vietbao

“Tiếng hát Cát Tuyền”- Vì sao bị kỳ thị?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dư luận tuần qua ồn lên vụ VCD “Album Cát Tuyền In Thailand - Malaysia - Singapo Pê Đê Việt Nam 3 - 3 nén hương trầm” được giới băng đĩa lậu phát tán.

Tieng hat Cat Tuyen Vi sao bi ky thi
Một số hình ảnh trong album “Tiếng hát Cát Tuyền” (Chụp lại: Hồng Vĩnh)
Theo tìm hiểu của Tiền phong, trong đĩa này có những bài hát ca sĩ Cát Tuyền đã làm thủ tục cấp phép thông qua Trung tâm Băng nhạc Trẻ – Hãng phim Trẻ cho VCD album : “Ngỡ như là giấc mơ - Cát Tuyền”.

Sau đó, Cát Tuyền không cộng tác cùng Trung tâm Băng nhạc trẻ nữa mà gửi toàn bộ bản thảo (gồm hồ sơ+ đĩa gốc) với tên mới “Tiếng hát Cát Tuyền” tới Nhà xuất bản Âm nhạc, được hội đồng thẩm định của NXB nhất trí cho phát hành.

Để rộng đường dư luận TP giới thiệu quan điểm của nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, người trực tiếp thẩm định album này.

Nhìn từ album “Tiếng hát Cát Tuyền”

Xin khẳng định ngay đây là DVD - VCD: “Tiếng hát Cát Tuyền” chứ không phải VCD “Album Cát Tuyền In Thailand - Malaysia - Singapo Pê Đê Việt Nam 3 - 3 nén hương trầm” (sau đây gọi là album “Pê Đê VN 3”) mà dư luận ầm ĩ mấy ngày qua.

Khi bắt tay vào thẩm định DVD - VCD “Tiếng hát Cát Tuyền” gồm 9 ca khúc của các nhạc sĩ miền Nam, cảm nhận đầu tiên của tôi là album được thực hiện khá công phu cả về nội dung và hình ảnh minh họa.

Ekíp thực hiện có nghề như đạo diễn Xuân Phước, quay phim Lê Trí, diễn viên người mẫu Bình Minh, Đức Tiến và nhóm múa minh họa - vũ đoàn Hoàng Thông... và người đại diện là ca sĩ Long Nhật. Về giọng hát, Cát Tuyền thuộc giọng nữ trung khá dày.

Điều đáng nói là xét về mặt nội dung, những ca khúc Cát Tuyền thể hiện đều không có vấn đề gì để có thể coi là phản cảm. So với nhiều ca khúc cũng như hình ảnh trong các album nhạc trẻ khác ê hề trên thị trường thì album này thuộc dạng trên trung bình.

Ngoài những bài mang tiết tấu sôi động, còn có cả chất trữ tình, mênh mang sông nước phương Nam. Có những hình ảnh khá xúc động khi Cát Tuyền thể hiện ca khúc “Bà Năm” quen thuộc của NS Vũ Quốc Việt với hình ảnh một bà mẹ già miệt mài, cần mẫn cả đời vì con. Ngoài ra, trong album DVD - VCD “Tiếng hát Cát Tuyền” không có bài hát nào mang tên “3 nén hương trầm”.

Tất nhiên để album này tới được tay tôi nó đã phải vượt qua sự thẩm định lần đầu từ chi nhánh phía Nam của NXB, sau khi tôi thẩm định mới đem ra bàn bạc lần cuối trước Hội đồng biên tập của NXB (gồm Tổng biên tập và các biên tập viên - tất cả đều có trình độ đại học âm nhạc).

Bên cạnh đĩa gốc, còn rất nhiều giấy tờ liên quan đến xuất bản như: bản thảo các ca khúc, bản cam kết thực hiện tiền tác quyền, thù lao đối với những người tham gia hoàn thiện album và điều quan trọng nữa: chứng minh thư nhân dân (bản photo đã được so trực tiếp với bản gốc)...

Thiếu bất cứ một trong những giấy tờ theo quy định thì dù chương trình có hay đến đâu cũng bị tạm ngưng. Bộ hồ sơ DVD - VCD “Tiếng hát Cát Tuyền” đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu. Cộng với những bài hát không có vấn đề gì về nội dung, hoàn toàn có thể cho phép phát hành.

Tieng hat Cat Tuyen Vi sao bi ky thi
Ca sĩ Cát Tuyền
Những rắc rối nảy sinh

Nhưng rồi tôi thực sự bất ngờ khi thông qua báo chí được biết ở TP.HCM đã có đĩa lậu “Pê Đê VN 3” với chủ yếu là các ca khúc nằm trong album Cát Tuyền chuẩn bị phát hành. Tôi thực sự bối rối vì chưa gặp phải trường hợp này bao giờ. Rõ ràng mình làm đã rất cẩn thận và đạt yêu cầu.

Chạy ra hàng băng đĩa lậu xem nó có giống những gì có trong băng gốc Cát Tuyền không nhưng không tìm được. Mở lại bộ hồ sơ. Thật lạ, cũng như lần đầu thẩm định, tôi không thể tìm được một dòng nào chứng tỏ Cát Tuyền là nam giới.

Trong chứng minh ghi rõ giới tính là nữ, phần tên của chị còn có cả chữ “Thị” như bao phụ nữ VN (xin không nêu rõ tên tuổi và địa chỉ gốc). Lục tìm những văn bản xuất bản không thấy có câu chữ nào liên quan đến việc không cấp giấy phép cho những người chuyển đổi giới tính hay “pê-đê”, hỏi han khắp nơi cũng chỉ được trả lời là chưa có bất kỳ văn bản nào.

Lại xem thêm một lần nữa đĩa gốc DVD - VCD “Tiếng hát Cát Tuyền” vẫn thấy không có vấn đề gì. Lần này vừa xem tôi còn vừa để ý một điều nữa đó là giới tính.

Nhưng nhìn mãi cũng chỉ thấy Cát Tuyền là một phụ nữ có khuôn mặt khá đẹp, hình thể có lợi thế. Đây quả thật là thời điểm thật nhạy cảm nhưng làm sao từ chối một bản thảo trong khi nó không vi phạm điều gì. Giải pháp là tạm ngưng thời gian phát hành.

Ngay sau đó chi nhánh NXB đã có buổi làm việc với Cát Tuyền, trực tiếp tôi đã hỏi chuyện Cát Tuyền qua điện thoại, chị cho biết: “Tôi rất bức xúc vì chuyện album chưa phát hành đã bị lộ ra thị trường băng đĩa lậu, tôi đang tiến hành các thủ tục để nhờ luật sư làm rõ việc này”.

Chị bày tỏ nguyện vọng thiết tha được phát hành album theo con đường chính quy, vì “đó là gần 20 năm ca hát của tôi”. Nếu xét duyệt một ấn phẩm thì thường chỉ xét duyệt nội dung âm nhạc và những giấy tờ liên quan... chứ ai lại dám đi xác định giới tính của ca sĩ. Điều này nằm ngoài phạm vi xét duyệt của các hội đồng.

Nhưng tôi lại phải đi hơi quá với công việc của mình là yêu cầu Cát Tuyền có chữ ký và con dấu xác nhận của chính quyền hoặc công an địa phương chị cư trú để đảm bảo tên gốc trong chứng minh thư và nghệ danh Cát Tuyền là một, cả bản photo hộ khẩu gia đình. Cát Tuyền đã đáp ứng lập tức, chỉ hai hôm sau chúng tôi đã nhận được thư, fax với đầy đủ yêu cầu trong đó.

Cát Tuyền hiện có hộ khẩu thường trú thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang. Chị không phủ nhận từng chuyển đổi giới tính: “Đó là một trong những bất hạnh của đời tôi, gần 10 năm nay tôi đã sống với hình ảnh một phụ nữ có chồng và đang muốn quên đi những khiếm khuyết, bất hạnh. Nhưng anh ơi! Người ta ác quá, người ta lấy quyền gì để mổ xẻ đời tư của tôi chứ!”.

Theo tôi được biết, trên thế giới hiện nay, nhiều nước đang dần thay đổi suy nghĩ từ cái nhìn miệt thị sang đồng cảm, chia sẻ với những người khiếm khuyết về giới tính, một số nước rất gần chúng ta cả về địa lý cũng như phong tục cũng có những ca sĩ chuyển đổi giới tính rất nổi tiếng.

Được hoạt động nghề nghiệp đúng sở trường và khả năng của bản thân là quyền của mọi công dân. Tất nhiên lĩnh vực nghề nghiệp ấy phải không vi phạm pháp luật. Thiết nghĩ được phát hành album là nguyện vọng chính đáng của Cát Tuyền bởi chị là một công dân nữ được pháp luật công nhận.

Nguyễn Quang Long

Ông Phạm Đình Thắng, Trưởng phòng quản lý Biểu diễn và băng đĩa ca nhạc, sân khấu (Cục NTBD): “Pháp luật không cấm người chuyển đổi giới tính biểu diễn và làm băng đĩa”.

Trao đổi với phóng viên TP, ông Thắng khẳng định điều này và nói thêm: “Hiện Cát Tuyền đã xin phép NXB Âm nhạc ra đĩa của mình, chỉ vì có tin đĩa này đã được phát hành lậu ra thị trường mà bị ách lại. Chúng tôi sẽ làm việc với Sở Văn hóa Thông tin TPHCM để tìm hiểu, sau đó sẽ có quyết định”.

“Ông đã xem VCD “Tiếng hát Cát Tuyền”, ông thấy nội dung và hình thức có vi phạm gì, có phản cảm?” “Tôi thấy không vấn đề gì, không vi phạm và cũng không phản cảm. Có luồng dư luận nói cô ấy “pê- đê”, không biết thực hư nhưng giả sử có như thế thật mà không vi phạm gì thì chúng tôi vẫn cấp phép”.

“Như vậy mấu chốt của vấn đề có được cấp phép hay không bây giờ là tìm hiểu xem vì sao lại có đĩa lậu chứ không phải vì nội dung của đĩa hay giới tính của ca sĩ?” “Đúng, quan trọng là tìm hiểu nguồn gốc của đĩa lậu đó- do ai đưa ra ngoài, nếu chính cô ấy đưa ra hoặc làm mất bản quyền thì phải làm rõ vấn đề” “Nếu cô ấy là nạn nhân thật?”

Thì cô ấy sẽ phải chứng minh điều đó. Kể cả bị mất bản quyền thì cũng phải xem xét mức độ vi phạm đến đâu, sau đó chúng tôi sẽ cho phát hành thôi. Chúng tôi đã nhận được đơn của cô ấy, cả chứng thực của địa phương ở Mỹ Tho. Ngay cả dư luận về giới tính của cô ấy rằng nam hay nữ, thì công an phường xác nhận là phụ nữ chứ không phải nam giới...”

Nhạc sĩ Lương Dũng, Tổng biên tập- Giám đốc NXB Âm nhạc: “Khi biên tập chúng tôi chẳng tìm hiểu giới tính làm gì”.

“Đĩa gốc “Tiếng hát Cát Tuyền” mà tôi xem duyệt không có vấn đề gì. Chúng tôi đã làm hồ sơ rất chặt chẽ, đúng qui trình. Tác giả của đĩa nhạc có hộ khẩu, chứng minh thư là người Việt Nam, nội dung đĩa lành mạnh là được rồi.

Còn giới tính, tính tình của người ta thì chúng tôi tìm hiểu làm gì. Giả sử cô ấy có giải phẫu chuyển đổi giới tính thì pháp luật có ngăn cấm đâu. Còn chuyện cô ấy làm việc với Hãng phim Trẻ trong Nam thế nào thì mình đâu có biết.

Cũng có giả thiết mà chính tôi đã nghĩ đến, đó là: Những ca sĩ chưa có tên tuổi muốn lăng xê, muốn tạo xì căng đan để nổi tiếng chẳng hạn. Nhưng tôi nghĩ chắc không có chuyện đó, mà là cô ấy bị thất thoát bản quyền.

Cô ấy đã có đơn gửi NXB chúng tôi, nghe nói đã mời luật sư vào cuộc, và quả quyết rằng bản quyền đã bị thất thoát. Nếu sự thật đúng như trong đơn thì NXB và Cục sẽ cấp phép. Cả Cục, Bộ cũng sẽ can thiệp chuyện này...”

D.P.V

Việt Báo
Comment :“Tiếng hát Cát Tuyền”- Vì sao bị kỳ thị?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Tiếng hát Cát Tuyền”- Vì sao bị kỳ thị? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tieng hat Cat Tuyen Vi sao bi ky thi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Tiếng hát Cát Tuyền”- Vì sao bị kỳ thị? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
"Singing Cat Tuyen" - Why is discrimination?
Cat Tuyen, Vietnam Singapore None, Cat Tuyen Album In Thailand, there is no problem, sex change, working with identity cards, rather, the voice, she, we, singer, civil content, public opinion, the
TP - Public opinion on weekend noise service VCD "Album Cat Tuyen In Thailand - Malaysia - Singapore None Vietnam 3-3 compressed incense" was illegally distributed sex tape ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ