vietbao

Tuấn Ngọc: "Càng lớn tuổi tôi càng dễ tính"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Có thể gia đình tôi sẽ ở lại ăn Tết âm lịch ở VN lần này. Ngoài ra chưa tính gì cả. Mấy tháng vừa qua tôi rất bận, bây giờ chỉ nghĩ đến những bãi biển ở VN thôi", ca sĩTuấn Ngọc bộc bạch.

- Tên thật của anh là Lã Anh Tuấn. Tại sao lại có nghệ danh là Tuấn Ngọc?

- Tôi bắt đầu đi hát trên Đài phát thanh Đà Lạt khi tôi được 4-5 tuổi, lúc còn học mẫu giáo, với cái tên Anh Tuấn. Nhưng khi gia đình dọn vào Sài Gòn thì tôi cũng hát trên các đài phát thanh ở Sài Gòn. Lúc đó đã có một kịch sĩ tên là Anh Tuấn cũng làm việc trong đài, thành ra bố tôi phải đặt lại cho tôi cái tên Tuấn Ngọc.

Tuan Ngoc Cang lon tuoi toi cang de tinh
Ca sĩ Tuấn Ngọc.
Ảnh: quochuyphoto.com.

- Sinh ra trong một gia đình nghệ sĩ, nếu không trở thành ca sĩ anh sẽ làm nghề gì?

- Bố tôi là một kịch sĩ và anh chị em chúng tôi trở thành ca sĩ vì đó là ý muốn của bố mẹ tôi. Và đó cũng là nghề duy nhất của chúng tôi.

- Đi hát từ năm 4 tuổi, thuộc dạng "thần đồng" cùng với Quốc Thắng, Kim Chi; 13 tuổi anh đã hát tại các club, phòng trà. Thời đó anh hát những gì?

- Lúc còn hát ở các đài phát thanh là hát ở trong ban nhi đồng, thành ra nội dung các bài hát cũng phải hợp với tuổi của chúng tôi. Năm 11 tuổi, tôi bắt đầu hát nhạc tiếng Anh. Đây là lúc tôi thích hát nhạc tình cảm mặc dầu cũng chẳng hiểu gì cả. Từ đó trở về sau, tôi chỉ thích hát nhạc tình vì như bạn đã biết: Love makes the world go around (tên một bài hát tiếng Anh, tạm dịch là Tình yêu làm trái đất quay

).

- Đi hát được bao lâu anh mới cảm nhận mình nổi tiếng, được nhiều người biết đến?

- Danh tiếng đến với tôi rất chậm (từ từ như cuộc đời vậy) vì tôi bỏ hát nhạc Việt từ năm 13 tuổi. Tôi đến với nhạc tiếng Anh để học hỏi vì dù muốn dù không đó là gốc của nền tân nhạc. Còn tên tuổi của tôi đến với khán thính giả lúc nào chỉ có khán thính giả của tôi mới trả lời được (cười).

- Ở hải ngoại, khán giả hâm mộ theo dõi, thấy anh cũng ít tham gia các chương trình ca nhạc, vì sao vậy?

- Trình diễn là công việc chính của tôi bây giờ đó chứ.

- Anh đánh giá thế nào về các giọng hát mà nhiều người gọi là "phiên bản" Tuấn Ngọc như Nguyên Khang, Trần Thái Hòa, Quang Dũng, Xuân Phú...?

- Tôi không bao giờ tự mãn về giọng hát của mình. Còn đi hát được đến bây giờ là may mắn lắm rồi, thành ra tôi không dám nhận cái danh hiệu này. Bất cứ một người ca sĩ nổi tiếng nào cũng sẽ gây ra ít nhiều ảnh hưởng cho các thế hệ sau của họ. Chỉ có ảnh hưởng tốt hay xấu mới quan trọng thôi. Đó là trách nhiệm của những người nổi tiếng. Tất cả những giọng nam trên đây đều là những giọng hát hay nhất mà chúng ta đang có bây giờ. Họ là các ca sĩ rất hay, đáng được nhắc đến.

- Anh có nói: cả sự nghiệp ca hát của mình, chỉ với tác giả như Trịnh Công Sơn, Phạm Duy... anh đã hát hoài không chán, nhưng anh có sợ khán giả chán?

- Tôi hiểu con người chúng ta, ai cũng biết chán và ai cũng sẽ bị chán! Nhưng tôi sẽ hát cho đến khi nào tôi chán những bài hát này (chắc còn lâu lắm). Cũng như tôi sẽ hát cho đến lúc nào người khán giả của tôi chán không muốn nghe tôi hát nữa (chắc là gần lắm) (cười).

- Để hát nhạc tình ca hay thì theo anh, phải có chất giọng trầm ấm đặc trưng kiểu Tuấn Ngọc, hay cần điều gì khác nữa?

- Đối với một người ca sĩ, tình cảm và giọng hát đều quan trọng, nhưng tình cảm vẫn quan trọng hơn hết. Tôi nghĩ rằng một người ca sĩ dù có hát giỏi đến cỡ nào mà thiếu tình cảm thì vẫn chưa được gọi là một ca sĩ. Kỹ thuật và giọng hát rất quan trọng nhưng đừng bao giờ quên tình cảm của bài hát. Một ông thày dạy hát người Mỹ có nói như thế này: "Dù anh có giọng hát và kỹ thuật đến cỡ nào, nếu anh không làm cho tôi "phê" thì anh vẫn chưa phải là người hát hay". Là một người đàn ông, tôi vẫn có thể có nhiều cảm xúc, nhưng tôi không thích biểu lộ cảm xúc của mình một cách ủy mỵ, nhất là khi hát.

- Tại sao đến Duyên dáng Việt Nam 16, anh mới trở về hát, dù đã được Ban tổ chức mời nhiều lần?

- Sau hai đêm ra mắt ở Nhà hát Hòa Bình, bấy giờ tôi mới bắt đầu nhận lời hát cho các chương trình khác. Theo như tôi được biết, Duyên dáng Việt Nam là một trong những chương trình ca nhạc lớn nhất nước, lẽ dĩ nhiên tôi sẽ phải rất cẩn thận khi xuất hiện trong chương trình này. Nhưng tôi hiểu: khán giả của tôi, dù ở trong một chương trình lớn hay nhỏ, đều quan trọng như nhau. Có nghĩa là lúc nào bước ra sân khấu, tôi cũng cố gắng với tất cả khả năng của tôi cho khán giả.

Hai ca khúc Tình Cầm (Phạm Duy) và Phôi pha (Trịnh Công Sơn) là hai nhạc phẩm rất có giá trị về nhạc lẫn lời ca mà tôi rất ưng ý. Tôi vẫn quan niệm là để thực hiện bất cứ chương trình gì, trước hết anh phải thông hiểu việc mình làm, kế đó là anh phải tận dụng tất cả khả năng của mình để làm công việc đó, sau hết và quan trọng hơn hết là ý trời. Tôi mong rằng khán giả cũng sẽ yêu hai bài hát này.

- Cả gia đình vợ anh đã về ở hẳn Việt Nam. Thái Thảo - vợ anh - cũng đã đôi ba lần xuất hiện hát trước khán giả. Bà xã anh hát còn hay lắm, nhưng ít xuất hiện, có phải vì ông xã Tuấn Ngọc mà chị chấp nhận lui về hậu phương, chăm sóc con cái, gia đình để anh yên tâm thả hồn cho nghệ thuật?

- (Cười) Để tôi hỏi vợ tôi tại sao lại ít chịu xuất hiện vậy!

- Tuấn Ngọc - Thái Thảo sẽ là cặp song ca thường xuyên hơn trên các sân khấu ca nhạc trong nước sắp tới, anh nghĩ sao?

- Có thể lắm.

Vợ chồng Thái Thảo - Tuấn Ngọc. Ảnh: A.V.
Vợ chồng Thái Thảo - Tuấn Ngọc.
Ảnh: A.V.

- Bí quyết giữ hạnh phúc gia đình của anh?

- Không chỉ trong hôn nhân, tôi nghĩ những gì mà chúng ta có được, chúng ta phải biết quý thì sẽ được lâu dài. Anh làm việc gì cũng phải nghĩ đến hậu quả của việc anh làm. Người nghệ sĩ nào cũng có khán giả yêu mến mình. Chuyện đó chẳng có gì lạ!

- Trong một lần tâm sự, anh có nói "tôi mắc nợ khán giả quê nhà, với anh, đó là "món nợ" gì?

- Tôi còn đi hát được cho đến ngày hôm nay là nhờ sự ủng hộ của những khán giả của tôi ở nước ngoài, nhưng những khán giả của tôi ở trong nước cũng đang mong đợi tôi, tôi chưa hát cho họ nghe được, đó là "nợ" rồi còn gì nữa.

- Cách anh trò chuyện cùng khán giả, thấy anh rất hài hước, hóm hỉnh một cách bất ngờ so với bề ngoài, gương mặt lạnh của anh. Đó là trên sân khấu, còn Tuấn Ngọc của đời thường thì thế nào?

- Càng lớn tuổi tôi càng dễ tính hơn, chấp nhận cuộc đời hơn, thành ra yêu đời, yêu người hơn. Hạnh phúc hơn nên tôi muốn đem cái vui của tôi lên sân khấu.

- Làm thế nào anh có thể giữ được giọng hát tốt như thế ở tuổi ngoài 50?

- Có lẽ như tôi nói ở trên: tôi cảm thấy hạnh phúc, yêu đời, yêu người. Con người chúng ta nếu muốn sống khỏe mạnh đều cần phải có thể thao như đi bộ, bơi lội, tennis, khí công... Không có thể thao, chúng ta sẽ yếu đuối từ thể xác lẫn tinh thần.

- Anh có thể nói một chút về các cô con gái của mình?

- Cô con gái lớn nhất bây giờ đang theo nghề thiết kế thời trang và đang làm việc cho hãng Nike. Còn 2 cháu bé thì chưa biết làm gì, vì còn đi học.

- Hiện giờ ngoài đi hát, gia đình riêng của anh và bản thân anh có làm gì thêm?

- Ngoài giờ làm việc, tôi vẫn phải dành thì giờ để học hỏi về âm nhạc. Ngoài ra thì còn phải lo làm bổn phận của tôi trong gia đình.

(Theo Thanh Niên Tuần San)

Theo dòng sự kiện:
Sáng nay ca sĩ Tuấn Ngọc trả lời trực tuyến (15/08/2006)
Tuấn Ngọc: "Ngày trở về chính là hạnh phúc" (11/08/2006)
Tuấn Ngọc sẽ khiến khán giả "vui một góc trời" (10/08/2006)
Tuấn Ngọc sống hết mình cho ngày hôm nay (10/05/2006)
Tuấn Ngọc coi nghiệp hát là niềm hạnh phúc (15/04/2006)
Xem tiếp»
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Tuấn Ngọc: "Càng lớn tuổi tôi càng dễ tính"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tuấn Ngọc: "Càng lớn tuổi tôi càng dễ tính" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tuan Ngoc Cang lon tuoi toi cang de tinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tuấn Ngọc: "Càng lớn tuổi tôi càng dễ tính" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Tuan Ngoc: "The older I am more easy going"
Tuan Ngoc, Thai Thao, Vietnam, radio, Lunar New Year, the audience, my, can, family, singers, Now, music and more, his voice
"Maybe my family will stay in VN eat Tet this time. Also not included at all. Recent months are very busy, now just think of the beach in VN time, "confided ca Ngoc siTuan ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t