vietbao

Tiếng cu gù dọc đường Nguyễn Tri Phương

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

...Tiếng cu cườm gù đâu đây lại theo những sải chân đưa tôi quày quả lại ba gốc đa lớn trong khuôn viên của hội trường Bộ Quốc phòng. Câu chuyện về người xưa dường như có thêm một khoảng ngậm ngùi...

Tieng cu gu doc duong Nguyen Tri Phuong
Cây đa cổ thụ trước Hội trường Bộ Quốc phòng Ảnh: Hồng Vĩnh
Đang phải chờ xây nhà Quốc hội mới nên kỳ họp QH khóa XII này họp tạm ở Hội trường Bộ Quốc phòng chỗ số 5-7 đường Nguyễn Tri Phương. Một bữa nhằm giờ giải lao, tôi may mắn được gặp tướng Trà là khách mời của Quốc hội.

Tướng Phạm Văn Trà bữa ấy trong bộ âu phục màu sẫm ngó lành và gần hơn những đận ông vận quân phục mà tôi đụng đây đó tại một số hội nghị.

Ngó cung cách mặn chuyện lẫn cởi mở khi ông bật mí cho tôi (tất nhiên chả phải là những điều cấm kỵ lẫn bí mật) trong quá trình xây dựng khu hội trường Bộ Quốc phòng, cái nhà họp to nhất toàn quân chợt thấy ông hao hao phong thái của một Tổng công trình sư am tường công việc nào đó!

Hóa ra chả phải chỉ lực lượng công binh đảm trách công trình này như có lần tôi nghe phong thanh mà nhiều đơn vị xây dựng thiện chiến của QĐND Việt Nam tham góp.

Chuyện họ đã cố gắng giữ lại cảnh quan của thành cổ những gì có thể giữ lại cho lịch sử lẫn cảm tình cho hậu thế... Tỷ như ba cây đa cổ thụ ngay trước hội trường như hiện nay, những gốc thụ mộc mà cái thời các vua Lý bàn việc ở điện Kính Thiên thì không dám chắc nhưng dứt khoát các cụ đa đề kia hẳn là chứng nhân của giấy phút Nguyễn Tri Phương lẫn Tổng đốc Hoàng Diệu bỏ mình khi giữ thành Hà Nội?

Mới đây một trưa qua giờ giải lao, với cái thẻ được phép ra vô nhà 5/7 đường Nguyễn Tri Phương, những sải chân dần rời khỏi ba gốc thụ mộc rất gợi lẫn hùng kia, tôi lang thang dọc đường mang tên người con đất Thừa Thiên nhưng suốt 134 năm nay trở nên thân thiết với người tứ xứ, đặc biệt là dân Hà thành.

Cảm ơn thời đổi mới, mấy năm nay đã phát lộ ra con đường Nguyễn Tri Phương (có từ non 60 năm trước) xuyên từ Tây Nam ra Đông Bắc thành cổ. Không dám coi đây là con đường tĩnh nhất trong cái thành phố luôn ầm ào nhung nhúc những người, chợt có chút cảm khái trong cái trưa hoe hoe non nắng này được sải những bước mà bên mình cứ mướt mát sắc xanh, thi thoảng rất gần mà lại xa vắng âm thanh của tiếng cu cườm gù cùng tiếng lích chích của bầy sẻ đâu đây. Trưa của tháng mười một này lại thoát nhớ về cái ngày 20/11 năm 1873 định mệnh.

Như ta đã biết và sử đã chép, sau 2 tối hậu thư cho Tổng đốc Đông Kinh tức Nguyễn Tri Phương yêu cầu không được dùng vũ lực đối với đội quân của F. Garnier, thấy không có trả lời lẫn động tĩnh gì, vào lúc 5 giờ sáng ngày 20/11, F. Garnier hạ lệnh tấn công thành Hà Nội.

Các tài liệu chính sử dường như chỉ thể hiện qua loa là chả mấy chốc thành Hà Nội thất thủ, Nguyễn Tri Phương bị thương sau đó ông đã mất vì vết thương quá nặng.

Nhưng trong cuốn Hà Nội giai đoạn 1873-1888 (viết vào khoảng những năm 20 của thế kỷ XX) nhà sử học André Masson đã cho công bố báo cáo của F. Garnier gửi cho Thống đốc Nam Kỳ chi tiết về cuộc tấn công thành Hà Nội do đích thân mình chỉ huy. Đoạn trích sau đây mãi giờ mới được công bố qua bản dịch của dịch giả Lưu Đình Tuân.

Năm giờ rưỡi sáng toán thứ nhất gồm 30 thủy binh và một khẩu pháo 4 do trung úy hải quân Bain de Coquerier chỉ huy rời trại để vào vị trí trước cửa Tây nam thành. 5 giờ 45 phút, toán thứ hai gồm 30 pháo thủ hải quân do ông Trentinian chỉ huy lên đường đến Cửa Đông Nam.

Rồi ông Esmez khi đó cũng dẫn 30 thủy binh và 3 khẩu pháo 4 cũng tiến về hội quân. Theo sau ông ta có một đội dự bị gồm 20 thủy binh. Ngoài sông Hồng, các pháo hạm Scorpion và Espignole chuẩn bị bắn phá...

Đúng 6 giờ sáng, tôi dẫn đầu đơn vị đặt chân lên cầu lũy bán nguyệt Đông Nam. Tiếng súng trường (mousqueton) của ông Bain nổ bên trái tôi cùng những quả đạn đầu tiên của pháo thuyền ngoài sông Hồng bắn thẳng vào thành.

Quân địch hoàn toàn bất ngờ. Bị nhiều đợt tấn công dồn dập, họ không biết điểm nào là điểm thực sự bị tấn công. Chúng tôi giải tỏa cầu khỏi những tấm chông bừa bãi khắp nơi mà không sợ đạn bắn.

Khi các pháo thủ An Nam trên thành lũy vào được vị trí thì chúng tôi đã ẩn được ở sát tường công sự. Những người phòng thủ chỉ còn cách ném đá xuống.

Chúng tôi dùng rìu búa nhưng không phá được cửa thành. Tôi bèn cho đặt khẩu đại bác trên cầu và ba phát đạn liên tiếp đã mở đường cho chúng tôi. Ngay lập tức ông Trentinitan và toán bộ binh của hải quân lao vào bên trong công sự góc. Tại đây quân phòng thủ không ẩn được phải chạy lên thềm đất ở chân thành.

Làn hỏa lực mãnh liệt của chúng tôi hướng vào những người trên mặt lũy và làm thất bại ý định của các pháo thủ địch nhiều lần định chĩa pháo về phía chúng tôi.

... Trong thời gian trên, ông Esmez cho pháo chiếm vị trí trên cầu và bắn thủng cánh cổng trong tiếng rào rào của đá từ trên lũy ném xuống. Chiếc cửa vững chắc này chống đỡ khá lâu. Khi mở được lối vào, tôi lao vào vòm cổng cùng với mấy người lính theo sau và ngay tức khắc nhận ra trước mặt mình mấy người đang cầm lọng che cho một vị quan đang chỉ huy phòng thủ.

Tôi cũng bất ngờ khi nhận ra vị quan này chính là tướng Nguyễn Tri Phương. Sự ngẫu nhiên khiến vị trí chỉ huy của ông ta lại chính cửa tôi phải tấn công! Một cuộc đụng độ ngắn bằng súng lục đã giải quyết hoàn toàn khu vực phía cổng. Lính An Nam chạy tứ tán.

Một lúc sau ông Esmez cho tung bay trên đỉnh cột cờ lá cờ ba màu của Pháp đồng thời cũng là tín hiệu quy ước để các pháo hạm ngoài sông ngừng bắn phá. Lúc đó là 6 giờ 55 phút. Vài phút sau cờ Pháp bay trên năm cửa thành. Chúng tôi không có nguời nào bị thương.

Trong những lá thư gửi Thống đốc Nam Kỳ được trích trong cuốn sách, không thấy F. Garnier đề cập tới việc Nguyễn Tri Phương bị thương rồi bị bắt và quân Pháp đã chăm sóc vết thương cho ông rồi bị cự tuyệt ra sao...

(Chúng ta cũng nên nhớ trong trận chống lại cuộc tấn công thành Hà Nội lần thứ nhất này, người con trai của Nguyễn Tri Phương là Nguyễn Lâm đã anh dũng hy sinh. Và 12 năm trước, trong trận quyết tử bảo vệ đồn Kỳ Hòa- Chí Hòa bây giờ, Nguyễn Tri Phương đã chỉ huy việc giữ thành và bị thương nặng ở bụng. Không biết vết thương ở bụng do mảnh pháo Pháp gây nên ngày 20/11/1873 có trùng với vết thương cũ hay không?)

Cũng không thấy F. Garnier đả động gì đến việc Nguyễn Tri Phương được quân Pháp (chắc chắn có sự đồng ý lẫn bảo trợ của F. Garnier) để trong thành và cố gắng cho thầy thuốc điều trị vết thương ngõ hầu nhằm khuất phục lẫn lợi dụng. Song Nguyễn Tri Phương đã cương quyết cự tuyệt hất bỏ thuốc men lẫn cơm cháo khiến quân Pháp rất khâm phục.

Ngày 20/12/1973 tức ngày Mồng Một tháng 11 năm Quý Dậu, Hiệp Biện đại học sĩ lãnh lại Bộ Thượng thư, sung khâm mạng Tuyên sát Đổng sức đại thần Nguyễn Tri Phương đã trút hơi thở cuối cùng!

Có một chi tiết khá thú vị là trước khi tấn công thành Hà Nội, cũng trong thư gửi Thống đốc Nam Kỳ, F. Garnier đã ghi lại cuộc gặp gỡ Nguyễn Tri Phương để thương thuyết qua sức ép và sự nhu nhược của Triều đình Huế.

... Ông Dupuis (lái buôn kiêm gián điệp- XB ) đã cho tôi biết sự có mặt ở Hà Nội của Tổng trấn Bắc Kỳ, tướng Nguyễn Tri Phương địch thủ cũ của chúng ta ở Kỳ Hòa cũ (Pháp bắt đầu tấn công đại đồn Chí Hòa đêm 23/2/1861.

Suốt 2 ngày 2 đêm, dưới sự chỉ huy của Nguyễn Tri Phương quân ta đã chiến đấu rất dũng cảm khiến giặc Pháp kinh hoàng. Viên quan năm Palanca cùng 4 sĩ quan cao cấp, 121 hạ sĩ quan và 1.805 liên quân xâm lược bị giết tại trận.

Trong trận này, Nguyễn Tri Phương bị thương nặng vào bụng. Người em trai là tướng Nguyễn Duy, trong trận này cũng bỏ mình vì nước- XB) mà ngài đã yêu cầu triệu hồi.

Qua viên cố đạo người An Nam phái gấp đến chỗ tôi để yêu cầu tôi chờ nhà cầm quyền chuẩn bị việc đón tiếp, tôi biết tướng Nguyễn Tri Phương vẫn còn trong thành Hà Nội. Ngay lập tức tôi tới chỗ ông ta, đồng thời truyền lệnh cho ông Trentinitan mang 20 người chờ tôi ở cổng thành.

Tôi qua cổng không gặp một trở ngại nào. Người ta bắt tôi hai lần phải dừng lại để chờ tướng Phương sau đó đi vào phòng tiếp kiến. Viên tướng xuất hiện trong y phục dùng trong nhà. Ông ta tỏ ra nhanh trí vừa bắt tay vừa nói với tôi mấy câu tiếng Pháp cho mang ra đồ giải khát, giới thiệu với tôi viên khâm sai của Triều đình và Tuần phủ Hà Nội có mặt.

Tròn một tháng sau trận tấn công thành Hà Nội, Nguyễn Tri Phương trút hơi thở cuối, thọ 73 tuổi. Ngày 22/12/1873 Francis Garnier bị quân Cờ Đen của Lưu Vĩnh Phúc mai phục giết gần Ô Cầu Giấy.

Cái xác mất đầu của Garnier được trung sĩ Champion mang về thành cùng xác hai lính thủy bị giết. Lái buôn kiêm gián điệp Jean Dupuis đã tả lại qua trích dẫn của André Masson.

Không có gì kinh khủng hơn những cái xác không đầu đó. Cái xác trải dài trên rơm y nguyên như lúc mang về chiều hôm trước. F. Garnier cánh tay phải bị đứt, tay trái để xuôi theo thân.

Chân phải đi giày chân trái chỉ có tất ngắn. Quần áo tả tơi, khắp người đầy vết gươm và giáo. Ngực bị mổ. Tim bị lấy mất. Da bụng bị lột hai tay co quắp. Các thi thể được đóng trong áo quan bằng gỗ rất dày và được chôn gần Hoàng Cung chỗ hai gốc đa lớn....

Trong sách của mình, André Masson cũng trích tài liệu của G. Dupuis rằng mãi đến ngày 6/1/1884 tức là 11 năm sau, người ta mới tìm thấy đầu của F. Garnier và chôn sau cùng với thây. Một chi tiết là sau khi mất, Nguyễn Tri Phương được chôn cất ngay trong thành. Francis Garnier cũng được chôn trong thành.

Sau này Nguyễn Tri Phương được đưa về an táng ở quê nhà thôn Đường Long, Chánh Lộc, huyện Phong Điền, Thừa Thiên. Còn F. Garnier mấy năm sau được đưa về chôn ở nghĩa trang nằm trong khu Nhượng địa của Pháp.

...Tiếng cu cườm gù đâu đây lại theo những sải chân đưa tôi quày quả lại ba gốc đa lớn trong khuôn viên của hội trường Bộ Quốc phòng. Mấy hôm trước, cũng chỗ gốc đa đây, khi tôi hỏi áng chừng ở vị trí nào trong khu vực thành cổ Nguyễn Tri Phương dính đạn Pháp trong cuộc hãm thành lần thứ nhất ấy, ĐBQH, nhà sử học Dương Trung Quốc nói luôn đại ý đâu cũng trong khoảng mênh mông của khuôn viên này mà thôi.

Câu chuyện về người xưa dường như có thêm một khoảng ngậm ngùi khi ông nhắc đến cái gương một nhà mà ba người bỏ mình vì nước... Về một ông quan, một võ tướng mà vua Tự Đức trực tiếp cải tên từ Nguyễn Văn Chương thành Nguyễn Tri Phương dũng thả tri phương (thừa dũng mãnh lắm mưu mẹo).

Cũng chính vua Tự Đức gửi áo ấm cho ông khi những ngày lạnh trấn thủ thành Thăng Long áo này là áo ngự dùng trong mùa lạnh. Ta ban cho khanh để tỏ là người có công đức và tăng thêm vẻ quân dung...

...Không biết trong bữa trưa non nắng đường Nguyễn Tri Phương cứ thi thoảng lại dậy lên tiếng cu gù này, tôi tự dưng có một ý nghĩ lẩn thẩn là, có lẽ trong khuôn viên kia của Hội trường Bộ Quốc phòng hoặc ở quãng giữa hay đầu đường Nguyễn Tri Phương nên có một miếu thờ nho nhỏ hay khiêm hơn, một tấm bia đá ghi vắn tắt về việc bỏ mình vì Hà Nội lẫn vì nước của Nguyễn Tri Phương?

Lại kèm đôi câu đối thờ ông ở đền Trung Liệt Thử thành quách thử giang sơn bách chiến phong trần dư xích địa/Vi nhật tinh vi hà nhạc thập niên tâm sự vọng thanh thiên (Kìa thành quách, nọ non sông, trăm trận phong trần còn thước đất/Nọ trời sao, nọ sông núi, mười năm tâm sự với trời xanh).

Hà thành ngày giỗ lần thứ 134 Nguyễn Tri Phương

Xuân Ba

Việt Báo
Comment :Tiếng cu gù dọc đường Nguyễn Tri Phương
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tiếng cu gù dọc đường Nguyễn Tri Phương bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tieng cu gu doc duong Nguyen Tri Phuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tiếng cu gù dọc đường Nguyễn Tri Phương ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
English along the old hunchback Tri Phuong Nguyen
Nguyen Tri Phuong Nam States, André Masson, Department of Defense, Thanh Ha Noi, attack, halls, command, we, along the way, campus, military , English
... Where English Old Beaded stooped back in the stride I turned back to the original three large multi-hall on the campus of the Defense Ministry. The story of the past seems a pity about ....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ