vietbao

Văn hóa phương Nam trong dòng chảy lịch sử văn hóa Việt

Cùng nằm trong dòng chảy hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, TPHCM đã hình thành và phát triển, không những góp phần hình thành nên sắc thái riêng mà còn góp phần làm rạng danh Thăng Long – Hà Nội.

Sáng qua, 23-9, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Thành ủy TPHCM cùng ĐH Quốc gia TPHCM đã tổ chức hội thảo khoa học TPHCM hướng về 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, tại Hội trường TPHCM (111 Bà Huyện Thanh Quan, Q.3 - TPHCM).
 
Tham dự hội thảo có đại diện các bộ, ban ngành, đoàn thể TPHCM và các tỉnh, thành lân cận cùng đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa... khắp cả nước.

150 bài tham luận gửi về hội thảo đã cung cấp nguồn tư liệu quý giá về lịch sử Thăng Long - Hà Nội cùng những phân tích sâu sắc, những giải pháp đề xuất khoa học, có ý nghĩa thực tiễn và tạo sức lan tỏa sâu rộng trước thềm đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. 

Van hoa phuong Nam trong dong chay lich su van hoa Viet
Chùa Một Cột tại Thủ Đức - TPHCM được xây dựng trong những năm 1940. Ảnh: C.T.V
Đòn gánh Việt
 
Trong suốt chiều dài 300 năm, lịch sử văn hóa và truyền thống của Sài Gòn – TPHCM cũng như toàn Nam Bộ đã không tách rời mà luôn gắn bó với lịch sử văn hóa của Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội.
 
GS Trần Thanh Đạm hình dung: “Hành trình lịch sử dân tộc từ Bắc vào Nam, từ cao nguyên Đồng Văn đến mũi Cà Mau, hình dáng ấy dân gian đã tưởng tượng như đôi thúng thóc ở hai đầu chiếc đòn gánh”.
 
Và cũng chiếc đòn gánh ấy đã cùng đi qua những thăng trầm biến động của lịch sử, cùng gồng gánh sứ mạng thiêng liêng của dân tộc bao đời: Dựng nước và giữ nước.
 
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, khẳng định mối liên hệ hỗ trợ mật thiết giữa hai miền Nam - Bắc: “Nếu như trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hà Nội đã hy sinh xương máu để chi viện cho chiến trường miền Nam thì trong thời bình, TPHCM cũng đã có những đóng góp cho sự phát triển chung của cả nước và của Hà Nội nói riêng, thúc đẩy nhau cùng phát triển phồn thịnh”.
 
GS Trần Thanh Đạm nhắc nhở: “Đã có không biết bao nhiêu sự kiện lịch sử chứng minh sự gắn kết bền vững giữa hai đầu Tổ quốc. Trong hoạn nạn lớn của dân tộc, TPHCM và Hà Nội cùng chung số phận của hai tòa thành tử thủ và tử chiến. Hai miền Nam - Bắc đã cùng chia sẻ thương đau của dân tộc”.

PGS-TS Nguyễn Thế Nghĩa nhấn mạnh thêm: “Trong cuộc giải phóng dân tộc, miền Nam đi trước về sau thì nay trong công cuộc đổi mới, TPHCM là một đầu tàu cho sự phát triển của đất nước”.

Cùng nằm trong dòng chảy hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, TPHCM đã hình thành và phát triển, không những góp phần hình thành nên sắc thái riêng mà còn góp phần làm rạng danh Thăng Long – Hà Nội, làm phong phú thêm di sản của dân tộc bằng những bước chuyển mình mạnh mẽ trong suốt hàng trăm năm qua.
 
PGS-TS Vũ Minh Giang, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, dẫn lời nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng: “Thăng Long – Hà Nội đi vào tâm thức của người dân Nam Bộ qua “dấu xưa xe ngựa”, sâu lắng mà cận kề. Sài Gòn vẫn là một bộ phận lan tỏa của Thăng Long – Hà Nội”.
 
PGS-TS Nguyễn Thế Nghĩa so sánh: “Hà Nội không chỉ là nơi lắng đọng lịch sử của non sông Việt Nam mà còn là nơi tập trung các bậc nhân tài, các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và các công trình kiến trúc, những lễ hội dân gian làm nên vẻ đẹp độc đáo trong đời sống tinh thần của dân tộc.
 
Còn TPHCM trở thành nơi hội tụ, gặp gỡ, giao lưu với các nền văn hóa lớn trên thế giới. TPHCM đã làm nên truyền thống vẻ vang của mình, đó là nơi giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc, bắt nguồn từ Thăng Long – Hà Nội”.
 
Cội nguồn: Văn hóa Thăng Long
 
Theo PGS-TS Phan Xuân Biên: “Những giá trị văn hóa truyền thống của TPHCM ngày nay cũng chính là giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam được hun đúc trong hàng ngàn năm lịch sử của cả dân tộc”.
 

Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM:

Hào khí Thăng Long tỏa rạng trên khắp mọi miền

Trải suốt bao đời với bao biến thiên của lịch sử, Thăng Long – Hà Nội vẫn mãi là “nơi thương đô kinh sư mãi muôn đời”, là chốn địa linh nhân kiệt, hội tụ tinh hoa văn hóa của dân tộc, tiếp thu chọn lọc tinh hoa văn hóa của thế giới, hình thành nên nền văn hiến chiếu tỏa khắp mọi miền qua bao thời đại. Đó là một nền văn hóa với phẩm giá cốt lõi là bản sắc văn hóa Việt Nam thấm đẫm tính nhân văn. Thăng Long – Hà Nội vì vậy nghiễm nhiên trở thành trái tim của đất nước, là mạch nguồn mang dòng máu đỏ chảy khắp châu thân. Hào khí Thăng Long tỏa rạng trên khắp mọi miền với công lao của bao thế hệ người Việt đã được bồi đắp, nâng tầm phát triển, tô thắm giang sơn ngày càng vinh hoa, bền vững.

TS Trần Thị Mai (Trường ĐH KHXH-NV TPHCM) dẫn luận: “Gần 400 năm trước, những đoàn lưu dân người Việt về phương Nam tìm đất mưu sinh. Với kinh nghiệm tích hợp từ văn hóa Thăng Long, những lớp người Việt tiên phong đã cùng nhau chinh phục đầm lầy, chống chọi với cảnh hoang vu bốn bề sông nước để rồi cứ thế lần hồi mở mang thôn ấp, tạo nên cả một vùng lãnh thổ rộng lớn ở phương Nam”.
 
Còn GS Trần Thanh Đạm nhắc lại huyền thoại Thăng Long với hình ảnh: “Con rồng bay lên từ núi Tản, sông Lô đã bay ra biển Đông, tiếp tục dọc dãy Trường Sơn bay ra quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa rồi về Phú Quốc.
 
Cũng con rồng đó (tượng trưng cho linh hồn văn hóa Việt) đã nhập vào chín nhánh sông đi ra biển trên đường lập địa ở vùng đồng bằng hạ lưu sông Mê Kông thành Cửu Long (vùng đất chín rồng).
 
Nền văn minh sông Cửu Long có nguồn gốc từ văn minh sông Hồng, xuất phát từ cội nguồn văn hóa Thăng Long”. PGS-TS Vũ Minh Giang  khẳng định: “Nền văn minh trên đất Cửu Long được hình thành từ sự lan tỏa và phát triển lên một đỉnh cao mới của nền văn minh sông nước, được nuôi dưỡng từ cái nôi của nền văn minh sông Hồng, qua các giai đoạn của văn minh Văn Lang – Âu Lạc, văn minh Thăng Long – Đại Việt”.
 
Các phố, thị (chợ), giao thương ở vùng đất Sài Gòn – Gia Định cũng được hình thành và phát triển có ảnh hưởng từ đất Bắc. Các làng nghề thủ công cũng “di cư” vào Nam, hình thành các xóm Cối Xay, xóm Đệm, xóm Lá, xóm Lò Gạch, Lò Gốm... Văn hóa Thăng Long còn ảnh hưởng đến vùng đất Sài Gòn – Gia Định trên mọi phương diện đời sống văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng, phù điêu kiến trúc...
 
Thạc sĩ Trần Thị Thủy khẳng định những ngôi đình ở TPHCM mang dấu ấn văn hóa Thăng Long. Còn PGS-TS Lê Thị Hoài Phương (Viện Văn học Nghệ thuật Việt Nam) cũng chứng minh nghệ thuật cải lương là mối giao duyên của hai miền Nam - Bắc. hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo VN, nêu mối liên hệ, ảnh hưởng giữa phật giáo Thăng Long - Hà Nội và TPHCM trong suốt chiều dài lịch sử...

Ông Nguyễn Quốc Hùng đúc kết: “Có thể nói, văn hóa phương Nam hòa trong dòng chảy lịch sử văn hóa Việt Nam. Trong bối cảnh hội nhập và phát triển quốc tế mạnh mẽ, TPHCM hướng về Thăng Long – Hà Nội còn mang ý nghĩa đạo lý uống nước nhớ nguồn và cũng là hướng đến hình ảnh một nước Việt Nam vừa hiện đại vừa đậm đà bản sắc ngàn năm văn hiến của thủ đô”.

Việt Báo (Theo NLĐ)

Rùng mình với cô gái khóc ra máu khi đang ngủ
Comment :Văn hóa phương Nam trong dòng chảy lịch sử văn hóa Việt
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Văn hóa phương Nam trong dòng chảy lịch sử văn hóa Việt bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Van hoa phuong Nam trong dong chay lich su van hoa Viet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Văn hóa phương Nam trong dòng chảy lịch sử văn hóa Việt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Culture of the South in the flow of Vietnamese cultural history
Thang Long, Hanoi, Vietnam, Saigon, Mekong, its own nuances, civilization, culture, history, ethnicity, the and develop, the people, city, Assembly
Together in flow thousands of years of national construction and defense of the nation, HCM City has established and developed, not only contribute to forming its own nuances, but also must honor the Thang Long - Hanoi ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t