vietbao

Tình thầy trò trong nghệ thuật

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tinh thay tro trong nghe thuat
Thầy dạy trò tại Nhạc viện TP.HCM -Ảnh: Đ.N.T

Trong cuộc sống, dù chúng ta có đi đâu, ở đâu và hoạt động ở bất cứ địa hạt nào, thì trong mỗi thành công hay thất bại đều có bóng dáng của người thầy. Bởi chính những người thầy không chỉ dìu dắt, nâng đỡ chúng ta từ buổi đầu chập chững vào đời mà còn cho đến khi trưởng thành. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11, PV Báo Thanh Niên ghi nhận những kỷ niệm đáng nhớ của tình thầy trò trong nghệ thuật.

Đạo diễn, NSƯT Trần Minh Ngọc: "Làm nghề này vui lắm, nhà giáo của nghệ thuật rời bục giảng đâu có được "đi thẳng" về nhà, mà có khi phải làm đạo diễn cho các em, rồi dẫn các em đi diễn, y như một nhà tổ chức, lại kiêm luôn hậu đài, soát vé, thậm chí làm... bảo vệ.

Tinh thay tro trong nghe thuat

Đạo diễn, NSƯT Trần Minh Ngọc - Ảnh: H.K

Kỷ niệm tôi nhớ nhất trong đời là khoảng năm 1990, có một em học trò đến nói thẳng với tôi rằng: "Thưa thầy, em là một đứa hư hỏng, nhưng nghe tiếng thầy nên em thi vào trường thử xem, hy vọng thầy sẽ dạy dỗ được em". Em đó nhà giàu nhưng lại ham chơi, rồi nghiện hút. Không ngờ, khi vào lớp tôi chủ nhiệm, chỉ một năm sau em cai được, học tốt và có vợ có con đàng hoàng. Em về công tác ở một đài truyền hình, cứ gọi điện hỏi thăm tôi thường xuyên, rất tôn sư trọng đạo. Tiếc là em bị tai nạn giao thông mất sớm.

Tôi đã tâm niệm cái nghề của mình không chỉ dạy cho các em kiến thức mà quan trọng hơn là dạy nhân cách, lý tưởng sống. Có nhiều em vì hoàn cảnh mà không theo nghề được, thì với nhân cách ấy, lý tưởng ấy, em có thể sống bất cứ đâu, làm bất cứ nghề gì, vẫn hạnh phúc. Và ngay cả trong kiến thức chuyên môn, tôi cũng không dạy các em những tiểu xảo cho mau nổi bật, mà dạy căn bản thật vững vàng để các em đi dài lâu trên chính đôi chân của mình".

Tinh thay tro trong nghe thuat

Nhạc sĩ Thế Hiển - Ảnh: H.Đ.N

Nhạc sĩ - ca sĩ Thế Hiển:
"Từ năm 1977 đến năm 1980, học 4 năm trung cấp thanh nhạc tôi được sự hướng dẫn của NSƯT Thanh Trì. Những dịp hè tôi lại được đi biểu diễn thực tế ở các nông trường với sự hướng dẫn của NSND Quốc Hương đến với các đơn vị bộ đội, các đơn vị thanh niên xung phong, công - nông - lâm trường ôm đàn ca hát. Những người thầy của tôi đã truyền cho tôi kiến thức, kinh nghiệm và tâm hồn để trở thành một người nghệ sĩ. Những giờ học chuyên môn về thanh nhạc, những chuyến đi thực tế biểu diễn, đã hình thành trong tôi biết bao nhiêu cảm xúc về niềm đam mê và trách nhiệm của một người nghệ sĩ.

Cho đến bây giờ, khi tôi đã trở thành một người nhạc sĩ, một ca sĩ được khán giả khắp nơi yêu mến, tôi luôn trân trọng công ơn của thầy cô và tôi lại tiếp tục truyền đạt cho các thế hệ học trò của tôi tất cả những điều gì mà các thầy cô đã tin yêu, dạy dỗ, hướng dẫn cho tôi ngày xưa để tôi được trưởng thành như ngày hôm nay".

Tinh thay tro trong nghe thuat
Nhà giáo Ưu tú Phạm Thúy Hoan giữa những thế hệ học trò (người thứ 3 hàng thứ 2 từ phải vào, mặc áo vàng)

Nhà giáo Ưu tú Phạm Thúy Hoan - Chủ nhiệm CLB Tiếng Hát Quê Hương: Thông thường thì học trò phải nhỏ tuổi hơn thầy nhưng trong lĩnh vực nghệ thuật, nhất là mảng phong trào thì số học trò có tuổi đời lớn hơn thầy (thậm chí bằng tuổi... mẹ thầy) cũng không phải là hiếm.

Thỉnh thoảng, tôi đã từng tiếp nhận một hai cụ như thế nhưng ấn tượng nhất là khoảng năm 1990, mẹ tôi mỗi buổi sáng thường hay đi tập dưỡng sinh với một nhóm các bà cao tuổi (trong đó có luật sư Nguyễn Phước Đại) ở Tao Đàn, và mẹ tôi dè dặt đề nghị: "Các bà ấy bảo hay là con mở một lớp dạy đàn tranh cho người lớn tuổi". Lớp học được hình thành và tôi với tư cách là "thầy" của những người đáng tuổi mẹ mình đã có được những tình cảm mang nhiều cung bậc: Họ là những người nhiều tâm huyết với âm nhạc dân tộc, họ tìm đến tôi như đến với "tri âm tri kỷ" - cho nên những gì tôi mang đến cho họ không còn mang tính truyền thụ kiến thức mà đó là một sự chia sẻ mối đồng cảm, đối xử với nhau như những người thân trong gia đình.

9 giờ sáng chủ nhật ngày 19.11.2006, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM, CLB Tiếng Hát Quê Hương kết hợp với GS-TS Trần Văn Khê và ban đàn tranh chùa Kim Cương (TP.HCM) sẽ tổ chức chương trình Nhớ ơn thầy cô nhằm tôn vinh nghề giáo. Đây cũng là dịp để Nhà giáo Ưu tú Phạm Thúy Hoan tri ân các thầy cô đã truyền thụ kiến thức về văn hóa lẫn âm nhạc và cả cách xử thế với nghề và với cuộc đời của mình.

Hẳn các cô giáo bậc mầm non đã có nhiều xúc động khi cầm bàn tay non tơ của các cháu viết những nét chữ đầu đời. Tôi cũng vậy, khi cầm những bàn tay sần sùi, thô ráp của các bác đặt lên phím đàn, tôi không khỏi xúc động cảm nhận được những vất vả hy sinh dài theo năm tháng. Và theo quy luật của tự nhiên, trí nhớ của "tuổi về chiều" là... học trước, quên sau - khi chỉ dẫn các bác, tôi đã tập được tính kiên nhẫn, bởi không thể nổi nóng như đang dạy lớp trẻ. "Lại ngày qua ngày, lại tuần qua tuần..." khi họ kêu: "Cô giáo ơi ! sao dzậy nè ?", thì cô giáo lúc nào cũng lễ phép: "Thưa dì... Thưa bác...". Hạnh phúc nhất của tôi là khi thấy các bác đàn được, rồi cùng hòa đàn với nhau. Lúc ấy nhìn khuôn mặt ai cũng rạng rỡ, như thầm nói: "Cô giáo, tui... vượt qua rồi nè!".

Tinh thay tro trong nghe thuatNSƯT Đào Bá Sơn - Ảnh: Vinh Nguyễn

NSƯT Đào Bá Sơn: "Các em có may mắn hơn thời chúng tôi khi tiếp cận nhiều tri thức thông qua các phương tiện hiện đại, tốc độ cập nhật thông tin cũng nhanh chóng. Nhưng, chính điều đó cũng dẫn đến việc các em đứng trước nhiều "ngã bảy ngã ba" trong sự lựa chọn nghề nghiệp. Mà, nghề đạo diễn thì đòi hỏi ngoài tài năng còn là khả năng tập trung, đi đến cùng đam mê đã chọn, có thể sẵn sàng "tử vì đạo".

Năm năm cùng đồng hành với các em tại Trường cao đẳng Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM, tôi có rất nhiều kỷ niệm. Có lần, khoảng 3 giờ sáng, điện thoại đầu giường nhà tôi vang lên. Tôi cầm máy thì nghe tiếng khóc nức nở: "Thầy ơi, diễn viên của em bỏ trốn mất rồi, làm sao bây giờ thầy?". Hóa ra là học trò làm phim, thuê diễn viên quần chúng đóng, người ta không nghĩ là đóng phim cực khổ vậy nên tới chừng vào cuộc thì không chịu được, thế là nửa đêm bỏ trốn trong khi phim đang dang dở.

Lại có lần khác, cũng nửa đêm, đang ngủ thì học trò đánh thức: "Thầy ơi, em bị công an bắt". Tưởng vì tội gì hóa ra là quay phim mà không xin phép công an địa phương. Thế là tôi phải đến hiện trường, giúp các em thanh minh với các anh công an. Các anh công an rất dễ thương, khi biết là sinh viên làm phim thì thả ra ngay. Lại có cậu sinh viên, đang trưa, gọi điện hỏi thầy đang ở đâu cho em ăn cơm với vì đạo diễn không cho em ăn cơm. Hỏi kỹ mới biết, thường các em làm phim thì em này phụ em kia rồi em làm đạo diễn sẽ đãi bạn ăn cơm. Đằng này, em đạo diễn - có lẽ cũng chẳng có tiền - cứ quay đến 12 giờ thì bảo nghỉ, 1 giờ 30 quay tiếp và lặng lẽ "lỉnh" đi đâu mất. Cậu sinh viên này nhà nghèo, lại hết cả tiền...

Thế đấy, những học trò của tôi, có em đến từ tỉnh lẻ, nghèo khó nhưng đam mê và quyết tâm bám trụ lại để học nghề, để mong một ngày khát vọng thành hiện thực. Tôi thương từng em sinh viên nghèo khó tiền bạc mà giàu ý chí nghị lực ấy, tôi chỉ ước gì có cách nào giúp các em thật nhiều".

Hoàng Kim - Hà Đình Nguyên - Vinh Nguyễn

Việt Báo
Comment :Tình thầy trò trong nghệ thuật
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tình thầy trò trong nghệ thuật bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tinh thay tro trong nghe thuat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tình thầy trò trong nghệ thuật ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Conditions of art teachers
Pham Thuy Hoan, Vietnam 20:11 Teachers Day, a distinguished teacher, until, students, teachers, the teacher, who, directing, art, children lines, love, do
In life, whether we are going, and where any activity in any district, then in each success or failure are the shadow of the teacher. By the teacher who not only guidance, support us from the start in life that toddlers ...
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
    Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

    Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

  • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
    Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

    Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

  • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
    Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

    Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

  • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
    Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

    Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

  • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
    Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

    Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

  • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
    Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

    Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

  • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
    Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

    Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

  • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
    Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

    Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

  • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
    Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

    Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

  • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
    Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

    Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

  • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
    Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

    Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

  • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

    Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

  • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

    Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

  • Su kien quoc te noi bat 177237
    Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

    Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

  • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
    Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

    Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

  • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
    Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

    Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

  • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

    'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

  • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

    Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.