vietbao

Trăn trở... Rối nước Chàng Sơn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Có được tận mắt chứng kiến một tích trò biểu diễn rối nước, được tận tay điều khiển những chú rối ngộ nghĩnh…mới hiểu vì sao rối nước Chàng Sơn (xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất) lại được coi là sản phẩm văn hóa đặc sắc của thủ đô Hà Nội. Hơn 200 năm tồn tại với nhiều biến cố thăng trầm, phường rối nước Chàng Sơn đã tạo được tên tuổi khắp các vùng đồng bằng Bắc bộ. Dù vậy, nghệ thuật rối nước của phường hiện đang đứng trước nguy cơ mai một.

Ảnh minh họa

Sân khấu Rối nước Chàng Sơn


Hơn 200 năm tồn tại…

Ở vùng đồng bằng Bắc Bộ nơi đâu cũng có nghệ thuật múa rối dân gian nhưng hiếm có làng quê nào lại gìn giữ được những tích trò đặc sắc như phường rối nước Chàng Sơn. Trải qua bao đổi thay của thời thế, Chàng Sơn vẫn giữ cho mình một vẻ đẹp nguyên sơ, thanh bình. Vẫn cây đa, giếng nước sân đình, vẫn tiếng sáo diều vi vu trên những cánh đồng bát ngát. Đặc biệt Chàng Sơn vẫn còn giữ cho mình một loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống, đó là nghệ thuật rối nước dân gian.

Vào một sớm mùa hạ, chúng tôi đến thăm phường rối nước Chàng Sơn khi các nghệ nhân phường rối đang biểu diễn tích trò " Hai Bà Trưng ra trận". Xung quanh ao Thuỷ Đình nơi diễn ra các tuồng tích rối nước rất đông các du khách trong và ngoài nước chăm chú theo dõi các chú rối nhảy múa trên mặt nước.

Từ lâu làng Chàng Sơn đã nổi tiếng với nghề mộc truyền thống. Ở nơi đây, mỗi gia đình đều là một phân xưởng, mỗi dòng tộc đều là một cánh thợ đi xa gần hành nghề. Bàn tay những người thợ này có tài dựng đình chùa chỉ với đố, mộng không cần đến một cái đinh. Cũng những tay thợ làng này đã tạc phù điêu, khắc câu đối cho bao làng mạc, họ tộc để giữ nề nếp gia phong của tiên tổ. Nghề này cha truyền con nối. Chính sự vững chắc của tay nghề của các người thợ trong làng khiến nghề rối ở đây tồn tại được qua thời gian. Vậy nên, dù đã trải qua nhiều biến cố thăng trầm có khi tan, rồi phường rối làng lại hợp. Ở nơi đây, người ta xem rối như tài sản trong nhà. Ở đây có những cụ ông vẫn mải mê sáng tạo và lưu giữ rối, vẫn có cái sôi động của phường rối xưa trong các đám hội, cái đam mê của thanh niên trước sự linh hoạt của các quân trò. Rối ở vùng này có đến 1000 tuổi thì những con rối cũng có mặt quãng chừng ấy năm. Không ai nhớ đây là đời thứ mấy của quân trò này, chỉ biết nó luôn được tạo ra từ khuôn mẫu cũ và sự sáng tạo của tay thợ và tư duy của các bậc nghệ nhân trong làng.

Ông Nguyễn Văn Dậu năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn giữ được sự nhanh nhẹn và linh hoạt khéo léo của nghệ nhân rối nước. Trả lời những câu hỏi của chúng tôi về nguồn cội của phường rối nước Chàng Sơn, ông Dậu cho biết nói: "Trong làng bây giờ, kể cả các cụ cao tuổi nhất cũng không còn nhớ nổi ông tổ của nghệ thuật rối nước trong phường là ai. Và cũng chẳng ai hay nghệ thuật rối nước đã có mặt ở đây từ khi nào". Ông chỉ biết đến đời ông đã là đời thứ 5 gìn giữ và phát triển môn nghệ thuật dân gian truyền thống này.

Ông Dậu cho biết, từ xa xưa nghệ thuật rối nước phường Chàng Sơn luôn là tiết mục đặc sắc và là "món ăn tinh thần" không thể thiếu trong các dịp lễ hội của người dân Chàng sơn và các vùng lân cận.

Ảnh minh họa

Nghệ nhân làng Rối Chàng Sơn


Trải qua quãng thời gian dài, nhiều thế hệ nghệ nhân ở đây không chỉ bỏ công sức vào việc giữ mà họ đã cố thổi sức sống vào từng chú Tễu, từng tích trò... với hy vọng sẽ đến một ngày không xa, nghệ thuật rối nước được khôi phục và thịnh hành.

Vừa điều khiến con rối trong tích trò Kéo quân, ông Nguyễn Văn Tuân (78 tuổi) một nghệ nhân kỳ cựu của phường rối hồ hởi cho biết " Đây là tích trò độc đáo của rối Chàng Sơn. Cả 20 quân rối đỏ, xanh xếp thành một hàng, quân đỏ xếp xen quân xanh đi từ trong sân khấu ra theo một hàng dọc, đến gần người xem quân đỏ đi rẽ sang một bên và quân xanh đi rẽ sang một bên. Trò này luôn thu hút đông đảo người xem. Khi nói đến việc gìn giữ rối nước, ông Tuân cho biết : "Nghệ thuật rối nước dân gian do tổ tiên để lại nên dù khó khăn đến mấy, chúng tôi cũng phải gìn giữ. Trước đây rất nhiều nghệ nhân đã từ bỏ nghề vì gánh nặng kinh tế gia đình, mặc dù trong lòng họ, niềm say mê với rối nước chưa một lần nhạt phai. Hồi đó cũng có người khuyên tôi nên bỏ nghề để làm kinh tế, nhưng rối nước đã ăn sâu vào tiềm thức, vào máu thịt rồi nên tôi không bỏ được...".

Dưới bàn tay của những nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm, những con rối vốn vô tri vô giác trở lên sống động, mang đầy hơi thở của cuộc sống. Mỗi khi đến cảnh đoạn hay, tiếng vỗ tay lại vang lên như những tràng pháo nổ.

… Với nhiều dấu ấn đặc sắc


Theo ông Nguyễn Văn Dậu cho biết, hiện nay phường rối nước Chàng Sơn có 40 trò diễn hấp dẫn như Bật cờ, Đánh đu, Rối leo cột, Quay tơ dệt cửi, Múa tiên, Câu ếch, Cày bừa, Rắn bắt chuột, Xay lúa giã gạo. Tích trò cổ có Quan công chém Bàng Đức (Truyện Tam quốc chí). Ông Dậu : " Bây giờ mỗi lần tổ chức biểu diễn rối nước, làng luôn thu hút rất đông du khách đến thưởng thức. Trước đây, ao thuỷ đình nhỏ nhưng thời gian gần đây xã đầu tư 1 tỷ đồng xây dựng, lát gạch mới xung quanh ao làng, làm đường ôtô rộng để đón du khách về xem rối".

Ảnh minh họa

Biểu diễn Rối nước


Để có các tích trò thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng thức, các nghệ nhân phường rối nước Chàng Sơn đã phải tốn rất nhiều thời gian công sức và tâm huyết để tạo ra vẻ đẹp hình thức cho những con rối cũng như thường xuyên sáng tạo đổi mới các tích trò. Biểu diễn rối nước rất công phu và phải qua nhiều công đoạn chuẩn bị nên đòi hỏi nghệ nhân sự kiên trì, lòng nhẫn lại cùng niềm say mê nghề. Có hàng chục công đoạn phải chuẩn bị như: làm thủy đình, đóng cọc, dẫn dây, rồi tác tạo hình tượng những con rối phù hợp với từng tích, trò. Các công đoạn không phức tạp lắm nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo và khiếu thẩm mỹ cao của các nghệ nhân tạo hình. Các con rối, chú Tễu, các con vật quen như: long, lân, qui, phụng, cá chép vượt vũ môn… của phường rối Chàng Sơn sinh động hơn nhiều nơi khác do chúng được thực hiện bởi các nghệ nhân làng mộc nổi tiếng với tay nghề tinh xảo trong làng làm ra.

Các con rối được làm bằng gỗ sung là loại gỗ nhẹ, nổi trên mặt nước, không bị mọt, không dập, không vỡ và dễ đẽo gọt. Sau khâu đẽo gọt, phơi khô là khâu quan trọng nhất của các con rối - công đoạn lắp ráp tay chân với máy điều khiển, trước khi chúng được "mặc" áo quần bằng những lớp sơn chống nước và vẽ mặt mày theo từng vở diễn.

Để điều khiển các con rối (di chuyển nhẹ nhàng) diễn uyển chuyển trên mặt nước theo ý mình, các nghệ nhân đã phải tập tay rất công phu hàng tháng trời, mỗi vở diễn. Có lẽ vì vậy mà những tích trò do phường biểu diễn luôn để lại những ấn tượng đặc biệt trong lòng du khách và bạn bè quốc tế. Trước đây, phường rối nước Chàng Sơn chỉ biểu diễn để phục vụ các lễ hội của địa phương. Vài năm gần đây, xã Chàng Sơn đã trở thành điểm đến của khách du lịch khi đến Hà Nội.

Bây giờ, vào làng Chàng Sơn, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng vì đâu đâu cũng gặp… khách du lịch. Không chỉ du khách trong nước mà du khách nước ngoài cũng cực kỳ thích thú khi được... thưởng thức hay tự mình tham gia rối nước. Ở đây, những ông Tây, cô gái tóc vàng da trắng, mắt xanh cũng có thể trở thành một nghệ nhân thực thụ với chú Tễu, máy xào,…quần xắn cao tận đầu gối, họ lội xuống nước học cách biểu diễn rối nước và thích thú điều khiển chú Tễu hoạt động. "Thật Tuyệt vời và thú vị, tôi thật sự không bao giờ hình dung mình đến Việt Nam và trở thành nghệ nhân đặc biệt như thế này!", anh chàng Peter With - khách du lịch người Anh quần áo ướt sũng vừa điều khiển rối nước vừa hồ hởi nói. Một buổi lao động vừa tốn tiền, vừa tốn công, nhưng lại quá vui, khiến du khách đến đây ngày càng đông. Bên chiếc ao Thủy Đình của xã Chàng Sơn, du khách không chỉ xem múa rối nước mà còn được thưởng thức các điệu múa đầy màu sắc của những con vật linh: long, lân, quy, phượng; xem các trò chơi dân gian. Không ít du khách sau khi tham gia tour, trước khi rời phường rối nước Chàng Sơn đều xin chụp ảnh với các nghệ nhân và hẹn ngày gặp lại.

Ông Dậu, Trưởng phòng rối nước Chàng Sơn không ngần ngại tiết lộ: "Mấy năm nay, nhờ rối nước mà bà con trong làng đều sống khá ổn. Nhưng vui nhất là nghệ thuật rối nước được nhiều người quan tâm tìm hiểu!". Mỗi năm, có hàng nghìn du khách đến "làm nghệ nhân" ở phường rối Chàng Sơn. Đây là tín hiệu đáng mừng cho phường rối, giúp cho các nghệ nhân trong làng gắn bó và yêu nghệ thuật rối nước hơn bao giờ hết.

Ảnh minh họa

Rối nước Chàng Sơn - còn đó nhiều nỗi trăn trở


Nhưng vẫn còn đó nhiều trăn trở…

Cuộc sống của người dân làng rối vì thế cũng có nhiều đổi thay. Nhưng việc giữ gìn nghệ thuật rối nước ở Chàng Sơn vẫn còn nhiều trăn trở. Theo thống kê của xã Chàng Sơn , hiện nay phường rối nước Chàng Sơn chỉ còn lại hơn 20 nghệ nhân với 22 tích tuồng rối nước. Trước đây, rối nước Chàng Sơn tưởng chừng đã "chết "do thiếu kinh phí tổ chức để tập tuồng mới. Các nghệ nhân phải làm nhiều nghề khác sinh sống bên cạnh việc diễn rối để giữ nghề gia truyền. Mỗi đêm biểu diễn, trừ hết chi phí, tiền diễn mỗi suất của các nghệ nhân chỉ vừa đủ mua quà bánh cho các con, vì thế nên nhiều nghệ nhân đã đành bỏ xứ đi làm ăn xa.

Nhiều dự án phát triển nghệ thuật rối nước gắn với du lịch và các lễ hội văn hóa được khôi phục, ý thức đối với nghệ thuật truyền thống cũng được quan tâm hơn trước, cuộc sống của các nghệ nhân ở xã Chàng Sơn từ đó cũng bớt khó khăn.

Nhưng bây giờ, nỗi lo về sự mai một của nghệ thuật rối nước Chàng Sơn trong tương lai lại đang hiện hữu do không tìm được đội ngũ kế cận. Nhiều thế hệ thanh niên trong làng đã bôn ba làm ăn xa, số còn lại ở làng cũng chẳng còn mấy người mặn mà với môn nghệ thuật độc đáo này. Còn lại số nghệ nhân gắn bó, tâm huyết với nghệ thuật độc đáo này ở xã đều đã bước sang tuổi "xưa nay hiếm".

Nỗi lo về sự thất truyền của nghệ thuật rối nước ở xã Chàng Sơn đang đè nặng lên đôi vai già yếu của một số nghệ nhân sống chết với nghề. Theo bác Nguyễn Văn Dậu, Trưởng phòng rối nước, nỗi lo lớn của phường rối Chàng Sơn không chỉ là khó khăn trong bổ sung đội ngũ kế thừa trẻ tuổi, giàu nhiệt huyết với nghề, mà còn là tìm kiếm các tích, tuồng hay để cống hiến cho đời. Không chỉ ông Dậu mà các nghệ nhân giàu tâm huyết của phường rối đang tích cực vận động con cháu tham gia vào đội ngũ nghệ nhân trẻ tuổi của làng với hy vọng sẽ phát triển và gìn giữ được nghệ thuật tổ tiên để lại…

Một ngày không xa, những chú Tễu ngộ nghĩnh, vui nhộn sẽ là dấu ấn đọng lại trong tâm tưởng của bao thế hệ người Việt trẻ và các tích trò dân gian vang theo những câu hát chèo trong những đêm lung linh sắc màu sẽ theo chân các du khách đi xa hơn nữa...


Năm 2002, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT) và Quỹ văn hóa Việt Nam - Thụy Điển đã tài trợ để xã Chàng Sơn xây dựng nhà Thủy đình kiên cố và Thuỷ đình cơ động. Phường rối đã phục hồi, đào tạo được 15 diễn viên trẻ, làm mới một bộ con rối, con giống với 22 tích trò, biểu diễn từ 60 - 90 phút. Phường rối Chàng Sơn đã tham gia bộ phim tài liệu "Miền nhớ" do Đài PT-TH Hà Tây dàn dựng nhằm bảo tồn múa rối nước; đạt giải B tại cuộc thi rối nước do Quỹ Văn hóa Việt Nam - Thụy Điển tổ chức.

Năm 2007, cùng với sự đóng góp của nhân dân địa phương, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Chàng Sơn đã đầu tư kinh phí gần 1 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp ao gạch phục vụ trò dịp hội làng. Rối Chàng Sơn đã vượt qua ao làng lên phố biểu diễn ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, giành nhiều giải thưởng, bằng khen giấy khen. Không chỉ vậy, rối Chàng Sơn đã nhiều lần theo các nghệ sỹ làng xuất ngoại.


Nguyễn Văn Thưởng

Việt Báo

Comment :Trăn trở... Rối nước Chàng Sơn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trăn trở... Rối nước Chàng Sơn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tran tro Roi nuoc Chang Son ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trăn trở... Rối nước Chàng Sơn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ