vietbao

Truyền hình cáp - Những vấn đề còn tồn tại!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong vòng vài năm trở lại đây, nhu cầu sử dụng truyền hình trả tiền (thông qua dịch vụ truyền hình cáp) đã dần trở nên quen thuộc với đại đa số các hộ gia đình ở Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Bởi ưu điểm của truyền hình cáp là xem được nhiều kênh, nhất là các kênh nước ngoài hoặc các kênh trong nước ở khu vực xa mà các anten thông thường không bắt sóng được (ví dụ như khán giả ở TP.HCM có thể xem được kênh của Đài truyền hình Hà Nội hay các đài truyền hình địa phương khác và ngược lại).

Hơn thế, người xem có thêm rất nhiều sự lựa chọn khi thưởng thức các chương trình. Chỉ tính sơ sơ, VTV có 64 kênh, VTC có 38 kênh, Đài PTTH Hà Nội (HTV) 50 kênh, Đài PTTH TPHCM 65 kênh), Tổng công ty Du lịch Sài Gòn Tourist (SCTV) với số lượng áp đảo tới 70 kênh,... đó là chưa kể đến các đài PT-TH địa phương khác. Sự phát triển ồ ạt các kênh truyền hình trả tiền đã khiến thị trường này ngày càng trở lên sôi động và nóng bỏng. Và hiện tại, các nhà cung cấp dịch vụ vẫn không ngừng mở rộng vùng phủ sóng, tăng số lượng kênh và thời lượng phát sóng.

Ảnh minh họa

Số lượng các kênh truyền hình ngày càng đa dạng và phong phú... (Ảnh minh họa: internet)

Nếu như trước đây, người ta chỉ có thể xem được tối đa 19 tiếng chương trình truyền hình mỗi ngày thì bây giờ có thể xem được 24/24 tiếng với trên dưới 60 kênh phục vụ cho mọi đối tượng. Phụ nữ có các kênh chuyên biệt về mua sắm, làm đẹp, nội trợ, thời trang ...; Nam giới có các kênh về phim mạo hiểm kinh dị như HBO, Star Movies, các chương trình thể thao hấp dẫn như Star Sports, ESPN, kênh khám phá khoa học Discovery...; Thanh thiếu niên có hẳn một kênh riêng là VTV6, còn trẻ em thì có rất nhiều kênh hoạt hình nước ngoài nổi tiếng như Bibi, Disney Chanel, Cartoon Network …

Vấn đề bây giờ chỉ là chọn kênh nào, xem cái gì, nhưng xem ra, việc lựa chọn đó cũng không phải là dễ...

Số lượng không đi đôi với chất lượng

Mặc dù các kênh truyền hình hiện đang ra sức phủ sóng nhưng chất lượng thì lại là một vấn đề cần phải xem xét.

Hiện nay, các chương trình “thuần Việt” đang được chú trọng sản xuất nhưng nội dung của một số chương trình còn nhạt nhòa, đơn điệu, thiếu tính giáo dục; Bên cạnh đó, để thu hút khán giả, hàng loạt gương mặt nổi tiếng được mời tham gia dẫn chương trình nhưng lại thiếu kỹ năng nghiệp vụ của một biên tập viên truyền hình: giọng nói, sắc mặt không truyền cảm, không kết nối, dẫn dắt được câu chuyện một cách hợp lý; không có tài hoạt náo để lôi cuốn khán giả nhập cuộc;...

Với số lượng kênh phong phú, đa dạng như hiện nay, đáng ra khán giả phải cảm thấy hài lòng khi lựa chọn chương trình để thưởng thức nhưng trái lại, nhiều lúc họ cảm thấy chán nản khi bấm điều khiển chuyển hết kênh này đến kênh khác mà vẫn không tìm được cho mình một chương trình thực sự ưng ý.

Ảnh minh họa

... nhưng nhiều lúc khán giả bấm điều khiển mỏi cả tay mà vẫn không tìm được
cho mình một kênh truyền hình yêu thích (Ảnh minh họa: internet)

Còn với các chương trình được mua bản quyền nước ngoài, tuy có nhiều chương trình hay, hấp dẫn nhưng việc tăng cường Việt hóa cho những kênh đó lại chưa đáp ứng được thị hiếu của khán giả. Nhiều kênh chưa có thuyết minh, phụ đề tiếng Việt gây khó khăn không ít cho bạn xem đài.

Có một thực tế là, trong số trên 60 kênh của mỗi đài thì khách hàng cũng chỉ sử dụng thường xuyên trên dưới 10 kênh, số còn lại hầu như chẳng mấy khi họ "ngó ngàng đến" bởi nội dung chương trình chưa tốt, chưa phù hợp với sở thích, lứa tuổi của họ. Một số đài đưa đưa thêm vào các kênh của Hàn Quốc, Trung Quốc nhưng lại chẳng có thuyết minh, cũng chẳng có phụ đề nên khán giả có xem thì cũng giống như “vịt nghe sấm” hoặc vừa xem vừa phải đoán nội dung. Đây quả là một điều bất cập khi khách hàng chọn loại hình dịch vụ truyền hình trả tiền với mong muốn được xem các chương trình có chất lượng, đặc sắc nhưng “hàng hóa” mà họ nhận về lại là những thứ “không dùng được” hoặc không phải thứ mà họ mong muốn.

Đó là về nội dung chương trình, còn về chất lượng phát sóng thì cũng là điều đáng quan tâm. Không ít các khán giả đã phàn nàn về chất lượng hình ảnh của các kênh truyền hình trả tiền muỗi, nhiễu, không rõ nét, liên tục mất tín hiệu. Có kênh đang xem tự nhiên mất tín hiệu, phải 15-30 phút sau mới có tín hiệu trở lại. Tình trạng “tiếng đi trước hình”, đôi khi bị “đứng hình” vài phút là chuyện hết sức bình thường và rất hay gặp trên hệ thống truyền hình cáp.

Bội thực gameshow và các chương trình quảng cáo

Quay lại một chút về vấn đề cạnh tranh giành giật khán giả và thu hút quảng cáo giữa các đài truyền hình. Vì mục đích cạnh tranh này, nội dung các kênh truyền hình cáp thường nghiêng về việc phát triển các chương trình giải trí, quảng bá, giới thiệu sản phẩm và mua bán hàng hóa (Hãy chọn giá đúng, Siêu thị may mắn,...) mà thiếu đi những chương trình có chiều sâu văn hóa, có tầm ảnh hưởng xã hội mà người xem mong đợi.

Ảnh minh họa Ảnh minh họa
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Hiện đang có quá nhiều gameshow trên truyền hình (Ảnh chỉ có tính chất minh họa)

Vẫn biết quảng cáo là nguồn thu chính để "nuôi sống" các đài truyền hình nhưng việc phát triển ồ ạt, vô tội vạ các chương trình quảng cáo đã gây ức chế cho đại bộ phận khán giả xem truyền hình. Rất nhiều khán giả cảm thấy khó chịu, bực bội thậm chí bức xúc khi hiện nay, tần suất phát quảng cáo của các đài quá nhiều, lại xen kẽ không hợp lý giữa các chương trình. Một tập phim chỉ có 45 phút mà phải ngừng đến 3,4 lần để dành thời lượng cho việc phát các chương trình quảng cáo. Thậm chí, một số gameshow có thời gian phát quảng cáo kéo dài hàng chục phút, gần ngang bằng thời lượng của trò chơi. Hậu quả là nội dung của các phần chơi bị xé lẻ, vụn vặt, khiến người xem phải chờ đợi trong tâm trạng vô cùng sốt ruột.

Chưa hết, nhà đài còn tận dụng một khoảng bên dưới màn hình để chen vào một hàng chữ quảng cáo cho các dịch vụ tin nhắn qua di động, nó gây "nóng mắt" người xem và làm cho họ cảm thấy bị xem thường theo kiểu “muốn cho xem gì thì phải xem nấy”.

Ngay cả với các chương trình dành cho thiếu nhi, lồng ghép vào đó là nhan nhản các mục quảng cáo nhắn tin, gọi điện cho chị Thỏ Ngọc nghe kể chuyện, tải bài hát… gây tâm lý bực bội cho không ít các bậc phụ huynh vì con em của họ bị cuốn vào những trò vô bổ, mất thời gian, thiệt hại kinh tế.

Nói về gameshow, không phủ nhận việc các gameshow đã góp phần đáng kể mang lại sự hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu giải trí của đông đảo khán giả nhưng việc nó phát triển quá nhiều và quá nhanh như hiện nay đã khiến khán giả bị "bội thực".

Ảnh minh họa

Mặc dù phải trả tiền cho hệ thống cáp với chi phí vài chục ngàn/tháng
nhưng khách hàng vẫn phải xem quảng cáo một cách bất đắc dĩ (Ảnh minh họa)

Bật tivi lên, kênh nào cũng thấy phát gameshow, ví như “Ở nhà chủ nhật”, “Ai là triệu phú?”, “Chiếc nón kỳ diệu”, “Hãy chọn giá đúng”, “Tam sao thất bản”, "Hành khách cuối cùng", "Ô cửa bí mật", “Đấu trường 100”, "Đối mặt"... của VTV; “Vui để học”, “Trúc Xanh”, “Rồng vàng”, “Siêu thị may mắn”, “Đi tìm ẩn số”, “Nốt nhạc vui”, “Hát với ngôi sao”, “Chung sức”, “Vượt lên chính mình”, “Chuyện nhỏ”, “Bí mật gia đình”, … của ĐTH TPHCM; "Đuổi hình bắt chữ", Vượt qua thử thách”, “Khắc họa chân dung", "Hộp đen", "Vitamin",… của Đài PT - TH Hà Nội. Chỉ điểm sơ sơ thôi đã thấy chóng cả mặt với tốc độ phát triển như vũ bão của loại hình này.

Ấy là chưa nói đến chương trình của các ĐTH địa phương. Có thể kể ra đây một số sân chơi như “Hoa phượng” của Đài PT-TH Hải Phòng, “Nhịp nối trái tim” của Đài Hà Tây, “Âm vang xứ Thanh” của Đài PT-TH Thanh Hóa, “Việt Nam quê hương tôi” của ĐTH Bình Dương, “Cầu vồng nghệ thuật” của ĐTH Đồng Nai,… Nhìn chung gameshow đang... "mọc lên như nấm".

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là không phải bất cứ gameshow nào trên truyền hình cũng đều hoàn thiện và hấp dẫn. Ngoại trừ một số chương trình như “Vui để học” của HTV, “Đường lên đỉnh Olympia”, “Ai là triệu phú?”, “Đấu trường 100”, … của VTV là các gameshow vừa mang tính giải trí, vừa mang tính giáo dục cao thì còn lại các gameshow khác chỉ đơn thuần mang tính giải trí. Mà giải trí nhiều quá cũng khiến khán giả cảm thấy bị "bội thực", nhàm chán, không còn thiết tha với nó nữa.

Mục đích cạnh tranh cuối cùng của các nhà đài là để thu hút, để nâng cao uy tín với khán giả, vậy thiết nghĩ, bên cạnh những yếu tố giải trí, cạnh tranh thương mại, các nhà đài cũng nên quan tâm tới tính thẩm mỹ, giáo dục và hiệu quả xã hội để mỗi chương trình thật sự có ý nghĩa trong việc nâng cao nhu cầu thưởng thức của khán giả và có một “sức sống” bền bỉ, lâu dài hơn nữa.


Ngọc Linh

Việt Báo

Comment :Truyền hình cáp - Những vấn đề còn tồn tại!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Truyền hình cáp - Những vấn đề còn tồn tại! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Truyen hinh cap Nhung van de con ton tai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Truyền hình cáp - Những vấn đề còn tồn tại! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ