vietbao

Thoại chính là cuộc sống, tính cách nhân vật

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thoai chinh la cuoc song tinh cach nhan vat
Cảnh trong phim Chuyện tình Paris
Dễ dàng nhận thấy rằng thoại trong phim Việt Nam đang rơi vào hai thái cực: hoặc là quá khô cứng, giáo điều, vô cảm, rất xa lạ với cuộc đời thật; hoặc là quá tự nhiên chủ nghĩa, dung tục, đường chợ. Không ít tác giả nghĩ rằng như thế là mang "hơi thở cuộc sống" vào phim. Họ đã quên mất nguyên tắc sáng tạo riêng của nghệ thuật.

Từ một phim Hàn Quốc đang “ăn khách”...

"Chúng ta đã là gì của nhau? Chúng ta đã là gì của nhau nào? Vậy mà anh cư xử như một thằng ngốc. Anh làm cho tôi đau lòng lắm anh có biết không?/ ... Tôi không thể chúc mừng cô được. Tôi không còn một chút tình cảm nào dành cho cô nữa...".

Đây là trích đoạn lời thoại trong bộ phim truyền hình Hàn Quốc Chuyện tình Paris hiện đang gây "cơn sốt" với khán giả Việt Nam. Giữa đêm, trong một không gian lãng mạn, nàng nói chuyện với chàng trai mà mình quý trọng nhưng không yêu, nàng nói mà mắt cứ ầng ậc nước như muốn khóc. Còn chàng miệng nói không yêu nhưng khuôn mặt, tâm trạng lại vô cùng đau khổ, rõ ràng chàng đang dối lòng, chàng đang rất yêu cô nàng.

Đoạn hội thoại trên khiến không ít khán giả Việt Nam đang si mê Chuyện tình Paris, nhất là những cô nàng đang tuổi yêu đương, cũng thổn thức khóc cùng nhân vật, cứ như là đang khóc cho chính mình.

Nhà biên kịch Nguyễn Mạnh Tuấn: "Bây giờ có thể có những phim hay nhưng lỗi về thoại, về tình huống kịch, cốt truyện quá nặng. Lỗi do biên kịch, do biên tập phim cả nể, buông xuôi, lười nhác với chính mình. Vậy nên cái cẩu thả, ấu trĩ tràn ngập trong phim".

Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã: "Dấu ấn sáng tác rõ nét, cụ thể nhất của nhà biên kịch trong phim chính là lời thoại bởi tình huống kịch hay kết cấu chuyện là những điều khó nhận ra hơn nhiều".

Nhà biên kịch Nguyễn Quang Lập: "Tôi không viết ra thoại nếu cuộc sống không nói năng như vậy. Vì thế tôi ghét cay ghét đắng thứ thoại "rằng" và "sẽ" vang lên trong cách nói dung dị của người Việt. Thoại phải truyền tải được cảm xúc cho người xem chứ không phải thứ triết lý quèn nhằm phô trương hay dạy dỗ họ. Nếu anh nói ra miệng thấy sượng thì chớ bắt nhân vật phải nói như vậy. Dù chết cũng không để nhân vật mình nói dối. Hãy lắng nghe nhân vật nói gì để chép lại chứ không phải chép lại để nhân vật nói ra".

Hỏi Chuyện tình Paris hấp dẫn vì đâu? Vì rất nhiều yếu tố: kịch bản, đạo diễn, diễn xuất của diễn viên... nhưng chắc chắn không thể thiếu lời thoại của các nhân vật.

Đem câu hỏi tới nhà biên kịch Nguyễn Mạnh Tuấn, một trong những người được coi là "siêu" về viết thoại trong phim, rằng tại sao lời thoại của phim Hàn Quốc hấp dẫn người xem Việt Nam như vậy. Không ít khán giả đã khóc ròng, vui cười, si mê, thậm chí nhớ từng câu thoại của các nhân vật, tóm lại là hơn "đứt" lời thoại trong phim Việt Nam (mà đáng ra ngôn ngữ của dân mình thì mình phải dễ đồng cảm, chia sẻ hơn với ngôn ngữ của xứ Hàn xa xôi chứ!). Nguyễn Mạnh Tuấn cười mà trả lời rằng: ngôn ngữ của phim Hàn là thứ ngôn ngữ gần với loại văn học "diễm tình", rất ngọt, dễ nghe, dễ đi vào lòng người. Tuy nhiên, chính một số người Hàn cũng phải thừa nhận rằng lời thoại trong phim của họ có khi "sến" quá, cuộc sống thật của họ nhiều khi không nói với nhau như vậy.

Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã cho rằng: có thể trong đời sống thường ngày, người Hàn không hẳn nói với nhau như vậy, nhưng thoại của phim Hàn đã đạt đến độ mỹ cảm trong ngôn ngữ, tức là lời thoại đẹp, luôn đúng độ, đúng với tính cách nhân vật. Còn ngôn ngữ "diễm tình" (như cách nói của nhà biên kịch Nguyễn Mạnh Tuấn) thì luôn là thứ "thuốc tê" tốt, luôn tạo cho khán giả cảm giác háo hức đón chờ phim bởi sao trên phim các nhân vật đẹp, đáng yêu thế, nói năng với nhau tình cảm, tha thiết thế. Và với ngôn ngữ thoại đẹp như vậy, phim Hàn Quốc cũng phần nào gây ảnh hưởng được tới cách nói năng của đông đảo công chúng, chẳng kém gì ảnh hưởng của những "tóc nâu, môi trầm", thời trang Hàn Quốc trong phim.

Ngoài phim Hàn Quốc, thì lời thoại trong những bộ phim truyền hình Trung Quốc cũng rất hấp dẫn khán giả Việt Nam, đặc biệt là những phim hình sự, phim về chống tham nhũng. Tại sao ngay cả những nhân vật tưởng rất khô khan, khó thể hiện sống động trong phim như Bí thư tỉnh ủy hay Trưởng ban kiểm tra Đảng... cũng có những lời thoại rất đi vào lòng người. Đặc điểm dễ nhận thấy là lời thoại trong phim Trung Quốc ngắn gọn, sâu sắc, đầy tính triết lý, hay dùng những thành ngữ, khẩu ngữ súc tích, gợi mở...

... Đến lời thoại trong phim truyền hình Việt Nam

Một đạo diễn khá nổi tiếng đã phải than rằng: phim truyện truyền hình "ăn nhau" là ở cốt truyện và lời thoại. Vậy mà không ít phim của ta, cốt truyện đã yếu, lời thoại lại tồi. Phim có thoại hay thì đếm trên đầu ngón tay.

Cũng không ít khán giả than rằng: "Tại sao xem phim truyền hình của ta cứ thấy... tức anh ách. Các nhân vật nói chuyện với nhau cứ giả giả thế nào ấy". Này nhé, tình huống một tốp công an hội ý, hạ quyết tâm trước khi phá án trong phim "Nào các đồng chí, chúng ta quyết tâm phá vụ này để mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân". (Có thể "nhặt" được vô số trong phim Việt Nam những lời thoại kiểu như vậy). Thế là khán giả cười, những anh công an ngoài cuộc đời thật cũng cười. Hỏi một chiến sĩ trong đội trọng án thành phố Hà Nội: "Thực tế các anh có bao giờ nói với nhau như vậy không?". "Không! Chúng tôi chẳng bao giờ nói những điều cao xa thế. Nghĩ đến điều đó nhưng chẳng ai nói năng như thế cả". "Vậy các anh nói như thế nào?". "Ví dụ như: Thôi, gắng làm cho xong vụ này nhanh lên. Bọn nó "vuốt mặt" mình lâu quá rồi đấy".

Tại sao có tình trạng thoại “giả” ư?

Thoại giả bởi nhân vật cũng giả. Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã và Nguyễn Mạnh Tuấn đều thống nhất rằng: Rõ ràng những nhân vật, đặc biệt là nhân vật chính diện, trong phim của chúng ta đang "có vấn đề", tức là luôn dừng lại ở mức mô hình, luôn theo mô-típ quen thuộc, tính cách nhân vật quá mờ nhạt. Mà nhân vật như vậy thì thoại làm sao hay được. Lẽ dĩ nhiên, lời thoại không phải nằm trong đầu nhà văn mà phụ thuộc vào tính cách nhân vật. Nhân vật có sức sống thì lời thoại sẽ "ngon" ngay. Khi ấy, tác giả viết rất tự nhiên (tuyệt nhiên không phải là viết dễ dãi) mà không phải "vặn vẹo" nhiều ngòi bút của mình.

Nhà biên kịch Nguyễn Quang Lập, người được coi là rất quyết liệt, khó tính trong việc xử lý thoại khẳng định: "Thoại phải được rút ra từ chính cuộc sống hàng ngày. Phải đặt đúng hoàn cảnh, tính cách, tâm lý của nhân vật. Thoại chỉ được nói ra khi nhân vật không thể không nói ra. Sẽ rất sai lầm khi lời thoại đó là lời của tác giả gá vào miệng nhân vật". Nhiều khi, tác giả biết chắc chắn rằng trong cuộc sống nhân vật chẳng bao giờ nói thế nhưng vì... lười, vì dễ dãi với chính bản thân mình nên đã viết ra những thoại không thật.

Thoai chinh la cuoc song tinh cach nhan vat
Cảnh trong phim Blouse trắng - một trong những phim truyền hình VN có lời thoại hấp dẫn

Dễ dàng nhận thấy rằng thoại trong phim Việt Nam đang rơi vào hai thái cực: hoặc là quá khô cứng, giáo điều, vô cảm, rất xa lạ với cuộc đời thật; hoặc là quá tự nhiên chủ nghĩa, dung tục, đường chợ. Không ít tác giả nghĩ rằng như thế là mang "hơi thở cuộc sống" vào phim. Họ đã quên mất nguyên tắc sáng tạo riêng của nghệ thuật.

Tất nhiên, thoại dở trong phim không thể đổ lỗi hết cho những nhà biên kịch. Các diễn viên không hợp vai, diễn ẩu cũng làm "đổ" thoại như chơi. Cách làm phim ào ào hiện nay đã để lại những ấn tượng về thoại rất xấu cho người xem. Diễn viên nói theo kiểu nhắc vở cứ 3 từ ngắt một lần. Đúng là cách nói chẳng giống ai. "Mà trong cuộc sống, trong kịch bản có bao giờ chúng ta nói, chúng tôi viết thế đâu" - một nhà biên kịch rầu rĩ than thở. Lại còn chuyện một hai nhóm diễn viên chuyên lồng tiếng cho hàng chục phim. Chạy sô, không có thời gian luyện tập nên nhiều khi giọng nói của bà già và cô gái 17 tuổi cũng chẳng khác nhau. Rồi kỹ thuật lồng tiếng không chuẩn khiến tiếng một nơi, hình một nơi cũng là "sạn" nhặt được trong không ít phim.

Diễn viên Thanh Thúy, vai bác sĩ Vân trong phim Blouse trắng tâm sự: "Đạo diễn Mỹ Hà rất khó tính, bắt diễn viên phải học thuộc, nhập tâm lời thoại của cả 70 tập phim. Em học ngày học đêm cả một chồng kịch bản dày mấy chục cm. Cực lắm. Nhưng giờ lại thấy cảm ơn anh Mỹ Hà". Cái khắt khe của đạo diễn Mỹ Hà đã khiến dàn diễn viên trong Blouse trắng thể hiện rất tốt lời thoại, diễn rất thật, có hồn. Còn với Thanh Thúy, nếu cứ diễn thoại theo kiểu ngắt 3 từ một lần thì chắc chắn khán giả chẳng bình chọn cô là diễn viên xuất sắc của giải Mai Vàng năm 2002.

Đến bao giờ chúng ta có nhiều hơn nữa những phim mà lời thoại rất hấp dẫn khán giả như Blouse trắng, Giã từ dĩ vãng, Đồng tiền xương máu, Hướng nghiệp, Sóng ở đáy sông... Phải chăng, đã đến lúc các nhà biên kịch, biên tập phim, các diễn viên nên khắt khe với chính mình hơn, cũng tức là tôn trọng khán giả.

Phạm Ngọc

Việt Báo
Comment :Thoại chính là cuộc sống, tính cách nhân vật
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thoại chính là cuộc sống, tính cách nhân vật bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thoai chinh la cuoc song tinh cach nhan vat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thoại chính là cuộc sống, tính cách nhân vật ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Voice is the life, character
Vietnam, Nguyen Manh Tuan, Trinh Thanh Nha, naturalistic, writer, TV, Movies Korean characters, the dialogue, the film, life, personality, actor, who
Easy realize that Vietnam is dialogue in the film fall into two extremes: either too rigid, dogmatic, impersonal, very strange to real life, or is too naturalistic, vulgar, the market. Many authors think that it is to bring "a bit ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.