vietbao

Tình thầy trò trong nghệ thuật

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tinh thay tro trong nghe thuat
Thầy dạy trò tại Nhạc viện TP.HCM -Ảnh: Đ.N.T

Trong cuộc sống, dù chúng ta có đi đâu, ở đâu và hoạt động ở bất cứ địa hạt nào, thì trong mỗi thành công hay thất bại đều có bóng dáng của người thầy. Bởi chính những người thầy không chỉ dìu dắt, nâng đỡ chúng ta từ buổi đầu chập chững vào đời mà còn cho đến khi trưởng thành. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11, PV Báo Thanh Niên ghi nhận những kỷ niệm đáng nhớ của tình thầy trò trong nghệ thuật.

Đạo diễn, NSƯT Trần Minh Ngọc: "Làm nghề này vui lắm, nhà giáo của nghệ thuật rời bục giảng đâu có được "đi thẳng" về nhà, mà có khi phải làm đạo diễn cho các em, rồi dẫn các em đi diễn, y như một nhà tổ chức, lại kiêm luôn hậu đài, soát vé, thậm chí làm... bảo vệ.

Tinh thay tro trong nghe thuat

Đạo diễn, NSƯT Trần Minh Ngọc - Ảnh: H.K

Kỷ niệm tôi nhớ nhất trong đời là khoảng năm 1990, có một em học trò đến nói thẳng với tôi rằng: "Thưa thầy, em là một đứa hư hỏng, nhưng nghe tiếng thầy nên em thi vào trường thử xem, hy vọng thầy sẽ dạy dỗ được em". Em đó nhà giàu nhưng lại ham chơi, rồi nghiện hút. Không ngờ, khi vào lớp tôi chủ nhiệm, chỉ một năm sau em cai được, học tốt và có vợ có con đàng hoàng. Em về công tác ở một đài truyền hình, cứ gọi điện hỏi thăm tôi thường xuyên, rất tôn sư trọng đạo. Tiếc là em bị tai nạn giao thông mất sớm.

Tôi đã tâm niệm cái nghề của mình không chỉ dạy cho các em kiến thức mà quan trọng hơn là dạy nhân cách, lý tưởng sống. Có nhiều em vì hoàn cảnh mà không theo nghề được, thì với nhân cách ấy, lý tưởng ấy, em có thể sống bất cứ đâu, làm bất cứ nghề gì, vẫn hạnh phúc. Và ngay cả trong kiến thức chuyên môn, tôi cũng không dạy các em những tiểu xảo cho mau nổi bật, mà dạy căn bản thật vững vàng để các em đi dài lâu trên chính đôi chân của mình".

Tinh thay tro trong nghe thuat

Nhạc sĩ Thế Hiển - Ảnh: H.Đ.N

Nhạc sĩ - ca sĩ Thế Hiển:
"Từ năm 1977 đến năm 1980, học 4 năm trung cấp thanh nhạc tôi được sự hướng dẫn của NSƯT Thanh Trì. Những dịp hè tôi lại được đi biểu diễn thực tế ở các nông trường với sự hướng dẫn của NSND Quốc Hương đến với các đơn vị bộ đội, các đơn vị thanh niên xung phong, công - nông - lâm trường ôm đàn ca hát. Những người thầy của tôi đã truyền cho tôi kiến thức, kinh nghiệm và tâm hồn để trở thành một người nghệ sĩ. Những giờ học chuyên môn về thanh nhạc, những chuyến đi thực tế biểu diễn, đã hình thành trong tôi biết bao nhiêu cảm xúc về niềm đam mê và trách nhiệm của một người nghệ sĩ.

Cho đến bây giờ, khi tôi đã trở thành một người nhạc sĩ, một ca sĩ được khán giả khắp nơi yêu mến, tôi luôn trân trọng công ơn của thầy cô và tôi lại tiếp tục truyền đạt cho các thế hệ học trò của tôi tất cả những điều gì mà các thầy cô đã tin yêu, dạy dỗ, hướng dẫn cho tôi ngày xưa để tôi được trưởng thành như ngày hôm nay".

Tinh thay tro trong nghe thuat
Nhà giáo Ưu tú Phạm Thúy Hoan giữa những thế hệ học trò (người thứ 3 hàng thứ 2 từ phải vào, mặc áo vàng)

Nhà giáo Ưu tú Phạm Thúy Hoan - Chủ nhiệm CLB Tiếng Hát Quê Hương: Thông thường thì học trò phải nhỏ tuổi hơn thầy nhưng trong lĩnh vực nghệ thuật, nhất là mảng phong trào thì số học trò có tuổi đời lớn hơn thầy (thậm chí bằng tuổi... mẹ thầy) cũng không phải là hiếm.

Thỉnh thoảng, tôi đã từng tiếp nhận một hai cụ như thế nhưng ấn tượng nhất là khoảng năm 1990, mẹ tôi mỗi buổi sáng thường hay đi tập dưỡng sinh với một nhóm các bà cao tuổi (trong đó có luật sư Nguyễn Phước Đại) ở Tao Đàn, và mẹ tôi dè dặt đề nghị: "Các bà ấy bảo hay là con mở một lớp dạy đàn tranh cho người lớn tuổi". Lớp học được hình thành và tôi với tư cách là "thầy" của những người đáng tuổi mẹ mình đã có được những tình cảm mang nhiều cung bậc: Họ là những người nhiều tâm huyết với âm nhạc dân tộc, họ tìm đến tôi như đến với "tri âm tri kỷ" - cho nên những gì tôi mang đến cho họ không còn mang tính truyền thụ kiến thức mà đó là một sự chia sẻ mối đồng cảm, đối xử với nhau như những người thân trong gia đình.

9 giờ sáng chủ nhật ngày 19.11.2006, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM, CLB Tiếng Hát Quê Hương kết hợp với GS-TS Trần Văn Khê và ban đàn tranh chùa Kim Cương (TP.HCM) sẽ tổ chức chương trình Nhớ ơn thầy cô nhằm tôn vinh nghề giáo. Đây cũng là dịp để Nhà giáo Ưu tú Phạm Thúy Hoan tri ân các thầy cô đã truyền thụ kiến thức về văn hóa lẫn âm nhạc và cả cách xử thế với nghề và với cuộc đời của mình.

Hẳn các cô giáo bậc mầm non đã có nhiều xúc động khi cầm bàn tay non tơ của các cháu viết những nét chữ đầu đời. Tôi cũng vậy, khi cầm những bàn tay sần sùi, thô ráp của các bác đặt lên phím đàn, tôi không khỏi xúc động cảm nhận được những vất vả hy sinh dài theo năm tháng. Và theo quy luật của tự nhiên, trí nhớ của "tuổi về chiều" là... học trước, quên sau - khi chỉ dẫn các bác, tôi đã tập được tính kiên nhẫn, bởi không thể nổi nóng như đang dạy lớp trẻ. "Lại ngày qua ngày, lại tuần qua tuần..." khi họ kêu: "Cô giáo ơi ! sao dzậy nè ?", thì cô giáo lúc nào cũng lễ phép: "Thưa dì... Thưa bác...". Hạnh phúc nhất của tôi là khi thấy các bác đàn được, rồi cùng hòa đàn với nhau. Lúc ấy nhìn khuôn mặt ai cũng rạng rỡ, như thầm nói: "Cô giáo, tui... vượt qua rồi nè!".

Tinh thay tro trong nghe thuatNSƯT Đào Bá Sơn - Ảnh: Vinh Nguyễn

NSƯT Đào Bá Sơn: "Các em có may mắn hơn thời chúng tôi khi tiếp cận nhiều tri thức thông qua các phương tiện hiện đại, tốc độ cập nhật thông tin cũng nhanh chóng. Nhưng, chính điều đó cũng dẫn đến việc các em đứng trước nhiều "ngã bảy ngã ba" trong sự lựa chọn nghề nghiệp. Mà, nghề đạo diễn thì đòi hỏi ngoài tài năng còn là khả năng tập trung, đi đến cùng đam mê đã chọn, có thể sẵn sàng "tử vì đạo".

Năm năm cùng đồng hành với các em tại Trường cao đẳng Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM, tôi có rất nhiều kỷ niệm. Có lần, khoảng 3 giờ sáng, điện thoại đầu giường nhà tôi vang lên. Tôi cầm máy thì nghe tiếng khóc nức nở: "Thầy ơi, diễn viên của em bỏ trốn mất rồi, làm sao bây giờ thầy?". Hóa ra là học trò làm phim, thuê diễn viên quần chúng đóng, người ta không nghĩ là đóng phim cực khổ vậy nên tới chừng vào cuộc thì không chịu được, thế là nửa đêm bỏ trốn trong khi phim đang dang dở.

Lại có lần khác, cũng nửa đêm, đang ngủ thì học trò đánh thức: "Thầy ơi, em bị công an bắt". Tưởng vì tội gì hóa ra là quay phim mà không xin phép công an địa phương. Thế là tôi phải đến hiện trường, giúp các em thanh minh với các anh công an. Các anh công an rất dễ thương, khi biết là sinh viên làm phim thì thả ra ngay. Lại có cậu sinh viên, đang trưa, gọi điện hỏi thầy đang ở đâu cho em ăn cơm với vì đạo diễn không cho em ăn cơm. Hỏi kỹ mới biết, thường các em làm phim thì em này phụ em kia rồi em làm đạo diễn sẽ đãi bạn ăn cơm. Đằng này, em đạo diễn - có lẽ cũng chẳng có tiền - cứ quay đến 12 giờ thì bảo nghỉ, 1 giờ 30 quay tiếp và lặng lẽ "lỉnh" đi đâu mất. Cậu sinh viên này nhà nghèo, lại hết cả tiền...

Thế đấy, những học trò của tôi, có em đến từ tỉnh lẻ, nghèo khó nhưng đam mê và quyết tâm bám trụ lại để học nghề, để mong một ngày khát vọng thành hiện thực. Tôi thương từng em sinh viên nghèo khó tiền bạc mà giàu ý chí nghị lực ấy, tôi chỉ ước gì có cách nào giúp các em thật nhiều".

Hoàng Kim - Hà Đình Nguyên - Vinh Nguyễn

Việt Báo
Kỳ tích: Cô béo 1,2 tạ giảm 45 kg trong 3 tháng
Comment :Tình thầy trò trong nghệ thuật
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tình thầy trò trong nghệ thuật bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tinh thay tro trong nghe thuat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tình thầy trò trong nghệ thuật ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Conditions of art teachers
Pham Thuy Hoan, Vietnam 20:11 Teachers Day, a distinguished teacher, until, students, teachers, the teacher, who, directing, art, children lines, love, do
In life, whether we are going, and where any activity in any district, then in each success or failure are the shadow of the teacher. By the teacher who not only guidance, support us from the start in life that toddlers ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.