vietbao

Trung tâm Hội nghị Quốc gia và những “kỷ lục”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đông đảo người Hà Nội hồi hộp đón APEC còn vì một lý do đặc biệt: đây cũng chính là dịp khánh thành tòa nhà hiện đại bậc nhất khu vực - Trung tâm hội nghị quốc gia.

22 tháng qua, bất kỳ ai đi qua khu Mỹ Đình cũng phải tò mò ngắm tòa nhà "Sóng biển Đông" này đang hiện dần lên từng ngày giữa một khuôn viên rộng tới 64 ha. Lại thêm xuýt xoa khi nghe các KTS người Đức (thiết kế) khẳng định rằng tòa nhà này "độc nhất vô nhị trên thế giới và có bản quyền thiết kế".

Là tác phẩm của các KTS người Đức, được xây lên bởi hàng ngàn công nhân, kỹ sư Việt Nam. Và đặc biệt, ít ai biết rằng, toà nhà này đã được làm đẹp một cách “thuần Việt” bằng sơn mài hoàn toàn bởi những hoạ sĩ trong nước. Họ đã đóng góp vào tác phẩm của các KTS người Đức với những “kỷ lục” thật độc đáo.

Trung tam Hoi nghi Quoc gia va nhung ky luc Trung tam Hoi nghi Quoc gia va nhung ky luc

Trung tâm Hội nghị Quốc gia được xây dựng trên diện tích 60ha gồm 1 phòng họp lớn chứa 3.747 chỗ ngồi, 2 phòng họp lớn cao cấp, 20 phòng họp vừa và nhỏ - Ảnh: T.T.D. - TS

Bức tranh sơn màu lớn nhất thế giới

Hoạ sĩ Chu Văn Hải, Phó giám đốc Trung tâm Mỹ Thuật và Trang trí nột thất, là một trong những người trực tiếp thực hiện việc này cho biết: “Thời gian đầu, các KTS và giám sát nước ngoài tỏ ra rất ngại vì sợ ta trang trí cho ngôi nhà này không tương xứng với tầm vóc và sự sang trọng của nó. Lo ngại của họ cũng có phần đúng, vì đề-co cũng là một phần của thiết kế kiến trúc. Người thực hiện việc làm đề-co phải thoả thuận được với chủ thiết kế về kích cỡ, quy mô, màu sắc và các phần trang trí. Trong khi chủ thiết kế là những người Đức, họ rất thích những sự đăng đối một cách tuyệt đối, còn mình thì xác định là phải làm sao để phù hợp với người Việt Nam. Do đó phải trao đổi để đi đến sự thống nhất”.

Nói như thế để thấy rằng việc trang trí cho một toà nhà hiện đại, cao cấp có diện tích tới 6 vạn mét vuông, với hàng chục phòng họp lớn nhỏ hoàn toàn không đơn giản như nhiều người nghĩ. Không phải cứ mang tranh đẹp đến treo lên tường là xong. Trong các phòng họp, trọng tâm là phòng khánh tiết, theo thiết kế là có 1.000 chỗ ngồi, có hệ thống sân khấu di động, sẽ là nơi diễn ra nhiều hoạt động mang tính toàn thể của các đại biểu. Sẽ trang trí như thế nào?

Lại thêm khó khăn nữa là phải xây dựng ý tưởng trang trí từ rất sớm, và có lẽ lần đầu tiên, có một toà nhà được trang trí mỹ thuật vẫn chưa xây xong. Anh em hoạ sĩ đến công trường chỉ thấy giàn giáo, sắt thép, tường vẫn chưa xây lên chưa hình dung được phòng nào với phòng nào. Thế rồi, trong một lần trao đổi vớc các KTS người Đức, họ có gợi ý là nên trang trí bằng tranh phong cảnh vịnh Hạ Long. Một là vì vịnh Hạ Long là di sản thế giới của Việt Nam, hai là vì, thực ra ý tưởng thiết kế của toà nhà là “sóng nước Vịnh Hạ Long”.

Trung tam Hoi nghi Quoc gia va nhung ky luc
Bức tranh Hạ Long đang được hoàn thiện - Ảnh: Nhân Dân
Hoạ sĩ Lê Anh Vân, hiệu trưởng Trường ĐH Mỹ thuật Hà Nội đã bắt tay vào việc phác thảo tranh vịnh Hạ Long. Các hoạ sĩ đã quyết định làm hai bức Hạ Long đỏHạ Long vàng bằng sơn mài có kích thước “khổng lồ” chiếm toàn bộ hai bức tường đối xứng nhau của phòng khánh tiết! Đây phải nói là một quyết định rất táo bạo và “liều lĩnh”.

Trên thế giới những bức tranh tường khổng lồ không phải là hiếm, nhưng với một bức sơn mài, kích cỡ 4,2m, dài 33m thì chưa hề bởi hiệu ứng về màu sắc, về chất liệu trên một kích cỡ lớn như thế là điều chưa thể lường hết được. Đã thế, bức Hạ Long vàng theo phác thảo thì làm bằng… vàng quỳ (vàng thật).

Một bức tường khổng lồ dát vàng. Kinh phí sẽ lớn, nếu hiệu quả không cao thì sẽ “phá sản”. Trước đây, bạn của anh Hải, hoạ sĩ Hoài Hương đã từng trang trí bức sơn mài dát vàng cho người Nhật bên bức tường kích cỡ 2-3m đã được xem là rất lộng lẫy. Thế là hạ quyết tâm làm Hạ Long vàng bằng vàng thật giữa lúc vàng đang lên giá… Quả thật, theo họa sĩ Hải, các làng nghề “cháy” vàng quỳ trong thời gian làm Hạ Long vàng và vàng cháy cả son trai (để làm Hạ Long đỏ).

Có thể nói, bức tranh sơn mài lớn nhất thế giới Hạ Long vàng và Hạ Long đỏ đã đánh dấu một bước trưởng thành của nghệ thuật sơn mài Việt Nam, cả về hiệu quả thẩm mỹ lẫn kỹ thuật thể hiện. Trên 100m tranh được chia làm 114 tầm vóc, sau đó khớp lại với nhau không lệch 1 phân (vì lệch một phân là phải cưa tranh). Hạ Long vàng làm rực sáng cả phòng khánh tiết (nhìn xa thấy núi, nhìn gần thấy thuyền), vẽ kỹ đến từng chi tiết. Còn Hạ Long đỏ thì ấm cúng với chất liệu son trai truyền thống.

Một "bảo tàng Mỹ Thuật" mới

Ngoài 2 bức tranh kỷ lục kể trên, Trung tâm Hội nghị Quốc gia còn được trang trí bởi 12 bức trang khổ lớn, hầu hết là sơn mài, trong đó có bức Thiếu nữ trong vườn của danh hoạ Nguyễn Gia Trí và Chùa Thầy của Hoàng Tích Chù. Như đã nói, việc đặc tranh là phải căn cứ trên tiêu chuẩn kích thước định sẵn của toà nhà. Tất cả các tranh đèo phải theo khổ 2,4.-2,5m (tương đương với mạch gỗ của tường nhà).

Bức của Nguyễn Gia Trí để trong Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam có kích cỡ 1,6x4m, để chép sang khổ 2,4x6m, hoạ sĩ Đoàn Thu Hương đã phải rất kỳ công, vì chép và phóng bức tranh kinh điển của một danh hoạ không phải đơn giản. Bức của Hoàng Tích Chù cũng được Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam phóng với kích cỡ 2,4x5m trở nên cực kỳ lộng lẫy. Các bức tranh được chọn của tác giả khác như Đoàn Văn Nguyên, Đão Minh Trí… cũng đều được chính các tác giả này vẽ lại với kích thước phù hợp.

Trung tâm hội nghị Quốc gia, có thể nói, đã trở thành một “bảo tàng mỹ thuật” không chuyên, với 60 bức tranh khác loại. Các nhà kiến trúc người Đức tỏ ra đặc biệt chú trọng đến việc sử dụng tranh để làm đề-co. Họ còn định ra 18 vị trí trong toà nhà để các hoạ sĩ Việt Nam thể hiện “ngẫu hứng”. Và toà nhà đã trở thành một mảnh đất cho các hoạ sĩ sáng tạo. Nhìn chung đề-co là loại tranh chỉ có tính trang trí, khá đơn giản, thường là để thể hiện phong cảnh, sinh hoạt hoặc phong tục…

Có một chuyện thú vị là ban đầu, hoạ sĩ Lê Anh Vân cũng dự tính vẽ một bức tranh đề-co về tre Việt Nam ở vị trí sảnh nghỉ trước phòng họp lớn. Phác thảo ban đầu khá đơn giản, nhưng không ngờ, càng vẽ càng thấy hứng khởi, liên tiếp trong nhiều ngày, ông chỉ mải miết với Tre tháng 3. Kết quả là bức tranh đề-co đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật thực sự “Tôi coi đây là bức tranh để đời của mình” - hoạ sĩ Lê Anh Vân tâm sự.

Sáng 10-11, buổi nghiệm thu cuối cùng Đề án trang trí mỹ thuật TTHNQG đã kết thúc. Sở dĩ buổi thử nghiệm thu phải kéo dài đến sáng qua vì ban nghiệm thu đã xem cả ngày trước đó mà vẫn không hết! Như thế đủ để biết “bảo tàng mỹ thuật” này rộng đến cỡ nào!

Theo Thể thao văn hóa

Vài "kỷ lục" khác

* Phòng họp khổng lồ: Phòng họp chính có sức chứa 3.727 ghế ngồi (có vách ngăn nâng lên hạ xuống để có thể tách thành 2 phòng riêng biệt. Tổng khối tích của phòng họp chính là 60.000 m3 - so sánh với khối tích khán phòng Nhà hát lớn Hà Nội là khoảng 5.000 m3). Bên cạnh đó còn có 2 phòng họp cao cấp và 24 phòng họp nhỏ. Mỗi phòng họp nhỏ, nếu cần có thể phân làm 3 phòng, tức là có thể có tới 72 phòng họp loại nhỏ hơn nữa.

* Hệ thống sân khấu hiện đại bậc nhất: Có áp dụng công nghệ nâng hạ của Canada thuộc loại hiện đại nhất trên thế giới. Trên sân khấu có một hố nhạc có thể chứa toàn bộ dàn nhạc giao hưởng phục vụ cho biểu diễn balet và opera...

* Có chỗ đỗ máy bay. Bên ngoài Trung tâm có một garage ngầm, trên là quảng trường đài phun nước, có một sân bay cho máy bay trực thăng... Cảnh quan bên ngoài được tô điểm bởi rất nhiều cây xanh được đưa về từ mọi miền đất nước và 30 bức tượng đá của nhà điêu khắc Nguyễn Long Bửu cao từ 2,5m - 3,5m và nặng từ 3-7,5 tấn.

Comment :Trung tâm Hội nghị Quốc gia và những “kỷ lục”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trung tâm Hội nghị Quốc gia và những “kỷ lục” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trung tam Hoi nghi Quoc gia va nhung ky luc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trung tâm Hội nghị Quốc gia và những “kỷ lục” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Country Convention Center and the "record"
Vietnam, Le Anh Van, the National Convention Center, art museums, Halong Bay, a large meeting rooms, Hanoi people, rooms of details, decoration, painting, painter, record, buildings, gold
Hanoi multitudes who are thrilled to welcome APEC as a special reason: this is also the occasion of inauguration of the most modern building zones area - the National Conference Center ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ