tộc bằng những bước chuyển mình mạnh mẽ trong suốt hàng trăm năm qua.
 
PGS-TS Vũ Minh Giang, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, dẫn lời nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng: “Thăng Long – Hà Nội đi vào tâm thức của người dân Nam Bộ qua “dấu xưa xe ngựa”, sâu lắng mà cận kề. Sài Gòn vẫn là một bộ phận lan tỏa của Thăng Long – Hà Nội”.
 
PGS-TS Nguyễn Thế Nghĩa so sánh: “Hà Nội không chỉ là nơi lắng đọng lịch sử của non sông Việt Nam mà còn là nơi tập trung các bậc nhân tài, các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và các công trình kiến trúc, những lễ hội dân gian làm nên vẻ đẹp độc đáo trong đời sống tinh thần của dân tộc.
 
Còn TPHCM trở thành nơi hội tụ, gặp gỡ, giao lưu với các nền văn hóa lớn trên thế giới. TPHCM đã làm nên truyền thống vẻ vang của mình, đó là nơi giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc, bắt nguồn từ Thăng Long – Hà Nội”.
 
Cội nguồn: Văn hóa Thăng Long
 
Theo PGS-TS Phan Xuân Biên: “Những giá trị văn hóa truyền thống của TPHCM ngày nay cũng chính là giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam được hun đúc trong hàng ngàn năm lịch sử của cả dân tộc”.
 

Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM:

Hào khí Thăng Long tỏa rạng trên khắp mọi miền

Trải suốt bao đời với bao biến thiên của lịch sử, Thăng Long – Hà Nội vẫn mãi là “nơi thương đô kinh sư mãi muôn đời”, là chốn địa linh nhân kiệt, hội tụ tinh hoa văn hóa của dân tộc, tiếp thu chọn lọc tinh hoa văn hóa của thế giới, hình thành nên nền văn hiến chiếu tỏa khắp mọi miền qua bao thời đại. Đó là một nền văn hóa với phẩm giá cốt lõi là bản sắc văn hóa Việt Nam thấm đẫm tính nhân văn. Thăng Long – Hà Nội vì vậy nghiễm nhiên trở thành trái tim của đất nước, là mạch nguồn mang dòng máu đỏ chảy khắp châu thân. Hào khí Thăng Long tỏa rạng trên khắp mọi miền với công lao của bao thế hệ người Việt đã được bồi đắp, nâng tầm phát triển, tô thắm giang sơn ngày càng vinh hoa, bền vững.

TS Trần Thị Mai (Trường ĐH KHXH-NV TPHCM) dẫn luận: “Gần 400 năm trước, những đoàn lưu dân người Việt về phương Nam tìm đất mưu sinh. Với kinh nghiệm tích hợp từ văn hóa Thăng Long, những lớp người Việt tiên phong đã cùng nhau chinh phục đầm lầy, chống chọi với cảnh hoang vu bốn bề sông nước để rồi cứ thế lần hồi mở mang thôn ấp, tạo nên cả một vùng lãnh thổ rộng lớn ở phương Nam”.
 
Còn GS Trần Thanh Đạm nhắc lại huyền thoại Thăng Long với hình ảnh: “Con rồng bay lên từ núi Tản, sông Lô đã bay ra biển Đông, tiếp tục dọc dãy Trường Sơn bay ra quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa rồi về Phú Quốc.
 
Cũng con rồng đó (tượng trưng cho linh hồn văn hóa Việt) đã nhập vào chín nhánh sông đi ra biển trên đường lập địa ở vùng đồng bằng hạ lưu sông Mê Kông thành Cửu Long (vùng đất chín rồng).
 
Nền văn minh sông Cửu Long có nguồn gốc từ văn minh sông Hồng, xuất phát từ cội nguồn văn hóa Thăng Long”. PGS-TS Vũ Minh Giang  khẳng định: “Nền văn minh trên đất Cửu Long được hình thành từ sự lan tỏa và phát triển lên một đỉnh cao mới của nền văn minh sông nước, được nuôi dưỡng từ cái nôi của nền văn minh sông Hồng, qua các giai đoạn của văn minh Văn Lang – Âu Lạc, văn minh Thăng Long – Đại Việt”.
 
Các phố, thị (chợ), giao thương ở vùng đất Sài Gòn – Gia Định cũng được hình thành và phát triển có ảnh hưởng từ đất Bắc. Các làng nghề thủ công cũng “di cư” vào Nam, hình thành các xóm Cối Xay, xóm Đệm, xóm Lá, xóm Lò Gạch, Lò Gốm... Văn hóa Thăng Long còn ảnh hưởng đến vùng đất Sài Gòn – Gia Định trên mọi phương diện đời sống văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng, phù điêu kiến trúc...
 
Thạc sĩ Trần Thị Thủy khẳng định những ngôi đình ở TPHCM mang dấu ấn văn hóa Thăng Long. Còn PGS-TS Lê Thị Hoài Phương (Viện Văn học Nghệ thuật Việt Nam) cũng chứng minh nghệ thuật cải lương là mối giao duyên của hai miền Nam - Bắc. hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo VN, nêu mối liên hệ, ảnh hưởng giữa phật giáo Thăng Long - Hà Nội và TPHCM trong suốt chiều dài lịch sử...

Ông Nguyễn Quốc Hùng đúc kết: “Có thể nói, văn hóa phương Nam hòa trong dòng chảy lịch sử văn hóa Việt Nam. Trong bối cảnh hội nhập và phát triển quốc tế mạnh mẽ, TPHCM hướng về Thăng Long – Hà Nội còn mang ý nghĩa đạo lý uống nước nhớ nguồn và cũng là hướng đến hình ảnh một nước Việt Nam vừa hiện đại vừa đậm đà bản sắc ngàn năm văn hiến của thủ đô”.

Việt Báo (Theo NLĐ)

Comment :Văn hóa phương Nam trong dòng chảy lịch sử văn hóa Việt
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Văn hóa phương Nam trong dòng chảy lịch sử văn hóa Việt bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Van hoa phuong Nam trong dong chay lich su van hoa Viet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Văn hóa phương Nam trong dòng chảy lịch sử văn hóa Việt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Culture of the South in the flow of Vietnamese cultural history
Thang Long, Hanoi, Vietnam, Saigon, Mekong, its own nuances, civilization, culture, history, ethnicity, the and develop, the people, city, Assembly
Together in flow thousands of years of national construction and defense of the nation, HCM City has established and developed, not only contribute to forming its own nuances, but also must honor the Thang Long - Hanoi ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ