vietbao

Tuấn Ngọc: "Càng lớn tuổi tôi càng dễ tính"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Có thể gia đình tôi sẽ ở lại ăn Tết âm lịch ở VN lần này. Ngoài ra chưa tính gì cả. Mấy tháng vừa qua tôi rất bận, bây giờ chỉ nghĩ đến những bãi biển ở VN thôi", ca sĩTuấn Ngọc bộc bạch.

- Tên thật của anh là Lã Anh Tuấn. Tại sao lại có nghệ danh là Tuấn Ngọc?

- Tôi bắt đầu đi hát trên Đài phát thanh Đà Lạt khi tôi được 4-5 tuổi, lúc còn học mẫu giáo, với cái tên Anh Tuấn. Nhưng khi gia đình dọn vào Sài Gòn thì tôi cũng hát trên các đài phát thanh ở Sài Gòn. Lúc đó đã có một kịch sĩ tên là Anh Tuấn cũng làm việc trong đài, thành ra bố tôi phải đặt lại cho tôi cái tên Tuấn Ngọc.

Tuan Ngoc Cang lon tuoi toi cang de tinh
Ca sĩ Tuấn Ngọc.
Ảnh: quochuyphoto.com.

- Sinh ra trong một gia đình nghệ sĩ, nếu không trở thành ca sĩ anh sẽ làm nghề gì?

- Bố tôi là một kịch sĩ và anh chị em chúng tôi trở thành ca sĩ vì đó là ý muốn của bố mẹ tôi. Và đó cũng là nghề duy nhất của chúng tôi.

- Đi hát từ năm 4 tuổi, thuộc dạng "thần đồng" cùng với Quốc Thắng, Kim Chi; 13 tuổi anh đã hát tại các club, phòng trà. Thời đó anh hát những gì?

- Lúc còn hát ở các đài phát thanh là hát ở trong ban nhi đồng, thành ra nội dung các bài hát cũng phải hợp với tuổi của chúng tôi. Năm 11 tuổi, tôi bắt đầu hát nhạc tiếng Anh. Đây là lúc tôi thích hát nhạc tình cảm mặc dầu cũng chẳng hiểu gì cả. Từ đó trở về sau, tôi chỉ thích hát nhạc tình vì như bạn đã biết: Love makes the world go around (tên một bài hát tiếng Anh, tạm dịch là Tình yêu làm trái đất quay

).

- Đi hát được bao lâu anh mới cảm nhận mình nổi tiếng, được nhiều người biết đến?

- Danh tiếng đến với tôi rất chậm (từ từ như cuộc đời vậy) vì tôi bỏ hát nhạc Việt từ năm 13 tuổi. Tôi đến với nhạc tiếng Anh để học hỏi vì dù muốn dù không đó là gốc của nền tân nhạc. Còn tên tuổi của tôi đến với khán thính giả lúc nào chỉ có khán thính giả của tôi mới trả lời được (cười).

- Ở hải ngoại, khán giả hâm mộ theo dõi, thấy anh cũng ít tham gia các chương trình ca nhạc, vì sao vậy?

- Trình diễn là công việc chính của tôi bây giờ đó chứ.

- Anh đánh giá thế nào về các giọng hát mà nhiều người gọi là "phiên bản" Tuấn Ngọc như Nguyên Khang, Trần Thái Hòa, Quang Dũng, Xuân Phú...?

- Tôi không bao giờ tự mãn về giọng hát của mình. Còn đi hát được đến bây giờ là may mắn lắm rồi, thành ra tôi không dám nhận cái danh hiệu này. Bất cứ một người ca sĩ nổi tiếng nào cũng sẽ gây ra ít nhiều ảnh hưởng cho các thế hệ sau của họ. Chỉ có ảnh hưởng tốt hay xấu mới quan trọng thôi. Đó là trách nhiệm của những người nổi tiếng. Tất cả những giọng nam trên đây đều là những giọng hát hay nhất mà chúng ta đang có bây giờ. Họ là các ca sĩ rất hay, đáng được nhắc đến.

- Anh có nói: cả sự nghiệp ca hát của mình, chỉ với tác giả như Trịnh Công Sơn, Phạm Duy... anh đã hát hoài không chán, nhưng anh có sợ khán giả chán?

- Tôi hiểu con người chúng ta, ai cũng biết chán và ai cũng sẽ bị chán! Nhưng tôi sẽ hát cho đến khi nào tôi chán những bài hát này (chắc còn lâu lắm). Cũng như tôi sẽ hát cho đến lúc nào người khán giả của tôi chán không muốn nghe tôi hát nữa (chắc là gần lắm) (cười).

- Để hát nhạc tình ca hay thì theo anh, phải có chất giọng trầm ấm đặc trưng kiểu Tuấn Ngọc, hay cần điều gì khác nữa?

- Đối với một người ca sĩ, tình cảm và giọng hát đều quan trọng, nhưng tình cảm vẫn quan trọng hơn hết. Tôi nghĩ rằng một người ca sĩ dù có hát giỏi đến cỡ nào mà thiếu tình cảm thì vẫn chưa được gọi là một ca sĩ. Kỹ thuật và giọng hát rất quan trọng nhưng đừng bao giờ quên tình cảm của bài hát. Một ông thày dạy hát người Mỹ có nói như thế này: "Dù anh có giọng hát và kỹ thuật đến cỡ nào, nếu anh không làm cho tôi "phê" thì anh vẫn chưa phải là người hát hay". Là một người đàn ông, tôi vẫn có thể có nhiều cảm xúc, nhưng tôi không thích biểu lộ cảm xúc của mình một cách ủy mỵ, nhất là khi hát.

- Tại sao đến Duyên dáng Việt Nam 16, anh mới trở về hát, dù đã được Ban tổ chức mời nhiều lần?

- Sau hai đêm ra mắt ở Nhà hát Hòa Bình, bấy giờ tôi mới bắt đầu nhận lời hát cho các chương trình khác. Theo như tôi được biết, Duyên dáng Việt Nam là một trong những chương trình ca nhạc lớn nhất nước, lẽ dĩ nhiên tôi sẽ phải rất cẩn thận khi xuất hiện trong chương trình này. Nhưng tôi hiểu: khán giả của tôi, dù ở trong một chương trình lớn hay nhỏ, đều quan trọng như nhau. Có nghĩa là lúc nào bước ra sân khấu, tôi cũng cố gắng với tất cả khả năng của tôi cho khán giả.

Hai ca khúc Tình Cầm (Phạm Duy) và Phôi pha (Trịnh Công Sơn) là hai nhạc phẩm rất có giá trị về nhạc lẫn lời ca mà tôi rất ưng ý. Tôi vẫn quan niệm là để thực hiện bất cứ chương trình gì, trước hết anh phải thông hiểu việc mình làm, kế đó là anh phải tận dụng tất cả khả năng của mình để làm công việc đó, sau hết và quan trọng hơn hết là ý trời. Tôi mong rằng khán giả cũng sẽ yêu hai bài hát này.

- Cả gia đình vợ anh đã về ở hẳn Việt Nam. Thái Thảo - vợ anh - cũng đã đôi ba lần xuất hiện hát trước khán giả. Bà xã anh hát còn hay lắm, nhưng ít xuất hiện, có phải vì ông xã Tuấn Ngọc mà chị chấp nhận lui về hậu phương, chăm sóc con cái, gia đình để anh yên tâm thả hồn cho nghệ thuật?

- (Cười) Để tôi hỏi vợ tôi tại sao lại ít chịu xuất hiện vậy!

- Tuấn Ngọc - Thái Thảo sẽ là cặp song ca thường xuyên hơn trên các sân khấu ca nhạc trong nước sắp tới, anh nghĩ sao?

- Có thể lắm.

Vợ chồng Thái Thảo - Tuấn Ngọc. Ảnh: A.V.
Vợ chồng Thái Thảo - Tuấn Ngọc.
Ảnh: A.V.

- Bí quyết giữ hạnh phúc gia đình của anh?

- Không chỉ trong hôn nhân, tôi nghĩ những gì mà chúng ta có được, chúng ta phải biết quý thì sẽ được lâu dài. Anh làm việc gì cũng phải nghĩ đến hậu quả của việc anh làm. Người nghệ sĩ nào cũng có khán giả yêu mến mình. Chuyện đó chẳng có gì lạ!

- Trong một lần tâm sự, anh có nói "tôi mắc nợ khán giả quê nhà, với anh, đó là "món nợ" gì?

- Tôi còn đi hát được cho đến ngày hôm nay là nhờ sự ủng hộ của những khán giả của tôi ở nước ngoài, nhưng những khán giả của tôi ở trong nước cũng đang mong đợi tôi, tôi chưa hát cho họ nghe được, đó là "nợ" rồi còn gì nữa.

- Cách anh trò chuyện cùng khán giả, thấy anh rất hài hước, hóm hỉnh một cách bất ngờ so với bề ngoài, gương mặt lạnh của anh. Đó là trên sân khấu, còn Tuấn Ngọc của đời thường thì thế nào?

- Càng lớn tuổi tôi càng dễ tính hơn, chấp nhận cuộc đời hơn, thành ra yêu đời, yêu người hơn. Hạnh phúc hơn nên tôi muốn đem cái vui của tôi lên sân khấu.

- Làm thế nào anh có thể giữ được giọng hát tốt như thế ở tuổi ngoài 50?

- Có lẽ như tôi nói ở trên: tôi cảm thấy hạnh phúc, yêu đời, yêu người. Con người chúng ta nếu muốn sống khỏe mạnh đều cần phải có thể thao như đi bộ, bơi lội, tennis, khí công... Không có thể thao, chúng ta sẽ yếu đuối từ thể xác lẫn tinh thần.

- Anh có thể nói một chút về các cô con gái của mình?

- Cô con gái lớn nhất bây giờ đang theo nghề thiết kế thời trang và đang làm việc cho hãng Nike. Còn 2 cháu bé thì chưa biết làm gì, vì còn đi học.

- Hiện giờ ngoài đi hát, gia đình riêng của anh và bản thân anh có làm gì thêm?

- Ngoài giờ làm việc, tôi vẫn phải dành thì giờ để học hỏi về âm nhạc. Ngoài ra thì còn phải lo làm bổn phận của tôi trong gia đình.

(Theo Thanh Niên Tuần San)

Theo dòng sự kiện:
Sáng nay ca sĩ Tuấn Ngọc trả lời trực tuyến (15/08/2006)
Tuấn Ngọc: "Ngày trở về chính là hạnh phúc" (11/08/2006)
Tuấn Ngọc sẽ khiến khán giả "vui một góc trời" (10/08/2006)
Tuấn Ngọc sống hết mình cho ngày hôm nay (10/05/2006)
Tuấn Ngọc coi nghiệp hát là niềm hạnh phúc (15/04/2006)
Xem tiếp»
Comment :Tuấn Ngọc: "Càng lớn tuổi tôi càng dễ tính"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tuấn Ngọc: "Càng lớn tuổi tôi càng dễ tính" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tuan Ngoc Cang lon tuoi toi cang de tinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tuấn Ngọc: "Càng lớn tuổi tôi càng dễ tính" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Tuan Ngoc: "The older I am more easy going"
Tuan Ngoc, Thai Thao, Vietnam, radio, Lunar New Year, the audience, my, can, family, singers, Now, music and more, his voice
"Maybe my family will stay in VN eat Tet this time. Also not included at all. Recent months are very busy, now just think of the beach in VN time, "confided ca Ngoc siTuan ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ