vietbao

Tự trọng và tự hào dân tộc là động lực hội nhập

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Động lực chính là tự trọng và tự hào dân tộc. Nếu có được hai điều này thì dân tộc ta sẽ vững vàng trong quá trình hội nhập".

TS đã có cuộc bàn tròn trực tuyến: “Đặc trưng văn hoá dân tộc và hội nhập” với PGS.TS Nguyễn Văn Huy - Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, bà Tôn Nữ Thị Ninh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội và nhà báo Nguyễn Anh Tuấn.

Bàn tròn trực tuyến: Bay lên Việt Nam

Tu trong va tu hao dan toc la dong luc hoi nhap
Bà Tôn Nữ Thị Ninh và ông Nguyễn Văn Huy.

Bước vào sân chơi lớn WTO, hành trang văn hóa đa dạng và giàu có của chúng ta liệu có trở thành động lực thúc đẩy quá trình hội nhập tốt nhất như kỳ vọng? Theo cách nhìn thực tiễn, chúng ta có 54 dân tộc anh em cư trú khắp ba miền Bắc - Trung - Nam; mỗi địa bàn lớn như vậy lại có cả vùng biển, vùng đồng bằng, vùng núi cao v.v...

Mỗi vùng, miền đều có những nét đặc thù, nên nếu định ra một kế hoạch phát triển văn hóa chung cho cả nước thì chính những nét đặc thù vô cùng quý giá sẽ cản trở, níu kéo làm chậm quá trình phát triển.

Tạm lấy hình ảnh dễ hiểu như một cỗ xe tám ngựa mà sức mỗi con rất khác nhau, làm thế nào để tận dụng, phát huy được hết sức mạnh của mỗi con để cỗ xe tám ngựa ấy chạy nhanh nhất tới đích đang là bài toán cần có cách giải tối ưu.

Tính cách, phong tục, tập quán... mỗi vùng miền mỗi khác nhưng đều bắt rễ bền chắc và biểu hiện qua mọi ứng xử trong cuộc sống hôm nay. Đặc điểm nào sẽ giúp chúng ta phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn trong cuộc chơi hội nhập? Đặc điểm nào níu kéo, cản trở chúng ta cần phải loại bỏ dần trên con đường hội nhập?

Đã lâu rồi chúng ta không còn thấy những người hàn nồi rong, cắt tóc dạo, hàn dép nhựa v.v...nữa. Điều này có nghĩa chất lượng cuộc sống đã được nâng cao, tính cần cù, chịu khó, tiết kiệm đã thay đổi về chất và nó phù hợp với cách hội nhập quốc tế. Cũng đã lâu lắm rồi, chúng ta tự hào về tính trọng tín, nghĩa nhưng rất hiếm khi chúng ta đúng giờ, đúng hẹn. Nhỏ là không đúng giờ, đúng hẹn; lớn là không giữ đúng và thực hiện đúng cam kết. Thói quen này có cản trở chúng ta trong cuộc chơi theo luật quốc tế?

Năng lực chọn lựa để có những quyết định đúng luôn xuất phát từ những câu chuyện tưởng chừng nhỏ nhặt nhất.

Mời các bạn tham gia cuộc bàn tròn trực tuyến: “Đặc trưng văn hóa dân tộc và hội nhập” cùng các vị khách mời: PSG. TS Nguyễn Văn Huy- Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, bà Tôn Nữ Thị Ninh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội và nhà báo Nguyễn Anh Tuấn.

Trước khi đọc phần biên tập kỹ, mời các bạn theo dõi cuộc bàn tròn này qua lược thuật của chúng tôi:

Tu trong va tu hao dan toc la dong luc hoi nhap

Các vị khách tham gia bàn tròn trực tuyến.

Mở đầu cuộc bàn tròn, nhà báo Nguyễn Anh Tuấn nêu vấn đề làm thế nào để nhận ra người Việt Nam giữa cộng đồng quốc tế? PGS - TS Nguyễn Văn Huy cho rằng tìm ra những đặc điểm thuộc nhân chủng học thì cách làm trên thế giới là không phân biệt nhưng tìm được đặc điểm xã hội học riêng biệt thì rất khó. Thế giới hay nhầm lẫn giữa những tộc người phương Đông, đặc biệt là Đông Nam Á.

Đồng ý với quan điểm của PGS - TS Nguyễn Văn Huy nhưng bà Tôn Nữ Thị Ninh chú ý hơn đến những biểu hiện giao tiếp: "Phải có con mắt am hiểu thì mới nhận ra người Việt Nam giữa cộng đồng quốc tế. Tôi hay tìm hiểu xem có gì khác giữa người Trung Quốc và người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, và thấy điểm khác biệt nổi trội nhất là "nụ cười". Có nhiều nét tương đồng về văn hóa, tác phong giữa Việt Nam và Trung Quốc nhưng nụ cười "hồn nhiên" của dân chúng thì ta cởi mở hơn, thân thiện hơn, có nụ cười tươi hơn".

Tu trong va tu hao dan toc la dong luc hoi nhap
Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ quan điểm cùng bà Tôn Nữ Thị Ninh nhưng đặt vấn đề sâu hơn nhằm tìm kiếm câu trả lời thỏa đáng: "Tôi đồng cảm với chị Ninh, nụ cười cởi mở, thân thiện của người Việt Nam để lại ấn tượng tốt với người nước ngoài, kể cả Tổng thống Bush cũng thấy gần gũi. Còn tính cách bên trong thì sao?"

Bằng góc nhìn văn hóa địa, PGS-TS Nguyễn Văn Huy trở lại vấn đề chính nhằm giải thích quá trình tiếp nhận văn minh từ nhiều luồng, đây là đặc điểm lớn xuyên suốt lịch sử Việt Nam và cần phải phát huy nó trong quá trình hội nhập hiện nay: "Việt Nam là nơi giao lưu quốc tế từ xưa đến nay, vì ta ở ngã ba đường giữa Trung Quốc, Ấn Độ, Phương Tây và giờ là Bắc Mỹ. Chính sự hội nhập giúp ta tiếp thu nền văn minh, biến những thành tố bên ngoài mà ta cho là hợp lý thành thành tố của ta, thành động lực giúp ta đứng vững trong dòng chảy. Đó chính là sức mạnh tiềm tàng."

Bà Tôn Nữ Thị Ninh cũng nhận thấy đặc tính cởi mở, dễ tiếp nhận những yếu tố tinh hoa từ bên ngoài để làm giàu văn hóa dân tộc: "Trong công tác đối ngoại, tôi thường xuyên đề cập đến cuộc đời Bác Hồ, từ đó họ hiểu được con đường cách mạng Việt Nam. Trong thế hệ của Bác, ai là người duy nhất đi tìm đường cứu nước mà lại sang tìm hiểu ngay tại chính quốc?

Có những người bạn Mỹ hỏi tôi sao Việt Nam ta lại hòa giải nhanh thế? Tôi trả lời là chúng tôi may mắn có người cha của dân tộc hiện đại là chủ tịch Hồ Chí Minh dạy chúng tôi "không lẫn lộn dân và chính quyền". Vì thế chúng tôi chưa bao giờ "bài ngoại", bài văn hóa của nước áp đặt ách thực dân. Bác Hồ đã dạy chúng ta văn hóa Pháp có những điểm tinh hoa mà ta phải học."

PGS-TS Nguyễn Văn Huy chứng minh bằng một câu chuyện cụ thể: "Năm 2003 tôi mang cuộc trưng bày Việt Nam, cuộc hành trình của những con người, linh hồn... sang New York (Mỹ). Rất đông khách đến xem, trong đó có một nhóm khách Hàn Quốc. Họ ngạc nhiên vì giữa họ và Nhật Bản đã từng có cuộc chiến và cũng hòa bình từ rất lâu nhưng đến thời điểm đó họ vẫn chưa thể mang nghệ thuật sang Nhật Bản triển lãm được."

Càng đi sâu vào cuộc thảo luận, những vấn đề cụ thể được đặt ra càng thiết thực và gần gũi hơn. Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn đòi hỏi: "Ngoài những đặc điểm dễ thấy như nụ cười thân thiện, khả năng chắt lọc tinh hoa từ các nền văn minh, văn hóa lớn trên thế giới thì cộng đồng người Việt còn có đặc điểm nào chi phối quá trình tạo ra dấu ấn riêng để đi vào thế giới?"

PGS-TS Nguyễn Văn Huy kiên trì lập luận: "Chúng ta có sự ham học hỏi, rất thông minh, thích ứng với cái mới. Điều này giúp chúng ta hội nhập nhanh.". Bà Tôn Nữ Thị Ninh trình bày đặc điểm "ứng biến và xử lý rất nhanh".

Thực chất, tài ứng biến và xử lý nhanh chỉ là hệ quả của "quá trình tiếp nhận văn minh từ nhiều luồng; biết tiếp nhận những thành tố ưu việt từ bên ngoài mà thôi. Bà Tôn Nữ Thị Ninh cho rằng: Nhìn tổng thể thì dân tộc Việt Nam có khả năng thích nghi trong mọi tình huống, đặc biệt là khủng hoảng như thiên tai dịch bệnh chẳng hạn, thì ta ứng biến và xử lý rất nhanh. Cộng đồng Việt Nam không bao giờ khuất phục, như Đại sứ Nhật Bản đã nhận xét dân tộc ta là những "cây sậy".

Sự dẻo dai đó có những lúc - qua giai đoạn đổi mới lần 1 (1997) nhiều người nghi ngờ ta có tiếp tục được không? Nhưng rồi ta vẫn tiếp tục phát triển nhanh hơn. Một tính cách nữa là sự dí dỏm, lạc quan yêu đời cũng khiến ta vượt qua khó khăn, biết đùa trong khó khăn để tiếp tục vươn lên. Nghe thì đơn giản nhưng đó là một nhân sinh quan tốt, kể cả những người nghèo nhất của ta cũng không khiến người nước ngoài thương hại.

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn đưa ra một phản đề: Cái gì cũng có hai mặt, vậy đâu là sự tồn tại, yếu kém lớn nhất phải thay đổi?"

PGS-TS Nguyễn Văn Huy tỏ ra băn khoăn vì cách tiếp cận vấn đề trực diện như vậy. Ông cho rằng cần phải đi từ những thực tế hiện tại nhỏ nhất để tìm cách giúp người dân tiếp nhận và thích ứng với văn minh thế giới trong quá trình hội nhập. Biết được điểm yếu không bằng cách khắc phục điểm yếu ấy như thế nào để thu được kết quả tốt nhất: "Suy nghĩ về những điểm yếu kém thì khó. Theo tôi, chúng ta cần một cách tiếp cận khác phù hợp hơn. Trong bối cảnh kinh tế thị trường, hội nhập thì ta cần phải làm thế nào để có thể hội nhập tốt, tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh tốt?"

Ông Nguyễn Văn Huy đưa ra một thí dụ cụ thể: một trong những tính cách yếu của chúng ta là kinh doanh kém, làm du lịch kém. Khách du lịch được đưa đến làng bản thì các công ty du lịch thu tiền, còn cộng đồng sống ở làng, bản ấy có được gì không? Phải giúp cho mỗi người, mỗi gia đình dù ở vị trí nào, làng bản nào cũng có thể kinh doanh". Nghĩa là chỉ có một số ít người biết kinh doanh và hội nhập rất nhanh với thế giới còn người dân thì chưa. Những điểm đặc thù thuộc về văn hóa chưa được nghiên cứu kỹ để tìm lối thoát hợp lý nhất.

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn bắt vào ý này rất nhanh để đặt tiếp một nghi vấn: Phải chăng ta mới cởi mở thân thiện với người nước ngoài, còn trong cộng đồng Việt Nam với nhau thì lại không được như thế?".

Tu trong va tu hao dan toc la dong luc hoi nhap
Bà Tôn Nữ Thị Ninh.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh phân tích rành rẽ: Ta có tính cộng đồng khi Tổ quốc lâm nguy, nhưng trong thời bình thì tính cách đó lại bị lu mờ. Sắp tới đây ta hội nhập thì rất cần phải tập hợp trong hiệp hội, chứ từng doanh nghiệp cụ thể cố gắng thì rất khó. Tính cách của người Việt dường như trong thời bình là khá ích kỷ, cá thể chủ nghĩa, cứ nhìn ngoài đường thì thấy! Từng người Việt Nam thì có thể rất giỏi, nhưng kết hợp với nhau thì không tốt, nên 1 người Việt thì hơn 1 người Nhật, nhưng 10 người Việt thì thua 10 người Nhật. Các nhà văn hóa, giáo dục sẽ phải ra tay để thay đổi thói quen này.

Tôi đọc nhiều bài bình luận của phương Tây, họ thấy sự trỗi dậy của kinh tế phương Đông, nhưng họ cho rằng ở châu Á thì không có nghiên cứu, ít phát minh sáng chế, chủ yếu là chỉ vận dụng. Vấn đề đặt ra - trung và dài hạn - là ngoài việc học nhanh, thích nghi nhanh, vận dụng khá thì phải có hoài bão sáng tạo trong khoa học, nghệ thuật; cố gắng vươn lên đạt được những đỉnh cao hơn. Chỉ khi đó văn minh phương Tây mới tôn trọng văn minh phương Đông trọn vẹn.

PGS-TS Nguyễn Văn Huy đưa vấn đề trở lại thực tế: Có một việc cần làm tốt hơn, đối với thanh niên, trong giáo dục phải thúc đẩy xây dựng tư duy độc lập, một đầu óc biết phê phán, học tư duy khoa học, biết phân tích - đánh giá - nhận định ở nhiều khía cạnh, chứ không chỉ nói theo cảm tính. Đơn cử các trường quốc tế ở Việt Nam thôi cũng thấy khác hẳn: họ để học sinh tự nghiên cứu đánh giá chứ không áp đặt.

Trở lại với những đặc điểm của người Việt, nhà báo Nguyễn Anh Tuấn nêu vấn đề: Ta có trọng chữ tín không? Nhất là trong kinh doanh?. PGS-TS Nguyễn Văn Huy nhận xét: "Xét ở phổ rộng thì khó, nhưng trong cộng đồng người Việt vẫn có những người giữ chữ Tín. Những gia đình kinh doanh đời này sang đời khác thì họ trọng chữ tín hàng đầu. Trong những giai đoạn khó khăn nhất của thời bao cấp họ vẫn giữ chất lượng hàng. Những người nhận thức được vấn đề đó thì họ giữ gìn lắm.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh bổ sung làm rõ tầm quan trọng của chữ Tín trong quá trình hội nhập: Bản tính người Việt không phải không giữ chữ tín. Chính sự mở cửa hội nhập đôi khi khiến đức tính đó, giá trị đó bị tấn công, thách thức. Vấn đề đặt ra là phải làm cho mọi người hiểu giữ chữ tín không phải là bảo thủ, lạc hậu mà là một trong những yêu cầu cần có để kinh doanh thành công. Đường lối đối ngoại của ta cũng khẳng định là "đối tác tin cậy". Các nhà đầu tư nước ngoài cũng đòi hỏi ta phải có sự nhất quán, hứa thì phải làm (predictability). Có lẽ một số người trẻ hiểu lầm rằng trong thời đại này cần nhanh, nên chữ tín không phải là quan trọng nhất. Sắp tới khi có làn sóng đầu tư mới thì rất cần phải chú trọng chữ tín, vì đây là chìa khóa để giữ được họ ở lâu trong thị trường."

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ nỗi hoài nghi: 4000 năm lịch sử mà ta vẫn không rèn được chữ tín? Nếu người Pháp, người Anh (châu Âu), hay người Nhật Bản nói thì dễ tin hơn hẳn, còn ta nói thì không tạo được niềm tin? tại sao?.

Dựa vào kinh nghiệm ngoại giao lâu năm bà Tôn Nữ Thị Ninh cũng rụt rè thừa nhận: "Câu chuyện này hơi khó. Có lẽ cần phải suy ngẫm nhiều hơn để tìm câu giải đáp. Có thể do suốt 4000 năm qua chúng ta chỉ lo đấu tranh sinh tồn, nên ta chưa có tầm nhìn lâu dài? Tôi không dám khẳng định chắc, đúng là người nước ngoài khen ta thân thiện, cởi mở, bao dung, năng động... nhưng cũng đúng là chưa ai nói dân tộc Việt Nam đặt chữ tín cao. Nhưng giờ đây, chữ Tín không chỉ là phạm trù đạo đức mà một yêu cầu khách quan, nghiêm ngặt, chính vì lợi ích mưu sinh mà ta phải xây dựng chữ Tín.

Câu chuyện bàn tròn "Đặc trưng văn hóa dân tộc và hội nhập" trở nên sinh động hơn bởi hàng trăm câu hỏi của độc giả TS từ khắp nơi gửi đến. Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn đã chọn ngẫu nhiên một vài câu hỏi dành cho các vị khách mời. Bạn Vương Duy Long đưa ra một câu hỏi trực diện: Một thế giới đang bị làm phẳng, người nào làm chủ công nghệ thông tin và biết trước được thông tin là người đó thắng. Tiếc thay, chỉ có một số ít người Việt Nam như ông Nguyễn Văn Huy và bà Tôn Nữ Thị Ninh có đầu óc mở dám đón nhận thách thức mới. Câu hỏi cho cả hai vị là: Việt Nam có truyền thống "vượt biển" khám phá cái mới như một số quốc gia khác hay không? Dưới góc độ văn hóa ta đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chơi khi hội nhập chưa. Hay cái "tốt lỏi" chỉ tập trung vào nhận thức của một số người như các vị.

Tu trong va tu hao dan toc la dong luc hoi nhap
PGS-TS Nguyễn Văn Huy.

PGS - TS Nguyễn Văn Huy xác nhận cái sự "tốt lỏi" trong nhận thức chung của xã hội: "Rõ ràng đất nước ta đang vượt qua trở ngại. Có những cái ta vượt khá tốt, đã vươn lên xa lắm như Công nghệ thông tin nhưng còn rất nhiều cái chúng ta cần phải tỉnh táo nhìn nhận lại mình để vượt qua. Vào WTO là việc của nhà nước, nhưng toàn bộ xã hội, từng người dân còn hiểu rất lơ mơ. Chúng ta phải học rất nhiều, kể cả về văn hóa". Cùng chia sẻ quan điểm này nhưng bà Tôn Nữ Thị Ninh trả lời cụ thể hơn: "Về văn hóa thì ta cần phải chuẩn bị, tránh sự xâm nhập quá lớn của văn hóa phương Tây. Như ẩm thực chẳng hạn, ta có đầy đủ nguyên liệu, không cần phải có McDonald"s ở đây. Tôi mong sẽ có nhiều doanh nghiệp trẻ mở ra những chuỗi nhà hàng để tôn vinh ẩm thực Việt Nam. Về văn hóa ta rất cần phải hiện đại hóa ẩm thực của ta, tránh các đại gia vào chiếm lĩnh thị trường".

Câu hỏi của độc giả Đỗ Huyền có 3 ý chính xoay quanh vấn đề Luật pháp: 1. Thay đổi thể chế chính thống (luật pháp, tổ chức) có thể thực hiện trong ngày một, ngày hai. Thay đổi thế chế phi chính thống (văn hóa, tập quán, thói quen) cần rất nhiều thời gian. Theo ông/bà, cần bao lâu và làm thế nào để thay đổi những tập quán "xấu" của người Việt theo quan điểm hội nhập? 2. Vai trò của cá nhân và xã hội trong quá trình thay đổi tập quán "xấu" như thế nào? 3. Làm thế nào để ngăn ngừa những tác động tiêu cực của hội nhập đối với văn hóa dân tộc?

Về câu hỏi này, bà Tôn Nữ Thị Ninh cho rằng: "Tập quán xấu là hệ quả của cả xã hội, nên để thay đổi là bài toán cả chính trị học, xã hội học, kinh tế học. Đúng là nhận thức xã hội luôn đi chậm hơn thay đổi kinh tế, nhưng ta có thể góp sức để đi nhanh hơn". PGS-TS Nguyễn Văn Huy có cái nhìn sâu hơn: Văn hóa dù ổn định nhưng luôn luôn thay đổi. Trong quá trình hội nhập, phát triển kinh tế, những đặc tính thích ứng được thì sẽ tồn tại và phát triển, còn những đặc tính bất cập thì dần dần sẽ được giảm bớt và dần bị loại bỏ. Xã hội ta phát triển nhanh chóng, nên với thực tiễn này thì xã hội sẽ tự chấp nhận hoặc tự đào thải.

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn bắt nhịp vào ý tạo hành lang pháp lý thông thoáng, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi... để nêu tiếp vấn đề: "cá tính gì, tật xấu gì chúng ta buộc phải chỉnh sửa ngay để có thể cất cánh?"

Bà Tôn Nữ Thị Ninh cho rằng có 2 điểm cơ bản cần phải sửa mình ngay nhưng sửa được thì rất khó:

1, Chủ nghĩa cá nhân theo nghĩa tiêu cực thì phải loại bỏ, nhưng lại rất cần tính sáng tạo, tư duy độc lập, tự chịu trách nhiệm. Phải đảm bảo hành động và ảnh hưởng cá nhân theo hướng thiện. Còn để loại bỏ những tính xấu thì bằng pháp luật, giáo dục, văn hóa và lối sống. Mà văn hóa và lối sống là vấn đề tổng thể.

2, Sức mạnh tổng hợp của việc kết nối cá nhân và cộng đồng thì cần gắn kết hơn.

PGS - TS Nguyễn Văn Huy trở lại điểm xuất phát để tiếp tục khẳng định đặc điểm ưu trội của "tính đa dạng của văn hóa Việt": Người Việt Nam cần tiếp tục rèn luyện sự tôn trọng đa dạng văn hóa, hiểu biết và tôn trọng các nền văn hóa của chính Việt Nam. Khi hội nhập tiếp cận với các nước xung quanh và cả các nước ở xa thì càng cần hiểu biết và tôn trọng văn hóa của các dân tộc khác. Trong quá trình hợp tác, nếu không hiểu biết và tôn trọng các thành tố văn hóa đặc thù thì sẽ rất khó đạt được kết quả". Bà Tôn Nữ Thị Ninh bổ sung vào ý tưởng này một câu xuất sắc: "Động lực chính là tự trọng và tự hào dân tộc. Nếu có được hai điều này thì dân tộc ta sẽ vững vàng trong quá trình hội nhập."

Kết thúc cuộc bàn tròn, nhà báo Nguyễn Anh Tuấn nhận xét xác đáng rằng: Đây chỉ là buổi ban đầu để xới lên một vấn đề quan trọng, rất cần ý kiến của các chuyên gia văn hóa cùng nỗ lực góp sức để xác định những thành tố văn hóa cơ bản thích ứng với quá trình hội nhập thế giới, hình thành những thành tố văn hóa mới của Việt Nam làm giàu kho tàng văn minh, văn hóa của nhân loại.

Câu hỏi xin gửi về theo mẫu bên dưới:

 • Ban Văn hóa TS (thực hiện)
Việt Báo
Hotgirl hận đời đi lang thang chửi bới giữa đường phố Hà Nội
Comment :Tự trọng và tự hào dân tộc là động lực hội nhập
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tự trọng và tự hào dân tộc là động lực hội nhập bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tu trong va tu hao dan toc la dong luc hoi nhap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tự trọng và tự hào dân tộc là động lực hội nhập ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Self-importance and national pride is the driving force meeting Login
Dr Nguyen Van Huy, Nguyen Anh Tuan, Ms. Ton Nu Thi Ninh, Ton Nu Thi Ninh, Japan, China, how to, in the process, people of Vietnam, foreign, adaptation, cultural chemical, integration, ethnic, our school
"My main motivation is self-esteem and national pride. If there are two things, then our nation will be strong in the integration process" ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t