vietbao

Trần Lực: Lâu không được đóng phim, thấy nhớ...

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Lâu không được đóng phim cũng thấy nhớ. Được sang trọng, được hóa thân vào mỗi nhân vật trong từng phim" - Diễn viên chính của nhiều bộ phim nổi tiếng mở lòng.

Tran Luc Lau khong duoc dong phim thay nho

Hãng phim Đông A nằm trên phố Tây Hồ yên tĩnh. Trần Lực đang tập trung vào bàn dựng, anh có thói quen dựng ngay sau một ngày quay. Vừa gặp, anh khoe ngay: “Con trai vừa đỗ vào khoa Đạo diễn điện ảnh, nhẹ cả người, "thoát" được ông con. Hồi nó học phổ thông, tôi vất vả lắm”.

Trụ sở Hãng phim trông kiên cố và nổi bật quá.

Mấy năm trước đây là nhà của một Đại sứ. Tôi chuẩn bị mở một bar ở dưới, sau này ai đến thì tự pha đồ uống.

Chuyện nhà MộcHai Bình làm thủy điện trong kịch bản gốc không hề hài hước. Anh đạo diễn thế nào mà Chuyện nhà Mộc đoạt giải Cù nèo Vàng?

Thì nghề này nó thế mà. Kịch bản của Đỗ Trí Hùng viết theo kiểu chính luận. Nhưng tôi dựng theo kiểu hài hước.

Hồi đóng phim cùng Phương Thanh, nghe nói anh lóng ngóng chả biết hôn thế nào? Nhưng sau đó, phim nào anh đóng cũng phải hôn?

Ờ, hồi đấy ngưỡng mộ các bà chị lắm. Bản lĩnh đàn ông mất đâu hết. Rồi mấy bà chị dạy: Nào, hôn đây, hôn đây. Lâu không được đóng phim cũng thấy nhớ. Được sang trọng, được hóa thân vào mỗi nhân vật trong từng phim.

Tran Luc Lau khong duoc dong phim thay nho

Đạo diễn thế giới, anh thích ai?

Nhiều. Clint Eastwood, Steven Spielsberg, Trương Nghệ Mưu, Trần Khải Ca chẳng hạn.

Anh thích đóng cặp với ai nhất?

Ai cũng thích: Phương Thanh, Chiều Xuân, Thu Hà, Lê Khanh, Việt Trinh. Thích thế. Công việc ấy mà. Nhưng ở ngoài mọi người cứ hỏi loạn lên: Cảm xúc thích không? Đóng phim mệt lắm, bã người. Có thời gian đâu mà ngắm nhìn nhau.

Xong rồi mỗi người một ngả chạy sô như điên đi đóng phim khác. Thời bao cấp, trong nỗi khổ chung thì nghệ sỹ lại sướng hơn. Đường, sữa, bánh ở nhà tôi ê hề. Còn so với hiện tại như Lê Vân viết thì tất nhiên hồi trước khổ hơn chứ.

Tran Luc Lau khong duoc dong phim thay nho
Chuẩn bị vào vai trong phim Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Công. Ảnh: TL

Anh nghĩ gì trước việc nhiều diễn viên sân khấu đang làm cho phim truyền hình mất tính thật đi?

Do kịch bản, nó có làm người ta hứng thú hay không, có đất diễn không. Diễn viên không tập trung cao độ, không năng khiếu, làm việc hời hợt, gượng gạo.

Không nhiều người biết đạo diễn Trần Lực là con út của GS.NSND Trần Bảng và diễn viên chèo Trần Thị Xuân, quê Cổ Am-Vĩnh Bảo-Hải Phòng. Ông nội của Trần Lực là Trần Tiêu-em trai của nhà văn Khái Hưng.

Cụ Trần Tiêu cũng từng tham gia nhóm Tự Lực Văn Đoàn, sau đó đi theo Cách mạng, nhường văn đàn lại cho Khái Hưng, Nhất Linh, Hoàng Đạo. Cụ Trần Tiêu đã viết tiểu thuyết Con trâu, Chồng con, tập truyện ngắn Năm hạn, Sau lũy tre, đoản thiên tiểu thuyết Truyện quê...

Dân trong nghề bảo anh chọn diễn viên kỹ lắm?

Chọn diễn viên chiếm 50 - 70% mức độ thành công, đặc biệt là phim truyền hình.

Ngoài phim của mình, Hãng còn sản xuất cho ai?

Chúng tôi sản xuất cho Điện ảnh chiều thứ Bảy, phim Chàng trai đa cảm đang quay sẽ bán cho nhà đài và đổi lấy thời lượng quảng cáo, chương trình Tôi yêu Việt Nam sê-ri mới cũng sắp hoàn thành.

Sau hai lần chia tay, anh có sợ hôn nhân không?

Chuyện riêng ấy mà, con người ta có số. Một vợ một chồng và mấy đứa con thì sướng quá. Tôi thì đến mấy lần.

Bây giờ khác rồi. Tôi vừa lập gia đình, vợ không học điện ảnh, chỉ học kỹ thuật ở TPHCM, lấy chồng rồi theo chồng ra đây thôi, hiện cũng phụ giúp cho tôi tại hãng phim. Con gái chúng tôi đã được 7 tháng tuổi.

Trần Lực thích chơi xe máy cổ và ôtô?

Tôi thích Vespa, trông điệu đàng lịch sự. Ôtô thì cũng ưa những loại mang hình thức cổ quái như Doblo của FIAT. Ferrari thì đắt lắm, và đường sá ở đây không cho phép, nhưng mê thì vẫn mê thôi.

Anh có kế hoạch gì cho phim nhựa không?

Sau phim Chàng trai đa cảm, tôi sẽ chọn kịch bản để làm phim nhựa. Máy quay, đèn, nhân lực đều của Hãng, nếu nhiều hợp đồng sẽ phải thuê bên ngoài, bởi có phải ai cũng quay được tất cả các loại đâu. Tôi nghĩ nghệ sỹ làm tự do như ở TPHCM là hay nhất.

Tran Luc Lau khong duoc dong phim thay nho

Anh là chàng trai đa cảm?

Ui, đa cảm gì tôi.

Anh phải trả lương cho bao nhiêu người?

Hơn 20 người, cũng mệt nhưng vui. Làm phim, không thể áp đặt “gu” của mình cho khán giả. Dù không thích mình vẫn cố mà thích và phải làm cái mà số đông cần, mình chẳng cần.

Đừng tranh cãi phim này nghệ thuật, phim kia thị trường. Đầu tiên, hãy xác định mục đích của phim là gì, cho ai. Chúng tôi không đặt mục tiêu làm bao nhiêu phim nhựa một năm.

Phim của anh sẽ ăn khách vì tính hài hước luôn sẵn?

(Cười). Tôi cũng hy vọng vậy. Bởi cuộc sống quá mệt mỏi, điều đầu tiên của nghệ thuật là tính giải trí. Làm phim chiếu rạp là hơi phiêu lưu đấy, 5 ăn 5 thua. Nhưng trò này là thế, hồi hộp mới thích.

Hà Nội đang nhiều hãng phim tư nhân...

Rất đông, từ anh Triệu Tuấn, chị Tú Mai đến Chiều Xuân, Thanh Du... Nhưng phía Nam vẫn sôi động hơn, thế nào tôi cũng sẽ hợp tác với họ. Tôi định vào TPHCM làm ăn, nhưng tuổi này không làm được rồi. Nếu trẻ lại 10 tuổi, tôi vào đó tác chiến ngay.

44 tuổi. Anh phải đeo kính rồi đấy à?

Đeo rồi, chán đời thế. Có tuổi rồi, đóng phim toàn vào vai bố, không đóng bộ đội nữa. (Cười)

Nghị định 96 của Chính phủ nâng mức phim nội chiếu ở rạp lên 20%. Là chủ hãng phim, anh thấy giới làm phim có đáp ứng nổi không?

Một khi Nhà nước có dự định như thế, họ phải thêm những động thái khác, ví dụ tài trợ cho phim, thông thoáng hơn cho phim tư nhân, điều hành được hệ thống rạp... Đấy là chuyện bình thường. Phim nhiều mới phát triển điện ảnh được. Có thể năm thứ nhất, thứ hai thiếu phim ra rạp, nhưng dần dà sẽ đủ.

Anh có quan tâm giải Cánh diều vàng không?

Có chứ, người Việt mà. Cánh diều vàng cũng có giá trị của nó, những xì-căng-đan trong giải năm nay cũng là bình thường. Điện ảnh non trẻ mà. Chúng ta đang ở giữa lằn ranh bao cấp và kinh tế thị trường, sống chung với nhau khổ thế. Tự nhiên lại có phim Nhà nước, phim tư nhân. Trong Nhà nước lại có hãng này làm nghệ thuật, hãng kia làm vì thứ kia. Chả ra làm sao.

Bao giờ Chàng trai đa cảm phát sóng?

Ngọc Oanh đóng cũng được, lần đầu đóng phim thế là khá. Theo kế hoạch sẽ phát sóng giữa tháng 11.

Tran Luc Lau khong duoc dong phim thay nho

Anh nhìn nhận thế nào về những người đẹp đóng phim?

Quá tốt (cười). Đẹp thì phải để người ta ngắm, nên phải đi đóng phim chứ còn gì. Người mẫu Hồng Diễm cũng vào vai khá tốt. Diễn viên hồi trước đẹp hơn, tuyển tận nơi mới ra được, như Trà Giang, Minh Đức, Minh Châu, Lâm Tới...

Diễn viên bây giờ nhìn chung phông văn hóa và vốn sống thiếu, đọc ít. Trong số trẻ tôi kỳ vọng ở Trung Hiếu, anh ta không bị sa đà rượu bia, cờ bạc, vai nào cũng đóng được. Cat-sê đóng phim quá thấp, chúng tôi chỉ trả 300.000 - 500.000đ/ngày, đấy là tư nhân trả, nghĩa là đã cao hơn mức chung một chút.

Một chuyên gia nước ngoài vừa sang Việt Nam và rất kinh ngạc khi biết kinh phí của hãng phim bỏ ra cho khâu tiếp thị là 0%. Hãng của anh thì sao?

Cố gắng 20% tổng chi phí bộ phim.

Đã bao giờ anh bị sốc vì gặp một diễn viên đẹp?

Gớm, làm gì có! Cứ thế ra đường có mà chết. Thế nhưng tôi còn nhớ, đạo diễn Trần Phương từng bảo tôi: Nếu gặp một người đẹp mà mình không còn rung động nữa là sắp hai năm mươi rồi.

Học đạo diễn sân khấu ở Bulgari, bố mẹ đều theo nghiệp chèo. Anh có tiếc nhớ sân khấu không?

Tôi vẫn mê sân khấu, nhưng không có thời gian dành cho nó. Một lúc nào đó, tôi sẽ quay lại. Lúc nhỏ, thấy mẹ diễn màn Việc làng, bị đánh (vai mẹ Đốp mà), tôi hét ầm lên: “Đừng đánh mẹ tao nhé!”. Sân khấu vẫn đẹp lung linh và rất thật.

Cảm ơn NSƯT Trần Lực. Chúc anh thành công với Hãng phim Đông A.

Trần Thanh
Thực hiện

Việt Báo

Comment :Trần Lực: Lâu không được đóng phim, thấy nhớ...
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trần Lực: Lâu không được đóng phim, thấy nhớ... bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tran Luc Lau khong duoc dong phim thay nho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trần Lực: Lâu không được đóng phim, thấy nhớ... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Tran Luc: Lau is not acting, the memory ...
Tran Luc, acting, actor, is not, studios, directors, sentimental, he, who, remember, that, long
TP - "Lau also not miss film. Be classy, ​​be transformed into each character in each film "- Cast of many popular films open ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ