vietbao

Tọa đàm về dự án Vọng Cảnh : Lãnh đạo tỉnh phải bình tĩnh lắng nghe dư luận

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hôm qua, 27/2/2005, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế (TTH) đã tổ chức 2 cuộc toạ đàm về dự án xây khách sạn tại sườn đồi Vọng Cảnh . Cuộc thứ nhất tiến hành trong buổi sáng, tham dự là giới văn nghệ sĩ Huế, các nhà khoa học xã hội-nhân văn, Hội Luật gia TTH, đại diện Bộ VHTT, Bộ Xây dựng, Hội Sử học VN...

Toa dam ve du an Vong Canh Lanh dao tinh phai binh tinh lang nghe du luan
Ông Đặng Văn Bài đang phát biểu tại cuộc toạ đàm

Làm hay không làm?

PGS-TS Đỗ Bang, Chủ tịch Hội KHLS TTH, ủng hộ chủ trương làm đẹp cho Huế, làm đẹp Vọng Cảnh nhưng không phá vỡ cảnh quan sông Hương. Đây cũng là ý kiến của nhiều đại biểu khác khi được tham luận.

Ông Đỗ Bang đề nghị UBND tỉnh cần giải thích rõ cơ sở pháp lý của liên doanh Vọng Cảnh; Xác định giá trị LS-VH của Vọng Cảnh; Giải trình về vấn đề môi trường; Dự án liên quan như thế nào đến bộ hồ sơ xem xét sông Hương là di sản thế giới (DSTG)?

Nhà văn Tô Nhuận Vỹ cho biết một số thông tin về dự án nghệ thuật của hoạ sĩ Lê Bá Đảng, dự án sẽ thu hút nhiều người đến đồi Vọng Cảnh mà không phá vỡ cảnh quan. Dự án này chưa có ý kiến nào phản đối nhưng lại được rất ít người quan tâm? Ông đề nghị xử lý một số chỗ xấu nhất của đồi Vọng Cảnh. Đề nghị UBND tỉnh TTH trực tiếp làm việc với UNESCO để: Nếu thấy dự án khách sạn ảnh hưởng đến việc xem xét sông Hương là DSTG thì phải dừng ngay.

Nhà Huế học Nguyễn Đắc Xuân cung cấp tư liệu để khẳng định UBND tỉnh TTH vi phạm Luật Di sản Văn hoá, vi phạm những quyết định do chính UBND tỉnh đã ban hành, bất chấp ý kiến của các cơ quan chuyên môn, kể cả ý kiến của người lãnh đạo, có trách nhiệm hàng đầu về tư tưởng văn hoá - ý kiến của đồng chí Nguyễn Khoa Điềm, đã đăng trên Tiền Phong số 35, ngày 18/2 (NV).

Tiêu chí nào để xác định đúng-sai, theo KTS Nguyễn Trọng Huấn lại phải trở lại vấn đề quy hoạch. Huế cần phải làm quy hoạch Du lịch và cảnh quan; quy hoạch Bảo tồn và phát triển văn hoá để cho những công trình mới ăn nhập vào một toàn cảnh đã định hình, không xảy ra việc râu ông nọ cắm cằm bà kia.

Phải nghĩ đến một không gian đô thị mới rộng rãi, khang trang, hiện đại. Trong khi chưa chuẩn bị đủ điều kiện thì “nghi dĩ tồn nghi”, để đẹp lòng nhà đầu tư, để không làm vỡ kế hoạch của tỉnh thì giải pháp tối ưu là chọn một địa điểm khác, có thể với điều kiện ưu đãi còn cao hơn nữa.

Đúng hay sai ?

Căn cứ pháp lý của dự án là vấn đề được tranh luận sôi nổi. Ông Trần Ngọc Trung, Chủ tịch Hội Luật gia TTH, tán thành ý kiến của nhà Huế học Nguyễn Đắc Xuân, nhưng chỉ thừa nhận có cái nói đúng chứ không phải tất cả đều đúng và đưa ra những cơ sở để “hồi tố”.

Ông Nguyễn Đắc Xuân và Giám đốc Sở VHTT Nguyễn Xuân Hoa phản bác lại ý kiến của ông Trung bằng các căn cứ pháp lý để UBND tỉnh TTH ra các quyết định công nhận Vọng Cảnh là di tích, thắng cảnh vào các năm 1976, 1993, 1999. Ông Trung cũng thừa nhận là trong vụ việc này thiếu sự phối hợp chặt chẽ về mặt pháp lý.

Vấn đề được sáng tỏ hơn sau các phát biểu của Cục trưởng Cục Quản lý di sản Đặng Văn Bài và Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch đô thị Trần Ngọc Chính. Ông Bài nêu quan điểm khai thác không làm hao hụt tài nguyên mà phải bổ sung tài nguyên văn hoá; Bảo tồn DSVH, giữ gìn tài nguyên thiên nhiên để khai thác du lịch. Dự án Vọng Cảnh chưa đánh giá được tác động tiêu cực bằng cơ sở khoa học và kinh phí.

Đồng quan điểm với ông Bài một số người cho rằng chưa đủ tin tưởng dự án sẽ bảo đảm an toàn về môi trường. Chỉ riêng vấn đề xử lý nước thải, bảo đảm môi trường có khi đã ngang bằng với tổng số tiền đầu tư của toàn dự án – 4,9 triệu USD. Quá trình, cách thức làm dự án chưa đúng bài bản nên bị phản đối.

Ông Trần Ngọc Chính thì chỉ ra những bất ổn đối với bản vẽ thiết kế của 2 tổ hợp khách sạn. Ví dụ như bản vẽ phối cảnh không khớp với địa hình thực tế. Tỷ lệ giữa công trình và đồi Vọng Cảnh không rõ, tổ chức cảnh quan, các khu nhà phụ không rõ, sân tennis ở đâu. Nếu theo bản vẽ thì phải chườm ra sông, hoặc phải san đồi, chặt nhiều cây.

Đồi Vọng Cảnh vừa phải nhưng công trình thì rất dài (250 m) vì bị khống chế chiều cao. Vì tránh ngập lũ công trình nằm trên 205 cột trụ (cao khoảng 12 m) trông chẳng khác gì nhà chồ ở Nại Hiên Đông, bờ đông sông Hàn (Đà Nẵng) trước đây. Nói chung, các giải pháp kỹ thuật, tiên liệu dòng chảy, cảnh quan đều chưa ổn. Ông Chính còn nói: “Vẽ kiểu ăn gian như thế không được”.

Thiếu thông tin cũng là một nguyên nhân gây tranh cãi

Nhà Huế học Nguyễn Đắc Xuân nói rằng bộ phận tham mưu đã không cung cấp đủ thông tin cho lãnh đạo tỉnh. Ông đưa ra một tập tài liệu liên quan đến dự án Vọng Cảnh (đầy đủ thông tin nhiều chiều) dày bằng 4-5 lần so với tập tài liệu của Ban tổ chức cung cấp (chỉ là những ý kiến ủng hộ).

Nhiều nhà báo đến từ Hà Nội, TPHCM cũng đã tìm phóng viên báo Tiền phong, báo Tuổi trẻ để có được đầy đủ hồ sơ về Vọng Cảnh. Chính luật gia Trần Ngọc Trung cũng thừa nhận bộ hồ sơ của ông còn thiếu nhiều tài liệu, đến đây mới được biết.

Bằng chứng hùng hồn nhất là khi trả lời phỏng vấn tờ VnExpress, ông Nguyễn Xuân Lý, Chủ tịch UBND tỉnh TTH, đã nói rằng: “Tôi chưa thấy ai nói đồi Vọng Cảnh là di sản”. Phát ngôn của ông Chủ tịch đã làm không ít người bàng hoàng, sửng sốt.

Trong phát biểu kết thúc tọa đàm, ông Hồ Xuân Mãn, Bí thư Tỉnh ủy, thì lại cải chính cho đồng chí Nguyễn Khoa Điềm. Ông nói, hôm Tết chúng tôi có mời anh Điềm dự bữa cơm thân mật. Trong bữa cơm anh Điềm không nói như báo Tiền phong đưa tin. Ngay lập tức phóng viên Tiền phong đã khẳng định lại đó là ý kiến của đồng chí Nguyễn Khoa Điềm khi nói chuyện với một số vị lãnh đạo tỉnh, trong đó có 3 vị là UVTV Tỉnh uỷ. ông Nguyễn Xuân Lý xác nhận là hôm đó anh Điềm có nói như thế.

Ông Trần Ngọc Chính phân tích, cho thấy đối tác Hà Lan cũng đã không được cung cấp đầy đủ thông tin về thời tiết, khí hậu, thuỷ văn ở vùng đồi Vọng Cảnh. Về sự phản đối trước đó của các cơ quan tham mưu, theo ông Đặng Văn Bài nhà đầu tư đã không được biết. Kinh nghiệm làm việc cho ông thấy nhà đầu tư nước ngoài không bao giờ làm công trình nào làm mất lòng người bản xứ cả.

Thanh Tùng - Ngọc Văn

Buổi chiều, cuộc tọa đàm thứ 2 với sự tham gia của các cán bộ lão thành. Gần 10 ý kiến phát biểu đã có những quan điểm, cách nhìn nhận khác nhau về dự án Vọng Cảnh. Gần một nửa ý kiến tỏ thái độ đồng tình, cho rằng việc xây dựng khu du lịch này nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế TTH ngày càng phát triển...

Phản đối quan điểm phát triển kinh tế theo kiểu tức thời, khi dự án chưa được lấy ý kiến rộng rãi và chưa được cân nhắc nghiên cứu kỹ lưỡng. Có 5 ý kiến đã phân tích thấu đáo rằng, việc tồn tại khu du lịch Vọng Cảnh sẽ dẫn đến mối đe doạ về nguồn nước sạch của TP Huế.

Mặt khác tác động bất lợi của một điểm cao quân sự khi có yếu tố nước ngoài đến đây liên doanh; Cần cân nhắc kỹ về cái lợi trước mắt và hậu quả về sau như từng xẩy ra với Đàn Nam Giao; Phát triển du lịch là cần thiết nhưng không phải là bằng mọi giá dẫn đến làm nghèo những giá trị truyền thống và DSVH.

Dù đồng tình hay phản đối, đa số ý kiến đều lưu ý lãnh đạo tỉnh phải bình tĩnh lắng nghe ý kiến của dư luận, dám chịu trách nhiệm về những gì mình làm (kể cả khi quyết định thực hiện dự án). Nên rút kinh nghiệm khi thực hiện một dự án theo quy trình ngược. Và trên hết phải vì lợi ích người dân.

Việt Báo
Comment :Tọa đàm về dự án Vọng Cảnh : Lãnh đạo tỉnh phải bình tĩnh lắng nghe dư luận
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tọa đàm về dự án Vọng Cảnh : Lãnh đạo tỉnh phải bình tĩnh lắng nghe dư luận bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Toa dam ve du an Vong Canh Lanh dao tinh phai binh tinh lang nghe du luan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tọa đàm về dự án Vọng Cảnh : Lãnh đạo tỉnh phải bình tĩnh lắng nghe dư luận ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Seminar on Vong Canh project: Provincial leaders the time to listen to public opinion
Vong Canh, Nguyen Dac Xuan, Nguyen Khoa Diem, The History, Ministry of Construction, Thua Thien, Law Society, Tran Ngoc Chinh , artists, investors, projects, ideas, leadership seminars, public opinion, Provincial
Yesterday, 27/02/2005, Thua Thien-Hue (TTH) has organized two the coordinates Talk about the project at the hotel Vong Canh hill. The first carried out in the morning, attend the artist's Hue, the social sciences-humanities, TTH Lawyers Association, ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.