vietbao

Trạng nguyên Bạch Liêu

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trang nguyen Bach Lieu
Bạch Liêu đỗ Trạng Nguyên khoa thi Bính Dần (1266) niên hiệu Thiệu Long thứ 9, đời vua Trần Thánh Tông. Là người say mê tìm hiểu các hiện tượng kỳ lạ, ông đã giúp dân chúng hiểu đó chỉ là những hiện tượng bình thường của tự nhiên chứ không phải do ma quỷ, thần thánh tạo ra.

Ngoài ra Trạng Nguyên Bạch Liêu cũng là một vị quan rất thương yêu dân chúng. Ông cho rằng: “Có hệ thống luật pháp tốt thì không cần nhiều đến các vị quan cai trị. Nếu hệ thống luật pháp tốt, vì dân và nghiêm minh thì dân sẽ tâm phục, khẩu phục tự nguyện tuân theo chứ không cần phải ép buộc. Vì dân chúng đã tin tưởng và khâm phục vào hệ thống luật pháp đó nên họ sẽ cố gắng tránh những điều luật pháp không cho phép. Còn nếu như họ vô tình phạm phải thì họ sẽ tự nguyện chịu hình phạt theo luật định mà không có lời oán thán, trách móc hay tìm cách trốn tránh.”

Sau khi mất, ông được vua phong là Phúc Thần, hiệu là Đương Cảnh Thành Hoàng đại Vương. Một vị thần chuyên xua tà ma giúp dân chúng.

Những đám cháy ma quái

Vào mùa khô, những cơn gió tây (gió Lào) thổi về càng làm cho không khí vùng Đông Thành (thuộc Nghệ An bây giờ) thêm ngột ngạt, bức bối. Không khí khô hạn đến nỗi người ta phải dời bếp đun xa hẳn khỏi nhà, đến gần những nơi chứa nước. Chỉ cần một tia lửa bắn ra, mọi thứ đều có thể bốc cháy ngùn ngụt. Đã từng có lần làng Nguyên Xá bị thiêu rụi tất cả những ngôi nhà. Một tia lửa bắn lên, phút chốc đã lan nhanh đến mức người ta chỉ còn kịp đưa người già và trẻ em ra bên ngoài. Nhà cửa, của cải đều cháy theo ngọn lửa. Những ngọn lửa ở vùng khô hạn này cũng có nhiều điều quái lạ. Dường như càng hắt nước vào thì nó càng cháy to. Lửa vừa cháy, vừa giật đùng đùng, vừa gầm réo như tiếng người kêu la, thiêu rụi mọi thứ thì mới chịu ngưng. Người già ở làng kể lại với con cháu rằng ngày xưa có một chàng trai làng đã dám bỡn cợt với vợ thần lửa khi bà ta biến thành một thiếu nữ xuống trần dạo chơi. Từ đó trở đi, hàng năm thần lửa đều trừng phạt dân chúng làng Nguyên Xá bằng cách thiêu rụi một vài ngôi nhà. Người ta lập cả đền thờ thần lửa rồi bốn mùa dâng hoa quả, đốt trầm xin thần nguôi giận. Có một điều trùng hợp là năm nào vào mùa khô, ít nhất cũng có một ngôi nhà trong làng bị thiêu rụi dù dân chúng có cẩn thận đến đâu đi nữa.

Vì bị cháy liên tục như vậy dân chúng cũng không làm nhà chắc chắn nữa. Chính thế nên sức khỏe của dân chúng trong làng ngày một kém dần do những ngôi nhà ọp ẹp không đủ kín để che sương gió, nắng mưa. Nhiều người cũng muốn dựng lại nhà cho chắc chắn nhưng cứ nghĩ đến chuyện nếu không sang năm thì cũng năm sau nữa, ngọn lửa sẽ cướp ngôi nhà đi liền thôi.

Những ngôi nhà được dựng lại không còn liền nhau nữa. Giữa chúng, người dân đã đào thêm những vòng hào rộng để nếu có cháy, họ sẽ đổ nước vào đó ngăn không cho lửa bén sang những ngôi nhà khác.

Năm ấy trời khô hạn hơn mọi năm. Khí hậu khắc nghiệt đến mức ngay cả những ngọn gió tây nóng rát cũng không còn thổi đến nữa. Trời lặng gió đến ghê người. Những tán lá trên đỉnh cây cũng đứng im phăng phắc. Không một gợn gió nào thổi qua. Thế rồi cái điều dân chúng lo âu cũng xảy đến. Ngôi nhà ở mé trái làng thình lình bốc cháy ngùn ngụt. Sau khi đẩy vợ và cậu con trai nhỏ ra bên ngoài, người cha quay lại. Ông vẫn chưa thấy cậu con trai chín tuổi chạy ra. Ngọn lửa bắt đầu leo lên vách. Người cha ào vào thấy cậu con trai đang cố sức ôm lấy đống sách to tướng.

- Ra ngay...

Người cha quát to.

- Nhưng sách nặng quá - Cậu bé trả lời - Cha ôm hộ con mấy quyển.

Mặc dù biết lửa đang cháy nhưng cậu bé vẫn không chui ra ngoài vì đống sách của cậu quá lớn. Nếu để lại chắc chắn lửa sẽ thui mất. Người cha vung vòng tay rộng lớn ôm gọn cả con lẫn đống sách rồi ào ra ngoài. Cậu bé vẫn ôm chặt đống sách trên tay.

Người làng ào đến. Người ta chỉ kịp đổ nước vào rãnh xung quanh nhà. Ngọn lửa đã bén lên đỉnh mái nhà. Lưỡi lửa khẽ thò liếm một tí tơ lá rồi rụt lại như để thăm dò. Thế rồi đột ngột, nó thè dài liếm một cái phủ kín mái nhà. Dân chúng nhìn đám cháy kinh hãi.

Lúc đầu, trời lặng gió. Ngay cả khi ngọn lửa bắt đầu cháy nhanh hơn thì vẫn không có tí gió nào. Nhưng lúc này, lửa đã rần rật, lốp bốp, ào ào, kêu réo, bốc ngút lên những lưỡi lửa đỏ rực. Những tàn tro bị đẩy bắn lên cao. Thì cũng là lúc gió đột ngột xuất hiện thổi cuống cuồng trên mái nhà. Những ngọn lửa được gió thổi tạt sang trái rồi lại cuốn sang phải như thể nhún chân một cái để nhảy bùng lên cao. Lửa càng cháy to, gió càng thổi mạnh. Cậu bé buông rơi đống sách xuống chân, kinh ngạc nhìn gió. Một ai đó kêu lên:

- Nhìn ở ngoài kia kìa. Cây lá vẫn đứng yên, làm gì có gió. Thế mà ở đây sao gió lại thổi to thế?

- Đúng là ngọn lửa ma quái.

Tiếng ai đó thốt lên. Lửa cứ cuồn cuộn cháy, khói bốc lên kèm theo tàn trò bay kín trời. Gió vẫn thổi mạnh. Ngôi nhà bị thiêu cháy hoàn toàn. Cậu bé đứng căng mắt nhìn. Cho đến khi ngọn lửa lụi dần vì không còn gì để thiêu nữa. Bỗng cậu bé kêu to:

- Lửa tắt, gió lại hết rồi này.

Đúng là khi lửa tắt, gió bỗng dưng không thổi nữa. Hơi nóng nguôi dần. Dân làng tái mặt đi. Tại sao gió lại đến giúp lửa thiêu cháy ngôi nhà nhỉ. Thiêu xong, trời lại lặng yên, chẳng còn tí gió nào.

Cậu bé ôm lấy đống sách theo cha mẹ đến nhà họ hàng ở nhờ. Dân làng cùng với cha mẹ cậu ra đền làm lễ xin thần lửa nguôi giận.

Hoài Văn, một cậu bạn học cùng với cậu bé chạy đến nói với bạn:

- Bạch Liêu, sao cậu không ra đền lạy thần lửa đi. Nếu không thần lửa lại sai gió đến đốt nhà cậu nữa đấy.

- Nhà tớ cháy rồi thì còn gì mà đốt - Bạch Liêu nói - Với lại cậu không nhớ thầy dạy gì à? Làm gì có thần lửa nào.

Hai cậu bé đang theo học một thầy đồ ở làng bên. Hoài Văn sợ hãi:

- Thế tại sao nhà khác thì không có gió, mà chỉ khi nhà cậu cháy mới có gió thổi to? Không phải thần lửa sai đến là gì?

Bạch Liêu lắc đầu:

- Tớ không biết. Nhưng chắc chắn là không có thần lửa đâu.

Gia đình Bạch Liêu dựng lại một túp lều nhỏ trên nền nhà vừa bị cháy. Không có bếp đun, cậu phải kê ba hòn đá rồi đun ở một nơi cách xa nhà. Bạch Liêu thích đọc sánh nên bao giờ trên tay cậu cũng có một cuốn. Cậu chất củi để đun nước. Trời lặng gió. Có những đợt nắng nóng, cả tháng trời vùng này không có một gợn gió nào. Đám củi mãi mới cháy leo teo. Bạch Liêu vừa đọc sách vừa đun nước nên cậu không chú ý là phải thổi lửa cho cháy lên. Cậu cứ mải đọc cho đến khi cha giục mang nước lên pha trà mời khách. Bạch Liêu vội vàng chất lá khô xung quanh niêu nước. Ngọn lửa bốc lên nhè nhẹ. Do muốn cho nước sôi nhanh nên cậu quờ tay chất thêm nhiều lá khô. Đống lá nhỏ nhưng ngọn lửa đã bốc cao. Bạch Liêu kinh ngạc cảm thấy dường như có gió thổi vào đống lửa. Lửa cháy càng cao, thì cảm giác có gió của cậu càng thấy rõ. Niêu nước sôi sùng sục nhưng Bạch Liêu cứ tròn mắt đứng nhìn quên cả mang nước vào cho cha.

Buổi tối, Bạch Liêu kéo Hoài Văn ra một bãi đất trống bên ngoài làng. Hoài Văn ngạc nhiên:

- Cậu kéo tớ ra đây làm gì thế?

- Cậu cứ đi vơ rác và củi khô về đây cho tớ. Càng nhiều càng tốt nhé.

Do làng cánh rừng cũng không xa nên những cành củi khô vương vãi khắp nơi. Hai cậu bé vơ một lúc được một đống lớn. Bạch Liêu lắc đầu:

- Vơ nữa đi. Bao giờ chất cao như nhà tớ thì thôi.

Cuối cùng, chúng cũng gom được một đống củi khổng lồ cao gần bằng mái nhà. Hoài Văn định hỏi thì Bạch Liêu nói:

- Cậu chú ý nhé. Bây giờ trời đang lặng gió, không có một tí gió nào đúng không?

- Đúng thế. Không có một tí gió nào cả.

Hoài Văn ngước cổ nhìn những tán cây đứng im phăng phắc.

- Việc của cậu là chú ý xem xung quanh tí nữa có gió không đấy. Nếu thấy có gió thì phải nhìn xem là nó thổi đến từ hướng nào.

Nói xong, Bạch Liêu châm lửa vào đống củi. Ngọn lửa cháy lách tách vào đám lá khô. Thế rồi rần rật như sóng nước, loáng một cái nó đã bén vào những cành củi khô. Lúc ấy vẫn chưa có gió! Nhưng khi ngọn lửa bắt đầu bốc cao, Bạch Liêu cảm thấy gió đã đến. Hoài Văn cũng thế. Cậu ta kinh ngạc kêu lên:

- Sao ở đây lại có gió. Cậu nhìn kia.Đỉnh cây ở phía xa kia vẫn im phăng phắc mà.

Bạch Liêu không trả lời bạn, đứng trừng trừng nhìn ngọn lửa. Ngọn lửa phủ kín đống củi và dướn cao lên dữ dội. Lúc này, gió đã thổi mạnh. Những ngọn lửa lật phật trong gió. Bạch Liêu gào lên:

- Lửa càng to, gió càng thổi mạnh.

Hoài Văn cũng kinh ngạc không kém:

- Xung quanh vẫn không có tí gió nào đâu Bạch Liêu à.

Đống lửa cháy ngút cao. Điều ngạc nhiên nhất là gió chỉ vần vũ, ào ạt xung quanh đống lửa thôi còn không làm động đậy bất cứ một cái lá nhỏ nào ở những tán cây phía xa xa. Gió dữ dội. Những ngọn lửa uốn éo bống lên chất ngất. Tiếng củi nổ lách tách. Thỉnh thoảng lại văng một tàn lửa ra xung quanh. Bạch Liêu mở to mắt nhìn không chớp. Đống lửa cháy nhỏ dần. Ngọn gió thổi cũng nhẹ dần cho đến khi lửa tàn thì gió đột ngột biến mất. Trời đất lại tịnh không một chút gió nào. Hai đứa trẻ nhìn nhau.

- Tại sao lại thế hở cậu? - Hoài Văn hỏi.

- Tớ không biết. Mai thử hỏi thầy xem thế nào.

Hai đứa trẻ nhìn đống tro tàn rồi nhìn nhau. Trong một khắc, cả hai cùng ào đi ra hai phía và ôm lại những ôm củi lớn. Đêm hôm ấy, chúng vơ củi đốt ba đống lửa to. Cả ba lần lửa cháy là ba lần có gió lớn. Cả ba lần lửa tắt là ba lần không còn gió nữa.

- Không có thần lửa nào hết, - Bạch Liêu nhìn đống tro tàn nói - nhưng tại sao lại thế nhỉ?

Cậu cúi xuống hất mấy mẩu củi vào đám than. Những mẩu củi bốc lên một ngọn lửa tí xíu. Chẳng có một tí gió nào cả. Những tàn tro vương trên những cục than cạnh đó, đậu im, không động đậy tí nào.

- Lửa cháy bé thế thì làm gì có gió - Hoài Văn nói.

- Cậu nói đúng. Lửa cháy bé thì không thấy gió. Lửa cháy to thì gió càng to - Bạch Liêu lẩm bẩm - Thế gió đến từ đâu nhỉ?

- Thì thầy bảo từ biển - Hoài Văn nói - Nếu không thì là gió tây mà.

- Không phải - Bạch Liêu lắc đầu, nếu đến từ những phương đó thì gió phải rung cả những tán cây ở xung quanh chứ, đằng này cây lá vẫn im phăng phắc, chỉ có nơi lửa cháy to thì mới thấy gió thôi.

- Ừ nhỉ - Hoài Văn hiểu ra - Thế thì làm sao mà có gió được nhỉ? Hay là nó chui từ dưới đất lên?

- Thôi mình về đi - Bạch Liêu giục bạn - Khi nào đến lớp học thì mình sẽ hỏi thầy.

Nhóm Ban Mai (biên soạn)

Việt Báo
Comment :Trạng nguyên Bạch Liêu
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trạng nguyên Bạch Liêu bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trang nguyen Bach Lieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trạng nguyên Bạch Liêu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Poinsettia White Lieu
Bach Lieu, Hoai Van, Tran Thanh Tong, tiger, Trang Nguyen, Thieu Long, silent, and not until, the fire, people, houses, not there, boy, there is one, fire
Bach Trang Nguyen Lieu parking examination of tiger (1266) dating to the 9th us Long, King Tran Thanh Tong. As enthusiasts learn the strange phenomenon, he helped people understand that's just the normal phenomenon of nature, not by ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.